bản lên tiếng


 

Nỗi thống khổ của giáo dân xứ Mỹ Yên

Thanh Quang, phóng viên RFA
2013-09-09
 
chuacuuthe-305.jpg
Giáo xứ Song Ngọc cầu nguyện cho giáo xứ Mỹ Yên hôm 07/9/2013
Photo courtesy of chuacuuthe

Trong mấy ngày nay, công luận tiếp tục xôn xao, phẫn nộ trước việc công an sử dụng súng đạn, dùi cui, hơi cay, chó nghiệp vụ…phối hợp với côn đồ tấn công giáo dân thuộc Giáo xứ Mỹ Yên ở xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, Nghệ An chỉ vì giáo dân tin vào lời hứa thả người của giới cầm quyền địa phương nên tới UBND xã Nghi Phương đón 2 giáo dân Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải bị “bắt cóc” vô cớ. Nhưng giáo dân được “nghênh đón” một cách bội ước và bằng bạo lực như vừa nói. Một giáo dân trong cuộc cho biết:

Chủ tịch xã lừa dân. Chúng tôi là những người Công giáo chỉ biết cầu nguyện, không hề có bạo lực mà họ lại đối xử như thế.

Chính quyền bất lực nên ...

Cảnh nhiễu nhương ấy khiến Đức Giám Mục – nói theo lời blogger Người Buôn Gió – nổi tiếng là  “ôn hòa, nhún nhường với thế quyền”, “ôn hòa trong mọi tình huống, sẵn sàng đối thọai mềm dẻo với chính quyền để tìm giải pháp êm ả”, đó là Giám Mục Nguyễn Thái Hợp, Chủ tịch Ủy ban Công lý-Hòa bình của Hội đồng Giám mục VN cũng là Giám mục Chính Tòa của Địa phận Vinh, đã phản ứng khá mạnh mẽ trước điều Ngài nói là “những vết tích chứng tỏ công an đã dùng bạo lực một cách thô bạo để đánh phá người dân thường vì tin lời nhà cầm quyền sẽ có giải pháp”. Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp thắc mắc:

Không hiểu câu nói “Công an là bạn dân” trong hoàn cảnh này thì công an có là bạn dân không. Trong thời gian ít lâu nay chúng ta thấy hành động của công an là quá bạo tàn đối với người dân không chỉ ở đây mà nhiều chuyện đã xảy ra. Con đường mà mọi người mong đợi là đi đến một nhà nước pháp trị, một nhà nước dân chủ, một nhà nước đối thoại, một nhà nước văn minh nhân ái, có lẽ đang bị giật lùi chăng. Tôi thấy hình ảnh của nhà nước bị mất, bị thiệt hại chứ không phải nỗi đau về thể xác của một số nạn nhân đó.

Từ Hà Nội, blogger J.B. Nguyễn Hữu Vinh nhận xét:

Sự suy đồi này bắt nguồn từ sự bất lực của nhà nước trong vấn đề trấn áp những tiếng nói chính nghĩa, những đòi hỏi chính đáng của người dân.
- J.B.Nguyễn Hữu Vinh

Sự việc ở Giáo xứ Mỹ Yên trong những ngày vừa qua, tôi thấy có một sự tráo trở, lật lọng của nhà cầm quyền đối với giáo dân hiền lành, bất bạo động, tỏ thiện chí với nhà cầm quyền trong vấn đề đó. Mà càng lật lọng thì giới cầm quyền càng cho thấy bản chất của họ là khủng bố dân về vấn đề tôn giáo. Đó là thứ nhất. Thứ hai, nguyên nhân xảy ra sự việc là bắt đầu những người thường phục, không có sắc phục, cảnh phục, không có mọi dấu hiệu gì của lực lượng chuyên nghiệp, lực lượng công an hay lực lượng có nhiệm vụ, rồi họ trà trộn vào giáo dân để gây rối, phá bĩnh, ngăn chận, đánh đập…thì việc đó ở VN, xưa nay xảy ra rất nhiều, xảy ra rất nhiều trong mọi trường hợp, từ các vụ án tại Hà Nội, các cuộc biểu tình, rồi trường hợp những người có tiếng nói độc lập; chẳng hạn vụ vừa rồi ở Vũng Tàu liên quan mẹ con chị Trần Thị Nga, anh Lê Quốc Quyết; những người mặc thường phục bao vây nhà chị Minh Hằng, những người thường phục tấn công chúng tôi tại nhà riêng.v.v…

Những việc như vậy do toàn những kẻ thường phục thực hiện. Nhưng khi đụng vào họ, và họ là ai thì cơ quan công quyền không bao giờ làm rõ mặc dù sự việc được báo cáo đầy đủ, được lập biên bản đúng thủ tục và về nguyên tắc thì nhà cầm quyền và công an phải làm rõ họ là ai. Nhưng hầu hết mọi trường hợp đều không được làm rõ. Và vì không được làm rõ như vậy mà ai cũng hiểu rằng những kẻ thường phục gây rối đó chính là lực lượng công an và ai không làm gì được họ, và họ cứ lộng hành.

Vừa rồi vụ việc tại giáo xứ Mỹ Yên mới lòi ra họ là công an. Một điều trớ trêu là chính nhà cầm quyền đại diện là một chủ tịch ủy ban nhân dân đã ký văn bản cam kết với giáo dân là trả người. Nhưng khi dân đến đúng như ông này cam kết thì họ lại dùng lực lượng công an, công lực rồi chó nghiệp vụ cùng các lọai vũ khí trấn áp dân. Tôi cho rằng đây là hành động tráo trở, hèn hạ của nhà cầm quyền đối với giáo dân hiền lành, vô tội.

... sẵn sàng đàn áp dân?

giaophanvinh-200.jpg
Những nạn nhân của công an tại giáo xứ Mỹ Yên. Photo courtesy of giaophanvinh

Theo nhà báo Nguyễn Hữu Vinh thì một nhà nước pháp quyền, có kỷ cương, pháp luật, một nhà nước quang minh chính đại, được lãnh đạo bởi hàng ngũ sáng suốt thì không bao giờ để xảy ra những khuất tất như vậy, không bao giờ dung túng những hành động tội ác, cũng như không bao giờ cho phép sử dụng những lực lượng công lực cấu kết với côn đồ để đàn áp người dân – hai phần tử mà Thiền Sư Nhất Hạnh nói là “họ tuy hai mà là một”. Blogger J.B.Nguyễn Hữu Vinh lưu ý:

Sự suy đồi này bắt nguồn từ sự bất lực của nhà nước trong vấn đề trấn áp những tiếng nói chính nghĩa, những đòi hỏi chính đáng của người dân. Khi anh bất lực trong những đòi hỏi chính đáng của dân thì anh phải dùng những biện pháp hèn hạ. Ngoài ra, hiện có một hiện tượng rất đáng lo ngại, đó là việc xung đột giữa giáo dân ở đây với một bộ phận trong bộ máy cầm quyền VN thì người ta đang cố tình lèo lái rằng đó là cuộc xung đột giữa lương và giáo, giữa những người ngọai đạo và người công giáo.

Tôi cho rằng đây là một âm mưu vô cùng nguy hiểm cho dân tộc. Vấn đề ở đây thực sự là một sự mâu thuẫn giữa giới cầm quyền với những giáo dân bị họ chèn ép, bị khủng bố, bị đàn áp, chứ không thể giữa người ngòai Công giáo và người Công giáo được. Hiện nay báo chí của Nghệ An, rồi truyền hình…, người ta cố tình cô lập những giáo dân đó bằng cách gọi đây là cuộc xung đột lương-giáo. Đó là điều đánh tráo khái niệm một cách tháu cáy, không thể chấp nhận được. Điều đó thể hiện một sự suy đồi. Nếu đất nước nào tìm cách khơi hận thù về tôn giáo và dân tộc thì đây là một chế độ vô cùng nguy hiểm cho dân tộc.

Qua bài “Thành Vinh thế sự”, blogger Người Buôn Gió lưu ý rằng bộ máy chính quyền địa phương cùng quân khu 4 hùng hậu đóng ở Nghệ An cộng thêm số người không công giáo thân chính áp đảo, thêm sự đánh giá sai lệch về “sự nhún nhường” của Giám Mục Nguyễn Thái Hợp, “chính quyền Nghệ An qua những vụ bắt giữ giáo dân, đập phá giáo điểm Con Cuông, xúc phạm tượng Thánh.v.v…tưởng rằng mọi sự đều nằm trong tay họ”. Nhưng, theo Người Buôn Gió, lần đầu tiên Tòa Giám Mục Vinh bày tỏ quan điểm rõ ràng về vụ việc ở Giáo xứ Mỹ Yên, Đức Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã “vạch rõ những hành động ngụy tạo, giả dạng quần chúng nhân dân để tạo ra bạo động, lấy cớ cho quân đội đàn áp rồi đổ cho giáo dân gây ra”. Và Ngài không quên nhấn mạnh rằng “hành động của công an là quá bạo tàn đối với người dân” như vừa nêu.

Nhà nước tùy tiện sử dụng bạo lực với người dân đã trở thành tấm gương cho xã hội để xã hội Việt Nam trở thành xã hội bạo lực, bất an, man rợ.
(Đại tá Phạm Đình Trọng)

Khi trình bày “Một số hình ảnh đau thương-tàn khốc…sau cuộc đàn áp tại Mỹ Yên”, blogger Bùi Thị Minh Hằng báo động “Một không khí thê lương” đã bao trùm Giáo xứ Mỹ Yên khi trong Thánh Lễ vào lúc 19h45 phút tối mùng 4 (tháng 9) vừa rồi tại Nhà Thờ Xứ Mỹ Yên, khi Thánh Lễ cầu nguyện cho các nạn nhân vừa mới bắt đầu thì Linh mục và giáo dân không ai có thể đọc kinh hay cất lên được một lời nào. Vì “tất ca mọi người đều nghẹn ngào trong đau đớn”.

Cũng trong chiều hướng nhiễu nhương ấy, blogger Phạm Đình Trọng báo động rằng “giá của văn hóa và đạo lý VN bị hủy họai, bị vất bỏ !” và “ một dân tộc tồn tại bằng yêu thương hiện trở thành dân tộc ứng xử với nhau bằng bạo lực và hận thù !”. Đại tá Phạm Đình Trọng phân tích về một bức tranh toàn cảnh hơn tại VN hiện nay:

Nhà nước tùy tiện sử dụng bạo lực với người dân đã trở thành tấm gương cho xã hội để xã hội Việt Nam trở thành xã hội bạo lực, bất an, man rợ. Nhà nước cướp đất của dân bằng bạo lực cưỡng chế. Nhà nước trả lời những chính kiến khác biệt của người dân bằng bạo lực công an, tòa án, nhà tù. Bỏ tù người dân có chính kiến khác biệt bằng những tội danh hình sự áp đặt, giả tạo. Công an ngang nhiên đánh dân, bắn dân trên đường phố. Công an ngang nhiên chà đạp lên pháp luật, tùy tiện bắt bớ dân. Công an đánh chết dân trong nhà tạm giam, trong trụ sở công an diễn ra hàng ngày ở khắp nơi trên cả nước. Nhà nước Cộng sản dùng bạo lực gây hận thù rộng khắp đất nước và gieo rắc hận thù sâu sắc trong lòng dân tộc Việt Nam.

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/parish-my-choked-emotion-anguish

________________________

Chuyện gì xảy ra ở Giáo xứ Mỹ Yên?

Trả lời BBC từ Nghệ An, bà Nguyễn Thị Thu Hương, một giáo dân ở Mỹ Yên đã chứng kiến cuộc xung đột lớn và kéo dài giữa giáo dân Công giáo và chính quyền trong những ngày qua, nói rằng giáo dân ‘chỉ thể hiện sự bất bình nhưng lại bị đàn áp’.

Bà Hương cáo buộc tất cả là do lỗi của phía công an trước vì đã ‘thi hành công vụ sai’.

“Ngày 22/5 trên Đền Thánh Antôn có một đoàn hành hương về nhưng chỉ mới trên đường 534 thì có một nhóm công an mặc thường phục cản đường không cho vào đền,” bà kể.

“Bởi vậy đoàn hành hương mới xô xát và bắt hai người vào để tra khảo xem các anh có phải là công an thi hành công vụ không mà tại sao không mặc đồng phục cho chúng tôi biết,” bà nói.

Về vụ việc ngày 29/8 tại Ủy ban nhân dân xã Nghi Phương khi mà gia đình hai ông Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải được chủ tịch xã viết giấy cam kết sẽ thả người, bà Hương cho biết như sau:

“Ngày 29/8, hai gia đình ra hỏi hai người này bị tội gì mà sao cứ bị giam mãi như vậy. Ủy ban xã trả lời là chúng tôi không biết chuyện chi.

Người nhà của hai nạn nhân mới đóng cửa (ủy ban lại) và giữ ông chủ tịch xã lại và một hai đòi hỏi anh phải biết chuyện gì đã xảy ra và phải biết vào lúc nào chúng tôi mới được trả người đây.

Mãi đến 4h chiều ngày 29/8 chủ tịch xã Nghi Phương mới viết tờ cam đoan với Đức cha Nguyễn Thái Hợp, gia đình nạn nhân và toàn dân ở đó rằng vào lúc 4h chiều ngày 4/9 thì chúng tôi sẽ thả người.”

Về đỉnh điểm của vụ việc là cuộc xung đột ngày 4/9 tại trước trụ sở Ủy ban xã khi giáo dân đi đòi người như đã ‘cam kết’, bà Hương cáo buộc là công an đã tấn công giáo dân trước.

“Vào ngày 4/9 vào lúc 12:30 có một nhóm công an trên khoảng chín xe du lịch, một xe ca lên Ủy ban xã dựng hàng rào chắn ngang đường không cho người dân vào," bà kể.

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/multimedia/2013/09

_________________

Khởi tố vụ án hình sự ở Giáo xứ Mỹ Yên

Cả công an và người dân đều cáo buộc phía bên kia gây ra thương tích

Cơ quan điều tra tỉnh Nghệ An vừa công bố quyết định khởi tố vụ án hình sự về các sự việc xảy ra tại xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, trong các ngày 30/8, 3/9 và 4/9.

Thông cáo đăng trên báo Công an Nghệ An ngày 8/9 nói quyết định khởi tố vụ án hình sự này liên quan đến các tội danh "gây rối trật tự công cộng, giữ người trái pháp luật và chống người thi hành công vụ."

Trước đó, ngày 6/9, Tổng Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã có tuyên bố gửi đến giáo dân thuộc giáo phận Vinh, trong đó lên án "cách ứng xử bất nhân và những hành vi bạo lực dã man của cơ quan công quyền".

Trong tuyên bố dưới tựa đề “Thư chung”, Đức Giám mục cũng tố cáo nhà cầm quyền đã không thả hai giáo dân Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải như trong cam kết [của UBND xã Nghi Phương] đưa ra ngày 3/9, mà lại thay vào đó bằng cuộc trấn áp diễn ra vào ngày 4/9.

“Kết quả thê thảm là ít nhất 30 người bị thương, trong đó có cả phụ nữ và thiếu niên. Một số nạn nhân còn trong tình trạng nguy kịch tính mạng,” tuyên bố có đoạn.

Trong bài đăng ngày 8/9, báo Công an Nghệ An gọi tuyên bố của Đức Giám mục Nguyễn Thái Hợp là sự “vu khống lực lượng công an”.

Tờ báo này cũng nói bản cam kết của UBND xã Nghi Phương được đưa ra “trong hoàn cảnh hàng trăm phần tử quá khích trong giáo dân” đã kéo đến trụ sở UBND “để bao vây, đe dọa, gây sức ép”, đồng thời cáo buộc “hàng trăm người” đã “tấn công lực lượng bảo vệ bằng những trận mưa đá, bằng gậy gộc, hung khí …”

Hai phía đều sai?

Hai giáo dân Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải hiện đang bị tạm giữ để "làm rõ vụ việc gây rối trật tự công cộng, bắt giữ người trái pháp luật vào đêm 22/5", theo các nguồn tin chính quyền ở Nghệ An.

Trong chiều 3/9, khi người dân vây quanh trụ sở UBND xã Nghi Phương để đòi trả tự do cho hai người này, Chủ tịch UBND xã Nguyễn Trọng Tạo đã đưa ra một cam kết trong đó hứa sẽ “trực tiếp đề nghị công an tỉnh thả người trước 16 giờ, ngày 4/9."

Trả lời phỏng vấn BBC ngày 10/9, luật sư Hoàng Văn Hướng, Trưởng văn phòng Luật sư Hoàng Hưng thuộc Đoàn Luật sư TP Hà Nội, cho rằng bản cam kết này là sai thẩm quyền và thể hiện “sự ấu trĩ của chính quyền địa phương”.

"UBND cấp phường xã ... hoàn toàn không có thẩm quyền về việc bắt người và thả người ... mà phải theo quy trình về tố tụng hình sự. Khi đã tạm giữ về hình sự rồi thì chỉ có cơ quan hoặc người có thẩm quyền mới có thể ra quyết định," ông Hướng nói. "Tôi khẳng định một cơ quan cấp xã, đặc biệt là chính quyền địa phương không bao giờ có quyền hứa với ai về việc bắt người hay thả người. Nhận thức của chính quyền địa phương là hết sức ấu trĩ."

Ông Hướng cũng cho rằng nhận thức về pháp luật của Tổng Giám mục Nguyễn Thái Hợp là “còn khiếm khuyết rất nhiều”. "Vị giám mục căn cứ vào [bản cam kết của UBND xã Nghi Phương] đó để phát ngôn lại càng không khách quan và không đúng quy định của pháp luật,” ông nói.

Cáo buộc trái chiều

Xô xát giữa người dân với lực lượng công an tỉnh Nghệ An bắt nguồn từ sự việc diễn ra ngày 22/5 mà hai ông Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải bị cho là có liên quan.

Hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy cảnh xô xát giữa công an và giáo dân ở xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, Nghệ An hôm 4/9.

Trong cuộc phỏng vấn ngày 5/9 với BBC, Đức giám mục Nguyễn Thái Hợp cho biết vào ngày 22/5, đoàn xe chở gia đình của 14 thanh niên công giáo Nghệ An bị một số công an mặc thường phục chặn trên đường hành hương đến linh địa Trại Gáo, thuộc giáo xứ Mỹ Yên. Xung đột sau đó đã xảy ra giữa hai bên, dẫn đến việc "hàng trăm" người dân vây đánh và bắt giữ ba người chặn đường họ. "Đến khi họ đánh xong, đưa vào trong, mở cốp xe ra [những người chặn đường] thì mới thấy sắc phục và thấy giấy tờ công an," ông nói.

Tuy nhiên báo Công an Nghệ An trong tin đăng ngày 6/9 nói "cán bộ công an có mặt làm nhiệm vụ tại địa bàn là hoạt động bình thường nhằm đảm bảo an ninh trật tự." Tờ báo này cũng cáo buộc các giáo dân "quá khích" đã "bao vây, tấn công" nhà ông Đậu Văn Sơn, Chỉ huy trưởng Xã đội xã Nghi Phương ở gần đó. Về việc này, bà Nguyễn Thu Hương, một giáo dân Mỹ Yên, nói với BBC là do đó là nơi một số công an chặn đường chạy vào ẩn nấp.

Các nguồn tin cũng khá mâu thuẫn về việc ai là thủ phạm tấn công trước trong cuộc xung đột ngày 4/9. Theo bà Hương, "một số người mặc thường phục hình như không phải công an ném đá vào hai gia đình nạn nhân." "Họ bắt đầu ném đá vào dân trước. Sau đó hai bên xô xát ném đá vào nhau. Công an dùng gậy, bình xịt cay, súng nổ và các loại vũ khí trong khi giáo dân đi tay không".

Trong khi đó, báo Công an Nghệ An nói "một số đối tượng quá khích đã dùng nhiều gạch đá tấn công lực lượng chức năng làm nhiệm vụ ở đây, làm một số cán bộ bị thương, buộc lực lượng cảnh sát cơ động phải tự vệ và bảo vệ cán bộ xã, bảo vệ trụ sở chính quyền xã Nghi Phương."

Tờ này cũng cho biết "tại cơ quan điều tra, hai đối tượng (ông Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải) đã khai nhận và nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật."

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2013/09/130910_my_yen_prosecution.shtml

http://www.voatiengviet.com/content/bao-dong-o-my-yen-dan-gay-roi-hay-chinh-quyen-dan-ap-ton-giao