Kháng thư về phiên tòa xử 14 công dân yêu nước

tại Nghệ An ngày 08-09/01/2013

Nhóm Linh mục Nguyễn Kim Điền

12-01-2013

Kính thưa toàn thể Đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước,
Kính thưa anh chị em Kitô hữu (Công giáo và Tin lành),
Kính thưa các chính phủ dân chủ và các cơ quan nhân quyền quốc tế.

 

Hôm 08 và 09 tháng 01 năm 2013, nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 14 công dân yêu nước tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, theo điều 79 Bộ luật Hình sự, với tội danh “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Phiên tòa đã kết thúc với một bản án tổng cộng 83 năm tù giam và 42 năm quản chế dành cho họ. Vụ án, phiên tòa và các bản án đã gây công phẫn tột cùng cho công luận trong và ngoài nước. Bộ Ngoại giao và Hạ viện Hoa Kỳ, Hội Ân xá Quốc tế, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, Tổ chức Phóng viên Không biên giới, Ủy ban Bảo vệ Ký giả, Liên hiệp Truyền thông Công giáo Việt Nam, Đại học Stanford (California)… đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ hành động này của nhà cầm quyền CSVN.

Trong trách nhiệm bênh vực công lý và với nghĩa vụ chính trị công dân, Nhóm Linh mục Nguyễn Kim Điền chúng tôi tuyên bố như sau:

1- Cực lực lên án nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đã vi phạm pháp luật trầm trọng qua nhiều lối hành xử liên can tới bản thân và gia đình 14 bị can yêu nước. Khởi đầu là bắt người sai pháp luật: bắt cóc kiểu xã hội đen, không thông báo ngay cho gia đình, nhằm gây một cơn kinh khiếp hoảng loạn chung. Trong thời gian giam giữ, đã không cho họ có được sự cố vấn pháp lý của luật sư, sự nâng đỡ tinh thần của gia đình, hầu khủng bố họ về mặt tâm lý. Gần đến ngày xét xử, đã không thông báo và mời nhiều thân nhân của họ tham dự, để họ cảm thấy bị bỏ rơi trong phiên tòa.

Trong chính 2 ngày sơ thẩm được tuyên bố là “công khai”, nhưng bên ngoài tòa án, nhà cầm quyền huy động hàng ngàn công an, dân phòng, côn đồ chặn đường thân nhân các bị cáo từ xa, tước đoạt biểu ngữ, y phục, máy chụp hình của họ, cấm cản nhiều phóng viên tự do đến tác nghiệp, dùng loa phóng thanh phá thối các nhóm cầu nguyện, thậm chí bắt giam và hành hung đến trọng thương một số người, chưa kể báo đài công cụ đã vu khống lăng nhục và định tội trước cho các bị can. Bên trong tòa án thì thân thuộc 14 công dân bị hạn chế tối đa sự hiện diện, có người bị đuổi ra khỏi phòng xử; các bị cáo không được quyền trả lời đúng theo ý muốn và sự thật, các luật sư chẳng được trình bày đầy đủ lời bào chữa và không được thẩm phán lẫn công tố ghi nhận các ý kiến đề nghị (như trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung…)

2- Cực lực lên án nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đã chà đạp quyền con người và quyền công dân qua nội dung của cáo trạng, của phiên tòa và của các bản án. Đi từ sự kiện các bị can có liên lạc với đảng Việt Tân, ra hải ngoại học về phương thức đấu tranh bất bạo động, kỹ năng lãnh đạo, an toàn vi tính, một số sau đó gia nhập đảng này và được trang bị các phương tiện như điện thoại và laptop, máy ghi âm và ghi hình, cũng như đi từ sự kiện vài bị can dán khẩu hiệu “Hoàng Sa Trường Sa là của Việt Nam”, bênh vực dân oan biểu tình đòi công lý, viết bài trên mạng cổ vũ dân chủ và đa nguyên đa đảng, xuống đường chống Tàu cộng xâm lược (theo cáo trạng), nhà cầm quyền CSVN đã quy kết tất cả họ vào tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”!?! Đây là một sự xâm phạm trắng trợn quyền tự do lập hội và nhập hội, quyền tự do ngôn luận và hoạt động chính trị của công dân, đồng thời là một sự gán ghép tùy tiện, phi lý và coi thường công luận.

Ngoài ra, nhà cầm quyền luôn mồm vu khống đảng Việt Tân là một tổ chức “phản động lưu vong khủng bố”, đang khi ai cũng biết -và chính phủ Hoa Kỳ cũng công nhận- đảng này hiện đấu tranh bất bạo động. Thật ra, chính đảng CS mới là kẻ thường xuyên chủ trương khủng bố, giết chết sinh mạng hàng ức hàng vạn dân lành vô tội trước đây trong công cuộc xây dựng “xã hội chủ nghĩa” ở miền Bắc, trong chiến cuộc xâm lăng miền Nam nhằm dùng bạo lực lật đổ chính quyền hợp hiến hợp pháp Việt Nam Cộng Hòa, và nay đang giết chết cuộc sống lẫn tương lai của hàng triệu dân oan trong chế độ độc tài độc đảng, áp bức bóc lột.

3- Cực lực lên án nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đã tiếp tục biến pháp luật, tòa án và công an, báo chí thành công cụ cho đảng. Bên ngoài phòng xử, lực lượng công an chìm nổi (với sự trợ lực của dân phòng và côn đồ), thay vì bảo vệ phiên tòa cho có trật tự, đã chỉ làm nhiệm vụ trấn áp nhân dân, đặc biệt gia đình và thân hữu các bị can một cách tàn nhẫn và thâm độc (như trong bao phiên tòa chính trị trước đây). Ngoài ra, lực lượng báo chí nhà nước, thay vì trình bày sự thật và bênh vực công lý, đã mù quáng theo chỉ thị của đảng CS để tuyên truyền vu khống các bị can, lèo lái và đầu độc công luận. Bên trong phòng xử, chánh thẩm và phụ thẩm luôn đồng lõa với công an điều tra và viện kiểm sát công tố, coi thường các điều khoản luật pháp và các quy định tố tụng hình sự, khinh khi lời phát biểu của các bị cáo và lời bào chữa của các luật sư, để tuyên phạt theo những bản án đã được định sẵn từ trên, cụ thể là từ Bộ Chính trị. Đây cũng là kiểu đáp trả của đảng CS trước Lời Kêu gọi thực thi Quyền con người theo Hiến pháp Việt Nam mà nhiều công dân đã đưa ra từ hôm 25-12-2012.

Chủ trương biến mọi lực lượng tư pháp, công an, báo chí thành công cụ cho riêng đảng CS để đàn áp tự do dân chủ, củng cố chuyên chế độc tài qua các phiên tòa chính trị bất công, phi lý và ô nhục như thế chỉ càng làm cho quốc pháp vô ích, dân tình hoang mang, xã hội hỗn loạn, chỉ càng làm dày hồ sơ tội ác của đảng CS và làm dài cáo trạng công lý của toàn dân Việt Nam trong tương lai!

4- Nhiệt liệt hoan nghênh tinh thần yêu nước của 14 bị can. Việc Quý vị, bất chấp khó khăn lẫn đe dọa cho bản thân và gia đình, đã dấn thân vào con đường đấu tranh chính trị bất bạo động để phát huy quyền làm chủ đất nước của công dân, ngõ hầu xây dựng một xã hội công bằng và văn minh, tự do và dân chủ, là phù hợp với Hiến pháp Việt Nam và các Công ước quốc tế về nhân quyền, cũng như đáp ứng khát vọng của đại đa số nhân dân. Giữa lòng một chế độ vừa trấn áp dân chủ đối lập để độc quyền, vừa bóc lột nhân dân đất nước để tư túi, thái độ dấn thân của Quý vị chứng tỏ một ý thức cao cả về trách nhiệm công dân và một tình yêu nồng nàn đối với công lý, Tổ quốc và Dân tộc. Một điều đáng khen nữa là Quý vị cũng đã từng tích cực tham gia các hoạt động cứu trợ để thể hiện tình thương và các hoạt động truyền thông để công bố sự thực giữa một xã hội đầy hận thù và gian dối vì chủ nghĩa và chế độ Cộng sản.

5- Nhiệt liệt hoan nghênh khí phách sáng ngời của 14 bị can. Đã đi vào lòng người và lịch sử những lời phát biểu trong lao tù và trước tòa án: “Tôi không có tội nên nhà cầm quyền Việt Nam muốn bỏ tù hay làm gì thì cứ tùy thích” (Trần Minh Nhật) -“Tôi không làm bất cứ điều gì trái với lương tâm nên dù nhà cầm quyền có dùng nhục hình và bản án nặng nề để hại tôi thì chính quyền đang dẫm đạp lên đạo lý tốt đẹp ngàn đời của dân tộc VN và đó là chuyện của họ, họ phải tự chịu trách nhiệm” (Đặng Xuân Diệu) - “Chỉ có Chúa Kitô là niềm cậy trông, là tình yêu và là sự thật” (Nguyễn Văn Duyệt) - “Tôi tự xác định mình không có bất cứ tội gì, nguyện vọng chỉ là yêu cầu xử đúng người, đúng tội, căn cứ luật pháp” (Lê Văn Sơn) - “Cách làm của tôi đối với dân Việt Nam không có gì sai” (Nguyễn Văn Oai) -“Cầu mong xã hội Việt Nam có được sự thật và công lý. Tôi rất thoải mái trong phiên tòa này, chấp nhận tất cả những gì mà chế độ này đè nén, chấp nhận tất cả những hình phạt miễn sao công lý và sự thật được hiện diện tại đất nước Việt Nam” (Trần Minh Nhật)…

6- Nhiệt liệt hoan nghênh lòng dũng cảm trước bạo quyền và sự hiệp thông với bị can của các thân nhân bằng hữu. Dù bị sách nhiễu và cản trở đủ cách trước ngày xử án, dù bị hăm dọa và hành hung lắm kiểu trong ngày sơ thẩm, thân nhân bằng hữu của các bị can đã chứng tỏ một tinh thần dũng cảm trước bạo quyền bằng cách đến tòa đông đảo, một thái độ ôn hòa trước bạo lực bằng cách chấp nhận để công an côn đồ hành hung, một niềm tin sâu xa vào Đấng cầm cân Công lý bằng cách tụ tập cầu nguyện ở bên đường, một sự hiệp thông đích thực với các bị cáo bằng vô số biểu ngữ dán trên tường và cầm nơi tay : “Chúng tôi ủng hộ các thanh niên Công giáo và những người yêu nước”, “Chúng tôi sẽ ở bên các anh”, “Vững tin đoàn kết chiến thắng”, “Quỷ dữ sợ ánh sáng”. Đặc biệt, mẹ của bị cáo Nguyễn Đình Cương đã bị mật vụ lôi ra khỏi toà khi bà nói: “Các con phải can đảm lên, đừng sợ gì cả”!

Trước đó, lòng dũng cảm và sự hiệp thông đã được thân nhân các bị cáo bày tỏ trong Lời Kêu gọi gởi đến công luận ngày 08-01-2013: “Vì sống ơn gọi Kitô hữu của mình nên những người thân của chúng tôi đã dấn thân tích cực trong các sinh hoạt như bảo vệ sự sống, truyền thông cho sự thật, đấu tranh cho công bằng lẽ phải, giúp đỡ những người nghèo khổ… theo tinh thần của Tám mối Phúc thật trong Tin Mừng”, cũng như qua Thỉnh nguyện thư gởi đến Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp ngày 24-12-2012: “Chúng con tin tưởng tuyệt đối là con cái của chúng con đã dấn thân vào đời, giúp đỡ tha nhân theo tiếng gọi của Thiên Chúa và Giáo hội. Con cái của chúng con đã hợp sức với rất nhiều người ngay để làm việc thiện và không hề làm gì sai trái để phải tù tội. Đây là một oan ức, một gian truân mà con cái chúng con đang gánh chịu vì ánh sáng Phúc Âm. Và vì thế chúng con không thể im lặng, bỏ mặc những đứa con vô tội và tốt lành này”.

Thỉnh nguyện thư với gần 2.600 chữ ký này đang chờ đợi sự lên tiếng của vị Chủ chăn Giáo phận Vinh kiêm chủ tịch Ủy ban Công lý Hòa bình của Giáo hội Công giáo vì trong số 14 bị can, 11 là tín hữu Công giáo và 9 là thành viên Giáo phận.

Kết: Việt Nam đang lâm vào cảnh suy thoái kinh tế trầm trọng khiến dân sinh ngày càng điêu đứng, vào nạn đảng viên cán bộ cướp bóc đàn áp khiến xã hội ngày càng hỗn loạn, vào nạn Tàu cộng xâm chiếm hải đảo, xâm nhập nội địa khiến Dân tộc ngày càng đứng trước nguy cơ bị Hán hóa, nhiều công dân (trong đó có 14 bị can trên đây) đã nhiệt thành và can đảm đứng lên để góp phần cứu nguy xã hội, canh tân đất nước, bảo vệ Tổ quốc. Thế nhưng thay vì lắng nghe tiếng nói của họ, tiếp nhận sự đóng góp của họ, đảng và nhà nước CSVN lại nhẫn tâm vu khống trắng trợn, đàn áp tàn nhẫn, xử tù bất công, bất chấp sự phản kháng của nhân dân và toàn thế giới.

Chính vì thế, chúng tôi nguyện cầu Thiên Chúa ban cho tất cả Đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước lòng can đảm và sự kiên trì để đấu tranh cho công lý và sự thật, cho dân chủ và nhân quyền tại Quê hương, đồng thời ban cho đảng và nhà cầm quyền CSVN ơn soi sáng và ơn hoán cải để ý thức hậu quả vô cùng tai hại họ đang gây ra cho đất nước và Dân tộc cũng như cho bản thân và gia đình mình.

Làm tại Việt Nam ngày 12-01-2013, trong tuần lễ cầu nguyện cho 14 ngư dân Công giáo thuộc 2 giáo xứ Cồn Sẻ và Cồn Nâm, Giáo phận Vinh, đã tử nạn trên biển đêm 30-12-2012 vì thái độ vô trách nhiệm của nhà cầm quyền và lực lượng cứu nạn tỉnh Quảng Bình.

Đại diện Nhóm Linh mục Nguyễn Kim Điền:

- Linh mục Phêrô Nguyễn Hữu Giải

- Linh mục Phêrô Phan Văn Lợi

- với sự hiệp thông của Lm Tađêô Nguyễn Văn Lý đang ở trong lao tù Cộng sản.

_________________________

CHI TIẾT VỀ PHIÊN TÒA XỬ 14 NGƯỜI TCG TẠI NGHỆ AN
Tin Vinh - Mặc dù đã được thông báo là phiên tòa công khai, nhưng ngay từ tối hôm qua, lực lượng công an đã được huy động trực chiến 100% sẵn sàng đàn áp những người đến tham dự phiên tòa. Bất chấp những hành vi ngăn chặn, khủng bố của Công an, lúc 8 giờ sáng nay, khoảng trên 100 người dân đã bắt đầu tập trung trước phiên tòa. Hầu hết mọi người cùng đội mũ trắng, trong khi công an, dân phòng tay lăm lăm gậy gộc theo sát. 8 giờ 5 phút, đã có một phụ nữ bị bắt đưa đi.

Công an đã bố trí rào chắn cách tòa án 200 thước nhằm ngăn chặn người dân đến gần ủng hộ tinh thần 14 người yêu nước. Riêng đoạn đường dẫn đến tòa án đã bị cô lập từ rất sớm, với ít nhất hơn 200 người mặc sắc phục chốt chặn tại một số giao lộ. Đêm và rạng sáng nay, công an Nghệ An bất ngờ bố ráp các khách sạn tại Vinh. Một số blogger từ Hà Nội vào đã bị vây bắt như anh Lã Việt Dũng, hai blogger Người Buôn Gió và Nguyễn Lân Thắng cũng bị bao vây.

Lúc 9 giờ 15, tin cho biết linh mục Nguyễn Đình Thục cũng có mặt trong đoàn người trước cổng tòa án. 10 giờ 10 phút, mẹ anh Nguyễn Đình Cương là bà Nguyễn Thị Hóa bị công an đánh đập. Cha Nguyễn Đình Thục đang cùng giáo dân cầu nguyện thì bị lực lượng công an đến lôi kéo đi. trong phiên xét hỏi sáng nay, 11 người đầu tiên bị thẩm vấn đều khẳng định mình vô tội. Mọi người tuyên bố những việc đã làm đều vì tinh thần yêu nước, chống Trung Cộng xâm lược và tinh thần vì cộng đồng. Ở ngoài bất ai đưa máy ảnh hay điện thoại lên chụp hình đều bị những viên an ninh chìm nổi, mặt mày hung dữ sấn đến gây chuyện, đe dọa, có trường hợp bị bắt đi.

Sau thời gian nghỉ trưa, tòa tiếp tục phiên xét hỏi buổi chiều. 3 giờ chiều, tin cho biết có 3 người đến theo dõi phiên tòa đã bị công an bắt giữ là Blogger Người Buôn Gió Bùi Thanh Hiếu, Nguyễn Lân Thắng, Trương Văn Dũng. Hiện cả 3 người đang bị giam giữ tại trụ sở công an Thành phố Vinh. Vì điên tiết trước tinh thần mạnh mẽ của người dân, lực lượng công an đã huy động một giàn loa cực mạnh và mở nhạc sàn dồn dập. Đứng cách xa vẫn nghe những loại âm thanh rất chói tai. Chúng liên tục có những hành vi gây hấn, thô bạo với người dân đến tham gia phiên xử. 3 giờ rưỡi: Phía công an đã bắc 2 cái loa công suất lớn phát ra những âm thanh ầm ỹ, nội dung tuyên truyền pháp luật nhảm nhí. Mục đích của công an nhằm quấy rối các giáo dân đang tập trung cầu nguyện ôn hòa phía khu vực ngoài tòa án. Lúc 4 giờ, công an đánh gục 1 người, hành hung thêm nhiều người khác. 2 người đã bị bắt đi. Lực lượng CA, dân phòng đang tỏ ra vô cùng hung hãn, sẵn sàng lao vào đánh đập bất cứ ai. 5 giờ chiều, mưa đổ tại Nghệ An, tiết trời lạnh buốt. Đông đảo người dân vẫn kiên trì cầu nguyện dưới mưa để ủng hộ cho 14 thanh niên yêu nước đang chịu cảnh tù đày. Lúc 6 giờ, phiên tòa kết thúc và tòa tuyên bố sẽ tiếp tục xét xử vào ngày mai. Kết quả của ngày xử đầu tiên là một bằng chứng rõ rệt về những vi phạm nhân quyền của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam với hàng chục người bị bắt giam vô cớ và bị đánh đập thô bạo. Bà Nguyễn Thị Hóa, mẹ anh Nguyễn Đình Cương bị công an và côn đồ đánh trọng thương đến ngất xỉu 2 lần trong ngày.

Nguồn: http://sbtn.net/

_____________

Xử 14 người Thiên Chúa giáo tại Nghệ An

Hình ảnh tại phiên tòa (ảnh của báo Tuổi Trẻ TP HCM)

Tòa sẽ tuyên án vào thứ Tư 9/1

Tòa án Nhân dân tỉnh Nghệ An hôm thứ Ba 8/1 bắt đầu xét xử 14 người theo Công giáo và Tin Lành vì tội Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân theo Điều 79 Bộ Luật Hình sự.

Các nguồn tin cho hay hàng trăm công an đã được huy động để canh gác phiên tòa bắt đầu vào buổi sáng ở thành phố Vinh.
Truyền thông trong nước nói đây là phiên xử vụ án hình sự "Hồ Đức Hòa cùng đồng phạm hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân", đối với 14 bị cáo là Hồ Đức Hòa (người bị coi là nhân vật cầm đầu), Nông Hùng Anh (Lạng Sơn), Lê Văn Sơn (Thanh Hóa), Đặng Ngọc Minh, Nguyễn Đặng Minh Mẫn, Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc (ba mẹ con, quê Trà Vinh), Đặng Xuân Diệu, Nguyễn Văn Oai, Nguyễn Văn Duyệt, Hồ Văn Oanh, Thái Văn Dung, Nguyễn Đình Lương, Nguyễn Xuân Anh, Trần Minh Nhật (cùng ở Nghệ An).
Các bị cáo này đều bị buộc tội hoạt động cho đảng chính trị Việt Tân ở hải ngoại, mà chính quyền trong nước liệt vào dạng tổ chức khủng bố. Trong số họ có ba sinh viên đang học tại các trường đại học và ba doanh gia.
Cho tới buổi trưa khi tòa tạm nghỉ, cơ quan công tố đã đọc cáo trạng tới từng bị cáo và thẩm vấn 11 người.
Tòa dự tính sẽ ra phán quyết vào thứ Tư 9/1.

Theo Điều 79 Bộ Luật Hình sự, "người tổ chức, người xúi giục, người hoạt động đắc lực hoặc gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình;trong khi người đồng phạm khác thì bị phạt tù từ 5 năm đến 15 năm".

Liên quan Việt Tân

Theo cáo trạng của tòa, các bị cáo bị bắt vào tháng 8/2011, có một người bị bắt từ tháng 12/2011.

Còn ba người bị cho là cùng đường dây do ông Hồ Đức Hòa, 38 tuổi, đứng đầu, đã trốn thoát và hiện đang bị truy nã. Đó là các ông Nguyễn Xuân Kim, Thái Văn Tự và Lê Sỹ Sáng.

Tội Hoạt động lật đổ

1. Người tổ chức, người xúi giục, người hoạt động đắc lực hoặc gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình;

2. Người đồng phạm khác thì bị phạt tù từ 5 năm đến 15 năm.

Trong số các bị cáo, các ông Hồ Đức Hòa, Đặng Xuân Diệu, Lê Văn Sơn và Nguyễn Đặng Minh Mẫn bị xử tội Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân theo khoản 1 Điều 79 Bộ Luật Hình sự; trong khi các ông bà Nguyễn Đình Cương, Đặng ngọc Minh, Nguyễn Văn Duyệt, Nguyễn Văn Oai, Nông Hùng Anh, Nguyễn Xuân Anh, Hồ Văn Oanh, Thái Văn Dung, Trần Minh Nhật, và Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc bị tội Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân theo khoản 2 Điều 79 Bộ luật Hình sự.
Nhóm hai có khả năng hưởng bản án nhẹ hơn.

Theo cáo trạng mà BBC có trong tay, 14 bị cáo trên bị buộc là đã tham gia các khóa huấn luyện đấu tranh lật đổ của Việt Tân tại Thái Lan, Campuchia, Philippines và Mỹ từ năm 2010; đồng thời nhận tiền của tổ chức này.
Một số người bị cáo buộc đã "tham gia biểu tình về vấn đề biển đảo, gây rối an ninh, trật tự", viết các bài "tuyên truyền, xuyên tạc chủ trương, chính sách của Nhà nước trong việc bầu cử Quốc hội, đòi đa nguyên, đa đảng" và phát tán trên internet vv...
Họ bị tố cáo đã liên lạc và hợp tác với các nhân vật cốt cán của Việt Tân như ông Nguyễn Quốc Quân, người cũng đã bị công an Việt Nam bắt, Nguyễn Thanh Vân và Nguyễn Ngọc Đức...
Cơ quan điều tra nói ngoài ông Lê Văn Sơn, tức blogger Paulus Lê Sơn, các bị cáo đều "thừa nhận hành vi phạm tội của mình".

'Bắt giữ sai pháp luật'

Phiên xử 14 người theo Thiên chúa giáo ngày 8/1 đã thu hút sự theo dõi và hiệp thông của nhiều người theo đạo.
Ban Công lý và Hòa bình thuộc Giáo phận Vinh hôm 1/1 đã ra thông cáo khẳng định là các bị cáo đã bị công an Việt Nam bắt giữ sai pháp luật "theo kiểu xã hội đen".

Một số blogger như Người Buôn Gió, Nguyễn Lân Thắng... đã tìm cách tiếp cận phiên tòa ở Vinh sau khi cáo buộc bị an ninh Việt Nam ngăn cản.
Cũng có cáo buộc chưa thể kiểm chứng là một số giáo dân tới dự phiên tòa đã bị công an bắt.

Hồi tháng Năm 2012, cũng tại Vinh, Tòa án Nghệ An đã xử bốn người theo Thiên chúa giáo khác là Trần Hữu Đức, Đậu Văn Dương, Chu Mạnh Sơn và Nguyễn Hoàng Phong tội Tuyên truyền chống Nhà nước theo Điều 88 Bộ Luật Hình sự.
Ba ông Đức, Dương và Sơn lãnh án từ 36 tháng tới 42 tháng tù giam, trong khi ông Phong hưởng án treo 18 tháng.
Tòa phúc thẩm vào tháng 9/2012 đã y án với hai ông Trần Hữu Đức và Đậu Văn Dương, và nhưng giảm 6 tháng tù cho ông Chu Mạnh Sơn.

Nguồn: http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/