Blog Điếu Cày, Tạ Phong Tần, anh ba saigon

 

Nhữ Đình Hùng


Trong những ngày gần đây, giới truy
n thông tây phương có những lưu tâm về vấn đề các 'bloggers' bị chánh-quyền Hà Nội kết án, điều cho thấy quyền tự do phát biểu không được tôn-trọng.

Theo tin trên site Thanh Niên, tiếp theo sau các báo cáo của các cơ quan hành chánh, ngày 12 tháng chín vừa qua, văn phòng thủ tướng chánh phủ Hà Nội đã ra quyết định trừng phạt các site trong thời gian qua đã đưa ra các 'xì-căng đan' tài-chánh chánh-trị vì tính cách 'vu cáo'. Theo site Thanh Nien , các site Dân Làm Báo, Quan Làm Báo và Biển Đông này đã cho đăng các tin tức ngụy tạo trong mục tiêu phỉ báng và bôi lọ uy tín của chánh phủ. Trong số này, Biển Đông đã đưa ra nhiều tin tức về tranh chấp lãnh thổ và lãnh hải giữa Việt Nam với Trung Hoa. Ba site Dân Làm Báo, Quan Làm Báo và Biển Đông đã đưa ra những loạt bài cho thấy có sự tranh chấp trong nội bộ đảng cộng sản Việt Nam, đến nỗi nhà cầm quyền Hà Nội phải ra lệnh các công nhân viên không được đọc (điều khêu gợi th
êm sự tò mò để tìm đọc!). Các site này trong tháng tám đã đăng tin Nguyễn Đức Kiên, một trong những đại gia về ngân hàng, sáng lập viên Ngân hàng thương mãi Á Châu (ACB=Asia Commercial Bank) tại Việt Nam. Việc Nguyễn Đức Kiên bị bắt giữ được coi là dấu hiệu của sự tranh chấp giữa Nguyễn Tấn Dũng và phe đối thủ trong đảng, trong số đó có Nguyễn Phú Trọng (Tổng Bí Thư) và chủ-tịch nước Trương-tấn-Sang.

Cho đến nay,
ở Việt Nam, giới truyền thông tư không được phép hoạt động, tất cả giới truyền thông được đặt dưới sự kiểm soát của nhà nước.

Ngày 16 tháng chín, vợ của blogger Điếu Cày, Duơng Thị Tần, chị của nhà viết Blog Tạ Phong Tần, cùng với một linh mục, Anton Lê Ngọc Thanh,đã bị cảnh sát mặc thường phục bắt giữ trong nhiều giờ tại Bạc Liêu, Nam Việt Nam dưới lý do 'gây tai nạn giao thông' mặc dù những người này đi bộ!

Điều này cho thấy nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam không những chỉ đàn áp những người viết blog mà còn gây khó khăn, xách nhiễu đến cả thân nhân những người này. Ba người này đã được thả ra trong ngày, họ đã bị cảnh sát hành hung nhất là chị của Tạ Phong Tần với những vết sưng bầm trên mặt. Trong khi những người này bị bắt giữ, một ủy ban h
tr đã tụ tập trước đồn cảnh sát phản đối việc bắt giữ phi pháp, ủy ban này cũng đồng thời tổ chức lễ 49 ngày cho bà mẹ của Tạ Phong Tần, tự thiêu để phản đối việc bắt giữ con gái bà là Tạ Phong Tần...

Xem chừng Nguyễn Tấn Dũng chủ động trong việc chống lại các site Dân Làm Báo, Quan Làm Báo và Biển Đông vì ngày 11.09.2012, chánh-phủ có thông tư cấm các công nhân viên đọc các site này. Dù rằng việc đọc site không phải là bất hợp pháp, nhà nước cộng sản Việt Nam đã lập tường lửa để ngăn họ vào coi. Ở ngoài nước Việt Nam, có thể coi 'thoải mái'. Phủ thủ tướng đã cáo buộc các blogs này theo điều 88 hình luật Việt Nam với cớ 'tạo và bóp méo các tin tức và tạo ra các rối loạn chống lại đảng cộng-sản Việt Nam và Nhà Nước'.

Ba người viết blog Tạ Phong Tần, Phan Thanh Hải (Anhbasaigon) và Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày) bị truy tố về 'tuyên truyền chống lại Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam' và bị đưa ra xét xử ngày 24.09.2012. Hai người viết Blogs khác cũng bị truy tố cùng một tội danh, đã bị kết án tù giam: Đặng Đinh Dinh, bị kết án ngày 8.08.2012 sáu năm tù, Lê Thanh Tùng, thành viên khối 8406 bị kết án ngày 11.08.2012 năm năm tù.Điếu cày Nguyễn văn Hải 12 năm tù
Tạ Phong Tần 10 năm tù
Anh Ba Saigon Phan thanh Hải 4 năm tù


Bản án dành cho Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày,60 tuổi) là 12 năm tù giam. Ông này từng bị kết án hai năm rưỡi tù giam vào tháng chín 2008 vì b
ị cáo buộc gian lận thuế. Ông này biện minh không chống đối lại Nhà Nước mà chỉ bực tức vì bất công, tham nhũng, độc tài của một vài cá nhân. Ông ta nói thêm các công dân có quyền tự do phát biểu... nhưng sau đó phần truyền âm dành cho ký giả và nhân viên ngoại giao bị cắt đứt! Ông này đã được tổng-thống Mỹ nhắc đến trong một bài diễn văn. Đặc biệt trong việc xử Nguyễn Văn Hải, toà đã đưa ra một nhân chứng là...Nguyễn Tiến Trung, người đã bị kết án về tội phản động. Tạ Phong Tần, cựu nữ cảnh sát viên,44 tuổi) bị kết án mười năm tù giam. Bà này đã khóc khi nghe tuyên án và la hét phản đối. Phan Thanh Hải (luật sư,43 tuổi) là người duy nhất trong bộ ba đã nhận tội và được hưởng một bản án khoan hồng 4 năm tù giam.

Quan toà Nguyễn Phi Long đã k
ết án các bị cáo là lợi dụng danh tiếng để đưa lên internet những bài bôi lọ các lãnh đạo, chỉ trích đảng, phá hoại sự tin tưởng của nhân dân đối với Nhà Nước, tội ác của họ rất nghiêm trọng, với ý định rõ ràng chống lại Nhà Nước, cần phải nghiêm trị. Bản án đã đi đúng theo "xét xử" của quan toà.


Các nhân viên công lực ngăn cấm thân nhân các blogger đến dự buổi xử án tạiTòa án Saigon


Phiên toà xử ba người viết blog Nguyên Văn Hải, Tạ Phong Tần và Phan Thanh Hải đã được canh phòng nghiêm nhặt. Một phòng được dành riêng cho ký giả và giới chức ngoại giao để theo dõi vụ xử án trên, một màn ảnh truyền hình. Những rào chắn đã được đặt ở những đường phố dẫn đến toà án nhằm ngăn chặn công chúng tham dự phiên xử. Các b
can Tạ Phong Tần và Phan Thanh Hải có hai luật sư biện hộ, trong khi Nguyễn Văn Hải chỉ có một luật sư biện hộ. Có dư luận nói chánh quyền muốn có một bản án thực nặng trong khi phiá toà án muốn dành một bản án tương đối nhẹ. Nếu điều này là đúng thì rõ ràng các bị cáo đã bị kết tội trước khi ra toà, việc xử án chỉ là một hình thức chiếu lệ, một sự dàn cảnh! Các thân nhân và bằng hữu của ba người viết blog bị đem ra xử đã không thể tham dự phiên toà mặc dù có giấy phép. Vợ của người viết blog Điếu Cày (Nguyễn Văn Hải) đã bị công an mời thẩm vấn vào sáng 24.09 và chỉ được thả về sau khi phiên toà kết thúc. Những thân hữu của ba người viết blog đã bị cảnh sát mời thẩm vấn như trường hợp Huỳnh Công Thuận và vài người viết blog khác. Một nhóm người Thiên-chúa giáo, trong số có hai tu sĩ, muốn đến tham dự phiên toà cũng bị cảnh sát chặn giữ.

Trong chế độ cộng sản Việt Nam, mọi ý kiến phát biểu không đúng với chánh sách nhà nước thường bị buộc là tuyên truyền chống nhà nước và mưu toan lật đổ chánh quyền. Án thông thường: 30 năm tù giam.

Theo Phil Robertson của Human Rights Watch, bản án cho thấy sự bất khoan nhượng sâu xa của chánh quyền đối với những ý kiến trái với họ... Rõ ràng đây là điều kinh khủng, nó đi ngược lại trách nhiệm của chánh-phủ về nhân quyền trong đó có quyền tự do ngôn luận, nó cho thấy Việt Nam không thực hiện những cam kết về nhân quyền theo tiêu chuẩn quốc tế. Về phiá Hoa Kỳ, Victoria Nuland, phát ngôn viên bộ ngoại giao, trong một thông cáo đã kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam phóng thích ba người viết blog: "Hoa Kỳ bày tỏ sự quan tâm sâu xa việc kết án ba người Việt Nam viết blog, hầu như, họ không làm gì khác hơn là hành xử quyền tự do phát biểu của họ". Trưởng ngành ngoại giao của Âu Châu, bà Catherine Ashton cũng tố cáo việc lên án ba người viết blog, nhấn mạnh việc phát biểu ý kiến tự do là một quyền căn bản.

Gần đây, Hạ Viện Hoa Kỳ đã phê chuẩn dự luật H.R.1410 và quyết nghị H.Res.484 kêu gọi chánh quyền Việt Nam tôn trọng về nhân quyền, phát ngôn viên bộ ngoại giao Hà Nội, Lương Thanh Nghị, cho r
ằng dự luật và quyết nghị nêu trên đã dựa trên những tin tức sai lầm và không khách quan về tình trạng nhân quyền tại Việt Nam. Ông này nói việc phê chuẩn dự luật H.R.1410 và quyết-nghị H.Res.484 là bất công và không đúng với khuynh hướng phát triển bang giao giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Lương Thanh Nghị còn đi đến chỗ nói chánh sách của nhà Nước Việt Nam là tôn trọng, bảo vệ và thăng tiến về nhân quyền (tuyên bố ngày thứ năm 13.09.2012).
Nhưng bản án dành cho các người viết blog Điếu Cày, Anhbasaigon và Tạ Phong Tần đã là một minh chứng hùng hồn cho việc vi phạm nghiêm trọng quyền phát biểu, một nhân quyền căn bản. "Đừng tin những gì cộng sản Việt Nam nói, hãy nhìn kỹ những gì cộng sản Việt Nam làm!..."  Dưới sự lãnh đạo "toàn-trị" của đảng cộng sản Việt Nam, nhân quyền là điều không thể có được! Bởi vì nếu có,các người viết blog đã không bị kết án!


Nhữ Đình Hùng/tin tổng hợp/27.09.2912


-http://eglasie.mepasie.org/asie-du-sud-est/vietnam/les-trois-blogueurs-dissidents-condamnes-a-
de-tres-lourdes-peines
-http://danlambaovn.blogspot.fr/2012/09/vi-sao-nguyen-tien-trung-bi-bat-lam.html
-http://www.tolerance.ca/ArticleExt.aspx?
-http://fr.vietnamplus.vn/Home/Le-Vietnam-respecte-les-droits-de-lHomme/20129/25228.vnplus
-http://asie-info.fr/2012/09/13/vietnam-le-premier-ministre-declare-la-guerre-aux-blogs-http://www.romandie.com/
news/n/_Vietnam_le_Premier_ministre_en_guerre_contre_les_blogs66130920121102.asp
-
http://tempsreel.nouvelobs.com/monde/20120924.FAP8858/trois-blogueurs-vietnamiens-juges-pour-
propagande-anti-gouvernementale.html