Sau 38 năm cai trị đất nước theo chủ nghĩa ngoại lai, Đảng và Nhà nước Cộng sản VN đã làm được gì cho người dân Việt?

 

"Chợ sức khoẻ..."

Có xứ nào mà người dân hưởng thụ picnic đông vui như thế đâu?
Bi hài cảnh ngủ gầm giường, hành lang bệnh viện

 

DAN TRI 25/1/2013

Lần đầu tiên, những hình ảnh về bệnh nhân nằm ghép giường chen chúc, người nhà ngủ hành lang bệnh viện, nằm dưới gầm giường… được trưng bày trong một triển lãm ảnh. Triển lãm có tên “Chợ sức khỏe diễn ra từ ngày 24 – 28/1 tại 45 Tràng Tiền, Hà Nội ...

Xếp hàng chờ khám. Có gì lạ không?
Xếp hàng chờ khám. Có gì lạ không?
Xếp hàng chờ khám. Có gì lạ không?
Cảnh xếp hàng, chờ đợi là hình ảnh thường thấy ở bất cứ bệnh viện tuyến T.Ư nào. Trung bình, người bệnh phải chờ vài tiếng đồng hồ, thậm chí dành cả ngày cho việc khám bệnh.
Người nhà vạ vật ngồi chờ đợi...
Người nhà vạ vật ngồi chờ đợi...
Người nhà vạ vật ngồi chờ đợi...
Còn khi đã nhập viện, có được một chỗ nằm như dưới đây cũng là rất quý:

Người nhà vạ vật ngồi chờ đợi...
Hình ảnh trong tác phẩm "Tiêm truyền", bệnh nhân nằm ghép, người thân nằm gầm giường chắc hẳn rất quen thuộc với những bệnh viện về ung bướu, bệnh viện tuyến trên.
Chỉ ở bệnh viện mới có cảnh ngủ chung tráo đầu đuôi trên chiếc giường vô cùng nhỏ hẹp này.
Chỉ ở bệnh viện mới có cảnh ngủ chung tráo đầu đuôi trên chiếc giường vô cùng nhỏ hẹp này.
Tác phẩm Đông mà không vui...
Tác phẩm "Đông mà không vui"...
thể hiện thực trạng quá tải trầm trọng tại các bệnh viện tuyến trung ương.
Tác phẩm Đông mà không vui...
Có những bệnh viện, công suất sử dụng giường bệnh đạt đến trên 130%.

Tác phẩm Đông mà không vui...
Nằm ghép cũng không đủ phòng, những bệnh nhân này còn phải tràn ra hành lang bệnh viện.
Đây là tác phẩm "Cho tôi một lối đi" được trưng bày tại triển lãm.

Bệnh nhân đông, nằm ghép nhưng vẫn được nằm trong nhà, trong hành lang, che sương che gió. Còn với những người thân đi chăm nuôi, bất cứ nơi nào cũng có thể là chỗ để ngả lưng, chợp mắt:

Tác phẩm Đông mà không vui...
Còn với người thân đưa bệnh nhân đi khám bệnh, cảnh vạ vật, tranh thủ chợp mắt vì quá mệt mỏi... là chuyện thường.
Đêm hôm, ngủ màn trời chiếu đất.
Đêm hôm, ngủ màn trời chiếu đất.
Tú Anh
Tú Anh
Tú Anh

Tú Anh
______________________

HRW tố cáo Việt Nam gia tăng đàn áp những ai chỉ trích chính quyền

Cồng an dồn những người biểu tình phản đối Trung Quốc tại Hà Nội  ngày 09/12/2012 lên xe buýt.
Cồng an dồn những người biểu tình phản đối Trung Quốc tại Hà Nội ngày 09/12/2012 lên xe buýt.
REUTERS/Tran Minh Tue

Trong bản báo cáo năm 2013 về tình hình nhân quyền trên thế giới công bố ngày 01/02/2013, tổ chức Human Rights Watch nhận định : Chính quyền Việt Nam đang « gia tăng đàn áp các quyền tự do ngôn luận, lập hội và hội họp ôn hòa một cách có hệ thống, đồng thời trấn áp những người chất vấn các chính sách của chính phủ, phanh phui các vụ tham nhũng của quan chức hoặc kêu gọi các giải pháp dân chủ thay thế cho chế độ độc đảng. »

Theo Human Rights Watch, trong năm 2012, các nhà hoạt động vẫn bị chính quyền tùy tiện bắt giữ, giam giữ cách ly trong một thời gian dài mà không được trợ giúp pháp lý và cũng không được gia đình thăm viếng, bị tra tấn và bị xét xử tại các phiên tòa theo sự chỉ đạo của chính quyền và bị kết án tù nặng nề với những điều luật mơ hồ về an ninh quốc gia.
Ông Brad Adams, Giám đốc châu Á của HRW ghi nhận : « Tình hình nhân quyền ở Việt Nam lại thụt lùi thêm một bước trong năm 2012, khi chính quyền tiếp tục dùng chính sách cứng rắn để đối phó với những bất mãn về chính trị, xã hội và kinh tế ngày càng tăng trong nước. »
Theo thống kê của Human Rights Watch, tính đến cuối năm 2012, có ít nhất 40 nhà hoạt động bị kết án và xử nhiều năm tù. Ngoài ra, có ít nhất 31 người bị bắt và tạm giam chưa xét xử.
Chính quyền Việt Nam cũng đang khống chế tự do Internet với dự thảo Nghị định về Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và nội dung thông tin trên mạng, với các quy định cấm đăng tải những nội dung bị coi là chống Nhà nước, phá hoại an ninh quốc gia, tiết lộ bí mật Nhà nước hay quảng bá những quan điểm bị coi là « phản động » trên mạng.
Tổ chức HRW cũng đặc biệt quan ngại về nạn tra tấn và các hình thức ngược đãi khác của công an. Theo số liệu của báo chí chính thức, chỉ tính riêng trong 9 tháng đầu năm, đã có ít nhất 15 người chết trong khi bị công an giam giữ, trong đó có những người bị đánh đến chết. HRW cũng chỉ trích việc chính quyền Việt Nam dùng vũ lực giải tán những người tuần hành ôn hòa ở Hà Nội phản đối những hành động của Trung Quốc xâm lấn chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông, như vụ xảy ra ngày 05/08.
HRW cũng lưu ý rằng Nghị định 92 của chính phủ ban hành ngày 08/10/2012 chính là nhằm gia tăng kiểm soát tự do tôn giáo ở Việt Nam, với quy định mới về các điều kiện cho các tổ chức tôn giáo được công nhận chính thức, chẳng hạn như phải chứng minh chưa từng vi phạm an ninh quốc gia trong quá khứ.
(Source: Reuters)