Một Thánh lễ đặc biệt

 
 
Trần Thị Cẩm Thanh (Danlambao) - Tối qua, ngày 10/5/2014, các linh mục nhà thờ Thái Hà đã dành cho giáo dân và người dân Hà Nội yêu nước một thánh lễ vô cùng đặc biệt và bất ngờ.
 
Đặc biệt hơn cả là ca khúc “Triệu con tim một tiếng nói” vang lên trong Thánh lễ ngay sau bài giảng vô cùng sâu sắc của linh mục Gioan Nam Phong, theo tiếng nhạc và lời ca tha thiết của một tác phẩm nổi tiếng về tình yêu quê hương đất nước, người dân tham gia Thánh lễ cùng đứng dậy gương cao các biểu ngữ có nội dung phản đối Trung Quốc xâm lược, một số biểu ngữ lớn được người dân gương cao đồng loạt tiến vào cửa lớn của nhà thờ khiến cho Thánh lễ trở nên vô cùng trang trọng và đầy tinh thần ái quốc.
 
Khi tổ quốc lâm nguy, các linh mục nhà thờ Thái Hà không đưa ra lời kêu gọi sáo rỗng mà linh mục Gioan Nam Phong có một bài giảng vô cùng sâu sắc về “tính trách nhiệm”, trách nhiệm gánh vác giang sơn là một trách nhiệm lớn nhưng linh mục quả quyết “ khi chúa ban cho ta sự sống thì người cũng ban cho chúng ta đủ ân huệ để thực hiện những bổn phận, những trách nhiệm gắn liền trong cuộc đời của mỗi chúng ta”, qua sự phân tích của ông trách nhiệm không còn là gánh nặng nữa mà trở thành nhu cầu, nhu cầu thực hiện các bổn phận và trách nhiệm để hoàn thành cuộc đời mình.
 
Các diễn biến nguy hiểm trên biển Đông cũng được linh mục cập nhật cụ thể, Thánh lễ cầu cho quốc thái dân an, cho sự an nguy của tổ quốc, cho công lý và hòa bình trên biển Đông, cho các anh chị em vì chống Trung Quốc mà bị giam cầm tù tội, và kêu gọi giáo dân phản đối Trung Quốc bằng cách mà ta thấy thích hợp nhất theo sự chỉ bảo của lương tâm, ông cũng nhắc lại lời nói của vị vua anh minh Trần Nhân Tông về nhà cầm quyền Trung Quốc với giáo dân.
 
Sau đây là một số hình ảnh tại buổi Thánh lễ:

 
 
 
 _____________________

Đêm thắp nến nguyện cầu vì sự an nguy của Tổ Quốc

ở Giáo xứ Thái Hà

Sat, 05/10/2014 - 18:39 — nguyenhuuvinh

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội Đồng Giám mục Việt Nam về họa xâm lăng của Trung Cộng với tinh thần “Người Công giáo tốt cũng là công dân tốt” (ĐGH Benedict XVI), tối 10/5/2014, tại Giáo xứ Thái Hà đã diễn ra Thánh lễ cầu nguyện cho Tổ Quốc, lãnh thổ thiêng liêng.
Thánh lễ quy tụ hàng ngàn giáo dân và anh chị em bạn bè tôn giáo bạn quan tâm đến vận mệnh Tổ Quốc trong cơn lâm nguy của họa xâm lược từ anh bạn vàng của Đảng CSVN.
 Thánh lễ đồng tế do linh mục Giuse Nguyễn Văn Phượng chủ tế, linh mục Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong giảng lễ. 
Trong bài giảng của mình, linh mục Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong nhắc nhở mọi tín hữu về trách nhiệm nghĩa vụ của công dân nói chung và của người công giáo Việt Nam nói riêng đối với Tổ Quốc, nhất là khi Tổ Quốc lâm nguy. Ngài đã nhắc đến những diễn biến gần đây đối với lãnh thổ, lãnh hải của đất nước, nhất là truyền thống chống giặc ngoại xâm ngoan cường của dân tộc Việt Nam. Trong tinh thần "Người công giáo tốt, cũng là công dân tốt" ngài nhắc nhở mọi tín hữu vượt qua những sự vô cảm, những hậu quả của một xã hội duy vật, thiếu tư tưởng và lý tưởng đã để lại nhiều di chứng cho đất nước.
Ngài cũng đã nhắc những lời tri ân đối với những người tù nhân lương tâm đã chết hoặc đang bị tù đày chỉ vì tình yêu quê hương đất nước, tri ân các chiến sĩ đã ngã xuống vì lý tưởng bảo vệ Tổ Quốc, non sông.
Sau Thánh lễ, đồng loạt giáo dân đã giơ cao những biểu ngữ bằng nhiều thứ tiếng phản đối sự xâm lược của bọn bá quyền, bành trướng Bắc Kinh, nhiều băng rôn, hình ảnh kêu gọi Công lý, Hòa bình trên Biển Đông, phản đối Trung Cộng xâm lược và yêu cầu tự do cho các tù nhân lương tâm.
Sau đó, hàng ngàn người đã tham gia buổi thắp nến trước tượng Đức Mẹ Nữ Vương Công lý và Hòa bình để cầu xin Mẹ chuyển cầu lời nguyện xin cho Tổ Quốc thoát họa xâm lăng của Trung Cộng.
Kế thúc buổi cầu nguyện, hàng loạt thanh niên hô vang những khẩu hiệu yêu nước, phản đối bọn bành trướng bá quyền Bắc Kinh.
Mọi người  bày tỏ sự phẫn uất trước hành động trắng trợn của nhà cầm quyền Trung Cộng và sự ươn hèn của nhà cầm quyền Việt Cộng.
 
Một số hình ảnh Thánh lễ và đêm thắp nến cầu nguyện cho Tổ Quốc trước họa xâm lăng:
 
alt
 
alt
 
 
 
 
alt
alt
alt
 
 
 
alt
 
 
alt
 
 
Hà Nội, ngày 10/5/2014
  • J.B Nguyễn Hữu Vinh
___________________

Hội Đồng Giám Mục Việt Nam kêu gọi

"tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ Tổ Quốc"

 
CTV Danlambao - Hội Đồng Giám Mục Việt Nam vừa công bố bản lên tiếng về tình hình căng thẳng leo thang nghiêm trọng tại Biển Đông, đồng thời bày tỏ quan ngại về những hành vi khiêu khích của Trung Quốc sẽ dẫn đến nguy cơ chiến tranh rất cao.
 
Đức Cha Phaolô Bùi Văn Đọc, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam kêu gọi người Công Giáo Việt Nam 'tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ Tổ Quốc, sẵn sàng đáp lại lời mời gọi cứu nguy Tổ Quốc'.

Hội Đồng Giám Mục Việt Nam nêu lên quan điểm khẳng định những thỏa ước hữu nghị giữa hai đảng cộng sản Việt Nam - Trung Quốc 'thực tế đã cho thấy không mang lại lợi ích cho dân cho nước mà còn đưa đất nước vào tình trạng lâm nguy' và kêu gọi chính phủ Việt Nam cần có những lập trường kiên định hơn.
 
Bức thư lên tiếng do Đức Cha Phaolô Bùi Văn Đọc - người đang là Tổng Giám Mục Tổng Giáo phận Sài Gòn ký vào ngày 9/5/2014, được phổ biến trên website chính thức của Hội đồng Giám mục Việt Nam.
 
 
 
_______________________