Mỹ thoát khỏi một cuộc khủng bố!

 

Nhữ Đình Hùng
Ngày thứ hai 07.05.2012, Hoa Kỳ loan-báo đã làm vỡ một mưu toan "khủng-bố tự sát" bằng bom trên một đường bay hướng vào nước Mỹ do nhánh khủng bố Yémen của tổ chức Al Qaïda. Cách đây hai năm rưỡi, một mưu toan khủng bố tương tự cũng được cho là thuộc nhóm này. Cảnh sát liên bang Hoa Kỳ FBI cho biết là đã tìm được một cơ phận làm nổ (engin explosif) đặt trên phi cơ ở nước ngoài nhưng không nói rõ là nước nào, trong khi một viên chức chống khủng bố Hoa Kỳ nói rằng cơ phận nổ này sẽ được một quân khủng bố dùng đến trên một chuyến bay. CIA không cho biết do đâu đã khám phá việc này, chỉ nói âm mưu này nhắm vào một đường bay đi vào nước Mỹ.

Được biết Yémen là nơi  mà tổ chức AQPA (Al Qaïda ở bán-đảo Ả Rập) đặt căn cứ và trong quá khứ đã nhiều lần khai thác các sơ hở trong việc kiểm soát an ninh hàng không để nhằm đặt chất nổ trên các phi cơ đi vào nước Mỹ như năm 2010 cài chất nổ vào các máy in gởi theo đường hàng không; năm 2009, Umar Farouk Abdulmiltallab, một người dân nước Niger, đi từ Yémen đến Amsterdam và sau đó đáp phi cơ vào Mỹ trên chuyến bay Amsterdam-Detroit đã định làm nổ máy bay bằng cách kích hoả chất nổ dấu trong quần lót nhưng không thành công vì bom không hoạt động và ông này bị hành khách chế ngự sau đó. Trong tin loan báo ngày thứ hai 07.05, nhân viên hữu trách về việc chống khủng bố cho biết mưu toan lần này cũng gần giống với mưu toan năm 2009, nhưng cơ phận chất nổ không phải bằng kim loại, điều cho thấy AQPA đã có những cải tiến về phương pháp và chiến thuật. Các cơ phận gây nổ kiểu thủ công nghệ này đang được FBI khảo sát.

Nhờ việc hợp tác chặt chẽ với các tổ chức tình báo và an ninh các nước bạn, FBI đã có được các tin tức về mưu toan khủng bố này từ tháng tư. Việc làm hỏng kế hoạch  "khủng bố tự sát" vừa qua cho thấy cần phải luôn luôn đề phòng một cách thận trọng các mưu toan khủng bố nhắm vào Hoa Kỳ và có thể ở cả những nước khác. Theo bộ trưởng quốc phòng Leon Panetta “điều mà biến-sự này xảy ra cho thấy đất nước phải luôn luôn cảnh giác đối với những ai muốn tìm cách tấn công chúng ta và chúng ta phải làm mọi sự cần thiết để bảo vệ sự an ninh của Hoa Kỳ".

Al Qaïda đã lợi dụng các cuộc nổi dậy của dân chúng trong cuộc cách mạng mùa xuân ả-rập để tăng cường sự hiện diện ở vùng nam và đông Yémen. Với vùng hoạt động được mở rộng, Al Qaïda có thể có thêm các trung tâm huấn luyện phụ và có những quyết tâm nhắm vào Yémen, Arabie Saoudite, Hoa Kỳ và Âu Châu!

*Theo nguồn tin toà Bạch Ốc vào đầu tháng năm, Oussama ben Laden đã dự định đổi tên nhóm Al Qaïda và thừa nhận đã phải chịu đựng hết thảm hoạ này đến thảm họa khác. Ben Laden đã ý thức theo đuổi một cuộc chiến không thể thắng, việc các thủ lãnh được đào luyện và có kinh nghiệm đã bị mất đi một cách nhanh chóng, việc thăng cấp của những người thiếu kinh nghiệm và điều này dẫn tới việc lập lại các sai lầm...,việc khó khăn trong việc truyền tin tới các thuộc hạ và những nhóm liên kết...việc xuống tinh thần..! Ben Laden đã kêu gọi các thủ lãnh của Al Qaïda rời xa các vùng bộ lạc (ở tây bắc Pakistan); tránh các vùng có thể bị oanh tạc và bị không-thám...thậm chí cả việc thay đổi danh xưng bởi vì Hoa Kỳ, để tránh né việc khiêu khích khối ả rập, đã dùng thuật-ngữ "chiến tranh chống khủng bố". Theo một viên chức hữu trách chống khủng bố, việc tìm ra nơi trốn lánh của Ben Laden không phải là nhờ các kỹ thuật thẩm vấn được xử dụng dưới thời tổng thống Bush nhưng không cho biết rõ hơn!

Nhữ Đình Hùng/tin tổng hợp/08.05.2012