Thư Việt Nam


Chuyện đời của Tư Ếch


Sau khi ăn nấm, tráng miệng bằng chuối...nhập của nước ngoài rồi xỉa răng bằng tăm tre ngoại, giờ đây Tư Ếch lại được chăn nuôi bằng cám gạo nhập, không phải nhập chui mà qua hải quan đàng hoàng! Cám vào thì tiền đô một nắng hai sương đội nón ra đi là lẽ đương nhiên.

Đọc báo, nghe đài, Tư cũng biết lõm bõm rằng theo luật chơi hội nhập, cùng những mặt hàng khác, cám gạo nước ngoài nhập vào VN là quyền của họ. Mặt hàng nhập này lại có chất lượng và rẻ hơn hàng cùng loại do Tư và bà con làm ra thì hổng lẽ vì thương nhau mà bà con chịu mua cám của Tư với giá cao? Báo còn đăng lời chuyên gia gì đó rằng cám gạo của Ấn Độ trước khi xuất họ đã trích lấy dầu làm thực phẩm, dược liệu mà hai thứ này bán rất có giá. Cái cám còn lại họ gọi là phụ phẩm nên giá rẻ hơn, và do đã được lấy dầu nên để lâu không hôi mốc. Thế là cám của Tư Ếch thua đo ván là cái chắc!

Đã thế, ở đồng bằng sông Cửu Long, khi thu hoạch, bà con của Tư vẫn phải “tự bơi” với cỗ máy gặt đập liên hợp cũ kỹ không hơn gì thủ công, hệ thống kho tàng, máy móc manh mún, lạc hậu như hiện nay thì cũng chỉ đủ sức xay xát đơn thuần. Chính vì vậy “thế mạnh” của Tư tui chỉ còn là sức lao động “một nắng hai sương” bảo sao không thua ngay sân nhà?

Ông nguyên trưởng đoàn đàm phán VN gia nhập WTO cho biết theo cam kết WTO, VN được phép sử dụng đến 10% giá trị ngành nông nghiệp để hỗ trợ ngược lại cho nông nghiệp, nông thôn, nhưng hiện mới sử dụng khoảng 3% giá trị ngành nông nghiệp để hỗ trợ ngành của Tư Ếch. “Cửa” còn rộng, như vậy thì đâu có “vướng” quy định của Vê-Kép-Ti-Âu gì đó, mà là tại chính sách vĩ mô tuy đề cao sự kết hợp “ 4 nhà” - nhà nông, nhà nước, nhà khoa học và nhà doanh nghiệp - nghe rất khí thế, nhưng thực tế tại “hội nghị đầu bờ” lại chỉ một thành viên có mặt là… Tư Ếch, may ra thì có thêm bà xã mà thôi!

Người nông dân còn phải tự bơi như tôm như cá bởi lẽ mọi cái hay cái tốt chỉ là để nói cho sướng miệng những người lấy cái nói làm vũ khí!


Kinh Đào