Thư Việt Nam


Còn đó nỗi đau... chung giường


Trong các nỗi đau thời hiện đại ở Việt Nam có nỗi đau… chung giường. Không phải là “đồng sàng dị mộng”, đau này được nhân lên nhiều lần khi cả hai (thậm chí ba, bốn) người chia nhau một tí giường bệnh viện đều là những bệnh nhân đang bị bệnh tật hành hạ. Chuyện nhiều bệnh nhân chung một giường là chuyện “thường ngày ở bệnh viện”, cho nên khi nghe có dự thảo tăng viện phí lên cao thì nhiều người bệnh bấm bụng coi đó là thuốc giảm đau dù cái túi lại xác xơ thêm.

Nhưng dự thảo này bỗng dưng như sét đánh ngang tai. Phàm đã gọi là dịch vụ thì tiền nào của nấy, viện phí tăng nhiều lần ắt chất lượng điều trị sẽ tăng dù tăng chỉ… một lần cũng bớt đau rồi! Nhưng một quan chức Bộ Y tế nói “điều chỉnh viện phí không đồng nghĩa với chất lượng khám chữa bệnh tăng” ! Quý quan còn nói “350 dịch vụ y tế điều chỉnh giá viện phí lần này vẫn chỉ là thu… một phần viện phí.” nhưng chả vị nào cho biết “một phần” là bao nhiêu, lỡ nó mới chỉ là 10% thì viện phí sẽ là… đường cao tốc đi vào tương lai!

Về chuyện “đồng sàng”, có người thắc mắc khi viện phí tăng thì người bệnh chi trả như thế nào nếu phải nằm ghép giường, các vị quan chức cùng ở Bộ Y tế lại… mâu thuẫn nhau. Một vị cho biết: "Trong dự thảo xây dựng khung giá viện phí không đề cập chi tiết này…”, vị khác lại khẳng định: "Việc giảm giá (giường) khi phải nằm ghép là hợp lý, vì nếu thuê khách sạn, 2 người/phòng thì chắc chắn chi trả cũng giảm 1/2".

Chất lượng khám chữa bệnh thì “nguyễn y vân”, cảnh thảm sầu “đồng sàng” lại “vũ như cẩn”, vậy tăng viện phí của 350 dịch vụ y tế để làm gì? Ông Trần Quý Tường, Phó cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh cho biết “ việc tăng viện phí để giá dịch vụ không lạc hậu so với thị trường” ! Té ra là do sợ không tiên tiến mà phải đẩy viện phí lên! Sống chết mặc bay!


Đoàn Dự