Họp thượng đỉnh giữa Nga và Liên Âu tại Saint Petesbourg

 

Nhữ Đình Hùng

Một hội-nghị thượng-đỉnh Nga và Liên Âu đã được tổ-chức tại Strelna thuộc Saint Pétersbourg trong hai ngày 03 và 04.06.2012. Phái đoàn của Nga do tổng-thống Poutine hướng-dẫn trong khi phái đoàn của Liên Âu đặt dưới sự hướng dẫn của chủ tịch Âu Châu ,ông Herman Van Rompuy , và ông José Manuel Barroso,chủ tịch ủy-hội Âu Châu José Manuel Barroso.


sommet

Từ trái sang : Herman Van Rompuy- Vladimir Poutine - José Manuel Barroso


Trong lần họp thượng-đỉnh Nga và Liên-Âu lần thứ 29,hai phái-đoàn Nga và Liên Âu đã thảo-luận về cuộc khủng-hoảng Syrie, vấn-đề nguyên-tử của Iran, vấn-đề hợp-tác năng-lượng và chiếu-khán dành cho công-dân Nga. Nhiều đề tài khác cũng được bàn đến như Bắc Phi,Cận Đông, tình hình trong bán đảo Triều Tiên cũng như các vấn-đề thời sự.Vào buổi tối ngày chủ nhật, hai phái-đoàn đã có cuộc gặp gỡ không chánh-thức trong một bữa ăn tối.

Trong phiên họp,hai bên đã bàn về viễn-tượng hợp-tác kinh-tế giữa Liên Âu và Nga trong bối cảnh Nga gia-nhập vào tổ chức thương mại thế giới ( OMC),dự án của Liên Âu xây dựng ống dẫn khí thắp xuyên Caucase. Tổng thống Nga Poutine nói rằng "chúng tôi không tiên-liệu một cuộc khủng-hoảng kinh-tế nghiêm-trọng nào và chúng tôi có khả năng đáp ứng kịp thời mọi biến-cố"..."Dự-án ngân-sách cho năm tới được thiết-lập theo dự trù giá dầu hoả ở mức 97 đô la một baril (...).Ngân-sách chưa hoàn-toàn được phê-chuẩn.Chúng tôi quan-sát sự phát-triển kinh-tế thế-giới và âu-châu và sẽ làm các điều-chỉnh thích-đáng"!

Hội-nghị thượng-đỉnh Nga và Liên-Âu đã chấm dứt vào ngày 04.06.2012.Nhiều hồ sơ đã được đưa ra giải-quyết:việc bãi bỏ chiếu khán, quan hệ kinh tế, khủng hoảng tài chánh, khủng hoảng ở Syrie...Nhưng, kết quả coi như chẳng có gì!

sommet

Từ trái sang : Poutine - Van Rompuy


Vladimir Poutine,trong một ngôn từ rất ngoại-giao, đã đưa ra nhận xét "Đương nhiên,chúng tôi không luôn luôn đồng ý về mọi vấn đê" ! Theo như Poutine, cuộc họp rất "hiệu quả" nhưng không một thoả thuận nào đáng kể!

Sau hai ngày thảo-luận, vị thế của Nga và Liên Âu không thay đổi. Phái đoàn Liên Âu đã không thành-công trong việc thuyết-phục ông Poutine về việc sự ra đi của Bachar al Assad là điều cần thiết. Khi ông Van Rompuy phát biểu trong cuộc họp báo "chúng ta phải làm sao để chấm dứt tức khắc mọi bạo động ở Syrie và cho một tiến trình chuyển tiếp chánh trị" nhưng ông Poutine đã không phản ứng. Về vấn đề nguyên tử của Iran,vị chủ tịch Liên Âu nhắc tới thỏa-hiệp Nga-Âu Châu về việc "nhu cầu khẩn-thiết ngăn-cản Iran có vũ-khí nguyên-tử"

Nhưng trong quá-khứ,Nga đã phản-đối việc "trừng phạt đơn-phương Iran" và coi việc Liên Âu phong-toả dầu hoả đối với Iran là điều sai lầm và độc đoán.Nhưng theo một viên chức ngoại giao cao cấp của Âu Châu, Poutine đã có những nỗ lực để tự chế,không đưa ra những nhận xét khó chịu!

Theo Sergueï Karaganov, nguyên cố-vấn của Boris Eltsine ,trong chuyến viếng thăm đầu tiên trong tư cách tổng thống tái đắc cử nhiệm kỳ 3, ông Poutine đã chọn Biélorussie,Đức và Pháp,đương nhiên đây là những nước đối tác then chốt đối với Nga. Một nước khác cũng quan trọng với Nga là Ý nhưng nước này đang có những khó khăn kinh tế,tài chánh.

Nói chung,Liên Âu không phải là đối tác đáng tin của Nga.Nga cũng có những bước đầu sáng kiến trong lãnh vực ngoại giao như việc điều chỉnh tình hình ở Transnistrie nhưng không thấy Bruxelles có một hành động cụ thể.. Vẫn theo Sergueï Karaganov,vẫn có hy vọng là Liên Âu giữ nguyên cơ cấu nền tảng là một thị trường duy nhất, không gian Schengen, euro.Nhưng có thể có một số nước phải ra khỏi vùng euro và như thế sẽ có hai vùng liên âu!

Vladimir Poutine có thể sẽ đặt ưu tiên lên các nước Bắc Âu, xem chừng những nước này đã vượt qua các khủng hoảng một cách êm thấm nhờ có những cải cách cần thiết để cải thiện sự tranh thắng trên thế giới. Nga có lẽ cũng sẽ phải có những cải tổ tương tự... Dù rằng Trung Hoa và Mỹ tiếp tục là đối tác quan trọng,việc Vladimir Poutine lựa chọn Đức và Pháp cho thấy Nga vẫn đặt nặng tầm quan trọng ở Âu Châu.


Nhữ Đình Hùng/tin tổng hợp/05.06.2012