RFA 12.11.2011

Lần đầu tiên tại Việt Nam xảy ra chuyện cả 3 cha con trong một gia đình đều bị gặp rắc rối với công an vì viết blog.

Photo courtesy of Dân làm báo

Từ trái, Anh Huỳnh Ngọc Tuấn và các con: Huỳnh Thục Vy và Huỳnh Trọng Hiếu.

Rắc rối vì viết blog

Sự việc hy hữu này xảy ra với gia đình ông Huỳnh Ngọc Tuấn ở Tam Kỳ, Quảng Nam hôm thứ Năm 10 tháng 11, khi bản thân ông cùng hai người con là Huỳnh Thục Vy và Huỳnh Ngọc Hiếu đều bị chính quyền triệu tập đến “làm việc”, liên quan đến nội dung các bài viết trên internet.

Theo cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam, cha con ông Huỳnh Ngọc Tuấn đã cho phổ biến trên các trang blog những bài viết mang nội dung bôi nhọ, phản động; chống phá Nhà Nước.

Ngoài các tài liệu đăng tải trên internet, bản thân ông Tuấn còn bị cáo buộc tuyên truyền xuyên tạc các chính sách của nhà nước, qua các cuộc trả lời phỏng vấn trên các đài phát thanh nước ngoài như Đài Á Châu Tự Do (RFA), Đài Chân Trời Mới.

5c00b7b8.jpg
Gia đình nhà văn Huỳnh Ngọc Tuấn bị CA khám nhà.
Photo: Facebook Trầm Tử

Vậy ông Huỳnh Ngọc Tuấn đã nói gì trên Đài Á Châu Tự Do? Sau đây là một trích đoạn trong cuộc trả lời phỏng vấn của ông Tuấn với phóng viên Thanh Quang, hai ngày trước khi ông bị công an triệu tập:

“Tôi xin cảm ơn Đài Á Châu Tự Do đã cho tôi cơ hội để mà trình bày về hoàn cảnh bị sách nhiễu, bị khủng bố, bị đàn áp trắng trợn, thô bạo bởi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam hiện nay đối với gia đình tôi.

Họ cay cú vì những bài viết của tôi trên mạng. Họ bực tức vì chuyện tôi tham gia ký tên vô cái yêu sách đòi thả tù nhân lương tâm. Cái thứ hai là những bài viết của Huỳnh Thục Vy được đồng bào trong nước ngoài nước người ta quý, người ta yêu quý lắm cho nên làm cho người ta khó chịu. Người ta khó chịu vì cháu Thục Vy được yêu quý. Tôi biết đó là lý do mà người ta nhắm vô khủng bố Thục Vy.

Tôi mong rằng qua Đài Á Châu Tự Do đánh động được sự chú ý của công luận, các tổ chức bảo vệ nhân quyền, sự chú ý của chính phủ Hoa Kỳ, sự chú ý của Liên Minh Châu Âu, để mà giúp đỡ gia đình tôi, nhất là các cháu Huỳnh Thục Vy, Huỳnh Trọng Hiếu, để mà đề phòng những rủi ro về tai nạn hay sự trả thù đối với hai cháu. Còn bản thân tôi thì tôi cũng không lo. Tôi hoàn toàn không có lo lắng gì bản thân tôi hết. Tôi chỉ mong là công luận quốc tế giúp đỡ để bảo vệ Huỳnh Thục Vy và Huỳnh Trọng Hiếu".

Cũng liên quan đến giới blogger trong nước, tại Hà Nội công an đã gửi giấy triệu tập một số ngòi bút được nhiều người biết đến qua các bài viết được phổ biến rộng rãi trên các trang blog cả trong và ngoài nước, đó là nhà báo tự do Nguyễn Hữu Vinh, blogger Lê Dũng, và luật sư Lê Quốc Quân.

Việc công an thành phố Hà Nội ra lệnh triệu tập blogger Nguyễn Hữu Vinh diễn ra trong bối cảnh cuộc tranh chấp giữa Nhà thờ Thái Hà với chính quyền Hà Nội, mà công luận được biết đến qua các bài tường thuật chi tiết trên trang blog Sự Thật và Công Lý của cá nhân ông và nhiều trang blog khác.

 

http://www.rfa.org/vietnamese

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/vn-weekly-review-show-45-11122011105310.html