Thư Việt Nam
______________________________________________________________________________

 

Con kiến kiện củ khoai


Qua các báo xuất bản trong nước mới đây, từ đầu năm đến nay đã có trên 112.000 vụ việc khiếu nại, tố cáo của người dân nhắm vào các cơ quan nhà nước hoặc cán bộ công chức tại các "cửa" này. Như vậy, trong 9 tháng qua, các vụ "kiến" kiện "củ khoai" tăng 17% so với cùng kỳ năm 2009, trong đó có hàng ngàn vụ nhiều người cùng khiếu nại. Theo thống kê của cơ quan nhà nước, có hơn 15% đơn khiếu nại đúng, gần 30% khiếu nại có đúng có sai, tức 48% trường hợp "củ khoai" bị kiện không oan. Đó mới là khiếu kiện, còn về tố cáo thì có hơn 13% đơn tố cáo đúng, gần 30% có đúng có sai, còn lại là tố cáo sai. Đất đai - thứ tài sản nhân dân làm chủ, nhà nước quản lý- vẫn là lĩnh vực chiếm đại đa số lượng đơn thư.

Điều đang nói là vì sao dân đi khiếu kiện ngày một tăng?

Có phải là do công tác quản lý nhà nước và việc giải quyết quyền lợi công dân của các cấp chính quyền còn nhiều thiếu sót, bất cập?. Hầu hết trong các vụ khiếu nại bức xúc đông người, Thanh tra Chính phủ đều phát hiện có sai sót trong quá trình giải quyết của các địa phương. Nhưng nói như trên sẽ chỉ có nghiã là năng lực, tinh thần của công chức là nguyên nhân khiến người dân vốn chỉ lo làm ăn, lại phải kéo nhau đi khiếu kiện? Kinh tế tăng trưởng nói là khá , đội ngũ cán bộ được bổ sung, chi phí cho công tác quản lý hành chính tăng, tại sao khiếu kiện lại cũng tăng? Không thể nghĩ chỉ do năng lực đội ngũ cán bộ công chức yếu kém, bất cập. Công chức bây giờ hầu như ai cũng có cử nhân, không có bằng khi tuyển vào vì thuộc diện..."con cháu các cụ các cụ cứ cơ cấu", thì rồi sau vài năm tại chức... cũng thành ông cống cả, dù bằng cấp chỉ có cái vỏ. Vậy cái chính phải chăng là do luật pháp nhiều kẽ hở, vận dụng tùy tiện, luật bị văn bản dưới luật dẫn đi những lối quanh co bế tắc? Và cũng do tư duy "củ khoai" là người ban phát ( dịch vụ hành chánh), "kiến" là người đi xin ( thực tế là mua) cho nên hứng hay quen thì cho, không thì... hẹn! Thậm chí đến cửa công mà biết bôi trơn thì gì cũng thông suốt, trái lại sẽ được "cho" đi tới đi lui viêm cả khớp hai chi dưới!

Chuyện bôi trơn làm nhớ lại bức tranh Đông Hồ "Đám cưới chuột". Rằng họ hàng nhà chuột võng cáng đi đón dâu theo tôn ti trật tự... chuột. Trong đó, chuột đi đầu không phải là vị trưởng thượng mà chỉ là chuột có ôm một con gà! Gà không phải sính lễ mà là của đút dùng để bôi trơn, bởi trước mặt đám cưới chuột là một... con mèo khá bặm trợn!

Luật nhiều nhưng có khi ban hành vài năm đã phải chỉnh sửa, thậm chí luật có hiệu lực nhưng chưa có văn bản dưới luật hướng dẫn thi hành thành thử có cũng như chưa! Bức tranh dân gian "Đám cưới chuột" có thể dùng để tìm ra lý do dân kiện quan ngày một nhiều. Nếu chỉ đổ cho công chức yếu kém thì là cách đưa bài toán vào chỗ vô nghiệm!


Doanh Doanh