Ngự Bình là cựu SV Đại học Luật khoa ở Huế. Bà không viết văn, bà chỉ "nói chuyện". Qua những email của Ngự Bình gửi cho người Giáo sư cũ ở ĐHLK là Ts Phan Văn Song, chúng ta có thể hình tưởng được phần nào tâm tư và đời sống thực của người dân trong nước.
(Ái hữu ĐHSPSG)

 

Lá thư từ Huế (7)

 

Kính Thầy,

Em xin được hỏi : " Thế nào là yêu nước ?"
Ba bảy năm có dư sau ngày 30.4.1975, hai chữ "yêu nước" được tận dụng triệt để từ mọi phía ; nhà nước xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã nói thì nhiều nhiều lắm, nghe nhiều đến nỗi quên luôn , chẳng biết thế nào mới là yêu nước nữa  .

Mới đây, ngày 1/7, người dân các thành phố lớn như Hà nội và Saigon biểu tình chống Trung Quốc như Việt Thức đã đăng tin (1)
Ngày 2/7, đường Lê Lợi ở thành phố Huế mà Trụ Sở Ủy Ban Tỉnh tọa lạc có cái biểu ngữ to đùng với năm chữ đậm đà " VỆ SINH LÀ YÊU NƯỚC ", , không chỉ một cái biểu ngữ mà là nhiều cái được giăng ngang trên nhiều đường tại đất Cố đô .

Sự ngạc nhiên được giải tỏa ngay với bản tin cụ thể:  "Vệ sinh cũng là yêu nước" (2)
Ngày 1/7 tại Hải Dương, lần đầu tiên Bộ Y tế phát động phong trào vệ sinh yêu nước. Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định lấy ngày 2/7 hàng năm là "Ngày Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân".

Đọc những chữ này lại nhớ tới câu chuyện cũ mà ông Phó Thủ Tướng Nguyễn Thiện Nhân đi đến từng trường học để xem cái nhà vệ sinh của các trường học nó như thế nào, có hay không có, đủ hay thiếu , sạch sẽ hay không, cũng đồng nghĩa là vệ sinh nói chung là như thế nào ?

Mọi việc vốn "vũ như cẩn" chăng ? Thế nên bây giờ đến Thủ Tướng ký quyết định hẳn hoi có một ngày Vệ sinh yêu nước hàng năm, bộ Y tế phát động và chủ tịch nước đích thân chủ trì lễ phát động .
Nhưng oái ăm thay ! Trước cũng không, sau cũng không, vừa ngày trước biểu tình chống Tàu thì ngày sau có quyết định VỆ SINH này.

Vài ngày sau, Việt Thức có bài cụ thể : "Biểu tình là yêu nước!" (3)
Cả nhà họ Huỳnh , người đi biểu tình, người ca ngợi biểu tình là yêu nước !
Lại trước không ca ngợi, sau cũng không, bao nhiêu cuộc biểu tình năm vừa qua, chẳng thấy tác giả viết bài ca ngợi, nay lại viết !

Xem đây, dân đen mà nhìn biểu ngữ " Vệ sinh là yêu nước" thì rõ ràng ai ai cũng yêu nước cả, ai mà không vệ sinh !
Đại lược : vệ sinh tay chân trước khi ăn, vệ sinh răng miệng sau khi ăn, sáng dậy ai cũng phải vệ sinh cá nhân, ra đường đeo khẩu trang để giữ vệ sinh mũi miệng... công nhân quét đường là làm vệ sinh môi trường... học sinh làm vệ sinh lớp học, đường phố... chẳng có thứ gì mà không vệ sinh, kể cả đi vệ sinh , nói theo người xưa là một trong tứ khoái của cuộc đời.

Xem ra chỉ cần VỆ SINH là đầy đủ YÊU NƯỚC rồi !
Mà không chỉ vệ sinh không, các biểu ngữ còn chi chít nói đến cả cái toa lét nữa, với những từ ngữ như sạch khuẩn...

Cụ  thể, nếu tất cả các hộ gia đình sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh sẽ giúp giảm 1-10% số trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân và 4-16% số trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi. Nếu người trông trẻ thực hành rửa tay xà phòng trước và sau khi chuẩn bị thức ăn cho trẻ, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân sẽ giảm 1-10%. Ngoài ra, nếu các hộ gia đình sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh thì sẽ giảm từ 0 đến 23% số trẻ bị suy dinh dưỡng thể nhẹ cân và 0 đến 33% trẻ thấp còi.

"Đỉnh cao trí tuệ " với Vinasat 2 lên trời thành công, lại không quên nhắc nhở đến chi tiết vi mô là vi khuẩn của cái nhà vệ sinh, chuyện hiếm thấy ở thế giới này .
Ngày trước, hình như ông Hồ đi thăm các binh sĩ thì hỏi : "các chú có chỗ đi ỉa không? ", ai ai đều cảm động vô cùng.
Học tập là làm theo tâm gương đạo đức của ... , ngày nay đích thân chủ tịch nước chủ trì lễ phát động ngày Vệ sinh là yêu nước , sao mà giống quá đi chứ .

Thời này quả là loạn định nghĩa ! Nói đến yêu nước thì quá ư là vượt tầm , thế mà để biện minh cho một hành động, người ta sẵn sàng gán cho hai chữ YÊU NƯỚC .

Con người sống theo Ý THỨC HỆ, nên khá là bất đồng nhau, chưa chắc người này đã thật lòng thương người kia với tình người ! Có những câu : "con gà ghét nhau tiếng gáy, con chó cạnh tranh tiếng sủa, hai ca sĩ có bao giờ ưa nhau" , thế thì chuyện yêu nước quả thật là khó, khó vô cùng.

Một xã hội mà Giáo dục và Y tế :" ăn bẩn của trẻ nít, siết cổ bệnh nhân", tình đồng loại không có, lấy đâu ra có người yêu nước, yêu nước là yêu tất cả mọi người, vì "nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng".

Bây giờ thì không thể có như câu nói ấy được, vì sao ? Vì thực trạng xã hội đã phơi bày, con người bóc lột con người, nói trắng ra con người ăn cả con người, ăn trên công sức mồ hôi và nước mắt của người lao động, còn nói về thú tính thì con người ăn cả nội tạng người khác và ăn cả xác bào thai nữa.
Một xã hội dẫy đầy như thế thì lấy gì gọi là căn bản của YÊU NƯỚC ?

Người ta đã lạm dụng hai chữ YÊU NƯỚC để biện minh cho hành vi và tự ngợi ca, ngõ hầu tiến bước tham vọng và đạt đến đích của tham vọng, tham vọng ấy là CÁ NHÂN ÍCH KỶ là ĐỘC QUYỀN BỈNH TRỊ trên xương máu của đồng loại.

Em xin cảm tạ Thầy đã lắng nghe,
Kính thư
Ngự Bình

(1) http://www.vietthuc.org/2012/07/01/vi%E1%BB%87t-nam-bi%E1%BB%83u-tinh-ch%E1%BB%91ng-trung-qu%E1%BB%91c-ngay-172012-2/
(2) http://vnexpress.net/gl/suc-khoe/2012/07/ve-sinh-cung-la-yeu-nuoc/
(3) http://www.vietthuc.org/2012/07/05/bi%E1%BB%83u-tinh-la-yeu-n%C6%B0%E1%BB%9Bc/

_______________________

 

Kính Thầy,

Chiều nay em đi lên phố thấy mấy cái khẩu hiệu to đùng ngáng tầm nhìn "VỆ SINH LÀ YÊU NƯỚC", em trộm nghĩ: "giá nó thấp xuống  thì không khéo lại được thêm chứ ĐI nữa là hết biết luôn !"

Từ ngày thống nhất, nhiều chuyện cười ra nước mắt của những khẩu hiệu và chuyện thường ngày không biết sẽ phải trả lời sao nếu như có người ngoại quốc hỏi đến .
Bây giờ làm cái gì cũng được gọi là yêu nước, nếu "vệ sinh là yêu nước" thì đi vệ sinh , làm vệ sinh, giữ vệ sinh, giỏi vệ sinh, thường vệ sinh... kỷ lục vệ sinh  cũng có thể liệt vào "gọi là yêu nước" chăng ?
Thiệt tình nhìn mấy cái khẩu hiệu thời đại kỹ thuật số này mà ngao ngán !

Thiên hạ nói chung ! Đã tàn phá sạch cả "rừng vàng, biển bạc", ruộng nông thành ruộng sâu vì đất được lấy để nung thành gạch - từ lâu lắm rồi - vì giờ này các lò gạch thủ công cũng heo hút, thay vào đó là gach Tuy-nel .

Mùa nắng thì cháy rừng ! rừng thông cháy xong thì hạ, chưa cháy cũng hạ ! Về đêm xe chở gỗ lậu hoành hoành đến tờ mờ sáng là xong việc. Đất ruộng thu hẹp dần, làm sân golf, hay nuôi trồng thủy sản, dân quê cứ nghe nói mấy chuyện kinh tế nuôi thủy sản là bỏ ruộng chạy theo phong trào, không phải ai cũng thành công, mà được 3 mùa, mất một mùa thì trắng tay ngay, lại công dã tràng, vì trình độ dân trí người dân không đủ để thẩm định được hai mặt của vấn đề .

Ba bảy năm rồi, mạnh địa phương nào thì nấy làm , tỉnh tỉnh thi đua, thành thành thi đua , thì đua riết rồi thì THUA ĐI !
Chẳng những chuyện nông lâm ngư nghiệp, mà còn nhiều chuyện khác nữa, văn hóa làng xã thi đua lên bằng chứng nhận, mỗi lần đón bằng lại xe diễu hành khắp làng & ăn uống chào mừng, nay mai lại nông thôn mới, mới đâu không biết, riết rồi chẳng ra nông thôn mà cũng không ra thành thị mới là chuyện đáng nói .

Gọi là cứ vầy ra !!! Theo quốc lộ 1 thì các núi đá miền Trung bị khai thác triệt để, nhìn thấy trống tròi luôn, đến mùa mưa bão, gió chướng tha hồ tung hoành, còn dưới sông thì lòng sông bị khai thác cát sạn, khi nước cạn mùa nắng, xe tải chạy thẳng trên lòng sông lấy cát sạn, khỏi cần dùng máy hút nữa là khác .

Trên rừng, dưới sông, đồng bằng tất cả đều được tận dụng khai thác, vì thế thú rừng , chim muông cũng bị càn quét, ngay chim sẻ cũng bị săn bắt để phục vụ quán nhậu "chim sẻ nướng", mà nói tới ba chữ này thì chắc còn hàm thêm nghĩa bóng nữa !

Chùa chiền thì trùng tu, xây mới, nguy nga diễm lệ như nhà hát, trong khi nhân bản thì mất hết, cái "chợ người" ngày xưa đã biến thái và biến chất - hình thức văn minh, danh từ đẹp đẽ - nhưng mức độ thảm hại thì thật vô cùng và vô cùng ,

Hai chuyện Y tế và Giáo dục chỉ còn bề vỏ, bản thân người hành hai nghê này , giáo dục bây giờ được coi là nghề cũng như bao nghề khác, chứ chẳng còn thiên chức cao quý như xưa nữa .

Đó là thực trạng rất chân thật, nếu không tệ hại như thế thì làm sao đạo đức lại suy đồi?
Hàng năm bao nhiêu danh hiệu được phong, khẩu hiệu được tuyên truyền chỉ là cái bề vỏ và hình thức - hồ hởi phấn khởi - để nuôi dưỡng phong trào thi đua mà thôi .

Ôi ! Việt Nam quê hương tôi !
Tóm lại, mọi thứ đều bát nháo, tan tác như lá mùa Thu, chờ mùa Đông đến thì đều trắng xóa một màu .

Kính thư,
Ngự Bình