Ngự Bình là cựu SV Đại học Luật khoa ở Huế. Bà không viết văn, bà chỉ "nói chuyện". Qua những email của Ngự Bình gửi cho người Giáo sư cũ ở ĐHLK là Ts Phan Văn Song, chúng ta có thể hình tưởng được phần nào tâm tư và đời sống thực của người dân trong nước.
(Ái hữu ĐHSPSG)

 

Lá thư từ Huế (6)

 

Thầy kính,
Đây là ngày cuối năm "nối vòng tay lớn" của xhcnVN, trời vẫn tiếp tục mưa gió suốt ngày lẫn đêm, thời tiết năm nay khá rét mướt so mấy năm vừa qua...

Không khí Tết ngày xưa nó phai mờ dần theo năm tháng, nhịp sống thời công nghệ hiện đại cùng kinh tế thị trường trong xã hội mà ngày nào cũng đủ thứ khẩu hiệu hô hào chẳng ra làm sao cả, xe cháy vẫn cứ cháy, lại xe không mở máy vẫn cháy mới lạ, mọi người ngày càng hoang mang, một thứ khủng bố vô hình !!!

Bây giờ "các thế lực thù địch" lại thiên biến vạn hóa !! Cái phương tiên đi lại chính là thế lực thù địch ! Trước đây người ta nói đến hai chữ "tận thế" và liên tưởng theo nhiều hướng , nhưng siêu hình, còn thực tế thì luôn chỉ ra mọi thứ tận của thế gian, cũng là tận lòng người, lòng người điên đảo, cuộc sống đảo điên với muôn sự rối rắm ở đời.

Vừa qua, rất tình cờ đến lăng Tự Đức, em rất ngạc nhiên khi cái hồ bán nguyệt trước khu mộ khô ran, không có dấu hiệu của  Huế mưa suốt và ròng rã bấy lâu , còn cái hồ lượn theo đường vào kiểu "không đầu không cuối" kia thì chỉ còn lớp bùn, lác đác cọng sen súng  bủn mủn đen theo bùn, một hiện tương hiếm thấy so với hồ trong Đại nội, nói theo phong thủy, đồng khô hồ cạn, long mạch đứt rồi chăng ??? khí số nhà Nguyễn dã dứt từ lâu, còn đây là điềm gì ???

Đến khu di sản này, nghĩ lại mà buồn cho Việt Nam qua mọi thời đại, thời nào cũng thế thôi ! Quyền lực là một thứ thèm khát của tâm tham vọng, để được công trình để đời, hàng vạn phu dịch mỗi ngày phải đào đất xây thành thế sơn thủy, có núi có nước, chỉ có đá, cát, vôi, gạch mà các trụ biểu vẫn đứng vững hơn thế kỷ, phải chống chọi với bao nhiều cuồng phong mưa bão hàng năm, những tấm bia đá khổng lồ khắc đầy Hán tự vẫn yên yên trong nhà bia bốn mắt đều ri, tường thành phủ màu đen kịt như hắc ín, các khu nhà toàn một màu đen của gỗ lim lâu năm.. nhìn chung thứ gì cũng một màu đen đúng là không gian của lăng tẩm ! Đây là "Vạn niên cơ" do Tự Đức đặt, nhưng lòng dân bất nhẫn , loạn khắp nơi,  nên sau đổi là Khiêm lăng. Đúng là chữ nghĩa !!

Bây giờ , lãnh đạo cấp cao sở hữu những gì thì mọi người cũng rõ, hàng năm cứ 31/12 thì lại "nối vòng tay lớn" Mặt Trận Tổ Quốc lên sóng Truyền hình, cả nước hồ hởi phấn khởi - xóa đói giảm nghèo - càng làm càng đói, càng cố càng nghèo, thành tích năm sau cao hơn năm trước ... !!!

Ngày cuối năm, NC bận theo văn nghệ của Trường tổ chức tại nhà hát Thánh Phố Huế, vào vửa tự do ..

Nhìn đây thì biết kiểu làm việc của xhcn là như thế nào, dân trí VN vô cùng thấp thỏi, lớp trẻ được tận dụng phục vụ, quan quyền tận thu, rừng vàng biển bạc khai thác tận tuyệt, hát hò làm chính để xóa nhòa mọi thứ ...

Nhìn sang Korea, qua tang lễ của lãnh tụ độc tài , rồi lại nhìn đến nạn đói của Bắc Hàn, các xứ độc tài vẫn như nhau cả . Trên bbc có liệt kê 50 kiểu độc đáo của lãnh tụ xã Bác Hàn, cũng không ngoài quyền lực củng cố đầy tham vọng .

Kính chúc Thầy Cô và gia đình năm mới an khang và may mắn.
Ngự Bình