"Gia đình tôi năm nay không có Tết !"

 

Thy Mi - RFI

Gần đây dư luận hết sức xôn xao về vụ chính quyền huyện Tiên Lãng, Hải Phòng huy động một lực lượng đông đảo công an và quân đội cưỡng chế khu đầm đã cho gia đình ông Đoàn Văn Vươn thuê từ năm 1993, và đã bị phản kháng bằng mìn tự tạo và súng hoa cải, làm cho bốn công an và hai bộ đội bị thương. Công an Hải Phòng đã khởi tố vụ án « giết người và chống người thi hành công vụ ». Đây là lần đầu tiên người dân dám đứng lên đương đầu một cách mạnh mẽ như thế với lực lượng cưỡng chế thu hồi đất. Vụ này đang gây nhiều tranh luận, đặt lại các vấn đề quan trọng từ Luật đất đai cho đến Hiến pháp, mà hiện nay một số chính quyền địa phương cấp huyện, xã đang tùy tiện ứng xử với quyền hành quá lớn trong tay, gây oan ức cho nhiều người nông dân bị mất đất. Riêng vụ ông Đoàn Văn Vươn ở Cống Rộc, xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng, thật ra ban đầu huyện chỉ giao 21 hecta đất bãi bồi ven biển. Sau đó với kiến thức của một kỹ sư nông nghiệp và với quyết tâm, ông đã lấn ra biển thêm được 19,3 hecta, rồi được hợp thức hóa bằng cách giao đất bổ sung. Không chỉ đổ mồ hôi nước mắt, tiền bạc vay mượn, ông Vươn còn bị mất đi một đứa con và một người cháu tại đây. Thế nhưng chưa hết thời hạn hợp đồng, chủ tịch huyện đã ra quyết định cưỡng chế để giao lại cho người khác mà không hề bồi thường, và ngôi nhà của người em là Đoàn Văn Quý - người đã nổ súng vào lực lượng cưỡng chế - dù không nằm trong phần đất bị thu hồi cũng đã bị san bằng. Hiện ông Vươn, ông Quý đang bị giam giữ và bị truy tố, cùng với hai người khác trong gia đình. Trả lời phỏng vấn của chúng tôi, bà Nguyễn Thị Thương, vợ ông Đoàn Văn Vươn đã bày tỏ sự bức xúc.

RFI : Kính chào bà Thương. Thưa bà, tình hình gia đình hiện giờ như thế nào?

Hin ti gia đình em lúc này tht s là khó khăn, bi vì hai ch em em và các cháu không có ch , vn đang nh nhà thím vì nhà ca người ta đã phá nát và đt hết ri .

RFI : Bà có tin tức gì của ông Vươn không ?

Đến bây gi gia đình em hin có bn người trong tri giam Trn Phú nhưng mà không liên lc được, và cũng không biết tin tc như thế nào, bi vì h không cho gp.

RFI : Còn sự việc hôm đó diễn ra như thế nào thưa bà ? Gia đình em nhn được cái quyết đnh cưỡng chế, và gia đình em đã n lc làm đơn, đi kêu gi tt c các ban ngành t cp trung ương đến cp đa phương nhưng đu không được tr li. Và đến ngày 5/1 là cái ngày đnh mnh đã xy ra, do nhà em bc bách quá và cũng là bc phát thôi. Chúng em t trước đến gi vn là người làm ăn chân chính, không có tin án tin s và cũng không có mt cái gì gi là vướng mc đi vi bà con chung quanh c. Bi vì nhà em làm cái đm này rt là vt v. T trước đến gi đ không biết bao nhiêu là m hôi, xương máu và c con người na. C con c cháu em đu mt cái đm này, và cũng tr giá rt là nhiu. Đến bây gi thì nhà em đã vay mượn, sau gn chc năm thì mi hoàn thin được cái đm, và đến bây gi đã bt đu được thu hoa li đ tr công tr n. Năm năm nay thì nhà em cũng tr n được hai phn ba ri, nhưng hin ti vn còn n khong hơn ba t na. Huyn đã cưỡng chế và không bi thường cho gia đình em mt th gì c, mà quyết đnh thu trng ! Cũng vì bc xúc, nên gia đình em nghĩ là, dù gì cũng chết. Nếu như mà huyn không cho mình con đường sng, thì không biết mình sng thế nào. Cũng vì b ép, dn ti chân tường mà gia đình em đã làm nhng vic như thế này. Hôm y thì ch em em cái vùng cưỡng chế thì người ta đã khoanh vùng, chúng em không xung được nhà mình. Ti hôm y chúng em đã di di hết toàn b ph n và tr em vào trong làng đ nh. Ngay sau đó thì cánh đàn ông nhà em chc là h không cam tâm, nên là h không chu di di. By rưỡi đoàn cưỡng chế s bt đu xung, nhưng mà chưa đến sáu gi thì h đã đưa đoàn cưỡng chế xung đm nhà em ri. Khi chúng em chy lên đê nhìn xung thì khong mt lúc sau, khi mà cuc chm súng đã xy ra thì khong tm mười mt gi, h đã bt my ch em em, và c anh trai ln ca em ngay trên đê. Cũng không biết là h bt vì lý do gì, mà bây gi h c ghép cho chúng em cái ti là chng em biết thì chúng em cũng phi biết. Và h c quy trách nhim cho chúng em là tham gia vào mưu đ chng li người thi hành công v. Nhưng tht ra chúng em ch là ph n, không biết cái gì c, mà có chuyn gì thì cánh đàn ông nhà em cũng không cho ph n và tr em biết. Cho nên chúng em cũng không được biết bt c mt cái thông tin gì, ch thy xót xa, đng trên đê đ nhìn xung thôi, mà h cũng bt ! Và ngay cháu đang hc lp 11 cũng b bt. Khi h bt chúng em thì h đi x rt là tàn t. H dùng dùi cui đin và gy st h đánh rt là đau. Và khi lên ch công an thành ph thì h cũng ly li khai và cũng đánh. Đánh đến ni mà mình không nhn ri cũng phi nhn, không có cũng phi nhn, đến lúc nhn h mi thôi. H ly dùi cui h thúc vào bng em rt là đau, lúc y là em không đi được na và cũng không nói được cái gì na. Em nghĩ lúc y nếu em mà có thai thì chc là s không gi ni, vì h đánh rt đau. Đến bây gi em được ti ngoi ri nhưng vn phi dùng thuc, và mi người c đng viên em đi khám bnh, nhưng mà bây gi bn em c sc khe ln tinh thn đu b tn thương và ch nhà thôi, chng đi đâu c.

RFI : Còn tài sản của gia đình ở trong nhà cũng bị mất mát phải không thưa bà ?

Vâng . Bi vì chúng em không nghĩ là chính quyn ca cái huyn Tiên Lãng này li ra tay đc ác đến như vy ! Chúng em nghĩ cái quyết đnh cưỡng chế này thì cũng không đến mc nào, vì cái quyết đnh y rt là sai trái và h s không làm. Vì vy mà bn em vn tin là s quay li đm nhà em và tiếp qun tiếp. Thế nên bn em không có di di bt c mt cái tài sn gì c. Sau cái bui chiu hôm y, khi mà gia đình em đã va b bt va di tn hết, thì h đã cho ngay lc lượng khác xung đ tiếp qun đm nhà em. Và toàn b nhng ngôi nhà, nhng trang tri mà em xây dng trên đt ca gia đình em, thì h phá hy nt hết. C nhng bàn th - bàn th gia tiên, bàn th Thiên Chúa đu b h phá hy hết. nh ca gia đình em thì trôi ni trên sông, nhng người dân đi bin h còn vt h mang v cho gia đình em.

RFI : Hàng xóm chung quanh có thái độ như thế nào, có giúp đỡ được gì không ?

Hin ti nhà em đang sng nh nhà thím đông Tiên Lãng em út nhà em. Bà con hàng xóm, anh em h hàng và bn bè na, cũng giúp đ bn em rt là nhiu. Trong nhng lúc khó khăn như thế này, người thì quyên tin, người go thóc ri qun áoH rt là quan tâm, đng tình ng h. Vic nhà em làm là trái pháp lut, nhưng ti sao gia đình em biết là sai mà vn làm, và nhà em xác đnh rng có th là mình phi tr giá, có th mình cũng phi đi mng sng ca mình nhưng vn phi làmTt c tài sn ca gia đình em nó như thế, mà bây gi công n vn còn rt nhiu. Nếu gia đình em không làm thế thì chc chn là h s cướp trng ca gia đình em. Không ch gia đình em mà còn rt nhiu nhng h dân nuôi trng thy sn huyn Tiên Lãng này na.

RFI : Hồi ông Vươn quyết định đầu tư cải tạo cái đầm này có lẽ rất nhiều khó khăn, bản thân bà chắc cũng lo lắng ?

D, rt nhiu ni lo, vì anh y quyết đnh ra đy làm là ra ch đu sóng ngn gió. Cũng rt nhiu người gàn nhưng mà anh y nói là anh y s làm được, và cui cùng đúng là anh đã làm được. Và khi mà nhà em làm được cái đm y thì bà con cái x này cũng bt kh. H bo là trước đây khi mà mi mùa nước to lên, nước lũ đy , là tt c bà con dân làng đu phi sơ tán hết. Đến bây gi nhà em đã đp cái đm y lên thì h nói h rt là cám ơn. Sau cái v đng đ va ri, h còn nói nếu sau này anh Vươn có chết ti cái đm này thì chúng tôi s làm miếu th anh y đây. …Sau cái đt đy em thy anh y quyết tâm như vy thì em cũng rt là ng h. Không nhng bn thân em là v, mà tt c nhng người thân, h hàng đu ng h anh y. Nhưng mà bao nhiêu cái c gng, n lc ca anh vi ca c gia đình em, đến bây gi không được ghi công mà người ta li có mưu đ cướp trng. Người ta bo gia đình em không có công lao gì, hết hn thì h ly mà không bi thường mt cái gì. Trong khi đó mình lt t mt đt mà điNgày xưa cái hòn đt sáng nhà em đp lên thì ti nó đã xóa mt bi vì sóng nó to như thế. Bây gi h ph nhn hết công lao ca anh y, h ra cái quyết đnh cưỡng chế, thu trng không bi thường. Em nghĩ là không ch gia đình em mà bt k ai cũng s có phn kháng như vy.

RFI : Từ hôm đó đến giờ báo chí có tiếp xúc với bà chưa, và bà có biết được dư luận xung quanh vụ này không ?

T khi xy ra v vic thì nhà em được báo chí truyn thông ri các cơ quan ban ngành đu hướng v gia đình nhà em. H đng viên và tìm mi cách đ gii cu, ri nhng li kêu givà bây gi có nhng hi lut sư đã đ ngh v bào cha min phí cho nhà em trong vùng này. Nên bước đu em cũng thy được an i rt là nhiu, vì mi người đã không quay lưng li vi gia đình nhà em.

RFI : Có các luật sư cũng đã bức xúc lên tiếng về việc hủy hoại tài sản của gia đình bà, như vậy gia đình có định khởi kiện không ?

D có . Cái đy chc chn s có bi vì em nghĩ là h làm sai thì h phi chu trách nhim. Mi đu h ch ghi trong văn bn là cưỡng chế 19,3 hecta, trong khi đy gia đình em tng là 40,3 hecta, còn li 21 hecta vn thuc quyn ca gia đình em. Ngôi nhà kiên c mà em xây trên đy vn nm trong din tích 21 hecta, mà h đã phá hy hoàn toàn. Không nhng phá hy mà còn đtEm nghĩ rt là đau lòng như thế, thì tt nhiên là chúng em s khi kin.

RFI : Chính quyền địa phương có tiếp xúc với gia đình không, và bà có về được khu nhà cũ không ?

Cách đây hai hôm em có ra đ anh em hip vào, bà con có đ ngh ra dng li cho em cái lu đ m con em ăn Tết, và cũng thu li t nhng gì còn li cái mnh đm đy đ sng qua ngày và lo mi vic cho các anh em, chng con trong nhà lao. Thế nhưng mà khi bn em xung thì có mt s công an viên ca xã và c mt s xã hi đen na, h không cho chúng em xung. H c tr li tt c bây gi là phi xung y ban nhân dân xã đ gii quyết, và xin ch ký. Thế thì em cm đơn xung y ban đ ngh là cho anh em bn bè chúng tôi xung giúp đ đ dng li cho ch em tôi và các cháu mt cái lu đ sng qua ngày và được đón Tết cái mnh đt nhà tôi. Thế nhưng h nói là đây không thuc trách nhim ca h, đ h còn hi ý kiến cp trên. Tc là ông em là ch tch xã còn hi anh ông y là ch tch huyn xem là s gii quyết thế nào. Và em ch hi mt câu, thế bây gi chính quyn có công nhn 21 hecta đy vn còn thuc quyn s hu ca chúng tôi hay không. Thì ông ch tch có nói: huyn ch giao cho xã 19,3 hecta, còn li 21 hecta thì tôi nghĩ là vn thuc quyn s hu ca gia đình. Thế nhưng mà trong khi đy em đ ngh là được xung mnh đt ca nhà mình còn li, nhưng h vn không đng ý. Thì em cũng không hiu lý do gì . Em đã làm đơn t giác lên c Phòng tiếp dân ca Văn phòng Chính ph. Chưa biết Nhà nước Vit Nam s gii quyết như thế nào, đ tìm li s công bng cho chúng em. Đến bây gi chúng em còn đang rt là hoang mang.

RFI : Bây giờ sắp Tết rồi thì gia đình có chuẩn bị được gì chưa ạ?

Bn em nghĩ là bây gi thì bn em vi cháu chc chn s không bao gi có Tết năm nay na ! Ti vì nhiu vic nó lu bu, em không biết như thế nào na. Bây gi ch cu mong là mi người được sc khe, đng có vic gì xy ra na. Còn tt c nhng vic khác là còn ch s phân gii ca Nhà nước, không biết là h có tìm li s công bng cho gia đình em hay không.

RFI : RFI Việt ngữ xin rất cảm ơn bà Nguyễn Thị Thương đã vui lòng trả lời phỏng vấn của chúng tôi hôm nay.

http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20120116-vo-ong-doan-van-vuon-tien-lang-hai-phong-gia-dinh-toi-nam-nay-khong-co-tet