Chạy đua bằng chân... người khác

Kể từ khi có phương thức thi đại học "3 chung" đến nay, kỳ tuyển sinh năm nào cũng để lại những lùm xùm. Trong đó có cuộc chạy đua xin hạ điểm sàn ( điểm tối thiểu) , vừa chạy vừa hăm he nếu không hạ thì...trường tôi đóng cửa!

Kỳ thi vừa qua đề thi vừa sức nhưng nhìn chung kết quả điểm không khả quan gây lo ngại cho nhiều trường. Hiệp hội các trường ĐH, CĐ ngoài công lập có kiến nghị  Bộ GD-ĐT giao cho các trường căn cứ vào chỉ tiêu được phân, vào khả năng nguồn tuyển, vào "yêu cầu phát triển nhân lực của địa phương" mà đưa ra điểm sàn cho trường mình, nói cách khác là hạ điểm sàn! Nếu không đáp ứng phương án này, hiệp hội cho rằng các trường ĐH, CĐ ngoài công lập, các trường của địa phương sẽ có nguy cơ không tuyển đủ chỉ tiêu, gây lãng phí cơ sở vật chất và "năng lực đào tạo" hiện có. Những năm trước không ít trường miệng kêu xin hạ điểm sàn, tay quơ vớt đại những thí sinh yếu kém dưới điểm sàn cốt sao cho đủ chỉ tiêu. Hành vi làm bừa này gây tai tiếng cho trường nhưng mọi năm chuyện đâu rồi cũng vào đó khi  cuối cùng thì Bộ cũng duyệt!

Riêng năm nay, trước lời kêu cứu SOS, Bộ GD-ĐT vừa quyết định giữ nguyên điểm sàn ở mức 13 điểm đối với khối A, D và 14 điểm đối với khối B, C. Thật thảm hại, kết quả tuyển sinh vừa qua có những trường điểm sàn ngang với điểm chuẩn, cá biệt như trường Trường ĐH Hà Hoa Tiên thủ khoa khối A của trường chỉ đạt 12,5 điểm, trở thành thí sinh có điểm lọt dưới điểm sàn, nếu không  được Bộ ra tay tế độ thì thủ khoa này rớt và... trường trắng về tuyển sinh!

Những năm gần đây, các trường được là trường tốp dưới năm nào cũng lên tiếng về điểm sàn, về nguồn tuyển. Mức độ lên tiếng ngày càng gay gắt, thậm chí không ngại nói thẳng ra rằng mục đích thay đổi điểm sàn là để thỏa mãn nhu cầu tuyển sinh của mình.

Chuyện mở trường ĐH đương nhiên tham gia cuộc chạy đua về chất lượng để thu hút thí sinh, khi chỉ có những thí sinh yếu kém chọn thi vào và không có thí sinh chọn trường làm nguyện vọng 2 thì rõ ràng nên vắt tay lên trán để tìm ra câu trả lời. Hạ điểm sàn cho những trường này tồn tại là gây ngập úng về chất lượng và coi lợi ích cục bộ lớn hơn lợi ích của xã hội.

Trong cơ chế thị trường, cạnh tranh là cái cốt để thải loại những anh quá yếu, mèo bé ham chuột to. Đã chạy đua thì phải thả đôi chân mình ra, yếu thì đừng tham dự cuộc đua chứ sao lại nhờ người khác chạy giùm? Con đường vào tương lai đâu chỉ duy nhất có con đường đi qua đại học? Kinh doanh đâu chỉ duy nhất có phương án mở trường để tung ra xã hội những thứ phẩm? Cũng nên xem xét lại việc cho mở trường đại học tràn lan như hiện nay, chỏ có 63 tỉnh thành phố mà có hơn 200 trường đại học và cao đẳng thì có phải đó chỉ là những trường cấp 3 mang một tên mới? Những học sinh yếu kém cũng vào và ra đại học để rồi thất nghiệp phải chăng là nạn nhân bị nói dối của một nền giáo dục đang có quá nhiều vấn đề về chất lượng?

Zic Zac