Chánh quyền Syrie càn quét phe nổi dậy ra khỏi Damas

Sau cuộc khủng bố ở Damas làm chết 4 tướng lãnh cao cấp của Syrie trong số đó có tổng trưởng nội vụ,tổng trưởng quốc phòng, người ta không thấy ông Bachar xuất hiện trước công chúng. Những tin tức của Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng ông al-Assad bị thương nhưng đây là tin có tính cách phản tuyên truyền nhằm làm mất tinh thần quân đội Syrie.

Bachar al Assad - Fahd al-Freij Da, ( 19.7.2012)

Trưa ngày thứ năm,tổng thống Syrie Bachar al Assad đã xuất hiện trên truyền hình cùng với tướng Fahd al-Freij Da, tân tổng trưởng quốc phòng sau lễ tuyên thệ nhận chức của ông này.Không một tuyên-bố hay bình luận gì về cuộc khủng bố được đưa ra.

Đám tang các tướng lãnh (20.7) bị sát hại ngày 18.7

Các nguồn tin của đối lập nói ông al-Bachar hiện đang ở Lattaquié,một điểm trên bờ biển địa trung hải nhưng nguồn tin chánh quyền nói ông Bachar vẫn ở trong dinh tổng thống tại Damas.

Các nguồn tin chánh quyền ở Syrie đã cải chánh tin ông al-Assad chấp-nhận ra đi.Tin này đã do đại sứ Nga tại Pháp, Alexandre Orlov đưa ra trong một cuộc phỏng vấn dành cho RFI: "Assad đã bổ nhiệm một đại diện để thương thuyết với đối lập về sự chuyển quyền có nghĩa là ông chấp nhận ra đi.Nhưng bằng một cách văn minh". Đài truyền hình Syrie sau đó đã nói tin này là vô căn cứ.

Trong khi đó,tại HĐBA LHQ,Nga và Trung Hoa đã một lần nữa phủ quyết một nghị quyết của tây phương về Syrie, cho rằng 'hoàn toàn không chấp nhận được ' và 'tây phương phải làm áp lực với phe đối lập. Nga cho biết sẽ đưa ra một dự thảo nghị quyết mới trong ngày thứ sáu về nhiệm vụ của phái bộ quan sát LHQ tại Syrie. Nga đề nghị triển hạn thêm 45 ngày trong khi Anh và Pháp chỉ đề nghị 30 ngày với điều kiện Damas phải rút vũ khí nặng và lực lượng đàn áp.

Chánh quyền Syrie đã tung ra một cuộc phản công càn quét quân phiến loạn vào ngày thứ sáu.Theo phe đối lập, quân nổi dậy đã thực hiện một cuộc 'triệt thoái chiến thuật' ra khỏi một khu vực thuộc trung tâm Damas trong đêm thứ năm rạng ngày thứ sáu!

Nếu chỉ căn cứ trên tin của báo chí, tình hình Damas rất bi thảm. Nhưng trong một cuộc kề chuyện với TF1, một người Pháp hiện có mặt ở Damas cho biết "tôi có cảm tưởng mô tả một tình hình một đôi khi khác với những gì truyền thông tây phương cho phép tiên đoán,nghĩa là một hỗn loạn hoàn toàn và vô trật tự. Phải đặt các sự việc vào trong thực tế có thể cũng khủng khiếp nhưng ít khuếch đại và ảo tưởng hơn. Damas là một đô thị cực lớn, rất rộng. Khi một cuộc giao tranh được định vị trong một phần của thành phố ,các khu vực khác có thể được bảo vệ. Rất khó cho một cư dân ở Damas nói một cách chính xác điều gì xảy ra,nhất là khi các giao tranh xảy ra phần lớn về đêm và trong ngày thường yên tĩnh ".

Trong lúc quân chánh phủ càn quét ở Damas và mở thêm một mặt trận thứ hai ở Alep,quân nổi dậy nói rằng đã kiểm soát được các đồn biên giới cạnh Thổ Nhĩ Kỳ và Irak.Điều này sẽ giúp quân nổi dậy có được tiếp tế.

Tartus căn cứ hải quân Nga ( mũi tên màu xanh dương) cạnh Latakia

Về tin Bachar al Assad có mặt ở Lattaquiè,người ta có thể nghị đến việc Assad lui về đây nếu tình hình Damas hay nói chung, ở Syrie, trở nên không kiểm soát được. Đây là khu vực dọc theo bở biển Địa Trung Hải, có phi trường, có hải cảng, có điểm nhập cảng dầu hoả. Vùng này cũng là nơi đất đai phì nhiêu thuận lợi cho nông nghiệp nhất là vùng aouite. Quân đội của ông Assad phần lớn gốc alouite, có nhiều thuận lợi hoạt động trong khu vực dân cùng hệ giáo và những người alouite sẽ quyết tâm chiến đấu vì họ là thiểu số, phần chắc là sẽ bị sunnite bạc đãi nếu không phải là tàn sát. Hải cảng Tartous,với căn cứ của Nga,là một 'hậu thuẫn' cho chế độ Assad nếu bị buộc phải rút về đây. Nhưng còn quá sớm để nghị đến điều này vì dù bị thiệt hại nặng do cuộc khủng bố ngày thứ tư, những tướng lãnh tử nạn đều có thể được thay thế và cuộc phản công của quân chánh phủ hiện đang được tung ra. Cuộc khủng bố ngày thứ tư đã bị nhiều quốc gia tây phương lên án, kể cả tổng thư ký LHQ Ban Ki Moon.

Trong ngày hôm nay, 20.07, LHQ đã biểu quyết việc triển hạn 30 ngày nhiệm vụ của phái bộ quan sát tại Syrie.Điều này cho thấy giải pháp chánh trị vẫn còn tiếp diễn.

 

Nhữ Đình Hùng/tin tổng hợp/20.07.201

Nguồn:Le Monde,Le Point,TF1....