Những ngày đầu của chánh-quyề​n Ayrault (Pháp)

 

Trong chiều ngày thứ tư, nội các của ông Jean-Marc Ayrault đã được thành lập xong gồm 34 người kể cả tổng trưởng và thụ ủy (ministre délégué). Phần lớn trong số các tổng trưởng và thụ ủy là những người tham chính lần đầu. Ngay cả ông François Hollande cũng là lần đầu tiên lo việc điều hành quốc sự và ở mức cao nhất, ông Ayrault cũng thế. Vị tổng trưởng có uy tín và kinh nghiệm nhất là ông Laurent Fabius, ông này từng làm Thủ Tướng (và là vị Thủ Tướng trẻ tuổi nhất) dưới thời tổng-thống Mitterand; ông Fabius nắm bộ ngoại-giao. Điểm đặc biệt là nội các này có số nam và nữ bằng nhau!

Sáng thứ năm, sau các cuộc bàn giao tại các bộ, hội đồng nội các đã họp phiên đầu tiên dưới sự chủ toạ của tổng thống François Hollande. Đây là lần đầu tiên ông Hollande và ông Ayrault tham dự một cuộc họp chánh-phủ, trước đó hai ông chưa từng tham dự một chánh-phủ nào!

Nếu như ông François Fillon trước đây được ông Sarkozy coi như một cộng tác viên, mối quan hệ giữa ông François Hollande và ông Jean Marc Ayrault đã khác hẳn. Cách làm việc của ông Hollande có vẻ gần với cách làm việc của ông Chirac: "Tổng thống chủ tọa, chánh phủ điều khiển". Trong ngày thứ tư, trên đài truyền hình France 2, ông Ayrault đã nói có trách nhiệm làm Nhà Nước hoạt động và kích động đội ngũ chánh quyền.

Điều đáng lưu ý là nội các của ông Ayrault phải ký kết một nghĩa vụ luận theo đó, trong khi hành xử nhiệm vụ, không để lẫn lộn các sự việc và phải chứng tỏ sự mẫu mực. Nhân vật được lưu ý nhất trong nội các Ayrault là Najat Vallaud-Beckacem, 34 tuổi. Trước đây bà là phát ngôn viên của ứng cử viên tổng thống Hollande, giờ trở thành phát ngôn viên chánh phủ và cũng là tổng trưởng thụ ủy về nữ quyền.

Thủ tướng Ayrault đã đề nghị việc giảm 30% lương của nhân viên trong chánh quyền, tuy thế, chi phí cho chánh quyền của ông Ayrault có cao hơn chi phí của chánh quyền Fillon, bởi lẽ chánh quyền của ông Ayrault có 34 người trong khi chánh quyền của ông Fillon chỉ có 30 người. Người ta nghĩ rằng chánh quyền của ông Ayrault có tính cách chuyển tiếp, điều hành công việc thường xuyên của nhà nước. Một chánh phủ với một chánh sách thực thụ chỉ có thể thành lập sau kết quả bầu cử quốc hội vào tháng sáu.

Việc bổ nhiệm ông Ayrault vào chức vụ thủ tướng hình như không làm bà Martine Aubry, tổng thư ký đảng Xã hội, hài lòng. Bà này cũng nhắm ghế thủ tướng. Để dành uy thế, bà quyết định sẽ điều khiển việc vận động tranh cử quốc hội của đảng xã hội, trong khi trước đó, ông Hollande đã nói việc điều khiển chiến dịch tranh cử quốc hội sẽ do Thủ Tướng chánh phủ đảm trách. Cũng giống như chánh quyền của ông Sarkozy trước đó, chánh quyền của ông Hollande cũng ấn định  các thành viên của nội các, Nếu không đắc cử quốc hội sẽ không được tiếp tục ở lại chánh quyền. Ngoài ra,vấn đề kiêm nhiệm cũng không được chấp nhận. Theo những tin tức sau cùng, việc điều khiển chiến dịch tranh cử quốc hội vào tháng sáu sẽ do ông Ayrault và bà Martine Aubry cùng lo, nhưng sự thắng thế của ông Ayrault là điều thấy rõ!

Sau chuyến đi gặp bà Merkel vào ngày thứ ba, ông Hollande trong ngày thứ sáu đã sang Hoa Kỳ để tham dự hội nghị thượng đỉnh G8 tại Camp David và hội nghị Otan tại Chicago. Trong dịp này, ông Hollande sẽ lần đầu tiên tiếp xúc với ông Obama.Tuy nhiên, trong lúc này, chánh sách của Hoa Kỳ cũng là 'chờ và xem' kết quả cuộc bầu cử tổng thống vào tháng Mười một sắp tới. Nếu ứng cử viên Cộng Hoà đắc cử, Hoa Kỳ chắc sẽ có những điều chỉnh nếu không phải là thay đổi chánh sách.

Nhữ Đình Hùng/tin tổng hợp/18.05.2012