Thư Việt Nam


Chiếc “Đầu tàu” kéo bằng...thủ công!


Mọi người đã quá quen với hàng loạt đề án có tính chiến lược hòng xoay chuyển sức ì của chất lượng giáo dục. Từ ngày đổi mới tư duy đến nay ngành có hàng hoạt các đề án và cái nọ thay thế cái kia như HLV thay cầu thủ cho một trận bóng mà tỉ số bàn thắng quá cao đã nghiêng về phía đội chúng ta... mời!

Thoạt đầu là Chương trình cải cách 12 năm chơi một lèo từ lúc chú bé còn mặc quần thủng đít vào lớp 1 đến khi chú leo lên thành một thanh niên biết yêu ngồi lớp 12. Kỳ công của "cải cách" là cả một thế hệ cùng viết chữ Việt kiểu... không cải cách thì tốt hơn! Sau khi "cải cách" không kèn trống về bên kia thế giới với hàng ngàn tỉ bỏ ra không thu được gì, thì lại có đề án phân ban trung học làm liền một lèo để cuối cùng tá hỏa nhận ra trung học chỉ có 3 ban mà thi vào đại học lại có gấp 3 số ban như thế! Rồi xóa ban, rồi tái phân ban theo mô hình mới để bây giờ trung học vừa phân ban vừa... không phân ban, cái nào cũng được!

Không ai quên một thời chưa xa đây có đề án "trường chuyên lớp chọn", rồi lại xóa mà không nói vì sao!
Trong tình hình hiện nay mà chưa ai biết chương trình trung học thực tế là gì thì ngành lại rót hơn 2.300 tỉ đồng đầu tư cho đề án phát triển hệ thống trường THPT chuyên giai đoạn 2010-2020 khiến nhiều người quan tâm đến lĩnh vực giáo dục bị... choáng. Thứ trưởng bộ này phát biểu: “Việc đầu tư cho những ngôi trường này không nhằm mục đích “luyện gà chọi” mà nhằm đưa nó trở thành những “đầu tàu” đột phá, lôi kéo cho chất lượng giáo dục đại trà”. À thì ra trường chuyên tuy chỉ là trường trung học nhưng sức mạnh của nó sẽ thần kỳ, vi np1 vừa kéo nó lại vừa kéo các trường trung học không chuyên!

Bao năm qua, trường chuyên thực chất chỉ là các trường có tỷ lệ học sinh đậu đại học cao hơn các trường phổ thông, và nếu không nhằm đến mục đích các cuộc thi trong và ngoài nước, gọi nôm na là “đem gà đi chọi” thì các em liệu đã có gì khác so với học sinh các trường bình thường, đại trà?
Từng ấy tiền cho một mô hình còn chưa ai có luận chứng về hiệu quả, chỉ biết nó làm chạnh lòng những ngôi trường vùng sâu, vùng xa và nằm trong diện “ngoài chuyên” đó.

Đầu tư cho trường lớp là một việc rất nên làm, nhưng sao lại chi tiền làm "đầu tàu" mà bỏ quên cả đoàn tàu còn trống trước hở sau? Vô số những trường vùng xa sẽ trở thành những toa tàu bị bỏ lại bơ vơ trên đường ray chỉ vì một lẽ thật đơn giản là... thiếu tiền để phát triển!

Trường là trường, không cứ đó là trường chuyên, lớp chọn, mà phải mang tính đại trà, để từ thành thị đến nông thôn, đâu đâu trẻ em VN cũng được học trong những ngôi trường khang trang.
Thay vì “trang hoàng” những ngôi trường cao to, bề thế, để chỉ cho ra lò những học sinh chuyên mà nhiều trường ĐH... từ chối nhận. Liệu 2.300 tỉ đồng mồ hôi nước mắt của nhân dân cho đề án “đầu tàu” có “trôi theo đường ray” nào đó mất tăm mất tích?


Doanh Doanh