Ngự Bình là cựu SV Đại học Luật khoa ở Huế. Cô không viết văn, cô ch "nói chuyện". Qua những email cô gửi cho người Giáo sư cũ ở ĐHLK là Ts Phan Văn Song, chúng ta có thể hình tưởng được phần nào tâm tư và đời sống thực của người dân trong nước.
(Ái hữu ĐHSPSG)


Lá thư từ Huế (8)

 

Kính Thầy,

Mấy ngày qua, có nhiều sự kiện liên quan đến ngành ngân hàng ở Việt Nam. Trong tình hình hiện nay, cứ động một cái là động dây chuyền.
Thời gian qua, ngành tài chính ngân hàng trở nên "hot", sinh viên đua nhau thi vào ngành này, người làm việc trong ngành thì lương bổng khá cao ... Mà ngành ngân hàng ở xã hội chủ nghĩa thì nhiều thủ thuật ! Chỉ ngân hàng nhà nước với các ngân hàng khác - nội bộ ngân hàng tự biết với nhau. Còn nói đến chứng khoán ở đây - không thể tin được vì không trung thực.
Thời gian gần đây, tình hình nhiều ngân hàng khủng hoảng, và ngân hàng thu tóm nhau đã diễn ra ...
Lần này, các nguồn tin đều nói về tranh chấp quyền lực giữa các phe trong nội bộ Đ . Mầm loạn đâu cũng dẫy đầy - vì vô kiểm soát mọi thứ nói chung ! Nhưng gốc chính của cs vẫn là : "vỗ béo rồi thịt" .
Phải chăng rồi đây những người giàu có nhưng có thể hiểu "ăn không chia " hay xé rào... sẽ đều trắng tay và có thể lâm vòng lao lý !
Mới đây, chuyện hai ca sĩ nhạc đỏ đã vấp một vố ! Và báo chí phanh phui thu nhập vào loại khủng cả.
Nguồn thu từ mặt hàng chiến lược xăng dầu là vô tận !
Dự định đánh thuế xe máy vấp phản đối của dân thì cứ tăng giá xăng, đánh thuế cao xăng nhập khẩu + nhà máy Dung Quất tạm đóng cửa ...+ giá xăng VN vẫn còn kém các nước lân cận ... = giá xăng lại tăng và nói gì thì nói, không thể không đổ xăng cho xe chạy, ai cũng phải chạy !
Suy nghĩ của em là có thể lại : "đánh tư sản thời xhcn" , có thể xảy ra chăng ?
NMT từng nói trên Tivi : "nguồn vàng trong dân mình còn nhiều lắm " ! Điều này chứng tỏ tham vọng càn quét sẽ thực hiện, còn hình thức di chuyển như thế nào thì đương nhiên họ đã có chủ trương.
Thầy ơi,
Em cũng không biết tình hình sẽ như thế nào ? ...
.....................
Thưa Thầy,
Có lẽ tình hình trong thời gian tới không đơn giản, ở đời cái gì cũng phải trả giá, cái giá của người dân trả bao năm nay thật đắt, không phải chỉ là vật chất mà là cả tinh thần của thế hệ trẻ, giới trẻ ngày nay hết biết luôn !
Mấy ngày qua, tình hình giao thông ở Việt Nam đều trầm trọng, ngày 22/8 từ Đà Lạt đi Nha Trang xảy một vụ kinh hoàng lúc 7giờ sáng, sáng nay 23/8 lại một vụ ở Nghệ An, đoàn xe 15 chiếc từ Hà nội đi bái tế Liệt sĩ ở Quảng Trị, chưa đến nơi thì 1 chiếc đã gặp nạn kinh hoàng .
Đây là tháng 7 âm lịch, từ nay đến rằm tháng bảy thường âm khí nặng nề,
Saigon ngày xưa, hàng năm đến rằm tháng bảy, giới xe đò cúng tế long trọng lắm để cầu tai qua nạn khỏi. Huế thì tháng năm âm lịch - ngày kinh thành thất thủ năm 1885, lại bao chinh chiến tai ương từ thời nhà Trần với Chiêm Thành sau vụ Huyền Trân, rồi chiến tranh 1947, Mậu Thân 1968, di tản 1975. Em đã làm bài thơ Cố đô và đã gởi Thầy xem rồi .
Hôm nay có bão ngoài biển Đông phía Bắc trên cao, tuy nhiên Huế cũng dịu nóng, lại là tháng 7, mồng bảy tháng bảy hôm nay là ngày "Ngưu Lang Chức Nữ" theo truyền thuyết . Em đã viết nhầm cho Thầy, đây là tiết Xử thử, lần sau mới Bạch Lộ và kế là Thu phân .
Đã hơn nửa năm con Rồng, quá nhiều diễn tiến dồn dập .... thôi thì cứ chờ xem thời thế di chuyển.
Em chỉ biết cầu mong Thầy Cô được an vui và nhiều sức khỏe.
Kính thư
Ngự Bình