Món quà triều cống dành cho Thái tử Tập Cận Bình

co6sao
Dân Làm Báo - Có thể nói, đây là lần đầu tiên, đảng CSVN đã công khai và một cách chính thức cho thêm một ngôi sao nhỏ vào trong lá cờ "5 sao" nguyên thủy của Đại Hán. Đón tiếp Tập Cận Bình, thủ lãnh tương lai của thiên triều, phải chăng qua hình ảnh, biểu tượng này, nó là một tín hiệu, một thông điệp thần phục mạnh mẽ nhất từ các thái thú phương Nam muốn làm đẹp lòng quan thầy phương Bắc?

Có lẽ hơn lúc nào hết lời tuyên bố được khẳng định từ bản tuyên bố chung VN-TQ được ký bởi TBT Nguyễn Phú Trọng "Khẳng định tình hữu nghị đời đời Việt - Trung là tài sản quý báu chung của hai Đảng, hai nước và nhân dân hai nước, cần được không ngừng củng cố, phát triển, truyền mãi cho các thế hệ mai sau"được khẳng định một cách đầy ấn tượng như thế - lá cờ với một ngôi sao mới được thêm vào đã được truyền lại cho thế hệ tuổi thơ Việt Nam:

co6sao
(nguồn ảnh http://www.gettyimages.com/,
http://features.rr.com/photo/01Yh87ea1l88j)


BBC trong mục "Hình ảnh ông Tập Cận Bình thăm VN" cũng đăng tải bức ảnh này:

co6sao

Cờ Trung Quốc hiện nay chỉ có 5 ngôi sao tượng trưng cho 5 dân tộc lớn ở Trung Quốc. Ngôi sao lớn là dân tộc Hán, 4 ngôi sao nhỏ là tượng trưng cho các dân tộc Hồi, Mông, Tạng, Mãn.
bacthuoc4

Đây không phải là lần đầu tiên một ngôi sao "lạ" được "nhét" vào. Trước đây VTV cũng đã trương lá cờ "6 sao" này lên trong khi đưa tin về chuyến thăm Trung Quốc của ông Nguyễn Phú Trọng, bản tin thời sự VTV 19h ngày 14/10 đã đăng hình cờ Trung Quốc có 6 ngôi sao - 1 sao lớn và 5 sao nhỏ:

bacthuoc5
1 đoạn clip từ bản tin thời sự này được cộng đồng mạng lưu giữ:
http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=Jdaj-doGje0


Mới ngày trước đó, cũng trên chương trình thời sự của VTV cũng có hình cờ Trung Quốc, nhưng chỉ với 5 ngôi sao tổng cộng:
bacthuoc3

Hôm trước và hôm sau: một ngôi sao LẠ âm thầm nhưng công khai xuất hiện
Sau khi bị phát hiện, VTVđã âm thầm lén lút phi tang hành động đen tối.

Một lần nữa:

Đây chắc chắn không thể nào là lỗi của "cậu đánh máy".
Đây chắc chắn không thể nào là "hành động vô tình" cho một cái ngôi sao thừa.
Đây lại càng không thể là âm mưu của thế lực thù địch bên ngoài.

Còn lời giải thích nào khác hơn khi tất cả đang cùng giao hưởng với nhau như một bài hợp xướng đồng nhịp - bên cạnh những hình ảnh trên, lời nhạc là:
“...nhân dân Việt Nam luôn luôn ghi nhớ với lòng biết ơn sâu sắc sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn của đảng, chính phủ và nhân dân Trung Quốc giành cho nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây và sự nghiệp xây dựng đất nước hiện nay...” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.
"nếu Việt Nam cần sự ủng hộ, đồng cảm, hợp tác và phát triển thì còn có ai hơn một nước Trung Quốc Xã hội chủ nghĩa láng giềng, với hơn 1 tỷ 350 triệu dân, đang phát triển, có vị thế và uy tín ngày càng cao trên thế giới, một khi các đồng chí tôn trọng độc lập chủ quyền của Việt Nam và mong muốn Việt Nam cùng phát triển...”. Đại tướng Nguyễn Chí Vịnh.
"Việt Nam nguyện cùng với Trung Quốc, tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, tăng cường giao lưu và hợp tác trong các lĩnhv ực, kiên trì giữ gìn đại cục hữu nghị Việt-Trung, cùng nỗ lực vì hoà bình, ổn định và phát triển của khu vực..."Đại tướng Ngô Xuân Lịch.


và điệp khúc quan trọng phải được lập đi lập lại của bài ca Nô lệ:
"Khẳng định tình hữu nghị đời đời Việt - Trung là tài sản quý báu chung của hai Đảng, hai nước và nhân dân hai nước, cần được không ngừng củng cố, phát triển, truyền mãi cho các thế hệ mai sau" - Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

AI PHẢN ĐỘNG ? !
AI BÁN NƯỚC ? !

Nguồn: danlambaovn.blogspot.com

_____________________

Cờ tổ quốc hay quốc kỳ là cờ hiệu của một nước, nó thường là mảnh vải có kích thước màu sắc và hình tượng nhất định dùng làm biểu trưng cho một quốc gia và được coi làm biểu tượng thiêng liêng có tác dụng tập hợp lực lượng quần chúng của quốc gia đó. Mỗi nước đều có lá cờ riêng của quốc gia mình, mọi hành vi phá hủy hay xúc phạm quốc kỳ đều bị coi là hành vi trái pháp luật. Chuyện một số phần tử quá khích xúc phạm quốc kỳ của một nước đối phương như dẫm, đạp, xuyên tạc hình tượng hay đốt cờ... của một quốc gia nào đó trong các cuộc biểu tình phản đối đều xuất phát từ vấn đề bất đồng quan điểm chính trị. Trong trường hợp này thì đối với quốc gia có lá quốc kỳ bị xúc phạm là một điều sỉ nhục và thiệt hại về mặt chính trị, do vậy trong trường hợp này hai quốc gia sẽ tiến hành giải quyết thông qua con đường ngoại giao bằng nhiều hình thức, ở nhiều cấp độ khác nhau tùy theo tính chất nghiêm trọng của vụ việc.

Nhắc đến chuyện này vì cũng lạ, chả có ở đâu như dân Việt nam mình khi quốc kỳ của Trung quốc “lỡ” bị xúc phạm xuyên tạc hình tượng trên quốc kỳ từ năm ngôi sao (ngũ tinh hồng kỳ) thành sáu ngôi sao (lục tinh hồng kỳ) trong nghi lễ nghi lễ đón Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tại Phủ Chủ tịch thủ đô Hà Nội ngày thứ Tư 21.12.2011 thì các nhân sĩ trí thức trong và ngoài nước kêu ôi ối cứ như thể Trung quốc đã xúc phạm quốc kỳ Việt nam. Về vấn đề này đã có rất nhiều ý kiến, nhiều bài viết ở các blog, các website trên mạng internet của nhiều người nhận xét đánh giá cho rằng sự việc này (quốc kỳ Trung quốc thừa một ngôi sao) là trầm trọng, là biểu hiện ngầm bán nước của chính quyền Việt nam đang dần từng bước biến Việt nam thành một khu tự trị thứ 5 của Trung quốc...

Chuyện đón tiếp ông Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình một lãnh đạo cấp cao của nhà nước Trung quốc, tương lai sẽ là người đứng đầu nhà nước Trung quốc mà để xảy ra một “sai sót ngoại giao trầm trọng”, mà theo đánh giá của Cựu Đại sứ Nguyễn Ngọc Trường cho rằng “đây là sự dốt về lễ tân, thiếu chuẩn mực, thiếu cẩn thận, có thể gây hậu quả vô cùng xấu”.
Sau hai ngày xảy ra sự việc trên, trên trang website của Bộ Ngoại giao Việt nam có một bản tin cực ngắn với tựa đề “Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao trả lời câu hỏi của phóng viên ngày 23/12/2011″ vỏn vẹn chỉ có vài chục chữ (trích):

Câu hỏi: Đề nghị cho biết thông tin về việc trong lễ đón Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 21/12, các cháu thiếu nhi Việt Nam đã vẫy cờ Trung Quốc có in hình 6 sao trong khi cờ Trung Quốc chỉ có 5 sao?

Trả lời: Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội đã được thông báo đây là sai sót mang tính kỹ thuật. Cục Lễ tân Nhà nước đã nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm và kỷ luật các cán bộ có liên quan.

Về nội dung của bản tin trên theo một nguồn tin từ Bộ Ngoại giao cho biết đây chỉ là văn bản soạn sẵn nhằm đối phó và trấn an dư luận, nguồn tin cũng cho biết từ ngày 21-23.12.2011. Vụ Thông tin Báo chí Bộ Ngoại giao không có cuộc họp báo nào liên quan tới vấn đề này và Vụ Đông Bắc Á Bộ Ngoại giao cũng không hề phát hành Công hàm hay thư thông báo và xin lỗi tới Đại sứ quán Trung Quốc.

Điều đáng chú ý là không hề thấy bất kỳ phản ứng nào từ phía nhà nước Trung quốc hay truyền thông của Trung Quốc về vấn đề sơ xuất nghiêm trọng này. Theo nhà báo Trần Đông Đức cho biết tới 16h03 ngày 23.12.2011, sau khi bản tin Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao VN trả lời câu hỏi của phóng viên, thì trên tờ Caixun của Trung Quốc đã ra ngay bài bình luận về chuyện này với nhan đề “六星红旗”欢迎中国 越南玩笑开大了(Lục Tinh Hồng Kỳ hoan nghênh Trung Quốc Việt Nam Ngoạn Tiếu Khai Đại Liễu) có nghĩa là Cờ Đỏ Sáu Sao hoan nghênh Trung Quốc Việt Nam Vui Đùa Rộng Mở – có câu bình luận tổng kết như sau “Chẳng qua, câu chuyện lá cờ sáu sao cũng đã nói lên cho nhân dân Việt Nam và Trung Quốc về một thứ lý lẽ rằng, hai nước có rất nhiều phương diện tương đồng mang tính đỉnh cao ví dụ như quốc kỳ, thể chế, hình thái ý thức v.v... Một lần sai ngộ về ngoại giao sự vụ, tuyệt không ảnh hưởng gì đến tiến trình tích cực hợp tác phát triển giữa hai nước. Tương lai tại Nam Hải và các vấn đề khác, Trung Việt đều cần xiết chặt đôi tay cùng nhau đón chào thử thách và khảo nghiệm, thực hiện thắng lợi cùng nhau.”

Đây là điều hết sức bất thường chứ hoàn toàn không đơn giản như nhiều người nghĩ vì nó mang tính chất đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu. Nghĩa là những vật có cùng tiếng thì cùng đáp lại với nhau, những vật có cùng khí chất thì tìm đến nhau kiểu ngưu tầm ngưu, mã tầm mã và chắc chắn là một mưu đồ chính trị của một số phần tử bảo thủ (thân Trung Quốc) trong hàng ngũ lãnh đạo cao cấp Việt nam hợp tác với phía Trung Quốc tấn công phái cấp tiến cụ thể là nhằm hạ uy tín Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và hạ bệ Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, con trai của cố Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch.

Theo nguồn tin từ Bộ Ngoại giao cho biết trước chuyến thăm Trung Quốc của TBT Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từ ngày 11 tới 15/10/2011 và chuẩn bị cho Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tới Việt nam, phía Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà nội đã đề nghị Vụ Đông Bắc Á Bộ Ngoại giao cho phép sử dụng lá cờ Trung Quốc (do ĐSQ Trung Quốc tại Hà nội cung cấp) với biểu tượng 6 ngôi sao với lý do coi như là sự bày tỏ cảm tình thắm thiết biết ơn về sự ủng hộ của Trung Quốc trong mối quan hệ với Trung Quốc mang tính vĩnh hằng và đời đời bền vững. Việc này Vụ Đông Bắc Á Bộ Ngoại giao đã báo cáo cho một thứ trưởng lãnh đạo và đồng báo cáo Ban Đối ngoại trung ương đảng CSVN để xin ý kiến chỉ thị và đã được chấp thuận.

Trong việc này Cục Lễ tân Nhà nước Bộ Ngoại giao cũng như Đài truyền hình Việt Nam (VTV) trước đây chỉ là đơn vị thừa hành theo chỉ thị của cấp trên, hoàn toàn không phải là như nội dung bản tin của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao và chắc chắn sẽ không có ai sẽ bị kỷ luật như nội dung bản tin công bố. Sự việc nêu trên không biết có liên quan tới việc sáng 23.12.2011, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới làm việc với Ban Đối ngoại Trung ương đảng? Trong buổi làm việc này Tổng Bí thư cho rằng, hạn chế lớn nhất hiện nay của Ban Đối ngoại Trung ương là công tác nghiên cứu cơ bản, tham mưu, dự báo chiến lược còn chưa đáp ứng được yêu cầu, thiếu tính chủ động và tích cực.

Người Việt thường ví "thâm như Tầu," để nói lên sự nham hiểm của người Trung Quốc trong lĩnh vực chính trị, xã hội và đối ngoại. Việc phía Trung Quốc đề nghị phía Việt nam dùng quốc kỳ Trung quốc thừa một ngôi sao là kế sách chịu nhục của ban lãnh đạo Trung Quốc để thi hành kế sách “vứt xương cho chó cắn nhau”, hòng hạ thấp uy tín ngành ngoại giao và Văn phòng Chủ tịch nước nhằm chia rẽ nội bộ và tạo mâu thuẫn cho cuộc đấu đá trong nội bộ ban lãnh đạo đảng CSVN và chính quyền của họ. Nhằm mục đích mượn tay những kẻ thân Trung Quốc để nhổ những cái gai trong mắt họ như Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh là đối tượng số một cần phải triệt hạ. Ngay sau khi nhà nước Việt nam đón tiếp Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tới Việt nam bằng cờ Trung Quốc 6 sao, đã có tiếng nói trong ban lãnh đạo đảng CSVN yêu cầu Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh từ chức để thể hiện sự chịu trách nhiệm về sai sót mang tính kỹ thuật trong cương vị của mình.
Chuyện đơn giản chỉ là như thế, hy vọng nó cũng là câu trả lời cho những ai còn lấn bấn không có câu trả lời trong vấn đề vì sao nhà nước Việt nam đón tiếp Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tới Việt nam bằng cờ Trung Quốc 6 sao.

Kami - Hà nội, chiều Noel 24 tháng 12 năm 2011

Vấn đề chính trong chuyện này là: cờ 6 sao không phải là một "lầm lẫn" của ngành ngoại giao Hà Nội, mà là do phía Trung Hoa đề nghị. Suy diễn của Kami chỉ là một trong nhiều cách suy diễn. Nhưng phản ứng rất mạnh từ trong nước cho thấy Hà Nội mất uy tín rất nhiều, và điều này hình như cũng không có lợi cho Bắc Kinh.
Ngầm ý của người Tàu trong việc sửa cờ và đề nghị phía Việt Nam phất đón chào lãnh tụ của họ, theo tôi không có gì rắc rối cả, mà chỉ là tạo một hình tượng như nhiều người Việt Nam đã cảm nhận được, Việt Nam là một chư hầu của họ. THB

____________________

Cờ TQ sáu sao "là do lỗi kỹ thuật"

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, giới chức Việt Nam nói với Đại Sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội rằng việc mang sai cờ Trung Quốc là do "lỗi kỹ thuật".
Nghi lễ đón Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tại thủ đô Hà Nội tuần này có sự cố khi đoàn thiếu nhi chào đón khách đã vẫy cờ có sáu sao thay vì năm.

Người phát ngôn tại Bắc Kinh Lưu Vi Dân, khi trả lời câu hỏi của một phóng viên hôm 23/12, nói Việt Nam thông báo với Sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội rằng sự việc là do "lỗi kỹ thuật".
"Phía Việt Nam đã giải thích với Sứ quán Trung Quốc ở Việt Nam và nói đó là lỗi kỹ thuật."

Chiều ngày 23/12, khi BBC gọi điện cho Sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội, một viên chức ngoại giao ở đây phủ nhận, nói rằng không biết đã xảy ra việc mang cờ với số lượng sao bị thừa sao.Truyền thông chính thống ở cả hai nước đến giờ này đều không nói gì về sự cố ngoại giao trên.
Nhưng các tấm ảnh thiếu nhi vẫy cờ thừa sao, với sáu sao thay vì năm, tại Phủ Chủ tịch vào hôm thứ Tư đã gây bức xúc tại Việt Nam.
Cờ của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa có màu đỏ với bốn ngôi sao nhỏ màu vàng cuốn quanh một ngôi sao lớn hơn ở phía góc của cờ.

Trong một chương trình thời sự hồi tháng Mười năm nay, Đài truyền hình Việt Nam cũng đã để một lá cờ Trung Quốc bị thừa sao trong lúc người dẫn chương trình đọc bản tin.

Thứ sáu, 23 tháng 12, 2011.