Thư Việt Nam


Thảm cảnh Cô dâu Việt


Sang thời hội nhập, ngày càng nhiều những cô gái Việt lấy chồng người nước khác. Trong những cuộc hôn nhân đa văn hóa này, đã có những trường hợp đáng tiếc xảy ra cho một số cô dâu Việt.

Cách đây ba năm, cô dâu HM bị người chồng Hàn quốc đánh gãy 18 chiếc xương sườn và xác cô được người ta tìm thấy trong căn hầm nhà ở. Sau đó cô dâu KĐ bị người chồng Hàn nhốt trong phòng nhiều ngày. Để thoát khỏi bạo hành của chồng, cô đã nhảy qua cửa sổ và chết khi đang mang thai. Nỗi đau này chưa kịp lắng dịu thì mới đây cô dâu HN bị người chồng Hàn có bệnh tâm thần sát hại chỉ sau mấy ngày làm dâu xứ người. Đây là những vụ việc được báo chí đăng tải, còn trên thực tế có rất nhiều vụ việc đau lòng của cô dâu Việt tại nước ngoài không được nhắc nhở tới.

Ở Hàn quốc, môi giới hôn nhân xuyên quốc gia là một ngành kinh doanh hợp pháp. Điều này có nghĩa luật pháp của người ta tạo hành lang kịp thời cho việc “kinh doanh” này. Không những thế, luật pháp nước này còn tạo điều kiện dễ dàng cho đàn ông nước họ lấy vợ nước ngoài với thủ tục đăng ký cực kỳ đơn giản. Khi có đủ hồ sơ nhân thân của cô dâu, hai bên nam nữ có thể đăng ký kết hôn tại Hàn Quốc, sau đó chỉ cần có sự ghi chú công nhận việc kết hôn tại các sở Tư pháp của Việt Nam như là sự đã rồi. Cần lưu ý là theo luật Hàn Quốc, người bệnh tâm thần hoặc các bệnh khác có liên quan đến việc rối loạn tâm thần vẫn có thể kết hôn. Ngược lại, pháp luật Việt Nam không công nhận những điều này. Nhưng trên thực tế lỗ hổng pháp lý này đã bị các tổ chức môi giới kết hôn hai phía Hàn-Việt lợi dụng nhằm trục lợi.
Một “lỗ hổng” khác lớn hơn đó là Việt Nam cấm các tổ chức môi giới kết hôn bất hợp pháp nhưng do lỏng lẻo và nhất là do lợi nhuận của người môi giới, do sự thiếu thông tin chính xác, do ảo tưởng của gia đình các cô gái VN mà các tổ chức môi giới hôn nhân bất hợp pháp vẫn lén lút hoạt động, tạo ra hôn nhân “chui”. Và đó là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến kết cục bi thảm cho cô dâu Việt. Điều đó cũng gây sốc cho lòng tự trọng dân tộc khi con gái VN lấy chồng nước ngòai như một sự mua bán!

Thiết nghĩ, trước tình hình ngày càng có nhiều những cuộc hôn nhân xuyên quốc gia, cần có một cơ quan chuyên trách việc này, một ban liên ngành chẳng hạn. Nếu có ban này chắc chắn việc kết hôn chui sẽ bị đẩy lùi. Một cơ quan như thế sẽ có khả năng đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, qua những thông tin về luật hôn nhân, về văn hóa của đất nước mà người con gái VN có ý định làm dâu, tránh cho họ sự “mù” và ảo tưởng về cuộc sống nơi đến. Thật khó tin một cô gái VN không biết tiếng Hàn, không hiểu gì về văn hóa nước ấy… lại có thể tìm được hạnh phúc ở nơi mà những kẻ môi giới thổi phồng là thiên đàng!

Cho đến nay, việc kết hôn có yếu tố nước ngoài thường diễn ra ngoài quản lý thực tế của nhà nước. Nay cần có những lớp học ngắn ngày để “xóa mù” cho những chuẩn cô dâu, đồng thời cơ quan nhà nước sẽ có thể thay mặt gia đình cô dâu để nắm được nhân thân của chú rể ngoại. Điều này hết sức cần thiết giúp cô dâu Việt tránh được tai ách với một người chồng nhiều khi bị bệnh tâm thần, tật nguyền và bệnh hoạn, già đáng tuổi bố mình... như đã từng xảy ra.
Cấm hoạt động kinh doanh trong môi giới hôn nhân là hoàn toàn đúng đắn nhưng chính quyền không làm chủ được lĩnh vực này thì sự đúng đắn kia chỉ là lời nói suông trước những thảm cảnh cô dâu Việt và phần nào đã khiến cho quốc thể bị xúc phạm!


Doanh Doanh