Phạm Doanh Môn (ban Toán, khóa 1970-1973)

Chào các bạn ĐHSP Sàigòn,
Trước hết tôi muốn mạn đàm với các bạn về danh xưng trường « ĐHSP » Sàigòn.
Thực ra, với danh xưng trường Đại Học thì các sinh viên theo học trường nầy khi tốt nghiệp phải tương đương với một văn bằng đại học khác như Cử nhân, Kỷ sư...Ở đây, nếu tốt nghiệp giáo sư Trung học Đệ nhị cấp thì đúng là một văn bằng tốt nghiệp đại học...nhưng không hiểu sao trường ĐHSP lại đào tạo thêm các ngành giáo sư Trung học Đệ nhất cấp mà thực chất không thể tương đương với tốt nghiệp đại học được.
Sau 30/4/75, tôi không đồng ý về một số tên gọi các trường đại học, trung học của bộ Giáo dục Cộng Sản nhưng tôi nghĩ về ngành sư phạm thì họ phân biệt khá rõ ràng : Đại học Sư phạm đào tạo giáo viên cấp 3 (tương đương giáo sư Trung học Đệ nhị cấp trước đây), Cao đẳng Sư phạm đào tạo giáo viên cấp 2 (tương đương với giáo sư Trung học Đệ nhất cấp trước đây) và Trung học Sư phạm giáo viên cấp 1 (tương đương với giáo viên Tiểu học).
Tôi theo học nghành Giáo sư Trung học Đệ nhất cấp cấp tốc, ban Toán 1970 và tốt nghiệp năm 1973. Phải thành thật nói rằng, trong một chừng mực nào đó, một số các bạn tôi đã lợi dụng danh xưng « Đại học » của ĐHSP Sàigòn. Thực ra chúng tôi có học ở trường ĐHSP Sàigòn nhưng khi tốt nghiệp thì văn bằng của chúng tôi không thể gọi là tương đương với văn bằng đại học được (chỉ có tốt nghiệp ngành Giáo sư Trung học Đệ nhị cấp mới là tốt nghiệp đại học thôi). Có thể vì có chút mặc cảm về điều nầy nên trên các danh thiếp thường chúng tôi chỉ in một cách mập mờ đại khái như : Nguyễn Văn X, tốt nghiệp ban Toán trường ĐHSP Sàigòn (mà không hề nói rõ tốt nghiệp Đệ nhất cấp hay Đệ nhị cấp – đúng là mập mờ đánh lận con đen ).

Tôi còn nhớ, trong thời gian tôi theo học tại trường nầy đã có rất nhiều biến động chính trị xảy ra. ĐHSP Sàigòn nằm sau Đại học Khoa học và đã có những cuộc biểu tình xảy ra và có lần tôi và các bạn và cả giáo sư Lý Công Cẩn đã phải nếm mùi « lựu đạn cay » của Cảnh sát Dã Chiến. Phần lớn các cuộc biểu tình đều phát xuất từ Đại học Khoa học rồi lan sang ĐHSP.Có vẻ như các sinh viên ĐHSP không tham gia tích cực như các sinh viên Đại học Khoa học.
Năm 1972, cuộc bầu cử ban đại diện sinh viên ĐHSP Sàigòn rất gay cấn giữa hai liên danh. Cuối cùng liên danh do sinh viên Trương Văn Khuê (hình như học ban Sử Địa Đệ nhị cấp) làm thủ ủy đã đắc cử. Trong liên danh đắc cử nầy có sinh viên Nguyễn Thị Phương Loan (hoa hậu của lớp tôi và có thể của cả ngành học nữa) là Tổng thư ký. Sau 30/4/75 khi nghe Trương Vĩnh Khuê làm giám đốc nhà xuất bản « TRẺ » ở Sàigòn tôi thấy giật mình vì hình như vào thời điểm đó anh là chủ tịch sinh viên ĐHSP thì anh đã là đoàn viên thanh niên Cộng sản rồi !
Trong lớp tôi học cũng có một sinh viên đã là đoàn viên thanh niên Cộng sản trước 30/4/75, sau nầy làm ở ban khoa giáo quận 11. Tuy vậy, hằng năm chúng tôi vẫn gặp nhau vào ngày 1/7 và tất cả đều đối xử thân tình với nhau trong tình bằng hữu. Kể ra, nghĩ lại vào thời gian học ở ĐHSP Sàigòn, lớp thanh niên chúng tôi có nhiều trăn trở trước hiện tình của dân tộc và đất nước. Một số đã có những hành động đúng, một số thì có thể đã bị lợi dụng nhưng tôi nghĩ tuổi trẻ là như vậy thôi. Có nhiều kỷ niệm trong thời gian học ở trường nầy lắm.

Khi vào web của ĐHSP tôi gặp phải « rào cản » ở ngay lời dẫn nhập và tôi phân vân tự hỏi mình có nên đề nghị : Cựu sinh viên trường ĐHSP Sàigòn trưóc 1975 bao gồm cả ngành Giáo sư Trung học Đệ nhất cấp nữa không, Tôi e ngại « hạt sạn » Giáo sư Trung học Đệ nhất cấp sẽ làm giảm giá trị của danh xưng ĐHSP Sàigòn chăng ?
Nếu tôi nhớ không lầm thì vào cuối thập niên 1960 (khoảng 1968 thì phải), Viện Đại học Cần Thơ cũng có trường ĐHSP nhưng vào thời điểm đó chỉ đào tạo Giáo sư Trung học đệ I cấp thôi.
Tôi bị thất lạc chứng chỉ tốt ngiệp do trường ĐHSP Sàigòn cấp. Tuy vậy, năm 1992, trước khi được bảo lãnh sang Úc, tôi có đến văn phòng ĐHSP xin giấy chứng nhận và họ đã tìm thấy tên tôi trong sanh sách tốt ngiệp Giáo sư Trung học Đệ I cấp 1973 và họ đã cấp giấy công nhận cho tôi dựa trên hồ sơ còn lưu trử lại. Khi sang Úc tôi cũng có dịch giấy nầy sang tiếng Anh. Nếu các bạn nghĩ đây cũng là một tài liệu của trường ĐHSP Sàigon thì tôi có thể scan gửi đến trang web DHSPSG.
Tương tự, nếu mọi người đồng ý với những nội dung tôi trình bày ở trên, nghĩa là ĐHSP Sàigòn đào tạo cả hai ngành Giáo sư Trung học Đệ I cấp và Đệ II cấp thì tôi xin ghi tên vào danh sách cựu sinh viên trường nầy.

Trong web nầy, tôi cũng thấy hình một người thầy dạy Pháp văn của tôi thời trung học trong những hình ảnh về trường Trung học Đất Đỏ, đó là thầy Trần Ba.Cũng rất mong biết được tin những bạn bè thân thương hồi còn học ở trường nầy.
Tôi đọc danh sách cựu sinh viên thì thấy có cô Tuyết Lê, hiện đang ở Úc, học ban Sử Địa. Cô Tuyết Lê hiện đang là xướng ngôn viên chương trình Việt Ngữ của đài phát thanh sắc tộc SBS Autralia. Cô có một giọng nói truyền cảm, dịu dàng làm ấm lòng những thính giả nghe đài SBS.

Dưới đây, tôi cũng xin bổ túc thêm một số chi tiết về trường ĐHSP mà tôi biết. Một số điều có thể đúng, một số điều có thể không đúng hoàn toàn vì nay tôi cũng đã « sáu bó » rồi (nói theo chữ của nhà văn Hoàng Hải Thủy).

..................................

Sau nầy, khi trường Cao Đẳng Sư Phạm không còn nữa (không nhớ rõ năm nào) thì ĐHSP nhận đào tạo thêm Giáo sư Trung học Đệ I cấp. Để được nhập học ngành nầy, sinh viên cũng phải đậu ít nhất là chứng chỉ Dự bị Văn khoa hoặc Dự bị Khoa học rồi mới được nộp đơn dự kỳ thi tuyển nhập học. Sau khi trúng tuyển, các sinh viên nầy sẽ tiếp tục học thêm 12 tháng nữa và khi ra trường tốt nghiệp với văn bằng « Giáo sư Trung học Đệ nhất cấp » với chỉ số lương là 380 (chỉ số luơng của Giáo sư Trung học Đệ nhị cấp là 470). Từ năm 1973, trưòng ĐHSP Sàigòn bắt đầu tổ chức kỳ thi tuyển dành cho các ứng viên mới đậu Tú tài toàn phần và sau khi trúng tuyển sẽ học thêm hai năm cho ngành Giáo sư Trung học Đệ I cấp.

Từ năm 1970, do số học sinh trung học toàn quốc gia tăng nên chính phủ mở thêm nhiều trường trung học đô thị ở Sàigòn (như trường Trung học đô thị Nguyễn Bỉnh Khiêm ) và trường trung học tỉnh hạt ở các tỉnh. Những trường trung học loại nầy thường chỉ có các lớp trung học đệ nhất cấp (từ lớp 6 tới lớp 9). Để cung cấp thêm các giáo sư cho những trường nầy, ngoài việc Bộ Giáo Dục tuyển thêm các « giáo sư tư nhân dạy giờ » thì trường ĐHSP lại mở thêm các lớp huấn luyện Giáo sư Trung học đệ nhất cấp cấp tốc. Từ đó, trường ĐHSP có ba ngành đào tạo giáo sư : Trung học Đệ nhị cấp, Trung học Đệ nhất cấp thường xuyên và Trung học Đệ nhất cấp cấp tốc.
Các sinh viên muốn theo học ngành giáo sư Trung học Đệ nhất cấp cấp tốc phải có bằng tú tài toàn phần rồi tham dự một kỳ thi tuyển vào khoảng tháng 8. Mỗi khóa thi tuyển trường sẽ chọn lại cho mỗi ban (gồm các ban Việt Văn, Sử Địa, Toán, Lý Hóa, Vạn Vật, Anh Văn và Pháp Văn) từ 30 đến 40 sinh viên.
Sau khi trúng tuyển các sinh viên nầy sẽ tiếp tục :
• học tại trường 8 tháng (tương đương một năm học).
• sau đó chọn trưòng để đi dạy thực tập một niên khóa với lương khoán khoảng 10 ngàn/tháng.
• trở về trường học lần thứ hai vào dịp nghỉ hè thêm 4 tháng.
• tiếp tục về trường cũ dạy thực tập tiếp một niên khóa nữa.
• trở về trường học thêm 4 tháng nữa và thi tốt nghiệp ra trường.
Sau khi đậu tốt nghiệp thì được bổ nhiệm giáo sư Trung học Đệ nhất cấp với chỉ số lương 380.
Như vậy để hoàn tất khóa đào tạo nầy, sinh viên phải học tổng cộng 16 tháng (tương đương 2 niên khóa) và thực tập dạy 2 niên khóa nữa. Tổng cộng mất 3 năm ( vì có 2 thời kỳ học trong dịp nghỉ hè).
Trong thời gian học tại trường ĐHSP Sàigòn, ngoài việc học các môn chuyên môn của ban mình chọn, sinh viên còn được học thêm các môn học « chuyên nghiệp » như : Tâm lý giáo dục, Nghệ thuật dạy học, Y tế học đường... Các môn học nầy nhằm đào tạo nhân cách cao quý cho nghề sư phạm và rất hữu ích cho các giáo sư khi ra trường dạy học.
Trên đây là nhưng điều tôi biết thêm về ngôi trường thân yêu của tôi : ĐHSP Sàigòn.
Xin tạm dừng nơi đây. Nếu những điều tôi viết có gì không đúng, xin các bạn thông cảm.
Chúc ban biên tập Web ĐHSP vạn sự tốt đẹp.
Phạm Doanh Môn


Phạm Doanh Môn