Việc phải tới, đã tới

Mặc Lâm, biên tập viên RFA 2014/05/08

 

viecphaitoi

Ông Wang Yilin, Chủ tịch Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung cộng (CNOOC), tại cuộc họp báo Thông báo kết quả hàng năm của CNOOC tại Trung cộng hôm 28/3/2014 - AFP photo

 

 

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, Cục Hải sự Trung cộng đã ra thông báo giàn khoan có tên Hải Dương 981 (HD-981) sẽ tiến hành khoan và tác nghiệp tại vị trí nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam bắt đầu từ ngày 02/5 đến 15/8 chỉ cách đảo Lý Sơn 119 hải lý.

Như thường lệ, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã lên tiếng chống lại hành động này của Trung cộng nhưng hết sức kiềm chế trong ngôn ngữ ngoại giao. Việc Trung cộng ngang nhiên  đặt một giàn khoan khổng lồ tại vùng biến của nước khác chỉ có thể diễn tả bằng cụm từ “xâm lược chủ quyền” chứ không còn cách nào khác lột tả thực trạng hành vi xâm lấn công khai, thách thức dư luận quốc tế bằng cung cách như họ đang làm.

Chủ quyền bị xâm phạm vì quá nhu nhược?

Đây là lần đầu tiên Trung cộng ngang nhiên kéo một giàn khoan khổng lồ vào vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam chứ không còn là lời thăm dò hay dọa dẫm.

Ông Lê Quang Bình Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc Hội nhận xét việc làm này của Trung cộng:
Trước mắt tất cả cũng đã cố gắng bằng cách đơn giản nhất và nếu mà thành công thì hai bên vẫn hòa hoãn với nhau tức là tình cảm không bị mất. Nói chung chỉ có thể nói được như vậy còn vấn đề tiếp theo nữa chưa hẳn là mình không có đối sách. Đối sách này phải thông qua Quốc hội thì mới có thể lên tiếng được. Chính phủ hai bên vẫn tốt không có vần đề gì nhưng mà trường hợp như vậy gọi là ngang ngược thì có nhưng căng thẳng thì chưa đến mức gọi là dùng biện pháp căng thẳng với nhau. Ngoài Việt Nam ra còn cộng đồng quốc tế nữa chứ không phải chỉ có Việt Nam thôi.

TS Vũ Cao Phan, Phó chủ tịch hội Hữu nghị VC-TC, nguyên cán bộ giảng dạy Học viện Quân sự Cấp cao thuộc Học viện Quốc phòng, Bộ Quốc phòng VC nêu ra những điều khiến Trung cộng ngày càng xem thường Việt Nam dẫn tới kết quả của ngày hôm nay: Quan hệ của Việt Nam Trung cộng lâu rồi luôn luôn có trạng thái không bình thường. Có thể thấy hôm nay một đoàn cấp cao của Trung cộng ký được một thông báo chung về quan hệ giữa hai nước với những điều khoản, thông báo mang cho người ta hy vọng, nhưng ngay chỉ ít lâu sau thì lại có những hành động phủ định việc đó. Quan hệ Việt Trung vần đề lớn nhất hiện nay là cách ứng xử của Việt Nam như thế nào để Trung cộng có thể tôn trọng Việt Nam. Quan hệ Việt Nam Trung cộng có thể tốt nhưng phải trên cơ sở bình đẳng. Tôi từng viết có một câu ngạn ngữ: “Đành để người ta ghét, chớ để người ta khinh”.
Tại sao Trung cộng có hành động như thế? Thì họ có ý đồ của họ nhưng cũng xuất phát từ cách hành xử của chúng ta. Chúng ta ứng xử mà không để cho người ta phải nể trọng, cách ứng xử của chúng ta không đến nơi. Tôi không muốn chúng ta phải tỏ ra một cách cực đoan về vấn đề Trung cộng nhưng phải làm sao cho Trung cộng thấy rằng không thể trong quan hệ với Việt Nam mà hôm nay nói thế này mai lại làm thế khác được.

Đường lưỡi bò không còn là văn bản

Hải Dương 981 là một dàn khoan khổng lồ thuộc sở hữu của Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung cộng (CNOOC)  Ngày 23 tháng 6 năm 2012, Tổng công ty CNOOC công bố mời thầu quốc tế với chín lô dầu khí chiếm diện tích hơn 160.000 km2, nằm sâu trên thềm lục địa của Việt Nam.  Lý do mà Trung cộng ngang nhiên xâm phạm vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam vì Bắc Kinh cho rằng vùng biển mà Việt Nam khai thác dầu nằm trong đường chín đoạn của Trung cộng.

Đường chín đoạn còn gọi là đường lưỡi bò bao trọn bốn nhóm quần đảo, bãi ngầm lớn trên biển Đông là quần đảo Hoàng Sa, Quần đảo Trường Sa, quần đảo Đông Sa và bãi Macclesfield với khoảng gần 80% đè lên diện tích hợp pháp đặc quyền kinh tế của các nước Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei, và Indonesia.

Cho đến thời điểm này câu trả lời về sự ngang ngược ấy đã rất rõ ràng: Trung cộng quyết tâm cướp đoạt tài nguyên dầu hỏa của tất cả các nước bất kể luật pháp quốc tế và dư luận ASEAN.

Theo công bố của Bộ Ngoại giao thì giàn khoan HD981 đã được Trung cộng mang vào vùng biển Việt Nam vào ngày 2 tháng 5 nhưng trong tư cách một Tổng Bí thư, ông Nguyễn Phú Trọng vẫn không có một phản ứng nào.
Nói về việc này ông Nguyễn Khắc Mai, nguyên Vụ trưởng Vụ Nghiên Cứu, Ban Dân vận Trung ương, hiện là giám đốc Trung tâm nghiên cứu Văn hoá Minh Triết đặt câu hỏi:
Anh Nguyễn Phú Trọng là Tổng Bí thư, ngày mùng 3 tháng 5 đi tiếp xúc cử tri để chuẩn bị ra họp Quốc hội không hề có một nửa tiếng, nửa lời. Tôi hỏi anh trong tư cách một Tổng Bi thư của đảng cầm quyền mà như vậy thì là thế nào? Và tư cách của anh là một lãnh đạo cao nhất của đất nước hiện nay thì như thế nào? Tôi rất bất bình và thấy xấu hổ, nhục nhã khi một người lãnh đạo trước một sự kiện lớn của dân tộc lại không hề có một nửa ý kiến. Như thế tấm lòng của anh với dân, với đất nước là thế nào, anh sợ cái gì và tại sao anh không dám lên tiếng để phát động sức mạnh của nhân dân bảo vệ đất nước?
Tôi xin nói rõ là 4 triệu đảng viên không đủ sức để bảo vệ dân tộc đâu mà phải toàn dân. Anh không dựa vào dân, anh không phát động dân anh không nói rõ chính kiến của mình đối với dân thì dân sẽ nghi ngờ anh có làm tay sai cho họ không? Anh có ngậm miệng trong việc họ cho anh cái gì không mà anh lại im lặng?

Kiện Trung Quốc, tại sao không?

Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên đại sứ Việt Nam tại Trung cộng cho biết quan điểm của ông về cách đối phó, trong đó kể cả khả năng đưa Trung cộng ra tòa: Tôi cho rằng chính phủ Việt Nam phải phản đối quyết liệt và các tài liệu của chúng ta phải đưa ra quốc tế để cho thế giới người ta thấy rõ là Trung cộngsai trái vì có những hành động bất hợp pháp nhưng tôi tiếc là chính phủ ta không làm được những việc như thế mà cứ im lặng. Tất nhiên im lặng thì Trung cộngnó càng lấn tới. Ta không chủ động hành động quân sự nhưng mà phải kiện ra tòa án quốc tế. Mình không chủ động dùng quân sự chống lại họ ngay trừ khi họ dùng quân sự đánh mình thì mình đánh trả thôi.

Vối ý kiến cần triển khai cảnh sát biển cô lập giàn khoan này không cho hoạt động, đại tá Phạm Xuân Phương từng công tác trong Cục Chính trị trước khi nghỉ hưu cho biết: Tôi nghĩ chuyện này phải phản đối ở mức cao hơn nữa ở mức chính phủ chứ không phải ở Bộ Ngoại giao nữa. Phải nâng mức phản đối lên. Đem cảnh sát biển ra thì cũng là một lực lượng vũ trang tuy phạm vi nó hẹp hơn nhưng chưa chắc giải quyết được vấn đề gì mà không khéo thì lại rơi vào cái bẫy của họ.

Thật ra Trung cộng từng ra thông báo chuẩn bị triển khai giàn khoan Dầu khí Hải dương 981 đến giếng dầu Lệ Loan 6 - 1 - 1 là khu vực nằm trong lòng chảo Châu Giang, cách Hồng Kông khoảng 300 km, gần sát đảo Hải Nam và tương đối gần Philippines.

Cơ hội lớn cho Việt Nam

Tại sao dàn khoan này không kéo tới bãi cạn Scarborough của Philippines mà lại đảo chiều tới Việt Nam là một câu hỏi không mấy khó để đoán ra.
Bãi cạn Scarborough của Philippines cũng nằm trong vùng biển mà đường chín đoạn đã vẽ cách bờ biển Philippines 124 hải lý và hoàn toàn thuộc vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của nước này. Việc Philippines mang Trung cộng ra tòa quốc tế cùng với sự khẳng định bảo vệ đồng minh của Hoa Kỳ nhất là chuyến viếng thăm mới nhất của Tổng thống Barack Obama có lẽ làm Trung cộng cảm thấy khó gặm khúc xương này và quyết định đổi hướng kéo dàn khoan HD981 vào sâu trong vùng biển của Việt Nam.

Ông Nguyễn Khắc Mai chủ trương nên vận động kiều bào khắp thế giới lên tiếng tố cáo hành vi này của Trung cộng là cách hay nhất trong lúc này: Chính phủ phải chỉ đạo cho tất cả các sứ quán của chúng ta ở tất cả các nước họp kiều bào của mình nói rõ và phát động họ để họ có những hoạt động hợp pháp, có văn hóa có đạo lý phản ứng thái độ ngang ngược kẻ cướp của Trung Quốc. Chính phủ và đảng cầm quyển này phải có rất nhiều hoạt động nghiêm túc, thông minh thật sự dựa vào nhân dân, dựa vào dư luận quốc tế để phản ứng thái độ này của Trung cộng.

Cho dù bằng cách nào đi nữa thì Trung cộng cũng đã bước chân vào căn nhà Việt Nam và đặt con dao trên bàn tiếp khách. Cách nói chuyện làm sao để cho kẻ mạnh đừng vung dao vấy máu là điều khôn khéo của chính phủ. Tuy nhiên cái gọi là khôn khéo bằng cách hạ mình đã tỏ ra phá sản vì việc hạ mình đã dẫn tới kết quả của ngày hôm nay. Chần chừ và tự ru ngủ trước mánh khóe của Trung cộng nhưng vẫn cho là khôn khéo, thông minh là sai lầm to lớn của lãnh đạo và có lẽ đây chính là dịp tốt để họ thức tỉnh và quay lại với sức mạnh của nhân dân.

Mặc Lâm

_________________


HẢI QUÂN CSVN ĐANG ĐIỀU TÀU RA NGĂN CHẶN GIÀN KHOAN TRUNG QUỐC
 
 
 
 
Nguồn: Internet
 
Hải Quân và Cảnh Sát Biển đã được lệnh sẽ quấy nhiểu liên tục, KHÔNG cho Trung Quốc đặt giàn khoan xuống thềm lục địa Việt Nam. Cũng theo nguồn tin được biết là phía Trung Quốc đã điều số lượng tàu khủng, hiện nay trên 10 chiếc gồm các tàu Hải Quân , Hải Giám, và Tuần Duyên đang di chuyển xuống khu vực Giàn Khoan để bảo vệ và truy đuổi lực lượng Hải Quân & Cảnh Sát Biển Việt Nam. 
(*) Phía bên diễn đàn của Tiexue.net (Trung Quốc ) cho biết là Trung Quốc đang đều chiếc hạm lớn nhất ra đối đầu với phía Việt Nam, hiện nay phía Trung Quốc đang tìm cách lấy thịt đè người.
Hiện nay phải nói là phía Hải Quân CSVN & Cảnh sát biển rất anh hùng, nhất định không rời vị trí. Hiện nay tiếng súng chưa nổ ra, nhưng hai bên đang vờn nhau.
 
Phía không quân của CSVN cũng đang được lệnh tiếp ứng các tàu Hải Quân CSVN trong trường hợp xảy ra chiến tranh.
 

Báo TQ: Tàu cảnh sát biển Việt Nam ngăn chặn giàn khoan 981 Trung Quốc

ĐÔNG BÌNH (NGUỒN BÁO CHÍ TRUNG QUỐC) 06/05/14 07:46
(GDVN) – Theo bài báo, Cảnh sát biển TQ và Việt Nam đang đối đầu ở khu vực cách đảo Tri Tôn, nhiều tàu cảnh sát biển Việt Nam đang ngăn chặn hoạt động của HD-981.
Giàn khoan 981 Trung Quốc (ảnh nguồn mạng Tin tức Trung Quốc)

Theo báo chí chính thống Trung Quốc ngày 5 tháng 5, Cục Hải sự Trung Quốc thông báo, giàn khoan HD-981 tiến hành khoan và tác nghiệp tại vị trí có tọa độ 15o29’58” vĩ Bắc-111o12’06” kinh Đông từ ngày 2/5 đến 15/8/2014, (vị trí này nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, cách bờ biển Việt Nam khoảng 120 hải lý).
 
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã lên tiếng phê phán Trung Quốc đã bất chấp luật pháp quốc tế, xâm phạm chủ quyền Việt Nam, Việt Nam kiên quyết phản đối.

Tập đoàn dầu khí Việt Nam cũng lên tiếng phản đối mạnh mẽ hành động bất hợp pháp của Tổng công ty dầu khí hải dương Trung Quốc, kiên quyết yêu cầu phía Trung Quốc rút giàn khoan HD-981 ra khỏi vùng biển của Việt Nam.
Theo mạng “Quan sát” Trung Quốc, hiện nay, cảnh sát biển Trung Quốc và Việt Nam đang đối đầu ở khu vực cách đảo Tri Tôn (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) 17 hải lý về phía nam.

Bài báo cho rằng, Việt Nam đã điều nhiều tàu cảnh sát biển đến ngăn chặn giàn khoan 981 của Trung Quốc (đang hoạt động bất hợp pháp trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam theo luật pháp quốc tế).

Báo Hồng Kông đăng ảnh về Đá Tây thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam (nguồn Đại công báo, Hồng Kông)

Trong khi đó, tờ “Đại công báo” Hồng Kông đã dẫn “báo Mỹ” không nêu đích danh cho rằng, Trung Quốc “coi thường” Việt Nam (chủ quyền, tuyên bố…) cho giàn khoan HD-981 cắm ở Biển Đông (một khu vực thuộc vùng biển chủ quyền của Việt Nam theo Công ước Liên hợp quốc về Luật biển).
 
Bài báo còn đăng nhiều hình ảnh về cái gọi là “đường lưỡi bò”, các hình ảnh về đảo, đá ngầm trên Biển Đông, hình ảnh về việc nước khác đánh bắt hải sản… thể hiện Trung Quốc rất muốn chiếm đoạt Biển Đông, chẳng khác gì hổ đói đang thèm khát Biển Đông.
Trong chuyến thăm châu Âu mới đây, ông Tập Cận Bình đã ví Trung Quốc như “con sư tử đã tỉnh”, tức là con sư tử đã sẵn sàng hành động. Mà chủ trương bất hợp pháp của “con sư tử” này là “đường lưỡi bò” bao quát hầu hết Biển Đông, bất chấp chủ quyền và quyền lợi của các nước cũng như bất chấp luật pháp quốc tế.
 
Cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu mới đây viết bài cảnh báo, Trung Quốc muốn định nghĩa lại luật biển quốc tế, muốn dựa vào “dấu chân của Trịnh Hòa” để đòi chủ quyền, trong khi ông Trịnh Hòa được cho là đã từng đến Ấn Độ Dương và ven bờ biển châu Phi.
 
Gần đây, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, ông Thường Vạn Toàn tuyên bố, chủ quyền là “lợi ích cốt lõi”, Trung Quốc có chủ quyền đối với các đảo và vùng biển trên Biển Đông.
Cho nên, chắc chắn rằng, các nước ven Biển Đông không thể mơ hồ và ngày càng thấy rõ tham vọng thực sự (bành trướng lãnh thổ) của Trung Quốc và điều này cần phải tìm mọi cách để ngăn chặn, để “cắt lưỡi bò”.

Đảo Trường Sa thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam (nguồn Đại công báo, Hồng Kông)

Đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, hiện do Philippines chiếm đóng
(nguồn Đại công báo, Hồng Kông, Trung Quốc)
 

Đảo Sinh Tồn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam (nguồn Đại công báo, Hồng Kông, Trung Quốc)


Đảo Nam Yết thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam (nguồn Đại công báo, Hồng Kông, Trung Quốc)


Đảo Cô Lin thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam (nguồn Đại công báo, Hồng Kông, Trung Quốc)


Bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, hiện do Philippines kiểm soát
(nguồn Đại công báo, Hồng Kông, Trung Quốc)


Trung Quốc tìm mọi cách để “di dời” tàu đổ bộ cũ của Philippines trên bãi Cỏ Mây – Philippines có 1 tiểu đội đóng ở đây
(nguồn Đại công báo, Hồng Kông, Trung Quốc)


Cá trên tàu của Philippines (nguồn Đại công báo, Hồng Kông, Trung Quốc)


Giàn khoan HD-981 Trung Quốc (ảnh từ báo chí Trung Quốc)

Một số hình ảnh về trang bị của Việt Nam cũng được báo chí Trung Quốc, Hồng Kông nhân cơ hội tranh thủ đăng tải không rõ ý đồ. Động thái cần tiếp tục được theo dõi.

__________________

 

 Trung Quốc đe dọa quân sự

 
Nguồn: Internet

Ngoài 3 tàu quân sự hiện diện trong khu vực giàn khoan HD-981, Trung Quốc đã huy động nhiều tốp máy bay hải cảnh, máy bay quân sự nhằm đe dọa lực lượng chấp pháp VN. Hành động leo thang này không chỉ làm tình hình thêm căng thẳng mà còn đe dọa trực tiếp đến an ninh, an toàn của tuyến đường hàng hải trên biển Đông.

Trung Quốc đe dọa quân sự
Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm - Ảnh: Minh Hải
Trong cuộc trao đổi với báo chí chiều qua (9.5), Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam (CSBVN), thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm cho biết: Ngày 9.5 tình hình tại khu vực Trung Quốc (TQ) hạ đặt giàn khoan HD-981 tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp. Theo thống kê của lực lượng CSBVN, trên biển chính thức phát hiện 79 tàu thuộc 6 lực lượng của TQ hoạt động quanh khu vực giàn khoan.
 
 
Đưa tàu chiến và máy bay quân sự ra khu vực giàn khoan
Cụ thể có 3 tàu quân sự (gồm một tàu hộ vệ tên lửa mang số hiệu 354, hai tàu tuần tiễu tấn công nhanh số hiệu 752 và 753) và 39 tàu chấp pháp (36 tàu hải cảnh, 3 tàu hải tuần). Bên cạnh đó là 14 tàu vận tải, 6 tàu dịch vụ dầu khí và 12 tàu cá. Ngoài lực lượng này phía TQ cũng có đội tàu dự bị ở tuyến sau sẵn sàng thay thế hỗ trợ.
Theo thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm, qua theo dõi có thể nhận thấy TQ đã có sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho hoạt động này. “TQ chủ động vi phạm, chuẩn bị phương án tỉ mỉ. Trong tuần qua họ luôn duy trì từ 70 đến 80 tàu hoạt động quanh khu vực giàn khoan HD-981. TQ đã có các hành động ngang ngược, chủ động va chạm, gây những thiệt hại cho lực lượng thực thi pháp luật của VN”, thiếu tướng Đạm cho biết.
Tướng Đạm cũng cho biết trong quá trình ngăn cản tàu thực thi pháp luật của VN, phía TQ ngoài việc đưa ra những lời lẽ có tính chất răn đe, dọa nạt đã chủ động đâm va, dùng vòi rồng áp suất cao bắn vào các tàu VN gây ra nhiều thiệt hại cho tàu và các phương tiện, thiết bị hàng hải của VN. Đặc biệt nghiêm trọng là các hành động này đã làm một số cán bộ kiểm ngư của VN bị thương.

Theo tướng Đạm, việc TQ điều tàu hải quân ra khu vực này đã làm tình hình thêm căng thẳng. Hành động đe dọa quân sự này cũng đã vi phạm những quy định chung. Bên cạnh đó lực lượng CSBVN cũng đã phát hiện nhiều tốp máy bay của TQ hoạt động trong khu vực này. Có những máy bay hải cảnh bay áp sát tàu VN ở độ cao 200 - 300 m.
Đáng lưu ý là những ngày qua cũng phát hiện những tốp máy bay quân sự xuất phát từ căn cứ Du Lâm đến khu vực này. “Đây cũng là vấn đề chúng tôi hết sức quan tâm (căn cứ hải quân Du Lâm đặt tại Tam Á, thành phố cực nam thuộc đảo Hải Nam của TQ. Đây được cho là căn cứ tàu ngầm của TQ - TN)”, tướng Đạm cho biết.
 
An ninh hàng hải đang bị đe dọa nghiêm trọng
Tướng Đạm khẳng định, việc TQ đưa giàn khoan HD-981 vào vùng biển VN là vụ việc nghiêm trọng nhất trong những vụ vi phạm của TQ đối với vùng biển và vùng đặc quyền kinh tế của VN. Hành động của TQ không chỉ gây phức tạp tình hình liên quan đến vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa VN mà còn vi phạm luật pháp quốc tế mà TQ và VN đều tham gia, đặc biệt là Công ước luật Biển (UNCLOS) 1982, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) cũng như Nguyên tắc 6 điểm của ASEAN về vấn đề biển Đông.
Trung Quốc đe dọa quân sự
Trung Quốc đã đưa 6 lực lượng tàu ra khu vực giàn khoan - Ảnh: Mai Thanh Hải
 
Ông cũng lưu ý, hành động này của TQ đã ảnh hưởng trực tiếp đến tuyến đường an ninh hàng hải. Trong quá trình xảy ra vụ việc có rất nhiều tàu container, tàu vận tải đi qua khu vực này. “VN rất lo ngại sự ảnh hưởng an toàn, an ninh cho các phương tiện này. Nếu hành động vi phạm của TQ tiếp tục diễn ra chắc chắn tuyến đường hàng hải qua khu vực sẽ bị thu hẹp lại. Đây là điều VN không mong muốn”, tướng Đạm nói.
 
Ngư dân Lý Sơn mít tinh phản đối hành động ngang ngược
Sáng 9.5, Nghiệp đoàn Nghề cá xã An Hải và An Vĩnh, huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) tổ chức mít tinh phản đối các hành động bất hợp pháp của TQ trên vùng biển chủ quyền của VN, đồng thời kêu gọi ngư dân đồng tâm, hiệp lực bám biển đến cùng.
Tại buổi mít tinh, ông Nguyễn Quốc Chinh, Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá xã An Hải, nhấn mạnh: “Ngư dân Lý Sơn cực lực phản đối, kiên quyết yêu cầu TQ ngay lập tức dừng các hành động bất hợp pháp, rút giàn khoan HD-981 cùng với lực lượng tàu bè ra khỏi vùng biển VN”. Ông Chinh kêu gọi bà con ngư dân đất đảo nói riêng và cả nước nói chung phát huy truyền thống của Đội Hùng binh Hoàng Sa năm xưa, kiên định bám ngư trường truyền thống để tiếp tục khai thác hải sản làm giàu cho gia đình, xã hội, góp phần bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc trên biển Đông.

Vững lòng bảo vệ chủ quyền Tổ quốc
Trong những ngày qua lực lượng Cảnh sát biển và Kiểm ngư rất vững lòng yên tâm công tác. Chúng tôi đã được đồng bào cả nước hướng về, ủng hộ. Qua báo chí cho phép chúng tôi thay mặt lực lượng CSBVN cảm ơn tấm lòng, sự ủng hộ của nhân dân cả nước đã giúp đỡ cả vật chất tinh thần để động viên lực lượng cảnh sát biển, kiểm ngư viên để thực hiện hết trách nhiệm của mình trước Tổ quốc, trước nhân dân, bảo vệ vững chắc chủ quyền và tiếp tục vững vàng, tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ.
(Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm)
 
Lực lượng chấp pháp của VN ngăn chặn hoạt động xâm phạm của TQ như thế nào ?
Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm cho biết: “CSBVN và Kiểm ngư là lực lượng thực thi pháp luật của VN và các điều ước quốc tế mà VN tham gia. Do vậy các lực lượng của chúng tôi phải có trách nhiệm với tinh thần vững vàng nhất, quyết tâm cao nhất để thực hiện nhiệm vụ để đảm bảo đầy đủ chủ quyền, quyền tài phán của VN trên vùng biển của mình. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, lực lượng CSBVN và Kiểm ngư đã triển khai nhiều biện pháp với điều kiện phù hợp nhất để bảo vệ quyền lợi của mình, thể hiện là lực lượng thực thi pháp luật. Các hoạt động này được thực thi để cho TQ thấy họ phải tôn trọng pháp luật của VN cũng như các điều ước quốc tế mà cả VN và TQ đã công nhận và tham gia.
Phương châm của lực lượng Cảnh sát biển và Kiểm ngư VN thời gian qua là rất kiên quyết nhưng kiềm chế. Chúng tôi không có trường hợp nào chủ động đâm vào các tàu TQ mà chỉ có phía TQ chủ động đâm vào tàu VN.
Đặc biệt lực lượng chấp pháp của VN hết sức kiềm chế mặc dù trên tàu có đầy đủ những phương tiện để đáp trả như vòi rồng cũng như các trang bị khác. Thông tin mà phía TQ đưa ra là các tàu VN đã có 171 lần đâm vào tàu TQ trong những ngày qua là hoàn toàn sai sự thật. Lực lượng của VN chủ yếu tuyên truyền, khẳng định cho lực lượng trên thực địa của TQ thấy đây là vùng biển thuộc chủ quyền và quyền tài phán của VN. Yêu cầu TQ phải tôn trọng pháp luật, chủ quyền, quyền chủ quyền của VN cũng như tôn trọng quan hệ hữu nghị giữa hai nước. Yêu cầu TQ rút khỏi vùng này vô điều kiện. Đồng thời phải từ bỏ ngay những hành động hung hăng, ngang ngược, ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản và hoạt động chấp pháp của VN”.
 
_______________