Làm gì với trang mạng "Chân dung quyền lực"?

BBC Vietnamese - 24 tháng 01.2015

Giới quan sát tiếp tục bình luận về việc chính quyền Việt Nam nên ứng xử và đối phó ra sao trước những thông tin do một trang mạng gây tranh cãi song được nhiều người chú ý thời gian qua công bố, cũng như cần làm gì hay không với chính trang này.

Hôm 23/01/2015, một nhà quan sát về chính sách từ Hà Nội cho rằng nếu nhà nước giữ lựa chọn giữ im lặng với 'Chân dung Quyền lực', trong khi lại xử lý nhiều trang mạng, trang blog khác ở trong nước được cho là 'ôn hòa hơn' thì có vẻ đã thiếu một 'chỉ đạo thống nhất' về truyền thông mạng.

Gây lợi và bất lợi?

Hôm thứ Sáu, trao đổi với BBC vBỏ phiếu tín nhiệm Quốc hội VNề chủ đề 'khiếu nại, tố cáo' dưới các hình thức và vai trò của thanh tra, điều tra của nhà nước, chính phủ, PGS. TS. Phạm Quý Thọ từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư tin rằng việc 'giữ im lặng' với trang mạng như 'Chân dung Quyền lực' có thể tạo ra tình huống một số người này có lợi, trong khi một số người khác trong ban lãnh đạo ở Việt Nam gặp 'bất lợi'.

Ông Thọ nói: "Tôi cho rằng người ta vẫn cứ im lặng để người ta hiểu như rằng đây cũng coi nó như một bức thư nặc danh vậy.

"Và người ta lờ đi, và trong cái lờ đi như thế này thì chắc chắn người ta quan tâm, người ta đọc thì sẽ có lợi cho một số người và cũng lại không có lợi cho một số người khác về mặt vận động hoặc đặc biệt là về nhân sự trước Đại hội 12 này."

Có ý kiến cho rằng trang 'Chân dung Quyền lực' là 'gây rối nội bộ' và 'thách thức chính quyền'.

Phán đoán về ứng xử của Chính phủ đối với trang mạng này, ông Thọ nói thêm: "Thường thường muốn giải quyết nó thì phải có những cơ quan cao nhất về chống tham nhũng, hoặc là phải có những nhân vật quyền lực lắm để người ta có thể giải quyết được vấn đề này.

"Tất nhiên ai mà đụng chạm đến những vấn đề nhạy cảm như thế này thì người ta sẽ hết sức thận trọng, cho nên tôi cho rằng chưa thể một sớm một chiều mà đưa trang này ra công khai hoặc là có những ý kiến chính thức từ một cơ quan nào đó hoặc là từ một vị lãnh đạo nào đó. Cho nên cái trang này vẫn còn đang là một bí ẩn rất thú vị hiện nay," Phó Giáo sư Thọ nói với BBC từ Hà Nội.

"Ảnh hưởng tới chính trường"

jonathan

Cũng bình luận về trang mạng đang gây tranh cãi này, trong một Tọa đàm bàn tròn thời sự cuối tuần trước, Phó Giáo sư Jonathan London, từ Đại học Thành thị Hong Kong nêu quan điểm:

"Đấy là một sự kiện hết sức thú vị, bởi vì từ trước đến nay chưa bao giờ có một luồng thông tin như vậy... Và tôi biết rằng việc có một luồng thông tin như thế, việc tín nhiệm (với các lãnh đạo Việt Nam) thì chưa rõ lắm. Nhưng nó có một ảnh hưởng rõ ràng với chính trường Việt Nam, cũng rất là thú vị và quan trọng. Và chúng ta cũng có thể trao đổi xem sự phát triển của trang này và cách tiếp cận của các nhóm khác nhau sẽ thế nào.

"Nhưng rõ ràng là một sự kiện đáng nghe."

lehienduc

Đánh giá về cấp độ xác thực của trang Chân dung Quyền lực và các thông tin mà trang này sản xuất - công bố, một nhà vận động chống tham nhũng từ Hà Nội hôm 23/01/2015 nói với BBC:

"Nói là bịa thì không phải là bịa, có những tin tôi cũng đã nắm được và tôi cũng đưa lên trang của tôi," bà Lê Hiền Đức, công dân chống tham nhũng, một trong hai người được Tổ chức Minh bạch Quốc tế (Transparency International) trao 'Giải thưởng Liêm chính' năm 2007, bình luận.

"Tất tật cả thì tôi không dám nói toàn bộ đúng, làm sao tôi quan sát được hết các bài được. Tôi chỉ biết có những bài là tôi tin được và tôi cũng cùng theo dõi, cùng quan sát...," bà Hiền Đức nói thêm.

Cần phải điều tra

Một số nhà quan sát cũng nói với BBC cho rằng chính việc nhà nước 'giữ im lặng' và chưa đưa ra đối sách 'chính thức, công khai' với trang 'Chân dung Quyền lực' có thể là một trong các lý do khiến công luận tiếp tục chú ý. Có ý kiến trên mạng xã hội và Internet gần đây còn kêu gọi nhà nước nên tiến hành điều tra ngay về trang này cùng nhiều thông tin được cho là 'nhạy cảm' mà 'Chân dung Quyền lực' công bố.

Mới đây, nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội, Luật sư Trần Quốc Thuận nói với BBC cho rằng Đảng và chính quyền nên tiến hành 'khởi tố' trang mạng này.  Ông Thuận nói: "Trang 'Chân dung Quyền lực' là một trang gây rối nội bộ và dĩ nhiên trang này cũng đưa ra nhiều thông tin mà có người nói đến, như ông Lê Đăng Doanh nói là trang này độ chính xác rất cao.

pqtho

"Tôi nghĩ nếu trường hợp mà Đảng quyết tâm tìm ra rõ ai là người đứng sau trang 'Chân dung Quyền lực', thì chỉ cần khởi tố vụ án, điều tra gọi là 'lộ bí mật công tác', bởi vì mỗi quyết định bổ nhậm cán bộ cũng là bí mật công tác, thì tự nhiên nó sẽ ra ngay, nhưng những tin đồn đó, tôi cho là không có cơ sở để tin được."

Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng nếu chưa biết 'ai là tác giả' của trang này và khi chưa kiểm chứng, xác minh chính thức được độ chân thực của các thông tin mà trang này sản xuất và công bố, thì 'làm sao có thể đặt vấn đề khởi tố'.

Bình luận về vấn đề này hôm thứ Sáu, PGS. Phạm Quý Thọ từ Hà Nội nói: "Nếu nói như thế cũng có lý bởi vì cái thứ nhất ông phải biết chủ của nó là ai, thì mới có thể truy tố được, không có thì truy tố một trang ảo, thì rõ ràng không thể làm được điều đó.

"Thứ hai nữa cũng coi như là nếu anh không ra mặt thì những thông tin viết ở trên đấy, cũng coi như là những bức thư nặc danh, và có thể những vị lãnh đạo hoặc những cơ quan chức năng có thẩm quyền liên quan những vấn đề này cho rằng đấy là những thư nặc danh, nên người ta cũng không để ý đến chăng.  Tuy nhiên tôi vẫn nghĩ rằng là khi mà đưa lên mạng và được mọi người chú ý, thì những thông tin này vẫn được quan tâm ít hay nhiều," ông Thọ nói với BBC.

_____________

Đã đến lúc khởi tố 'Chân dung quyền lực'?

BBC Vietnamese  - 12 tháng 1. 2015

Đã đến lúc chính quyền và cơ quan an ninh của Việt Nam tiến hành 'khởi tố vụ án' trang mạng 'Chân dung Quyền lực' để 'tìm hiểu sự thực' và 'ai đứng sau' trang web được cho là tung tin 'gây rối nội bộ' ngay trước Hội nghị Trung ương 10 của Đảng Cộng sản, theo cựu quan chức Văn phòng Quốc hội.

Trao đổi với BBC hôm 11/01/2015 từ Sài Gòn, Luật sư Trần Quốc Thuận, nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội Việt Nam nói: "Trang 'Chân dung Quyền lực' có thể nói là trang gây rối nội bộ và dĩ nhiên trong trang 'Chân dung Quyền lực' cũng đưa ra nhiều nguồn tin mà có người đã nói đến, như ông Lê Đăng Doanh đã nói là độ chính xác rất cao.

Theo Luật sư, nếu 'quyết tâm' thì giới chức sẽ có thừa khả năng để xác định ai là người 'đứng sau' trang này và 'khởi tổ vụ án'. Theo Luật sư Thuận nhiều thông tin mà trang mạng này đưa ra là có tính 'chủ đích' ngay 'trước ngưỡng cửa' của Hội nghị 10 khóa XI của Đảng và có mục đích 'làm rối' Hội nghị này của Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Những nguồn tin đưa ra ai cũng biết rằng họ đưa ra là có chủ đích. Tức là đưa ra ngay trước ngưỡng cửa của Hội nghị Trung ương lần thứ 10. Tức là họ nhằm làm rối Hội nghị Trung ương lần thứ 10 Luật sư Trần Quốc Thuận

Ông nói: "Những nguồn tin đưa ra ai cũng biết rằng họ đưa ra là có chủ đích. Tức là đưa ra ngay trước ngưỡng cửa của Hội nghị Trung ương lần thứ 10. Tức là họ nhằm làm rối Hội nghị Trung ương lần thứ 10. Và những nhân vật đưa ra có chỗ thì đậm, chỗ thì nhạt, chỗ thì không đưa ra, cái đó cũng là cái mà người ta đọc, người ta cũng khó hiểu.

"Người ta cũng đặt những câu hỏi đằng sau đó là cái gì, đằng sau đó là ai?"

"An ninh VN rất giỏi"

Luật sư Thuận cho rằng các cơ quan an ninh điều tra của Việt Nam 'có năng lực' và ông cho rằng nếu phối hợp với các cơ quan điều tra quốc tế như Interpol, thì khả năng tìm ra manh mối các trang mạng 'gây rối nội bộ' như trên có thể 'thực hiện được'.

Ông nói:"Tôi tin rằng an ninh Việt Nam là có khả năng tìm ra. Bởi vì an ninh Việt Nam tôi biết rằng họ rất giỏi. Không những ở trong nước mà ở trên mạng quốc tế.

lsthuan
Những trang như 'Quê Choa', trang 'Người Lót Gạch' rồi trang 'Ba Sàm' thì người ta bắt bớ, người ta đóng trang,làm ra này kia, một số trang thì ngăn chặn, nhưng trang này bây giờ có khi tôi vào cũng thấy dễ dàng - Luật sư Trần Quốc Thuận

"Cho nên tạm gọi là các tổ chức mà âm mưu lật đổ, thì tất cả những tổ chức âm mưu lật đổ từ nước ngoài về họ làm ra hết, không có tổ chức nào tồn tại mà xâm nhập được vào Việt Nam đâu. Nếu ở nước ngoài còn nói này, nói kia, chứ vào Việt Nam thì họ phá hết. Cho nên những việc này, nếu họ quyết tâm điều tra thì sẽ điều tra ra. Tôi tin rằng phối hợp, kể cả phối hợp với quốc tế, phối hợp với cơ quan như Interpol (Cảnh sát Quốc tế), mạng lưới điều tra thế giới nữa, thì ra ngay...

"Cũng có người đặt vấn đề là những trang như 'Quê Choa', trang 'Người Lót Gạch' rồi trang 'Ba Sàm' thì người ta bắt bớ, người ta đóng trang, người ta làm ra này kia, một số trang thì ngăn chặn, nhưng mà trang này bây giờ có khi tôi vào cũng thấy dễ dàng. Thì đó là câu chuyện cũng cần một quyết đoán từ bên trên để làm sáng tỏ chuyện này," cựu quan chức lãnh đạo Văn phòng Quốc hội nói với BBC.

Được biết gần đây giới chức Việt Nam đã cảnh báo về hiện tượng một số trang mạng gây 'bất an' trong nhân dân và 'bôi nhọ' lãnh đạo Đảng, Nhà nước, trong đó hai Ủy viên Bộ Chính trị là các Bộ trưởng Công an và Quốc phòng đều đã lên tiếng về vấn đề này.

_____________

Ai đứng phía sau trang mạng "Chân dung quyền lực"?

Mặc Lâm - RFA - 02 tháng 01.2015

Thời gian trước Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 12 người ta thấy xuất hiện một trang mạng có tên Chân Dung Quyền Lực với hàng trăm bài viết hình ảnh về các nhân vật cao cấp nhất trong chính phủ và đảng Cộng sản Việt Nam. Hầu hết các bài viết đều vạch ra những bí mật mà bên ngoài không biết và đặc biệt nhất là những hình ảnh khó tìm thấy ở bắt cứ đâu về các nhân vật mà nó nhắm tới.

Cách hành văn như báo cáo nội bộ?

Theo một nhà báo kỳ cựu giữ mục an ninh nội chính không muốn nêu tên có nhận xét rằng văn phong của Chân Dung Quyền Lực là cách hành văn của báo cáo nội bộ mà người bên ngoài khó bắt chước hay giả mạo. Thứ đến, các văn kiện, tài liệu đưa lên cũng rất trùng khớp với hình thức những văn bản hiện nay. Cạnh đó trang Chân Dung Quyền Lực có thể được xem là được tổ chức rất bài bản, nó được sắp xếp khoa học và bài nào cũng có trọng tâm đánh người được nhắc tới theo một trình tự chuyên nghiệp.

Hình ảnh dồi dào mà nó trích dẫn không thể có từ một nhà báo nước ngoài ngay cả những cơ quan tình báo. Chỉ có công an bảo vệ chính trị mới có khả năng này và từ nút thắt ấy, giới thạo tin lần mở ra thủ lĩnh thật sự của Chân Dung Quyền Lực là ai là điều không khó.

Trang mạng này của ai lập ra thì không ai dám khẳng định nhưng khi nhìn vào cách mà nó điều hành thì không khó lắm để đưa ra những suy đoán hợp lý. Ông Đặng Xương Hùng cựu lãnh sự Việt Nam tại Geneve, Thụy Sĩ cho biết nhận xét qua kinh nghiệm mà ông có được trong khi giữ vai trò của một nhà ngoại giao:

Tuy có những đấu đá, những xì xầm và những thông tin truyền đạt lại cho nhau cũng có thường xuyên nhưng độ đáng tin cậy của những trang này đến đâu thì tôi không dám khẳng định nhưng rõ ràng nó là một nét mới trong đấu tranh quyền lực của các nhà lãnh đạo. - Đặng Xương Hùng.

Cái này với tôi là một câu hỏi khó bời vì trước đây chuyện đấu đá nó vẫn có nhưng không xuất hiện những trang ngấm ngầm tự hiểu, muốn hiều thế nào thì hiểu thí dụ như trang Nguyễn Tấn Dũng hay trang Chân dung quyền lực mới đây. Nó chỉ xuất hiện trong những năm gần đây thôi chứ trước Đại hội XI tình hình nó không có những hiện tượng này. Tuy có những đấu đá, những xì xầm và những thông tin truyền đạt lại cho nhau cũng có thường xuyên nhưng độ đáng tin cậy của những trang này đến đâu thì tôi không dám khẳng định nhưng rõ ràng nó là một nét mới trong đấu tranh quyền lực của các nhà lãnh đạo mà nó nổi lên nhất là cái sự đi không trong hàng của ông Nguyễn Tấn Dũng.

Từ nhận xét “không đi trong hàng” tới gần như khẳng định đương kim Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là người nổi bật nhất trong bốn người cầm quyền hiện nay. Ông Đặng Xương Hùng cho biết:

Ông Nguyễn Tấn Dũng có thể trong một chừng mực nhất định đã có những phát biểu hầu như chỉ nhằm có lợi cho bản thân ông, có lợi cho tư thế của ông ấy thôi chứ còn những phát biểu đó có thể ông ấy không chấp hành trong một chiều hướng nào đó của chủ trương chung. Tuy nó vẫn nằm trong chính sách nhưng mà nó có những thứ đặc biệt trong cách nhìn. Tôi cảm nhận rằng ông Nguyễn Tấn Dũng ông ấy không đi theo hàng lối mà từ trước đến nay kỷ luật ấy trong đảng là rõ rệt, các cá nhân đêu phải đi torng hàng lối để không bị loại ra.

Cái chuyện ông Nguyễn Tấn Dũng không đi theo hàng và việc xuất hiện những trang như trang Nguyễn Tấn Dũng rồi Chân Dung Quyền Lực thì hiện tượng này làm cho tôi cảm thấy trong cuộc đấu đá này ông Nguyễn Tấn Dũng ở vào thế mạnh nhất bởi vì so với các lực lượng, với các cá nhân khác thì họ chỉ có chức vụ chứ không có quyền lực nhất là có cái thứ để mà cho các nhân vật khác để đổi lại sự trung thành và đổi lấy sự đứng cùng với ông Nguyễn Tấn Dũng.

Ông Nguyễn Bá Thanh có bị đầu độc?

Trên YouTube loan tải một video clip cho thấy cách đây hai năm, nói chuyện trước 4.500 cán bộ tại thành phố Đà Nẵng ngày 8 tháng 4 năm 2012 trước khi Nghị quyết trung ương 4 khóa 11 diễn ra ông Nguyễn Bá Thanh đã vẽ chân dung của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mà không một chút sợ hãi nào, ông nói:

nguyen-ba-thanh-305.jpg

Ông Nguyễn Bá Thanh, trưởng ban nội chính Trung ương

Ông tưởng ông ngon lắm. Ông tưởng họ kính nể họ chấp tay họ bái phục ông cho nên đừng có vội cứ nhìn cái mặt tốt của mình, chỉ thấy bên ngoài thôi chứ còn nhiều vấn đề lắm. Họ làm sai là từ chức chứ mình làm sai rồi cứ nhơn nhơn tỉnh queo coi như không có vấn đề gì. Cách chức thì ảnh chịu thôi chứ biểu ảnh từ chức thì ảnh không từ! Ảnh nói có bao nhiêu người phải từ đâu mà tôi từ? Có lòng tự trọng lắm đấy. Họ làm sai thì từ chức còn mình làm sai thì cùng lắm kiểm điểm rút kinh nghiệm. Cho nên không có cái dây nào nó dài hơn cái dây kinh nghiệm.

Như dọn đường cải đổi nhân sự trong Đảng trước khi Nghị quyết trung ương 4 khóa 11 diễn ra 6 tháng sau đó, ông Thanh cho 4.500 đại biểu tại thành phố Đà Nẵng một thông tin quan trọng là lần này khác với những lần trước trong vấn đề xử lý các lãnh đạo không chịu từ chức hay không chấp nhận khuyết điểm của mình:

Như vậy là suốt 5 nhiệm kỳ, kéo dài 25 năm một chặng đường mà Hàn Quốc dư sức chuyển mình từ một nước nông nghiệp sang một nước công nghiệp. Suốt 5 nhiệm kỳ kéo dài 25 năm vần đề xây dựng và chỉnh đốn Đảng luôn được đề cập và hết sức quyết liệt hô hào thì rất mạnh nhưng mà như tôi nói càng xây càng ra nhiều nghị quyết thì tình hình nó càng ngày càng xấu thêm yếu kém và phức tạp hơn.

Nhưng bây giờ nó có điểm mới ở chỗ này. Lần này mới ở chỗ giải pháp tổ chức thực hiện. Báo cáo các đồng chí các lần trước là làm chung chung rứa thôi. Toàn đảng đưa ra rồi làm. Còn lần này không làm theo cái cách đó nữa đâu. Lần này khác là làm từ trên làm xuống chứ không làm dưới làm lên nữa đó là cái mới.

Cái thứ hai không phải chỉ tự phê bình và phê bình đâu mà có gợi ý góp ý trước khi phê bình. Khác đấy chứ không phải để tự anh nói ra cái chi rồi tôi nghe đâu. Gợi ý ra để anh kiểm điểm và làm từ trên xuống chứ không làm đồng loạt. Bắt đầu từ Tồng bí thư, bắt đầu từ Ủy viên Bộ chính trị, Ủy viên Ban bí thư rồi tới từng anh Ủy viên Ban chấp hành trung ương chứ không có kiểm điểm tràn lan. Anh không nhân, anh không thấy thì sẽ có người chỉ ra cho anh chứ không giống mấy lần trước đâu lần này khác. Tôi thì tôi tin rằng nó sẽ có chuyển biến.

Nhưng kết quả sau đó ai cũng biết là không có một chuyển biến nào cụ thể. Chiều ngày 15 tháng 10 năm 2012 Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng chỉ dám có một câu thông báo về biệt danh người bị kiểm điểm là đồng chí X, tất cả đâu vẫn hoàn đấy.

Thế nhưng đồng chí X không chấp nhận thua cuộc cho là thua trên danh nghĩa đối với địch thủ của ông và lần này trang Chân Dung Quyền Lực xuất hiện trước Hội nghị Trung ương 12 để thông báo cho các địch thủ như Quan Làm Báo, Trương Tấn Sang, Nguyễn Phú Trọng hay Nguyễn Sinh Hùng biết rằng trò chơi quyền lực vẫn còn diễn ra và diễn ra không khoan nhượng nữa là khác. Mặc dù trang này có bài viết với tất cả các khuôn mặt cao cấp trong bộ chính trị nhưng phần viết về ông Dũng rất nhẹ nhàng, hời hợt thậm chí bênh vực một cách khéo léo.

Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được tập trung với hình ảnh tài liệu cho thấy ông này là sâu dân mọt nước với tài sản trong và ngoài nước hàng ngàn tỷ và kể cả có dính tới việc ám sát ông Nguyễn Bá Thanh bằng chất độc phóng xạ ARS.

Theo Chân Dung Quyền Lực thì ông Phúc đã từng dùng quyền Phó Trưởng ban thường trực của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng để ra lệnh cho Thanh tra Chính phủ công khai kết quả thanh tra đất đai Đà Nẵng nhằm triệt hạ uy tín, bít đường vào Bộ Chính trị của ông Nguyễn Bá Thanh.

Chân Dung Quyền Lực cho biết sự liên hệ mật thiết của ông Phúc đối với đại gia Hoa kiều Đặng Văn Thành người gắn bó rất chặt với lãnh sự quán Trung Quốc tại Sài Gòn và không ngoại trừ khả năng ông Phúc nhờ ông Thành liên lạc với Bắc Kinh thực hiện vụ đầu độc này.

Chân Dung Quyền Lực có hình ảnh từ Viện ung tư tại Seattle của Mỹ, nơi được canh gác nghiêm nhặt cho thấy ông Nguyễn Bá Thanh trong những giây phút cuối cùng sau khi nhiễm độc. Nó cũng thông báo cho biết là ông Thanh sẽ được chở từ Mỹ về Đà Nẵng vào ngày hôm nay, 2 tháng 1 năm 2015.

Nhưng tại sao trang của Thủ tướng Dũng lại đánh ông Phúc bằng cách chứng minh ông Phó thủ tướng giết hại ông Nguyễn Bá Thanh người từng tuyên bố những câu mạnh mẽ về sự tham nhũng của ông Dũng?

Cách giải thích hợp lý nhất là ông Thanh không còn nguy hiểm cho Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ngay cả khi ông trở thành nguyên Thủ tướng. Ông Phúc mới là người sẽ tranh chức này với những người mà ông Dũng âm thầm cơ cấu trong Hội nghị Trung ương 12 và ông Thanh được sử dụng để buộc tội ông Phúc.

Dù sao thì mọi sự cũng chỉ là giả thiết mà giả thiết thì luôn có đúng có sai. Cái chung của giới quan sát chính trường Việt Nam là cùng đồng ý rằng điều mà Chân Dung Quyền Lực chứng tỏ và được mọi người đồng tình đó là từ trang này, người dân biết rõ hơn những khuôn mặt quyền lực đang cai trị Việt Nam và những gì đang âm thầm xảy ra trước kỳ họp lần thứ 12 sắp tới.

Thưa quý vị liên quan đến thông tin mà trang Chân Dung Quyền Lực loan tải, trong một bài mới nhất trên tờ Lao Động hôm nay đưa tin rằng một lãnh đạo sân bay Đà Nẵng thừa nhận, hôm nay 2.1.2015, công tác bảo vệ an ninh sân bay Đà Nẵng đã được tăng cường mạnh và thắt chặt các biện pháp kiểm soát trước thông tin lan truyền trên mạng rằng, hôm nay ông Nguyễn Bá Thanh sẽ về nước chữa bệnh qua đường sân bay Đà Nẵng.

Nguồn tin trên cho biết: "Việc ông Thanh về Việt Nam chữa bệnh qua đường sân bay Đà Nẵng, ông cũng chỉ được nghe qua các kênh thông tin không chính thức được tung lên mạng Internet. Cho đến thời điểm này, ông chưa có thông tin gì cụ thể về lịch bay về chuyến bay đưa Trưởng ban Nội chính trung ương Nguyễn Bá Thanh về Việt Nam qua sân bay Đà Nẵng. Tuy vậy sân bay cũng đã tăng cường lực lượng an ninh và bảo vệ mạnh hơn, để bảo vệ an toàn hoạt động của sân bay.

___________

"Chân dung quyền lực", trang mạng gây nhiễu loạn chính trường VN?

VOA Vietnamese - 14.01.2015

Một tờ báo của Nhật Bản mới đăng tải bài viết dài về sự xuất hiện của trang blog “Chân dung quyền lực”, với nhận định rằng những lời đồn thổi trên mạng có thể gây bất ổn chính trị tại Việt Nam.
Tờ Nikkei Asian Review, thuộc sở hữu của một trong những tập đoàn truyền thông lớn nhất xứ sở mặt trời mọc, nêu chi tiết về các thông tin chưa được kiểm chứng xuất hiện trên trang blog mà họ cho là “bí ẩn”.
Tờ báo của Nhật dẫn nguồn từ “Chân dung quyền lực” nói rằng “có cáo buộc về việc Trưởng ban nội chính Trung ương Nguyễn Bá Thanh bị một đối thủ chính trị đầu độc trong chuyến thăm Trung Quốc, và đối thủ này đã sẵn sàng cho một vị trí trong nội các sắp tới”.
Nikkei Asian Review sau đó cũng nói về việc các quan chức Việt Nam đã bác bỏ thông tin về chuyện ông Thanh bị hạ độc.
Tính tới tối 14/1, theo hệ thống đếm trên trang, tới nay, “Chân dung quyền lực” hiện đã có hơn 13 triệu người truy cập và đôi khi, cùng một thời điểm, có hàng nghìn người trên trang này.

Trả lời VOA Việt Ngữ, ông Phạm Chí Dũng, Chủ tịch Hội nhà báo độc lập ở Việt Nam, nhận định rằng trang blog “đăng tải thông tin về đường tơ kẽ tóc của một số quan chức này” đang “gây bất lợi cho nội bộ chính trị Việt Nam”.
Ông nói: “Người ta đặt câu hỏi là ai đứng sau ‘Chân dung quyền lực’ để có thể có được những thông tin đắt giá và chính xác đến như thế? Trước mắt, tôi cho đó là một sự hoang mang, bối rối và sau đó đâm ra hoài nghi, dẫn tới nghi ngờ, và những nghi ngờ đó lại phủ trùm lên tất cả và liên quan tới động cơ tranh giành, tranh đấu nội bộ lẫn nhau thì đó chính là một bi kịch, mà chúng ta gọi là bi kịch của sự mất đoàn kết trong cái thống nhất trong đảng hiện nay”.

Dù chính phủ Việt Nam chưa chính thức lên tiếng bình luận về các thông tin do “Chân dung quyền lực” loan đi, nhưng báo Nhân Dân, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Việt Nam, mới đây đã cho đăng tải bài viết trong đó ám chỉ tới trang blog này.
Bài viết trong mục “Bình luận – Phê phán” nói rằng “cứ mỗi khi Việt Nam sắp diễn ra một sự kiện chính trị quan trọng là một số tổ chức, cá nhân lại ráo riết triển khai chiến dịch bịa đặt, vu cáo, tung tin thất thiệt”.
Bài báo có đoạn: “Các bài này được chế tạo như chính người trong cuộc viết, bịa đặt các chi tiết tinh vi với đủ loại âm mưu, thủ đoạn, cuộc chiến giữa các phe nhóm được dựng lên qua lập luận có vẻ có lý, kèm theo có mô tả chi tiết về thời gian, địa chỉ, các mối quan hệ, số tiền bạc, hình ảnh nhà cửa, xe cộ chụp ở đâu đó gán cho đối tượng cần bôi nhọ, kết hợp với vài ba loại giấy tờ mờ mờ ảo ảo, chữ ký loằng ngoằng không thể xác minh!”

Khi được hỏi vì sao trang web với những thông tin bị coi là “ngoài luồng” này lại thu hút được nhiều người đọc, blogger Huỳnh Ngọc Chênh, cựu phóng viên báo Thanh Niên, nói với VOA Việt Ngữ:
“Báo chí của nhà nước được đảng lãnh đạo và kiểm soát rất kỹ qua ban tư tưởng văn hóa trung ương cũng như các địa phương. Cho nên tất cả báo chí mà tôi gọi là lề đảng, thì đăng theo một chủ trương như vậy. Các thông tin này bị kiểm duyệt, và hầu như làm công tác tuyên truyền là chính. Vì thế, khi xuất hiện một trang như ‘Chân dung quyền lực’, đưa ra một số thông tin mà người ta có thể khả tin, thì nó tạo được niềm tin nơi người đọc, và vì vậy mà thu hút được số lượng người đọc rất lớn trong thời gian rất ngắn”.

Theo tờ Nikkei Asian Review, những thông tin trái chiều nhau cộng với sự im lặng của truyền thông trong nước về bệnh tình của ông Thanh trong một thời gian dài đã khiến người dân “đi tìm câu trả lời trên các trang blog bí hiểm”.
Trong khi đó, trả lời phỏng vấn VOA mới đây, Tiến sỹ Nguyễn Quang A, nhà quan sát tình hình chính sự ở trong nước, cũng cho rằng tin tức lan truyền trên các mạng xã hội đã khiến nhiều người dân tò mò về tình trạng sức khỏe của Trưởng ban Nội chính Trung ương.

Tin từ trong nước cho hay, hôm 13/1, một loạt các quan chức Việt Nam, trong đó có Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và trưởng ban tổ chức Trung ương Tô Huy Rứa, đã tới thăm ông Nguyễn Bá Thanh tại nơi ông được điều trị tại Đà Nẵng.

Theo nhận định của tờ báo của Nhật, “không còn nghi ngờ gì nữa, các trang mạng xã hội như Facebook và các trang blog bí hiểm sẽ được dùng làm công cụ tranh giành quyền lực trước khi một bộ chính trị mới được lựa chọn”.
“Các trang này sẽ rò rỉ các thông tin về một số cá nhân nhất định, làm sao nhãng công chúng trước các vấn đề quốc gia cấp bách khác”, Nikkei Asian Review viết.