Kết quả bầu cử Quốc Hội Libye.
Số phận con trai của Kadhafi sẽ bị xử ra sao?

 

Nhữ Đình Hùng

Hội đồng tuyển cử Libye,ngày 01.08.2012, đã thừa nhận kết quả cuộc bầu cử lập pháp tại Libye. Theo kết-quả cuộc bầu-cử lập-pháp ngày 18 tháng bảy, Liên-minh các lực-lượng quốc-gia do ông Mahnoud Jibril (cựu thủ tướng của hội đồng quốc gia chuyển tiếp Libye) điều khiển đã được 39 trên tổng số 80 ghế dân biểu dành cho các đảng chánh-trị, trên tổng số 200 ghế dân biểu quốc hội,đảng công lý và kiến thiết của nhóm huynh đệ hồi giáo Libye được 17 ghế. Các đảng phái chánh trị nhỏ chia nhau 24 ghế còn lại. 120 ghế của quốc hội được dành cho những người độc lập Hội đồng quốc gia chuyển tiếp sẽ chuyển quyền cho quốc hội ngày 08.08 để quốc hội bầu ra một chánh quyền lâm thời mới.

Trước ngày bầu cử,các nhà phân tích nghĩ rằng nhóm của ông Jibril sẽ thắng lớn nhưng kết quả cho thấy chiến thắng của nhóm ông ở mức độ vừa phải. Đa số các ghế trong quốc hội lọt về tay những nhân vật độc lập, đó là những thân hào nhân sĩ địa phương và những người được biết tiếng từ lâu. Phe Huynh đệ hồi giáo và phe của ông Jibril, để có được đa số tại quốc hội sẽ phải liên kết với những người độc lập. Cuộc vận động này  sẽ rất gay go cho tới ngày 08.08, khi phiên họp đầu tiên của quốc hội được triệu tập .Tuy nhiên,Jibril có được sự ủng hộ của tây phương, của Arabie Saoudite và nhất là của Qatar. Hơn thế,việc ông từ chức thủ tướng trong Hội Đồng Quốc Gia  Chuyển Tiếp ở Libye để chống lại việc can thiệp của một số thành viên trong hội đồng này can thiệp vào việc điều hành kinh tế được đa số dân chúng Libye tán-đồng.Ông Jibril có nhiều cơ may trở thành tổng-thống của Libye trong tương lai.
Trụ sở quân báo của Libye ở Benghazi
*Ngày thứ tư 01.08,một cuộc tấn công bằng bom nhắm vào trụ sở của cơ quan tình báo đã xảy ra ở Benghazi, thành phố lớn hàng thứ hai của Libye, từng là thủ đô của Hội Đồng Quốc Gia chuyển tiếp Libye. Cuộc tấn công gây thiệt hại vật chất (mặt ngoài trụ sở tình báo bị hư hại) nhưng không gây thiệt hại nhân mạng. Theo lời Hydar,một viên chức trách nhiệm về an ninh,kể từ 20.07,đã có nhiều vụ tấn công nhắm vào những viên chức trước đây đã phục vụ cho chế độ Kadhafi. Tình hình an ninh ở Libye bị suy thoái nặng với các vụ tấn công,cướp bóc,bắt cóc..Trong ngày thứ hai 30.07,một quả bom nổ chậm đã được tìm thấy rong một khách sạn sang trọng ở Benghazi.
trại tỵ nạn của trăng lưỡi liềm đỏ
Bảy nhân viên trong phái đoàn 'trăng lưỡi liềm đỏ' (tương đương hội hồng thập tự),những người Iran thiện nguyện làm công tác nhân đạo, đã bị bắt cóc ngày thứ ba 31.07.Tài xế của xe người Libye đã không bị bắt. Cơ quan 'trăng lưỡi liềm đỏ' Libye đã kêu gọi các người bắt cóc hãy nhanh chóng phóng thích những người bị bắt cóc vì những người này đến để giúp đỡ Libye,là những khách mời của Libye.Không rõ căn cước phe tổ chức bắt cóc!

Trong ngày thứ bảy 05.08,một xe hơi đã bị nổ tại Tripoli  cạnh trụ sở quân cảnh làm bị thương một người quốc tịch Tunisie. Không rõ là xe bị đặt chất nổ hay bị nổ do việc trúng chất nổ trong một vụ xô xát xảy ra trong khu vực.Tình hình an ninh ở Libye không được yên ổn trong những ngày vừa qua,nhiều vụ khủng bố đã xảy ra,phần lớn ở miền đông Libye.

*Một vấn đề an ninh khác khá nghiêm trọng cũng được đặt ra cho Libye., đó là các vũ khí do chế đô Kadhafi để lại.

Theo Bonnie Docherty,trưởng nhóm nghiên cứu của đại học Harvard Law School và tổ chức phi chánh phủ CIVIC,"nếu như các võ khí đã bị bỏ lại,khả năng gây rối của nó đối với các người dân sự vẫn nguyên vẹn'. Trong số các vũ khí bỏ lại có đạn, đạn pháo binh, thuỷ lôi và hoả tiễn địa không. Các võ khí này bị bỏ vương vãi ngoài các hầm ngầm, thiếu an ninh, hoặc ở trong tay các dân binh, trong các chỗ giấu giữa thành phố, trong viện bảo tàng, ngoài ruộng và ngay trong nhà dân chúng.

Theo Steve Joubert  của ONG JMACT (joint Mine Action Coordination Team) thì tại Misrata,có nhiều vũ khí hơn là dân chúng!

Theo thống kê, đã có 208 nạn nhân vì vũ khí bỏ lại, trong số có 54 người chết. Trong số các nạn nhân có 72 trẻ em (hoặc bị thương,hoặc chết).Các cuộc oanh tạc các kho chứa vũ khí trong năm qua đã làm vương vãi các vũ khí ra ngoài các kho chứa,khiến tình trạng an ninh càng thêm khó khăn. Các nhóm phi chánh phủ và các nhóm nghiên cứu kêu gọi chánh quyền libye và OTAN lo việc thu thập các vũ khí bị vương vãi, lo việc an ninh các kho chưa vũ khí.
Seif Al-Islam
*Seif al-Islam,con trai của cố lãnh đạo Mouammar Kadhafi,bị lật đổ và bị giết trong cuộc nổi dậy ở Libye,mong muốn được toà án hình sự quốc tế xét xử thay vì bị xét xử ở Libye. Seif al Islam hiện đang bị giam giữ tại Zenten.Ông này bị bắt giữ hồi tháng mười một năm ngoái, trên đường đi sang Niger.Ông này bị cáo buộc các tội giết người và vi phạm nhân quyền.

Luật sư của Seif al Islam cho biết đã đệ trình lên toà án quốc tế La Haye một phúc trình cho biết nếu Seif Al Islam bị xét xử tại Tripoli có nghĩa là ông ta sẽ bị chết. Luật sư của CPI, Melinda Taylor tuyên bố rằng Libye không thể bảo đảm một vụ xét xử công bình đối với SeiF al Islam. Các luật sư bảo vệ cho Seif al Islam cũng nhân cơ hội trình bày trước công luận việc họ và ba nhân viên của CPI đã bị giam giữ gần một tháng ở Libye.

Trong cuộc thăm viếng dự trù trước vào ngày 07.06,các luật sư và nhân viên của CPI đã thông báo cho chính quyền Libye biết việc họ đem cho Seif al Islam một số vật dụng cá nhân và sẽ tham khảo các hồ sơ với ông này để lo việc biện hộ, trong đó có việc xem ông ta sẽ bị xử ở toà án quốc tế hay ở toà án Libye. Libye không phản đối việc này nhưng chuyến thăm viếng Kadhafi đã bị kiểm soát bằng máy ghi hình giấu diếm và các nhân viên canh gác thông thạo anh ngữ trong khi chánh quyền bảo đảm việc thăm viếng không bị kiểm soát và người canh gác không biết anh ngữ!

Các tài liệu mà Seif al Islam sắp sửa ký có đoạn viết 'giải pháp duy nhất cho những người Libye  có được công lý là CPI xét xử một cách vô tư và độc lập...Sẽ không có sự thật nếu nhân chứng bị giam suốt đời chỉ vì giản dị đã làm chứng thuân lợi cho tôi'. Người lính canh đã can thiệp,la ó là điều này vi phạm an ninh quốc gia và tịch thu các tài liệu biện hộ. Các luật sư và nhân viên của CPI đã bị giam giữ 26 ngày tại Zenten vì lẽ đã bí mật chuyển các tài liệu cho al-Islam. Các luật sư cũng nói chánh quyền Libye đã  biệt giam al Islam và không có những điều tra các tội ác do CPI truy tố. Một cách để chứng tỏ al Islam sẽ không được xét xử công bằng và vô tư ở Libye.


Nhữ Đình Hùng/tin tổng hợp/05.08.2012