THÔNG CÁO BÁO CHÍ:

Việc bắt giữ Bùi Thị Minh Hằng

Hà Nội, 5/1/2012 – Đại sứ quán Hoa Kỳ quan ngại sâu sắc bởi những tin tức tường thuật rằng Bùi Thị Minh Hằng đã bị kết án không qua xét xử tới 2 năm giam giữ tại một trại cải tạo ở Việt Nam vì đã tham gia vào một cuộc biểu tình ôn hoà. Sự việc không theo trình tự chuẩn mực này mâu thuẫn với cam kết của Việt Nam đối với Tuyên ngôn Nhân quyền Toàn cầu. Bùi Thị Minh Hằng đã tham gia vào các cuộc biểu tình ôn hoà liên quan đến Biển Đông hồi năm ngoái.

Chúng tôi kêu gọi Chính phủ Việt Nam thả bà Hằng và tất cả các tù chính trị, và khẳng định rằng không ai đáng bị bỏ tù vì thực hiện quyền tự do ngôn luận hay quyền hội họp ôn hoà hay bất cứ quyền con người nào được quốc tế công nhận. Hoa Kỳ vẫn thường xuyên thúc giục Chính phủ Việt Nam thả vô điều kiện mọi cá nhân bị bỏ tù vì bày tỏ quan điểm của mình.

Hợp tác về nhân quyền vẫn là một mặt quan trọng trong mối quan hệ song phương giữa hai nước. Chúng tôi tiếp tục thúc giục Chính phủ Việt Nam tôn trọng nhân quyền được quốc tế công nhận.
(hết thông cáo)

Nguồn: Embassy of the US – Hanoi, Vietnam
_____________________


Tổ chức Theo dõi Nhân quyền
Việt Nam: Hãy trả tự do cho Nhà vận động ôn hòa Bùi Thị Minh Hằng

(New York, 4.1.2012) – Ngày hôm nay, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền phát biểu chính quyền Việt Nam cần thả ngay nhà vận động Bùi Thị Minh Hằng và chấm dứt sách nhiễu chỉ vì bà đã biểu tình một cách ôn hòa. Vào ngày 28 tháng Mười một năm 2011, chính quyền đã đưa bà Hằng vào Cơ sở Giáo dục Thanh Hà tại huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc để quản chế hành chính trong 24 tháng.

buiminhhangBà Bùi Thị Minh Hằng, 47 tuổi, bị công an bắt ngày 27 tháng Mười Một bên ngoài Nhà thờ Đức Bà ở Thành phố Hồ Chí Minh với lý do bị cho là “gây mất trật tự công cộng.” Khi đó, bà Hằng đang biểu tình trong im lặng để phản đối việc bắt bớ những người tham gia biểu tình ôn hòa ở Hà Nội trong buổi sáng ngày hôm đó. Ngay ngày hôm sau, công an đưa bà vào quản chế tại “cơ sở giáo dục” không qua tòa án xét xử.

“Không có gì để biện hộ cho hành động của chính quyền Việt Nam tống một người biểu tình ôn hòa vào một nơi thực chất là trại cưỡng bức lao động,” ông Phil Robertson, Phó Giám đốc phụ trách châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền phát biểu. “Quản chế Bùi Thị Minh Hằng không qua xét xử là biểu hiện ngang ngược của việc coi thường nhân quyền đối với cá nhân bà Hằng cũng như bất chấp điều khoản bảo đảm tự do ngôn luận được ghi trong chính Hiến pháp Việt Nam.”
Bà Bùi Thị Minh Hằng là một nhà vận động cho quyền lợi về đất đai, trong thời gian gần đây trở nên nổi tiếng với tư cách một người phản đối chính phủ Trung Quốc. Bà đã tham gia các cuộc biểu tình phản đối việc chính quyền Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa diễn ra vào các ngày Chủ nhật từ tháng Sáu đến tháng Tám ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.
Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội ra lệnh quản chế hành chính bà Bùi Thị Minh Hằng 24 tháng theo Pháp lệnh 44 về Xử lý Vi phạm Hành chính. Bà Hằng không có cơ hội yêu cầu mở một phiên tòa xem xét lại lệnh trên.
Điều 25 của pháp lệnh cho phép các cán bộ đương chức có thẩm quyền rất rộng để quản chế người khác với các lý do tùy tiện, không rõ ràng. Bất kỳ một cá nhân nào cũng có thể bị đưa vào một “cơ sở giáo dục” nếu bị cho là đã “thực hiện hành vi xâm phạm tài sản của tổ chức trong nước hoặc nước ngoài, tài sản, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của công dân, của người nước ngoài, vi phạm trật tự, an toàn xã hội có tính chất thường xuyên nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.”

Luật sư của bà Bùi Thị Minh Hằng, ông Hà Huy Sơn, đã gửi đơn khiếu nại về lệnh quản chế đến Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo, trong đó phát biểu rằng việc bắt giữ và quản chế là trái luật. Hiện vẫn chưa có phúc đáp cho đơn khiếu nại.
“Pháp lệnh 44 cho phép công an và chính quyền địa phương trừng phạt những người họ không ưa mà không cần qua thủ tục xét xử tại tòa án,” ông Robertson nói. “Đó là một văn bản pháp luật nguy hiểm, khiến lời tuyên bố tôn trọng pháp chế của chính phủ Việt Nam trở thành trò cười, nên cần phải bị bãi bỏ.”

Trong quyết định đối với Bùi Thị Minh Hằng, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội cũng dẫn Nghị định 76, hướng dẫn cụ thể về việc đưa người vào “cơ sở giáo dục.” Điều 30 của Nghị định này quy định những cá nhân bị đưa vào “cơ sở giáo dục” phải “lao động mỗi ngày 8 giờ” và phải “hoàn thành định mức lao động được giao.”
Điều 26 của Nghị định nêu trên trao quyền cho giám đốc cơ sở tùy tiện quyết định việc gia hạn thời gian quản chế, nếu “người đã chấp hành xong quyết định mà vẫn chưa thực sự tiến bộ.” Nếu người bị quản chế không hoàn thành định mức lao động được giao, hay không vâng lời cán bộ cơ sở, có thể sẽ bị kỷ luật vì không “tiến bộ” và bị giam giữ tùy tiện thêm một thời gian nữa để “quản lý, giáo dục.”

Việt Nam từng thẳng tay đàn áp những nhà vận động đã công khai lên tiếng chỉ trích chính phủ Trung Quốc. Năm 2008, chín ngày trước khi ngọn đuốc Olympic Bắc Kinh đi qua Thành phố Hồ Chí Minh, chính quyền bắt giam nhà vận động Nguyễn Văn Hải (bút danh Điếu Cày), người viết blog phản đối Trung Quốc tuyên bố chủ quyền ở Hoàng Sa và Trường Sa cũng như về nhiều vấn đề khác. Sau đó ông bị kết án 30 tháng tù với tội danh trốn thuế được ngụy tạo, rồi sau đó bị giam giữ bặt vô âm tín từ ngày 20 tháng Mười năm 2010, đúng ngày mãn hạn tù và đáng lẽ phải được trả tự do.

Trong tháng Mười một năm 2011, Việt Nam kết án Vũ Đức Trung và Lê Văn Thành năm năm tù giam vì đã phát sóng một chương trình phát thanh Pháp Luân Công sang Trung Quốc. Pháp Luân Công bị cấm ở Trung Quốc, nhưng không bị cấm ở Việt Nam.

Trước lần bị bắt gần đây nhất, Bùi Thị Minh Hằng từng bị câu lưu ít nhất bốn lần trong vòng năm tháng vì đã tham gia biểu tình. Bà bị bắt ngày 16 tháng Mười khi đang đi bộ cùng bạn bè quanh bờ hồ Hoàn Kiếm ở Hà Nội, đội chiếc nón có dòng chữ HS-TS-VN, là những chữ viết tắt của “Hoàng Sa – Trường Sa – Việt Nam.” Một số người mặc thường phục đã giật và hủy hoại chiếc nón của bà. Khi bà gọi công an can thiệp, họ bắt luôn bà.
Bà bị công an tạm giữ suốt từ ngày 16 đến 19 tháng Mười, và bà đã tuyệt thực trong suốt thời gian đó. Trong ngày mồng 2 tháng Tám, bà cũng bị câu lưu một thời gian ngắn vì đã đứng bên ngoài tòa án và ôn hòa ủng hộ Ts. Cù Huy Hà Vũ, người đang chống bản án với tội danh “tuyên truyền chống Nhà nước.”

Trung Quốc, Việt Nam và một số quốc gia khác đều tuyên bố chủ quyền đối với các đảo trên quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Từ lâu, chính quyền Việt Nam rất nhiều lần tùy tiện bắt và giam giữ những người lên tiếng về các vấn đề được cho là có tính nhạy cảm trong chính sách ngoại giao.
“Bắt giam những người thể hiện quan điểm về quan hệ ngoại giao với các nước láng giềng cũng là vi phạm nhân quyền không khác gì hành động bắt giữ những người lên tiếng về những vấn đề trong nước,” ông Robertson phát biểu. “Quyền tự do ngôn luận bao gồm ngôn luận về cả những vấn đề trong nước lẫn quốc tế.”

Để biết thêm những báo cáo về Việt Nam của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, xin truy cập:
http://www.hrw.org/asia/vietnam
Để có thêm thông tin, xin liên hệ:
Ở Bangkok, Phil Robertson (tiếng Anh, tiếng Thái): +66-85-060-8406, hay This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Ở London, Brad Adams (tiếng Anh): +44-7908-728333 (mobile); hay This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Ở Washington, DC, John Sifton (tiếng Anh): +1-646-479-2499 (di động); hay This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
_________________________________

LS Hà Huy Sơn: ”Đưa Bùi Thị Minh Hằng vào cơ sở giáo dục là trái pháp luật”

Thanh Phương RFI

Ngày 27/11/2011, bà Bùi Thị Minh Hằng, 47 tuổi, một trong những người từng tham gia các vụ biểu tình phản đối Trung Quốc, đã bị bắt giữ và ngày hôm sau, bà bị đưa vào Cơ sở Giáo dục Thanh Hà, tỉnh Vĩnh Phúc, với thời gian cải tạo là 24 tháng.

Trả lời phỏng vấn RFI hôm nay, 04/01/2012, luật sư Hà Huy Sơn, người đứng ra bảo vệ quyền lợi cho bà Bùi Thị Minh Hằng, cho biết là tới nay, ông vẫn chưa được vào thăm thân chủ và theo ông, việc đưa bà Bùi Thị Minh Hằng vào cơ sở giáo dục nói trên là trái với pháp luật Việt Nam, cũng như trái với với các công ước quốc tế mà Việt Nam đã ký kết tham gia.
Luật sư Hà Huy Sơn - 04/01/2012
_______________________

Thông Cáo Báo Chí

Hãy Trả Tự Do Cho Nhà Đấu Tranh Ôn Hòa
Bùi Thị Minh Hằng bị giam tại "trung tâm giáo dục" 2 năm


Ngày 4 tháng 1, 2012
(New York) - Nhà cầm quyền Việt Nam phải trả tự do ngay cho nhà đấu tranh Bùi Thị Minh Hằng và chấm dứt sách nhiễu bà vì đã biểu tình một cách ôn hòa, Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền lên tiếng ngày hôm nay. Ngày 28 tháng 11 năm 2011, nhà cầm quyền đã đưa bà vào Trung Tâm Phục Hồi Nhân Phẩm Thanh Hà thuộc huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc để bị quản chế hành chánh trong hai năm.

Công an đã bắt bà Bùi thị Minh Hằng, 47 tuổi, ngày 27 tháng 11 bên ngoài Nhà thờ Đức Bà, Tp. HCM, với cáo buộc bà "gây mất trật tự công cộng". Bà đang biểu tình một cách ôn hòa để phán đối việc bắt giữ những người biểu tình ôn hòa ở Hà Nội trong buổi sáng cùng ngày. Ngày hôm sau, cơ quan công an ra lệnh giam giữ bà không xét xử tại "trung tâm giáo dục".

"Không gì có thể biện hộ cho việc nhà cầm quyền Việt Nam tống một người biểu tình ôn hòa vào một nơi mà thực chất là trại cưỡng bức lao động", ông Phil Robertson, phó giám đốc của Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền vùng Châu Á, tuyên bố. "Giam giữ bà Bùi Thị Minh Hằng không qua xét xử chứng tỏ sự coi thường nhân quyền đáng quan ngại đối với bà Hằng và quyền tự do ngôn luận đã được bảo đảm trong chính hiến pháp Việt Nam."

Bà Hằng là một một nhà đấu tranh về quyền sở hữu đất đai và gần đây nổi bật trong việc chỉ trích nhà cầm quyền Trung Quốc. Bà đã tham dự các cuộc biểu tình tại Hà Nội và Tp. HCM vào các ngày chủ nhật trong tháng 6 tới tháng 8, phản đối Trung Quốc xâm chiếm Hoàng Sa và Trường Sa.

Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội đã ra lệnh quản chế bà Hằng 24 tháng theo Sắc Lệnh Số 44 Về Việc Xử Lý Những Vi Phạm Hành Chánh. Bà Hằng đã không có cơ hội để tranh cãi về quyết định này trước toà án.

Điều 25 của sắc lệnh cho cơ quan hành chánh rất nhiều quyền hạn để giam giữ người dân dựa trên những lý do mơ hồ, tùy tiện. Bất cứ ai cũng có thể bị đưa vào "trung tâm giáo dục" nếu họ bị xác nhận đã "có hành động xâm phạm tài sản các tổ chức trong và nước ngoài; tài sản, sức khỏe, danh dự/hoặc nhân phẩm của công dân hoặc người nuớc ngoài; thường xuyên phá rối trật tự và an ninh xã hội; nhưng chưa tới mức vi phạm hình sự."

Luật sư của bà Hằng, Hà Huy Sơn, đã không thừa nhận việc giam giữ qua đơn khiếu nại lên Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hà Nội, Nguyễn Thế Thảo, với lý do là việc bắt giữ và lệnh quản chế là trái pháp luật. Vẫn chưa có phúc đáp về đơn khiếu nại.

Ông Robertson nói: "Sắc lệnh 44 cho phép công an và chính quyền địa phương qua mặt tòa án và trừng phạt những người mà họ không thích. Đó là một sắc lệnh nguy hiểm, là sự nhạo báng đối với việc nhà cầm quyền Việt Nam tuyên bố tôn trọng pháp luật, và phải được bãi bỏ."

Trong quyết định về trường hợp bà Hằng, Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hà Nội cũng trích dẫn Sắc lệnh 76, hướng dẫn việc giam giữ người tại các "trung tâm giáo dục". Điều 30 của sắc lệnh quy định những người bị đưa vào các "trung tâm giáo dục" phải "lao động 8 giờ một ngày" và "phải hoàn thành chỉ tiêu được giao".

Điều 26 của sắc lệnh cho phép giám đốc trung tâm quyết định một cách tùy tiện việc gia tăng thời hạn giam giữ nếu "đối tượng đã mãn hạn giam giữ không thực sự tiến bộ". Nếu đối tượng bị giam giữ không hoàn thành chỉ tiêu lao động hoặc đụng chạm với nhân viên trung tâm, họ có thể bị kỷ luật vì "không tiến bộ" và bị tùy tiện giam giữ thêm một thời gian nữa gọi là "quản lý và giáo dục".

Việt Nam trước đây đã đàn áp những người công khai chỉ trích nhà cầm quyền Trung Quốc. Trong năm 2008, chín ngày trước khi ngọn đuốc thế vận hội Bắc Kinh tới Tp. HCM nhà cầm quyền đã bắt giữ ông Nguyễn Văn Hải (bút danh Điếu Cày), người đã viết blog chỉ trích việc Trung Quốc tuyên bố chủ quyền quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như những vấn đề khác. Sau đó ông đã bị kết án tù 30 tháng với tội được ngụy tạo là trốn thuế và tới ngày ông mãn hạn tù, 20 tháng 10 năm 2010, thì lại tiếp tục bị biệt giam, không ai liên lạc được.

Tháng 11 năm 2011, Việt Nam xử hai ông Vũ Đức Trung và Lê Văn Thành 5 năm tù về tội phát thanh một chương trình Pháp Luân Công sang Trung Quốc. Pháp Luân Công bị cấm ở Trung Quốc nhưng không bị cấm ở Việt Nam.

Trước khi bị bắt lần sau cùng, bà Bùi Thị Minh Hằng đã bị bắt giữ ít nhất bốn lần trong vòng năm tháng vì đã tham gia biểu tình. Bà đã bị bắt ngày 16 tháng 10 khi đang đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm ở Hà Nội, trên đầu đội mũ có mang chữ HS-TS-VN, là những chữ đầu bằng tiếng Việt của những chữ "Hoàng Sa - Trường Sa - Việt Nam". Nhiều người mặc thường phục đã cướp lấy mũ của bà và hủy hoại nó. Khi bà gọi công an tiếp cứu thì chính bà lại bị công an bắt.

Công an đã giam giữ bà từ ngày 16 đến ngày 19 tháng 10, bà đã tuyệt thực trong thời gian ấy. Bà cũng đã bị bắt giữ một thời gian ngắn vào ngày 2 tháng 8 khi đang đứng bên ngoài tòa án, ủng hộ một cách ôn hòa cho tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ, đang kháng án việc bị kết tội "tuyên truyền chống nhà nước"

Việt Nam, Trung Quốc và các nước khác đều tuyên bố chủ quyền quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Nhà cầm quyền Việt Nam, trong một thời gian dài, đã tùy tiện bắt giam những người công khai bày tỏ ý kiến về những vấn đề của chính sách đối ngoại được coi là nhậy cảm.

"Bắt giữ những người bày tỏ quan điểm của mình về quan hệ với những nước láng giềng là vi phạm nhân quyền cũng giống như là bắt giữ họ khi họ phát biểu về những vần đề trong nước" , ông Robertson nói. "Quyền tự do ngôn luận bao gồm việc phát biểu về những vấn đề trong nước cũng như những vấn đề quốc tế."

CTM chuyển dịch

Nguồn: http://www.hrw.org/node/104057