Ngự Bình là cựu SV Đại học Luật khoa ở Huế. Bà không viết văn, bà chỉ "nói chuyện". Qua những email của Ngự Bình gửi cho người Giáo sư cũ ở ĐHLK là Ts Phan Văn Song, chúng ta có thể hình tưởng được phần nào tâm tư và đời sống thực của người dân trong nước.
(Ái hữu ĐHSPSG)

 

Lá thư từ Huế  (3)

 

Kính Thầy,

Trong cuộc sống chật vật và đầy điên đảo này, người dân vẫn phải sống, cứ sống, mãi sống nếu còn có thể sống !
Do văn minh vật chất cực thịnh ! Xu hướng thời đại làm đảo lộn mọi giá trị nhân bản, băng hoại đạo đức ! Giả sử có tiếng nói hàm ý nghĩa đạo đức thì sẽ được phản hồi : "Đạo đức giả" hay "Đạo đức lấy... mà ăn" ...
Nhức nhối xã hội tràn lan, dẫy đầy ! Khẩu hiệu càng phong phú bao nhiêu thì dân trí dốt nát bấy nhiêu !
Mà sao xã hội nó vẫn quay ? Vì trái đất quay thì vạn vật cũng quay !
Nhưng , hãy cẩn thận với sự nổi giận của trái đất ! Nhìn sang xứ sở mặt trời mọc, rồi nhìn đến nơi đón giao thừa đầu tiên hàng năm trên quả địa cầu đang động đất liên miên !

Đời người trăm năm mấy chốc, mà đứng trong một kiếp người, luôn tự củng cố bền chắc, bền vững, thử hỏi thế nào là bền, thế nào là vững ? Lại vẫn khẩu hiệu !
Có chăng: "Khẩu hiệu đi trước, bán nước đi sau" hay "Khẩu hiệu đi trước, bán nước bước theo"... gì gì nữa cũng chỉ mỗi một ý!
Buồn cho nòi giống Tiên Rồng, Đức Thánh Tổ Hưng Đạo Đại Vương - tượng Ngài khắp nơi , còn noi theo gương Ngài thì hơi hiếm ! Gì thì gì , chẳng lẽ Tượng Ngài Hiển Thánh ? Tàu thấy là khiếp vía, mọi người cứ ăn ngon, ngủ khỏe!
Có câu : "cha chung không ai khóc" ! Quả đúng như thế ! Nhất là thời nầy !
Toàn dân ra sức thi đua , củng cố, tranh nhau vơ vét, tranh nhau làm giàu, tích lũy của cải…
Rừng vàng, Biển bạc... tài nguyên dẫy đầy... thi nhau bán hết ! thì nước còn gì đâu ?
Lắm lúc, mỗi một người phải tự hỏi : " Thế mà nó vẫn tồn tại được? Vì sao ???"


Trên internet kêu gọi biểu tình ngày 19/6, thì chiều nay 16/6, bên Đại học triệu tập sinh viên tham gia "tiếp sức mùa thi" cũng đúng ngày 19/6 ! Hải ngoại thì kỷ niệm ngày Quân lực VNCH ! Từ ngày thay đổi - XHCN, nhiều việc mới phát sinh !
Có khẩu hiệu thì sinh phong trào - phong trào sinh thi đua - nói lái lại là "thua đi"
Vì thi đua nên phải nghĩ cách " đối phó" !
Mà cái gì đối với cái gì, gọi là "đối phó" ?
Ngẫm lại nhất nhất cái gì cũng "đối phó" cả ! Vì sao ?
Hễ thi đua thì phải đăng ký "chỉ tiêu", chỉ tiêu hàm nghĩa là "không thu được gì", chỉ tốn ra = chỉ tiêu !
Vì chỉ tiêu nên phải nghĩ cách "đối phó" !
Chỉ tiêu cao quá ! Toàn trên trời, mà ngừoi nào bước đi thì chân đều dính dất cả ! Làm sao cao ? Đành phải "phóng" = đặt bệ phóng = tưởng tượng - cái gì thuộc tưởng thì đều là ảo - không đúng sự thật - đồng nghĩa NÓI LÁO !!!
Đến đây, chẳng trách mọi thứ trong xã hội - XHCN - cứ bát nháo lên !!!
Người dân cứ bị ngoáy vào tai " các thế lực thù địch" ! XHCN VN gia nhập Liên Hiệp Quốc, hội nhập đủ thứ, kiều bào thì là "khúc ruột ngàn dặm" - chẳng biết thuộc loại ruột nào ???!!! Lại " hòa nhập không hòa tan" ! Chẳng thể hiểu thế nào là hòa nhập ? Vì sao không hòa tan ?
Ví dụ : Phong trào phim Tàu : y phục đời Thanh thì xã hội VN bán quần áo kiểu nhà Thanh - nữ thì đồ "cách cách" , nam thì đồ "vuong gia" ... xem phim Hàn Quốc thì nhan nhản nữ VN cả trẻ lẫn già đều nhuộm tóc vàng, tóc đỏ, tóc bạch kim xứ Kim Chi, trông cứ như là con cháu "hoa quả sơn" = hậu duệ của Tề Thiên - nôm na khỉ vượn về phố !
Thử hỏi bộ Văn hóa XHCN :" kiểu này là nhập hay là tan ?"
Biết đâu lại có câu trả lời : Đó là Fan Tàu, Fan Hàn ....
Người dân cứ bước ra khỏi nhà là gặp vô số thế lực - không phải bạn , ắt là thù !
Ví như : Thủ tục Hành Chính = HÀNH là CHÍNH . Hộ khẩu = HẬU KHỔ . ĐI lại giao thông = kẹt xe, tắc đường. Xin vào trường Mẫu Giáo công = sắp hàng từ giờ Tý, chạy đua nước rút nộp đơn - nhìn quanh toàn là thù địch, phải chiến thắng mới có cơ hội vào trường ...
Thi đại học , có danh từ = TỶ LỆ CHỌI ! Gà chọi, trâu chọi.. và người cũng chọi = toàn thù địch cả !

Than ôi ! Cũng tại bệnh : khẩu hiệu, phong trào , thi đua... danh hiệu mà trong đời thường, người dân đi đâu làm gì.. cũng gặp toàn "thế lực thù địch" !

Kính Thầy
Em
Ngự Bình