Ngự Bình là cựu SV Đại học Luật khoa ở Huế. Bà không viết văn, bà chỉ "nói chuyện". Qua những email của Ngự Bình gửi cho người Giáo sư cũ ở ĐHLK là Ts Phan Văn Song, chúng ta có thể hình tưởng được phần nào tâm tư và đời sống thực của người dân trong nước.
(Ái hữu ĐHSPSG)

 

Lá thư từ Huế (4)

 

Thầy kính,

Được thư Thầy em rất vui, tối qua em không vào máy, nên mail đến 14gio rồi mới đọc .
Giờ thì bên nhà Thầy đã nửa khuya rồi, mà Thầy cứ kể chuyện nhà cho em nghe, cuộc sống đâu đâu cũng phải lo lắng nhiều thứ vì trào lưu xã hội thời hiện đại.
Tivi và báo online ở Việt Nam có nói về chuyện chính phủ Pháp tuyên bố chính sách thắt lưng buộc bụng, mọi việc đều xấu đi - lan khắp nơi - tất cả là cái ăn, cái mặc, sự sống còn của kiếp người.
NC đã học chính trị xong, 5/9 là vào năm 3, chuyên ngành : Tiếng Pháp trong du lịch , không có sự chọn lựa nào khác, như em đã kể - trường chỉ mở chuyên ngành duy nhất cho sinh viên Pháp K6 2009-2013.
Huế đã thay Bà Giám Đốc Sở Giáo Dục, Giáo viên Mầm Non , phu nhân của Phó Hiệu Trưởng Đại Học Khoa Học Huế, bằng ông Phó Phạm văn Hùng, dân Hà Tĩnh, vừa đi tu nghiệp Anh Văn ở Singapor về được một thời gian ngắn. Chuyện thay ngôi đổi vị trong nhiều ngành ở VN như thời sự chuyên ngành "xếp" Chief ..
Mỗi người mỗi vẻ, cân phân đồng !!!! vàng !!!!
Tối qua,  phim buổi tối trên TRT2 <đài phát thanh và truyền hình Thừa Thiên Huế> , phim Tàu, âm thanh tiếng Việt thuyết minh hoàn toàn lép vế trước âm thanh Tiếng Tàu rổn rảng, chắc là cho dân Việt quen nghe và học tiếng Tàu qua phim ảnh đây .
Chủ nhật 28/8, không có chuyện biểu tình, có những lý do trước đó thấy được về việc nhà cầm quyền Hà nội tiếp các nhân sĩ , theo em cũng là hoàn binh, chứ chẳng giải quyết được việc gì lớn lao .Xã hội chủ nghĩa lắm chiêu nhiều chước ,
Thầy ơi,
Lúc này, mọi chuyện trong xã hội đều khủng hoảng trầm trọng và không thể kiểm soát được - không kiểm soát được ở đây có nhiều nguyên nhần xa và gần , chẳng có thế lực thù địch nào bằng sự khủng hoảng trong hệ thống về việc điều hành guồng máy - luật chồng chéo, luật không nghiêm, băng đảng, phe phái... lâu ngày theo năm tháng, cái gì cũng hiện rõ bất cập, mâu thuẫn ... đến độ tự hệ thống không vận hành nhịp nhàng được .
Đó là hệ quả tất yếu của sự lãnh đạo chạy quanh .
Em liên tưởng có 65 Sứ Quân ở XHCN này, mạnh ai nấy làm, mạnh ai nấy báo cáo chỉ tiêu thi đua, mạnh ai nấy đội !!! Không đôi sao vẫn vững ghế ??
Trung Ương, phải hiểu theo 2 nghĩa: Bộ chính trị và Tàu, gần là BCT, cao hơn là Tàu .
TW cần có hậu thuẫn, và đó là nguyên nhân của mọi thứ khủng hoảng cùng rối ren trong xã hội, chính đó là thế lực thù địch lớn nhất - sự thoái hóa đạo đức, sự trì trệ của phát triển xã hội... tất cả đều chạy theo vật chất nên đâu đâu cũng dối trá thành tích vượt chỉ tiêu... tiến nhanh tiến mạnh tiến vững chắc...
Đầu vào Đại Học năm nay khủng hoảng thấy rõ, trường nhiều mà thiếu sinh viên, mức điểm vào Đại Học cũng giảm, học sinh bỏ học nhiều hơn ....một mùa tựu trường là một mùa béo bở của các ban bệ trong ngành giáo dục nói chung - từ cao xuống thấp .
Kết luận là không thuốc chữa ....
Tài chính thì luôn dòm ngó vào túi tiền và vàng trong nhân dân để huy động và tận dụng khai thác - lại sắp có chính sách mới về tài chính ngân hàng do Phó thủ tướng mói lên Vũ Văn Ninh - vừa họp các ngân hàng để tìm chính sách kiểm soát chặt chẽ mói .
Mặt hàng chiến lược xăng dầu , đương nhiên là nhà nước nắm giữ - qua các công ty xăng dầu từ cao xuống thấp luôn kêu van là lỗ lã - rất khó nghe - !!!! Trong khi xăng dầu luôn giảm thì ít mà tăng thì nhiều - và khồng đồng bộ với nhịp tăng giảm của xăng dầu thế giới.
Thầy ơi,
Chuyện ở XHCN là chuyện dài thế kỷ - những trang đen của lịch sử -.
Tuần trước, 24/8 , bên Văn Học Nghệ Thuật Huế tổ chức đêm thơ Huế với Lưu Trọng Lư, có một cô giáo cũ dạy Văn của NC hồi Quốc Học, có chân trong hội VHNT, mời em qua phone - mà em thì không hề tham gia thơ văn gì ở đây cả - em đã nói là thơ em không hợp thời, em chơi thơ ở chỗ khác, nhưng lâu lâu lại hay được mời,
Đi thì đi ! Đi xem thiên hạ thế nào .
Nhà thơ NK Điềm và Tuyên giao PC Tuyên là hai nhân vật điểm .
PCT với bài diễn văn khá dài 3 trang, NKĐ ngồi bất động suốt buổi !!
Vắng mặt các nhân vật thường thấy, nổi tiếng trong BĐMT của T/T L. Thành .
Con trai của nhà thơ LT.Lư, nhà báo LT Văn, nói như chưa bao giờ được nói, nói thay cho cha ông hay nói cho chính ông ???!!! Người nghe muốn hiểu sao cũng được
Còn có Việt Kiều TK Lan từ Đức về, Thầy Vĩnh Phối đã nghỉ hưu, trường Mỹ Thuật , các nhà giáo môn Văn của QUốc Học. Nói chung vắng vẻ .
Đặc điểm thấy được : toàn thể hệ thống truyền thanh truyền hình HUế không đưa tin trong ngày về đêm thơ này, dù là có xe của HTV đậu ứng trực sự cố mất điện và máy của HTV quay suốt buổi  ????
Đây là điều khó hiểu !!!
NKĐiềm thì đã về vườn, dự án đường Nguyễn Khoa Chiêm vẫn chưa thực hiện - trường ĐH Ngoại Ngữ ở 57 NKChiem, hàng ngày thầy trò phải nhọc nhằn với con đường hẹp đầy ổ voi, loang lổ và nguy hiểm, bon chen với các xe tải , xe trộn beston vẫn đêm ngày cào nát con đường này .
............................................................
Phải nói rằng, chính trong nội bộ các thành viên của ĐCS cũng đều "ngậm ngùi" và dấu mặt đi cả .
Tuy nhiên, cứ làm thinh thì đến  đời vẫn được tuyên dương công trạng vẻ vang, đó là lối thu người và dụng người cùng đối đãi tử tế thấy được của ĐCS .
Có một lần , em nghe TBT/ND Manh đọc một bài diễn văn dài dài lắm, em chỉ nghe lọt câu : THƯƠNG YÊU ĐỒNG CHÍ . và em tự nghiền ngẫm ra mọi chuyện .
Thầy ơi ,
Rồi một ngày nào đó rất gần , như Thầy nói : "Bắc thuộc" lần nữa cận kề !!!
EM xin nói : Bắc thuộc thời hện đại  .
Em luôn cầu nguyện cho Thầy được nhiều sức khỏe và vui với công việc thuận lòng người, có gì em sẽ viết tiếp, hôm qua em có làm 4 câu thơ , từ một email người bạn nói về video Đại họa mất nước:
Sống ngày nào mà chẳng là phim
bao năm qua bóng nguyệt đã chìm
vầng thái dương mây mù che phủ
nỗi niềm u uất nghẹn buồng tim
 
Kính thư,
Em