Thư Việt Nam


Thủ "tụt" cấp bằng đại học


VN hiện có tới gần 300 trường ĐH, bình quân mỗi tỉnh có 5 trường và ĐH đông như rươi nên có nhiều chuyện kinh thiên động địa. Nay lại có thêm chuyện thiên địa về thủ "tụt" cấp bằng tốt nghiệp, tức hoàn thành ở cái cửa ra. Sự đời lắm nỗi thật éo le!

Một cán bộ tốt nghiệp ngành Điều dưỡng khóa 2006 - 2008 tại ĐH Y Dược Sài gòn nhưng mãi đến tháng 4.2010 mới được cấp bằng tốt nghiệp nói “Tôi và các bạn đến trường hơn 10 lần nhưng nhà trường cứ hứa hẹn… Tôi không thể vào biên chế công tác được vì không có bằng tốt nghiệp. Một số đồng nghiệp còn nghi ngờ tôi mua bằng”
Ngày 9.11, trong lễ tốt nghiệp khóa 2006 - 2010 của trường ĐH Công nghệ thông tin Gia Định, gần 20 học sinh trung cấp đã phải... gây áp lực với hiệu trưởng mới "đòi" được cái bằng. Các đàn anh của họ tốt nghiệp 2009 nhưng đến nay vẫn " bằng một bên và...em một bên"!
Hóa ra tấm bằng cũng phải xin-cho, chớ đâu phải công lao học tập !

Về trường hợp chị cán bộ nói trên, trường ĐH Y Dược Sài gòn cho biết: “Tháng 12.2008 là thời điểm Bộ đổi mới phôi bằng, nhưng không công bố rộng rãi nên trường không biết...”. Vị cán bộ này còn thông tin thêm: “SV khóa 2004-2010 của trường cũng sẽ cấp bằng trễ vì mẫu phôi bằng hiện tại của Bộ là bằng cử nhân chứ không phải bằng bác sĩ, dược sĩ. Trường phải tiếp tục… chờ để Bộ in phôi bằng danh hiệu bác sĩ, dược sĩ”. Thì ra việc nhiều SV ra trường cả năm chưa được miếng bìa lận lưng trễ mất chuyến tàu đời lại chỉ do có mỗi cái... phôi bằng quỷ sứ! Người ta nói Bộ phải quản cái phôi từ khâu in rồi cấp là cốt đảm bảo tính... đẹp và cũng để ngăn ngừa tiêu cực có thể xảy ra! Ta cứ "Tào Tháo" và " ôm rơm rặm bụng" chút cho chắc ăn!

Năm 1998, ĐH Khoa học tự nhiên ( Sài gòn) thông báo SV phải học đủ 210 tín chỉ (TC), trong đó có những tín chỉ tự chọn mới được tốt nghiệp. Một cựu SV trường này kể như mếu: “Tôi đã tích lũy được 211 TC gồm đủ các TC đúng theo quy định. Nhà trường cũng đã cấp phiếu điểm và xếp loại điểm trung bình là 5,98. Nhưng... tôi không được tốt nghiệp! Trường giải thích do tôi thiếu 1 TC, nghĩa là phải... 212 cái "chín tỉ" mới được tốt nghiệp! Những năm sau đó, tôi tiếp tục gửi đơn lên trường để xin cấp bằng nhưng trường giải thích là “đã hết thời gian quy định xin cấp bằng”! "Nhất ngôn ký xuất..." chín tỉ "nan truy", nói với đệ tử sao Thầy chẳng trước sau như một? Năm năm học tập của trò Thầy nỡ quẳng cho một câu "hết thời hạn cấp bằng"?

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, chỉ tiêu của các trường ĐH được Bộ cấp như thế nào thì sẽ nhận đúng số lượng phôi bằng như thế.
Ba năm qua trường CĐ Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn đều tuyển sinh vượt chỉ tiêu. Tổng số SV khóa 3 (tuyển năm 2008) đến 4.262, gần gấp 3 lần so với chỉ tiêu là 1.500. Khóa tuyển sinh năm 2009 đươc cấp 1.900 chỉ tiêu nhưng trường tuyển đến 2.224 SV…Và đây không phải trường duy nhất làm việc trái khoáy này.

Điều này đã gây hậu quả nghiêm trọng là đến thời điểm cấp bằng tốt nghiệp, nhiều SV cho biết có đầy đủ điều kiện tốt nghiệp lại không nằm trong danh sách dự thi tốt nghiệp. Phó hiệu trưởng một trường ĐH công lập tại Sài gòn bày tỏ: Dựa vào chỉ tiêu đầu vào mỗi trường, Bộ GD-ĐT mới cấp phôi bằng. Các trường cũng có cái khó là số SV nhập học thường ít hơn lượng thí sinh trúng tuyển nên trường gọi số trúng tuyển cao hơn chỉ tiêu rất nhiều. Điều này dẫn đến tình trạng vượt quá chỉ tiêu, ảnh hưởng đến việc cấp bằng sau này chỉ vì... thiếu phôi bằng! Vậy những em nào học hết chương trình sẽ rơi vào cái mớ bòng bong có học có thi mà không được cấp bằng? Lấy vào vô tội vạ, thu tiền cho đã, cuối cùng... treo bằng như quy hoạch treo!


Đoàn Dự

Trở về trang chính