Giỗ đầu anh Nguyễn Thanh Liêm

 

Bạn Nguyễn Thanh Liêm từ giã anh em vậy là đã một năm. Ngày thứ Ba, 14 tháng 02/2012  vừa qua, gia đình đã làm giỗ đầu cho anh tại Chùa Đình Thành, có quyến thuộc và bạn bè anh tới dự.

Vì không phải ngày nghỉ cuối tuần nên một số bạn không tới được nhưng cũng có sáu, bảy bạn ĐHSPSG đến dự, kể cả bạn niên trưởng Đinh Thế Vinh.

Các nhà sư đọc kinh, làm lễ trong khi mọi người trong gia đình quỳ trước bàn thờ Phật đảnh lễ, trong tiếng chuông, tiếng mõ, lúc nhặt, lúc khoan. Các bạn của anh thì đứng hoặc ngồi. Buổi lễ khá dài nên nhiều anh em không đứng lâu được. Cuối buổi lễ, vị sư trụ trì  chậm rãi thuyết giảng một bài về lòng hiếu kính của con cái đối với cha mẹ. Nhiều lúc tôi thấy chị Liêm kín đáo cúi xuống lau nước mắt.

Sau buổi lễ, mọi người ở lại cùng dùng cơm chay với gia đình. Các bạn anh  ngồi lại một bàn, không khí giống như những buổi họp mặt anh em ĐHSPSG mỗi cuối tháng, nhưng khác một điều là không còn có sự hiện diện của anh nữa.

Trong nhiều năm dài, anh là người nối kết anh em Đại Học Sư Phạm Sài Gòn, dù nhiều khóa khác nhau, dù nhiều lớp khác nhau, tạo thành mối dây thân ái trong anh em cũng như đã tạo những cơ hội để bạn bè được hội họp, thư dãn, quên đi những nhiễu nhương của cuộc sống. Những ý hướng tốt đẹp của anh hiện vẫn được anh em gìn giữ, những buổi Tất Niên, Cây Mùa Xuân… vẫn không hề bị lãng quên mà còn được mở rộng, có bạn ở nước ngoài cũng tham gia đóng góp.

Tôi tin chắc dù anh không có mặt nơi đây nhưng hồn anh hẳn rất hài lòng vì biết rằng các anh em đồng môn của anh vẫn đông vui thân thiết như xưa, như ngày anh chưa "bỏ cuộc chơi" để về cõi vĩnh hằng.

Nguyễn Trần Trác

anhNTLanhNTL

anhNTLanhNTL

anhNTLanhNTL

anhNTLanhNTL

Vài hàng nhân ngày Nhà giáo 20/11/2009.

Ngày 20/11/2009, vì chân bị đau nên di chuyển rất khó chịu (đau thốn chân) nên tôi không về trường cũ để dự lễ và liên hoan được.
Chiều tôi ở nhà tiếp các em học sinh cũ cũng rất mệt nhưng vui, cảm thấy ấm lòng cho nhà giáo già đã bị nghỉ hưu trước thời hạn.
Nguyễn Thanh Liêm, cựu SV ban Lý Hóa (1963-1967)