Ngày đầu tiên trong chức vụ tổng-thống của François Hollande


Nhữ Đình Hùng

François Hollande chánh thức trở thành vị tổng thống thứ 7 của đệ ngũ cộng hoà Pháp vào lúc 10giờ 44 phút, sau khi vị chủ tịch của Viện Bảo Hiến (Conseil Cosntitutionnel) Jean-Louis Debré tuyên-bố "Ngày hôm nay ông trở thành vị tổng-thống thứ 7 của nền Cộng Hoà...Ông là hiện-thân của nước Pháp". Như thế, ông François Hollande là người thứ hai của đảnng xã hội được đắc cử vào chức vụ tổng thống Pháp, người đầu tiên cũng mang cùng tên François như ông nhưng là François Mitterand. Hai ông cũng đã thắng cử trong trường hợp gần giống nhau: Ông François Mitterand đã thắng ông Valéry Giscard d'Estaing, vị tổng thống vừa xong nhiệm kỳ đầu và ông François Hollande cũng đã thắng ông Nicolas Sarkozy, vị tổng thống vừa xong nhiệm kỳ đầuTrong cuộc tranh cử, ông Giscard d'Estaing cũng như ông Sarkozy cùng bị giới truyền thông chỉ trích... Sự khác biệt giữa ông Giscard d'Estaing và ông Sarkozy là ông Giscard đã thắng điểm ở vòng đầu nhưng thua ở vòng hai vì thiếu sự ủng hộ của ứng cử viên tổng thống Jacques Chirac. Ông Sarkozy đã thua điểm ở vòng đầu và thua điểm ở vòng hai vì không có sự ủng hộ của ứng cử viên tổng thống Bayrou, hơn thế, ông Bayrou còn kêu gọi bỏ phiếu cho ông Hollande!  

Sau khi  làm thủ tục bàn giao chức vụ với tổng thống Nicolas Sarkozy, một cuộc bàn giao kéo dài 35 phút, ông Hollande đã tiễn vị tổng thống mãn nhiệm Nicolas Sarkozy và phu nhân tới thềm điện Elysée. Sau đó, Ông tiếp nhận  các huân chương dành cho vị tổng thống, nhận lời xác nhận và chúc tụng của vị chủ tịch viện bảo hiến, ông Hollande đã đọc bài diễn văn đầu tiên trong nhiệm kỳ của ông, xác định ông sẽ hành xử nhiệm kỳ "với phẩm cách và sự giản dị" và nói đến việc nước Pháp cần thiết "sự hoà hoãn và hoà giảỉ, một Nhà Nước không thiên-vị.Trong bài diễn văn, ông Hollande, tân tổng thống Pháp, muốn gởi một thông điệp tin tưởng đến nhân dân Pháp, cho biết ông sẽ ấn-định các ưu tiên nhưng không quyết-định mọi sự, cho mọi người...Ông đã ca ngợi các vị tổng thống tiền nhiệm nhưng với ông Sarkozy, không một lời ca ngợi nào ngoài lời chúc cho "cuộc sống mới".

Kế tiếp, ông Hollande đã nhận lễ nghi quân cách dành cho vị tổng thống trong sân điện Elysée, sau đó đi đến Khải Hoàn Môn để nghiêng mình trước tượng đài chiến sĩ vô danh. Buổi chiều, ông đã dành thì giờ để thăm viếng tượng đài Jules Ferry và Marie Curie và thăm viếng toà đô chánh Paris. Mặc dù chỉ trích Jules Ferry về việc ông này đã ủng hộ chế độ thực dân, ông Hollande đã ca ngợi Jules Ferry trong tư cách một tổng trưởng lo về nền giáo dục công cộng. Ông cũng nhân dịp cho thấy cái nhìn của ông về vấn đề giáo dục trong đó trường học chỉ biết đến một tiêu chuẩn là sự xứng đáng, làm việc và nỗ lực, trường học là võ khí của công lý, là võ khí của sự bình đẳng cộng-hoà...

Trong buổi chiều, ông François Hollande đã đáp phi cơ đi Berlin, trước đó ông đã chỉ định ông Jean Marc Ayrault làm thủ tướng. Phi cơ của ông Hollande chưa rời khỏi không phận Paris đã phải quay lại vì lý do bị sét đánh trúng, đây là điều hi hữu nhưng đã có trường hợp xảy ra. Sau đó ông đã đáp một phi cơ khác để tới Berlin, trễ gần hai giờ so với dự liệu. Tuy nhiên, ông đã được đón tiếp đúng nghi lễ dành cho một tổng thống và một thời kỷ giao thiệp mới giữa Pháp và Đức bắt đầu : thời kỳ Merkhollande!

Trong ngày thứ tư, người ta chờ đợi việc ra mắt nội các của ông Ayrault nhưng điều chắc chắn là bà Martine Aubry không có mặt trong nội các này. Dẫu sao, đây chỉ là một nội các chuyển tiếp để chờ kết quả bầu cử quốc hội trong tháng sáu, sau đó mới có thể có một chánh phủ vững chắc để làm việc. Nếu sau tháng sáu quốc hội có đa số thuộc hữu phái, một giai đoạn "sống chung" sẽ mở ra với những khó khăn trong việc điều hành quốc sự!

Nhữ Đình Hùng/tin tổng hợp/16.05.2012