Tranh cử quốc hội Pháp vòng hai

 

Nhữ Đình Hùng

Trong ngày thứ ba 12.06.2012,những ứng cử viên về hạng ba trong cuộc tranh cử quốc hội vòng đầu và có trên 12,5% số phiếu bầu sẽ phải quyết-định có hay không có ra tranh-cử trong vòng nhì.Một số đã cho biết quyết-định của họ là sẽ nhường chỗ hay sẽ tiếp tục.Đảng xã-hội kêu gọi việc thành lập một 'tuyến cộng hoà' (front républicain) để chống lại Mặt Trận Quốc Gia (Front National) trong khi UMP từ chối tham dự 'tuyến cộng-hoà' và kêu gọi có nỗ-lực để ngăn chặn đa số tuyệt đối của đảng xã hội và tả phái.UMP cho biết không liên minh với FN nhưng kêu gọi làm mọi nỗ lực để chống lại sự đại thắng của đảng xã hội.Nhưng đây được coi như việc không nhứt thiết phải ngăn cản việc thắng lợi của FN.

Trong vòng đầu cuộc tranh cử,đảng xã-hội cũng như đảng UMP đã đạt được trên 34% phiếu bầu,đảng xã hội có vượt hơn đảng UMP một chút,theo các dự đoán,đảng xã hội sẽ có từ đa số đến đa số tuyệt đối,trong khi đảng UMP sẽ có từ 220 đến 260 ghế dân biểu.Việc giới hạn thắng lợi của đảng xã hội sẽ tuỳ thuộc vào việc các cử tri của UMP có chịu dồn phiếu cho ứng cử viên của FN và cử tri của FN có chịu dồn phiếu cho ứng cử viên UMP hay không.Điều kêu gọi ngăn chặn 'đợt sóng hồng' sẽ không có ý-nghĩa nếu không có sự dồn phiếu trên thực-tế. Do đó,đảng FN sẽ đóng vai trò quyết định trong việc giảm thiểu sự thua thiệt của UMP và ngăn chận sự 'đại thắng' của đảng xã hội.Đây là dấu hiệu rõ nét trong cuộc tranh cử quốc hội vòng đầu năm 2012:hữu phái sẽ phải tổ chức lại trong đó FN là một thành-phần không thể coi thường!

Dấu hiệu rõ nét khác là sự thất bại của mặt trận tả phái (Front de Gauche):mặc dù có những vận-động tích-cực và được giới truyền thông hậu thuẫn,đối diện với Front National,Mặt trận tả phái đã về sau FN với một cách biệt khá lớn và đối diện với Marine Le Pen trong vòng đầu tranh cử ghế dân biểu quốc hội,Mélenchon đã không được lọt vào vòng hai!

Trên thực tế,đảng xã hội không dành cho Mélenchon cũng như Bayrou một sự thuận lợi nào mặc dù hai người này đã ủng-hộ ông Hollande nhưng điều này cũng không thể trách vì phải dành ưu tiên cho ứng cử viên đảng xã hội.

Kết quả cuộc tranh-cử quốc-hội cho thấy không có một  sự ủng-hộ mạnh mẽ với đảng xã hội vì tỉ lệ phiếu của UMP sát nút với tỉ lệ phiếu của đảng xã hội.Các bình luận gia coi việc ông Hollande đắc cử không phải vì dân chúng đặt tín nhiệm vào ông ta mà là do muốn 'trừng phạt' ông Sarkozy phần lớn vì cung cách của ông ta hơn là vì kết quả hay chánh sách của ông.Những nhóm ủng hộ ông Hollande trong vòng hai tranh cử tổng thống ngay sau đó đã rã dần ra,nhóm nào lo cho nhóm đó trong kỳ tranh cử quốc hội.Các nhóm này bỏ phiếu cho ông Hollande cốt để  ngăn chặn sự đắc cử của ông Sarkozy hơn là tin tưởng vào chương trình của ông Hollande;

Ngoài ra,kết quả cuộc bầu cử vòng đầu quốc hội cũng cho thấy có một số rạn nứt trong đảng xã hội,phần chính là để chống việc 'thả dù' các ứng cử viên của đảng xuống các địa phương.Trường hợp điển hình là ở Rochelle thuộc Charent-Maritime. Bà Ségolène Royale đã được chỉ-định để ra ứng cử dân biểu tại đơn vị 1 của Charente Maritime.Ứng cử viên xã hội ở địa phương,Olivier Falorni, đã về nhì,đã quyết-định tranh cử vòng nhì để chống lại ứng cử viên của đảng xã hội là Ségolène Royal với lý do "để tôn-trọng các cử tri của vùng này mà tôi là ứng cử viên".Ông này đã có được hậu thuẫn của 'bà bạn gái số 1 của tổng thống' (first girl friend) Valérie Trierweiler.Nhưng sự ủng hộ này không có lợi cho ông vì nếu như hữu phái diễu cợt về tình trạng 'Dallas ở đảng xã hội' thì trong đảng xã hội

hầu hết đã đứng sau lưng bà Ségolène Royal, kể cả đảng Xanh...Bà Ségolène Royal,bạn đường trước đây của ông Hollande và có với ông Hollande bốn người con, bị coi là nạn nhân một cuộc đòn ghen chánh trị của bà Trierweiler. Trên thực tế, điều này làm bà được cảm tình nhiều hơn...

Bà Ségolène Royal đã không đả động đến việc ông Falorni được bà Trierweiler ủng hộ,chỉ nói đến việc bà là ứng cử viên có sự hậu thuẫn của tổng thống Pháp François Hollande "Trong đơn vị bầu cử này của Charente-Maritime,Ségolène Royale là ứng cử viên duy nhất của đa-số theo tổng-thống có thể nhận sự yểm trợ và hậu thuẫn của tôi".

Kể từ chủ nhật, các nhà lãnh đạo của đảng xã hội như Martine Aubry, Harlem Désir, Bruno Le Roux đã lần lượt lên tiếng ủng hộ bà Royal và kêu gọi ông Falorni nhường bước nhưng ông này từ chối!

Không những gặp trường hợp của Falorni, đảng xã hội cũng không thành công trong việc kêu gọi ứng cử viên xã hội nhường bước và dồn phiếu trong tinh thần 'tuyến cộng hoà' để chống lại FN. Như trường hợp ở đơn vị 3 thuộc Vaucluse. Đảng xã hội yêu cầu ứng cử viên địa phương, Catherine Arkilovitch, về ba (21,98%) rút lui để tránh hiểm tai FN thắng cử. Ở đơn vị này, Marion Maréchal Le Pen về đầu trong vòng đầu với 34,63% phiếu bầu,còn ứng cử viên UMP Jean-Michel Ferrand về nhì với 30,03%.Catherine Arkilovitch quyết-định tiếp tục tranh cử vòng hai.

Trong khi đó,tại đơn vị 1 của Aisne,đảng xã hội kêu gọi dồn phiếu cho ứng cử viên đối-kháng René Dosière về đầu, ứng cử viên của đảng xã hội Fawaz Karimet về ba!

Trong ngày thứ ba, bà Martine Aubry đã lên tiếng cáo giác việc UMP  'bắc cầu' với FN ngày càng rõ và nói là báo Minute trở thành tờ báo chánh thức của UMP qua việc Nadine Moreno trả lời một cuộc phỏng vấn của báo này.Theo bà Aubry 'trong tuần qua, ông Roland Chassain (ứng cử viên UMP trong vùng Bouches du Rhône,đã phát biểu trong báo Minute,ông ta đã rút lui ngày hôm qua để ủng hộ FN chống lại Michel Vauzelle.Hôm nay bà Nadine Morano cũng lại phát-biểu trong Minute -báo này trở thành báo chánh thức của UMP - để kêu gọi các phiếu của FN như bà đã làm từ chiều chủ nhật..Kế đó chính Christian Estrosi đã nói là không có một giá trị chung nào với đảng xã hội.." bà đã đi đến kết-luận công thức của UMP là "không FN,không tuyến cộng hoà,họ sẽ có sự thất bại và sự mất danh dự".

Về phiá FN, đảng này đang giữ vai trò trọng tài trong cuộc bầu cử vòng hai.Nếu việc  tương nhượng được thực hiện đàng hoàng -dù trên chánh thức không có thoả hiệp nào giữa UMP và FN - đảng UMP sẽ giảm thiểu được sự thua kém so với đảng xã hội trong khi FN có thể có một số dân biểu!

Nhữ Đình Hùng/tin tổng hợp/12.06.2012