T.Viên

Thérèse Viên (ban Việt Hán, khóa 1973-1976)

... Mùa hè 1973 đó, sau khi thi đậu chứng chỉ Dự Bị Văn Khoa, không biết bao nhiêu sinh viên đã nộp đơn thi tuyển vô ĐHSP ban Việt Hán, để cuối cùng thì có 29 sinh viên trúng tuyển với thành phần 26 nữ và 3 nam! Năm đầu tiên lạ lẫm miệt mài làm quen với Thầy Cô, trường lớp, bạn mới, và hăng say học hành nên hình như không có sinh hoạt gì đặc sắc.

Bước sang năm thứ hai thì đã vào nền nếp quen thuộc nên lớp Việt Hán 2 bắt đầu mở mắt nhìn chung quanh... và ai đó (hình như có các Thầy chỉ vẽ) đã khám phá ra lớp Lý Hóa 2 cũng mang những con số thần bí 3 và 26, nhưng là 26 nam và 3 nữ! Thế là những "bộ óc xuất chúng" đã họp lại thành một "bộ nội vụ" để tìm cách tạo cho sinh viên 2 lớp có cơ hội "cộng chỉ số".

T.Trần Văn Tấn

Đây là tấm hình chụp trong ngày Kết Thân của Việt Hán 2 và Lý Hóa 2 vào mùa xuân 1975 có sự hiện diện của Thầy Trần Văn Tấn

(nguyên Viện Trưởng Viện Đại Học kiêm Khoa Trưởng ĐHSP Sàigòn)

 

Tiếc là trước khi gia nhập gia đình ĐHSP thì mình đã tham gia sinh hoạt trong Phong Trào Phục Vụ Giới Trẻ VN, và nhóm PSYCO ở trường Đại Học Thành Nhân với Frère Gerard và Frère Mai Tâm, nên không có nhiều giờ tham gia kỹ lưỡng với sinh hoạt của lớp VH; sau đó thì lớp tan hoang trong đổ vỡ của quê hương vào tháng tư đen, nên mình không biết kết quả "cộng chỉ số" có được cặp nào không. Các anh chị Lý Hóa 2 và Việt Hán 2 nếu ai biết thì xin báo tin cho gia đình ĐHSP biết với nghe!

Viên đang ở Oregon. Tình cờ đi lang thang trên mạng thì gặp trang này, đọc và nhớ thật nhiều dĩ vãng dấu yêu đó!

Viên đọc danh sách thì không tìm thấy ai cùng lớp cả. Mình còn nhớ lần đến lớp trong thời gian hỗn loạn hoang mang đến cùng cực của Việt Nam tả tơi lúc đó, tụi mình kéo lên vây quanh Thầy Lê Hữu Mục và hỏi Thầy: "chúng em nên làm gì bây giờ: đi hay ở?" Thầy Mục gắt lớn lên: "Các anh chị không giữ nổi bình tĩnh thì làm sao các chiến sĩ bình tĩnh mà chiến đấu được!"

Lớp mình hồi đó đang học dở dang thì mất nước "sảy đàn tan nghé". Bản thân mình cũng không "tốt nghiệp" mà "mất dạy" luôn.

 

 

Thérèse Viên