Những mẩu tin lề phải
không cần bình luận

 

Người lượm tin: Toa Phong

I – CHUYỆN ĐẦY TỚ: Ván cờ 5 tỷ

Tất cả các báo lề phải đều đăng vụ này. Chỉ lấy tin trên báo VnExpress cho tiện

Ngày 24/12/2011: 'Quan' chơi cờ tướng 5 tỷ đồng mỗi ván bị bắt

Điều tra ban đầu nhà chức trách xác định, hai quan chức ngành giao thông vận tải này thường xuyên chơi cờ tướng với số tiền ăn thua mỗi ván rất lớn. Có lần hai vị này cược nhau mỗi ván 5 tỷ đồng và ông Lèo luôn bị ông Tân đánh bại.

Khai với cơ quan điều tra, ông Lèo cho biết đã thua ông Tân lên đến 22 tỷ đồng nhưng chỉ trả được 5 tỷ. Nhiều lần bị đòi nợ nhưng không thể xoay xở, ông này bị một tay “xã hội đen” đến nhà xiết nợ, dọa giết chết cả nhà. Vì cùng đường nên ông phải tố cáo với công an.

Ngày 12/01/21012: Thêm một quan chức đánh cờ tiền tỷ bị bắt

Chiều 11/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng đã khởi tố, bắt tạm giam 2 tháng đối với ông Đinh Văn Mười (56 tuổi) ngụ đường Lê Duẩn, TP Sóc Trăng (Sóc Trăng) về hành vi “đánh bạc”. Ông Mười là Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Sóc Trăng… ông Lèo đã nhiều lần chơi cờ ăn tiền với ông Mười. Ông Lèo cũng bị thua đến 2,5 tỷ đồng nhưng mới trả được 1,9 tỷ.

Ngày 13/01/21012: Quan đánh cờ vừa được tặng danh hiệu 'chiến sĩ thi đua'

… Cơ quan điều tra đã đối chất giữa ông Lèo với anh Mười. Sau đó, có lẽ đã đủ chứng cứ nên công an tiến hành khởi tố, bắt tạm giam anh Mười về hành vi đánh bạc.

Về năng lực tôi đánh giá anh Mười không giỏi cũng không dở, làm việc bình thường, không có gì nổi bật. Trong quan hệ với anh em bạn bè anh Mười đối xử tốt, ít nói, thẳng tính. Thành ủy vừa nhận về tấm danh hiệu “chiến sĩ thi đua cấp tỉnh” của UBND tỉnh Sóc Trăng tặng cho anh Mười nhưng chúng tôi chưa kịp trao thì anh ấy bị bắt.

Báo chí gọi “đầy tớ dân” là quan, vậy chủ tất phải là vua, hoàng hậu và công chúa. Và đây là chuyện của vua, hoàng hậu và công chúa.

 

II – CHUYỆN CỦA CHÙ: Xin cho con về chết

Ngày 13/1/2012: Gia đình sản phụ 14 tuổi xin cho con về chết

Sản phụ là Mùa Thị Nhu, ở thôn Tà Số, xã Chiềng Hắc, Mộc Châu, Sơn La. Trước đó, Nhu có hiện tượng đau răng hàm và viêm ổ chân răng, sau đó thì sốt liên tục, người rét run. Tuy nhiên, 8 ngày sau gia đình mới đưa cô lên Bệnh viện Mộc Châu cấp cứu khi thấy cô kêu đau bụng. Tại đây, sản phụ chuyển dạ sớm sinh non khi thai mới được 32 tuần.

Bé gái chỉ nặng 1,2 kg và đã tử vong hôm 10/1. Trong khi đó, người mẹ được tiếp tục chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) cấp cứu.

“Sau gần 20 ngày điều trị, tình hình sức khoẻ của bệnh nhân có xu hướng phục hồi tốt lên. Tuy nhiên, điều đáng tiếc là do điều kiện quá khó khăn nên người nhà xin cho bệnh nhân về. Nếu về sản phụ chắc chắn sẽ tử vong do ổ nhiễm trùng này mới dẫn lưu thoát ra ngoài, đang điều trị nhưng vẫn tiết dịch, mủ”, bác sĩ Cấp nói.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng đã miễn cho bệnh nhân số tiền gần 20 triệu đồng. Tuy nhiên còn nhiều chi phí khác mà gia đình không thể gánh được: tiền ăn uống cho người bệnh, người nhà chăm sóc, tiền vật tư, trang thiết bị y tế không được bảo hiểm y tế chi trả… Ước tính số tiền này có thể lên đến 40 triệu.

Anh Giàng A Hua, 38 tuổi, bố chồng sản phụ cho biết: “Trước đó, gia đình đã đi vay 30 triệu đồng rồi, lãi suất lên đến 4%. Đến vụ này, có bán hết nương ngô đi cũng chẳng đủ tiền trả nợ, vay nữa thì cả nhà chết đói. Cả hai bên nội ngoại đều thống nhất xin về rồi vì không có khả năng lo thêm được tiền. Ở lại nó khổ mà cả nhà cũng khổ”. …

Hiện bố mẹ chồng Nhu ở Hà Nội chăm sóc cho sản phụ. Tiền không kiếm được nhưng từ khi lên đây chăm con dâu, tiền gia đình vay cứ thưa dần. Hai người chăm con, khi nào đói lắm mới dám mua một xuất cơm hơn 20.000 đồng ăn chung, thế mà ngày cũng tốn 50.000.

Lời kết:
Câu hỏi dành cho vua, hoàng hậu và công chúa: đố biết một tỷ là bao nhiêu?
Câu hỏi nâng cao: Với mức thu nhập hiện tại, vua, hoàng hậu và công chúa phải làm bao nhiêu năm mới kiếm được một tỷ (trường hợp nhịn ăn)

Gợi ý:
Nếu mỗi tháng bình quân kiếm được 500.000 (điều kiện dân ít người, miền núi), một năm kiếm 6 tr, 10 năm 60 tr. Trường hợp tính năm khó quá, có thể tính mấy đời cho dễ.

* Chữ gạch dưới do người lượm tin tự ý thêm vào.

Toa Phong