Tại Trung Hoa, đảng cộng-sản Tàu
mở cuộc thanh trừng mạnh mẽ!

Sau việc loại-trừ Bo Xilai, giờ đây đến phiên mật-vụ trưởng Zhou Yongkang.

 

Nhữ Đình Hùng

Ngày 15 tháng ba 2012, một thành viên của chánh-trị-bộ, Bo Xilai đã bị thanh-trừng. Đó chỉ là một bước khởi đầu trong việc tranh dành việc thừa kế quyền hành trên chóp bu của đảng cộng-sản Trung-hoa, việc tranh-chấp này còn lâu mới hạ màn. Sau Bo Xilai,đến lượt một đồng minh của ông ta mà tầm vóc còn quan trọng hơn nhiều cũng có nguy cơ mất mạng theo như nguồn tin báo chí Hồng Kông, viện dẫn các "nguồn tin nội-bộ". Đó là trường hợp Zhou Yongkang.

Zhou Yongkang là một nhân vật có vai vế cao hơn Bo Xilai, là thành viên của ủy ban thường trực chánh trị bộ, một ủy ban bé tí xíu chỉ gồm 9 người nhưng điều khiển đảng cộng sản Trung-hoa có uy quyền tối-thượng. Zhou Yongkang năm nay 69 tuổi, nhân viên trách nhiệm cao cấp về mật vụ, và là người trách nhiệm việc đàn áp các nhà đối kháng.

Vào mùa thu năm nay, ủy ban thường vụ chánh trị bộ sẽ phải thay thế 7 trong số 9 thành viên của ủy ban và sẽ phải bầu ra một vị tổng-bí-thư mới để thay thế cho bị tổng bí thư đương nhiệm là Hu Jintao, ông này đồng thời cũng là chủ-tịch nước Trung-Hoa.

Thông thường,việc chuyển quyền trong chánh-trị-bộ diễn tiến êm ả. Các thanh-trừng nếu có sẽ diễn ra từ lâu trước khi chuyển quyền. Nhưng lần này, sự chuyển quyền bị trục trặc. Nhân vật đang lên là Bo Xilai có triễn vọng được bầu vào chánh-trị-bộ đã bị loại khỏi mọi chức vụ đang nắm giữ kể từ 15 tháng ba vì 'vi phạm nghiêm trọng về kỷ luật' nhưng các vi-phạm này không được nói rõ. Trước đó, vào tháng chín 2011, vợ ông ta là Gu Kailai đã bị tố cáo dính líu vào việc giết một người Anh, Neil Heywood, vì có xung đột quyền lợi. Neil Heywood được coi là người lo việc 'làm sạch' các nguồn tài chánh của gia đình Bo Xilai, theo như dư luận, có thể lên đến cả tỉ đô la! Để điều tra và lượng định về nguồn gốc và trị giá tài sản của Bo Xilai, một đoàn điều tra đã được gửi đến Hồng Kông nhưng bên lề cuộc điều tra chánh thức này, còn có việc tìm kiếm tài sản bất chánh của gia đình Zhou Yongkang, đồng minh của Bo Xilai!

Zhou Yongkang trước khi trở thành ủy viên của chánh-trị-bộ và trở thành viên chức cao cấp về mật vụ đã họat động trong ngành kỹ nghệ dầu hỏa, một ngành mang lại cho ông ta một tài sản lớn và nguồn gốc của tài sản này không phải là 'sạch sẽ'. Nhưng điều này không phải là mối quan tâm chánh của đảng cộng sản Trung-hoa, việc tham ô xảy ra ở mọi cấp tại Trung Hoa. Điều quan trọng là phải chấp nhận đường lối do đảng cộng sản Trung-hoa đưa ra. Nhưng Zhou Yongkang và Bo Xilai đã phạm phải điều cấm kị đó.

Trước hết là việc chống lại quyết định của đảng về việc đưa Xi Jingping lên thay thế Hu Jintao. Theo nguồn tin của "site" thông-tin Boxun, Zhou Yongkang đã nói với Bo Xilai rằng "Xi Yinping là người nhu nhược, không có khả năng để lãnh đạo một nước Trung Hoa mạnh" Zhou cũng đề nghị vận động để Bo Xilai thay thế ông ta trong ủy ban thường trực bộ chánh trị nhân kỳ họp lần thứ XVIII đại hội đảng cộng sản Trung Hoa và từ đó làm bàn đạp lên chủ tịch đảng! Trong cương vị trưởng mật-vụ, ông ta có tài liệu về các đối thủ. Nhưng những mưu toan của Zhou Yongkang đã đi ngược lại quyết định của đảng cộng sản Trung Hoa vì đảng đã quyết-định đưa Xi Jinping lên chức vụ tổng bí thư. Trong khi đó, Bo Xilai, do tham vọng muốn leo lên chóp bu đảng cộng sản Trung hoa, đã phạm phải lỗi lầm là bôi lọ các nhân vật được chỉ định để kế thừa cho Hu Jintao và Wen Jiabao, chẳng những thế còn tổ chức nghe lén các điện đàm của các viên chức lãnh đạo Trung-hoa trong số có cả tổng bí thư và chủ tịch nước Hu Jintao! Và hai ông này đã vì thế muốn loại Bo Xilai. Zhou Yongkang đã bênh vực Bo Xilai, phạm phải lỗi lầm đi ngược lại quyết định của đảng! Trên thực tế, Zhou Yongkang là người đứng hạng cuối trong chánh trị bộ, đặc trách về an ninh và cảnh-sát!

Tuy nhiên, do việc có nhiều tài liệu về các địch thủ trong đảng, Zhou Yongkang có thể được 'trao đổi' giữa sự 'kín tiếng' và 'an toàn cá nhân'. Trường hợp của Bo Xilai nghiêm trọng hơn, 'tên đã lên cung' đành phải bắn, ông này chưa được vào chánh trị bộ nên việc tham ô của ông ta không ảnh hưởng đến cơ quan quyền lực tối cao của cộng sản Trung Hoa. Theo các tin của 'site Boxun', Bo Xilai hưởng lương bổng là 10.000 yans một tháng (tương đương 1200 €) trong khi đó tài sản của gia đình ông ta lên đến ít nhất 105 triệu euros, việc ước đoán này không thể chính xác vì tài sản của ông có thể được mang tên những người trong gia đình như bốn bà chị, anh em, con cái và các tài sản nằm ở nước ngoài như ở Caraïbes và dưới những tên giả... Việc triệt hạ Bo Xilai ngược lại tạo hình ảnh đảng cộng sản T rung hoa quyết tâm thanh lọc hàng ngũ để chỉ duy trì trong đảng những phần tử xứng đáng! Về việc này, đã có những tin tức đồn đãi về việc tướng Mao Sinyu sẽ được chỉ định để thay thế Bo Xilai và đặc trách về bài trừ tham nhũng! Mao Sinyu là cháu nội của Mao Trạch Đông, được coi là vị tướng to béo nhất không phải chỉ riêng cho quân đội Trung Hoa mà còn cho toàn thể các tướng lãnh trên thế giới!

Nhữ Đình Hùng/tin tổng hợp/27.04.2012