Phẫn nộ trong khối hồi giáo chống lại phim bôi lọ hồi giáo

Nhữ Đình Hùng

Từ ngày thứ ba 11.09.2012,tình hình ở Trung Đông trở nên sôi sục sau việc một phim Mỹ có tính cách chế diễu hồi giáo được phổ biến qua internet. Các cuộc biểu tình chống đối đã xảy ra ở Ai Cập tại Caire và ở Libye tại Benghazi.Ở Benghazi,biểu tình phản đối đã trở thành bạo-động ,đã làm thiệt mạng đại sứ Mỹ Christophers Stevens và ba người Mỹ khác.Tình hình nghiêm trọng,các toà đại sứ Mỹ tại các nước ả rập đã được đặt trong tình trạng báo động

Những nơi có biểu tình chống Mỹ trong khối Hồi giá


Về phiá Mỹ, các giới chức thẩm quyền không coi đây là một hành vi đột phát nhưng là việc có chuẩn bị, có sự nhúng tay của phong trào vũ trang Ansar al Charia (nhóm thân binh ủng hộ luật hồi giáo) và các thành viên của Al Qaïda tại Maghreb hồi giáo (Aqmi).Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ra lệnh tăng cường an ninh các cơ sở đại diện Hoa Kỳ trên toàn thế giới,một lực lượng 50 người của TQLC được gởi đến Tripoli để bảo vệ toà đại sứ Hoa Kỳ,đây là một lực lượng tinh nhuệ chuyên về chống khủng bố.Hai diệt lôi hạm được điều động hướng về Libye.

Theo các chuyên gia về Trung Đông như Dominique Thomas, chuyên gia nghiên cứu của EHESS( Trường cao đẳng Khoa Học Xã Hội/ Ecole Hautes Eudes sciences Sociales),việc phổ biến phim trong khung cảnh kỷ niệm biến cố 11 tháng 9 và việc nhân vật số hai của Al Qaïda bị giết đã tạo sự phẫn nộ trong khối hồi giáo,ngoài ra còn có sự khó chịu đối với chánh sách ngoại giao của Hoa Kỳ trong vùng.

Ngoài Ai Cập và Libye,trong ngày thứ tư 12.09.2012,đã có biểu tình tại Tunis (Tunisie) trước toà đại sứ Hoa Kỳ.

Trong ngày thứ năm,đã có biểu tình tại Sanaa (Yémen),toà đại sứ Hoa Kỳ bị người biểu tình tấn công khiến một người chết và nhiều người bị thương.Tại Irak,đã có biểu tình trong nhiều tỉnh để chống lại phim Mỹ xúc phạm đến hồi giáo và Kaïs al Khazali một thủ lãnh của nhóm Assaïb al Hak ( thân binh hồi giáo chiite ở Irak) nói rằng quyền lợi Mỹ đang bị nguy hiểm.Tại Iran,biểu tình chống Mỹ đã xảy ra trước sứ quán Thụy Sĩ,nước đại diện quyền lợi Mỹ tại Iran.Tại Bangladesh,các toán biểu tình hướng về toà đại sứ Mỹ ở Dacca đã bị cảnh sát ngăn chận,tại Afghanistan,người biểu tình đã ném đá vào lực lượng cảnh sát ngăn chặn họ tiến về toà đại sứ Mỹ.Chánh quyền Afghanistan đã cho 'đóng cửa' YouTube,ngay cả site YouTube cũng đã đóng cửa đối với phim đang gây ra phẫn nộ.

Tại Pháp,trưởng tu viện hồi giáo ở Paris , Dalil Boubakeur,trong ngày thứ năm đã lên tiếng kêu gọi sự trầm tĩnh và cảnh giác để tránh các khiêu khích nhằm chống hồi giáo, đồng thời cũng lên tiếng chỉ trích phim có tính cách lăng mạ và bài hồi giáo, coi rằng phim này đã là nguyên nhân trực tiếp cho các cuộc bạo động làm chết người và lên án việc sát hại đại sứ Mỹ ở Benghazi!

Trong ngày thứ sáu 14.09.2012,phim "Innocence des musulmans" tiếp tục gây phẫn nộ ở Trung Đông.


Caire ( Ai Cập)

Bangladesh

Nam Dương

Khartoum ( Soudan)

Pakistan

Palestine

Teheran

Tunis

Yemen

Kaboul

Tại Caire,các người biểu tình ném đá vào lực lượng cảnh sát ngăn chặn họ tiến về toà đại sứ, cảnh sát đã dùng lựu đạn cay và ném đá trở lại để 'đáp lễ'. Một chiếc xe đã bị đốt ở giữa công trường Tahir và toà đại sứ Mỹ.Trong đám biểu tình có biển kêu gọi "nhiệm vụ cũa người hồi giáo và thiên chuá giáo là giết Morris Sadek và Sam Bacile và những người tham dự vào phim. Đám biểu tình cũng hò hét cáo buộc Obama và chánh quyền Mỹ đã nhục mạ đấng tiên tri Mahomet.

Theo các tin tức,Sadek là một người Ai Cập theo thiên-chúa-giáo sống ở Mỹ. Phát ngôn viên Youssri Hammad của hồi giáo salafiste, thuộc đa số ở quốc hội Ai Cập đã lên tiếng chống lại lời kêu gọi giết người này và chống việc tấn công toà lãnh sự ở Benghazi. Nguợc lại,'cheikh' Mahmoud Chabaan cũng của hồi giáo safiste lại nói rằng sự trừng phạt duy nhất thích đáng cho họ là cái chết nhưng cũng nói thêm toà đại sứ và các viên chức ngoại giao ngoại quốc không thể bị tấn công.

Trong ngày thứ sáu, vài chục người Yémen đã biểu tình trước toà đại sứ Mỹ,cảnh sát đã lập một vòng đai bảo vệ.Toà đại sứ Mỹ cho biết đóng cửa từ ngày thứ năm đến hết ngày thứ bảy.Trên site internet của toà đại sứ, một thông báo cho biết các cuộc biểu tình tiếp tục quanh toà đại sứ và tinh hình hãy còn bất ổn. Cảnh sát Yémen đã bắn cảnh cáo vào dùng vòi xịt nước để giải tán đám biểu tình.

Tại Soudan,có khoảng 5000 người biểu tình đã tấn công vào toà đại sứ Đức,Anh. Đám biểu tình đã vào được toà đại sứ Đức và đã treo một cờ hồi giáo ở đây.Nhân viên toà đại sứ được an toàn. Ngoài việc phản đối phim "innocence des musulmans" còn có việc phản đối Đức trong tháng trước đây đã dung túng một đám biểu tình có biển vẽ diễu cợt hồi giáo.

Sau đó,đám biểu tình đã bao vây toà đại sứ Mỹ nhưng đã bị lực lượng an ninh Soudan ngăn chặn bằng lựu đạn cay. Các người biểu tình được xe chở đến, điều cho thấy đây là một cuộc biểu tình có tổ chức. Các người biểu tình đã cho đốt lửa tại chỗ,có thể cuộc biểu tình sẽ kéo dài trong buổi chiều.Có tin nói nhóm biểu tình ở đây đã tăng lên đến số 10.000 người.

Tại Tunisie,các người biểu tình đã vào được toà đại sứ,nổi lửa đốt các cây cối, đập phá cửa.Cảnh sát đã giải tán họ bằng lựu đạn cay,có tin ít nhất năm người biểu tình bị thương.Số người biểu tình ở đây lên đến khoảng 1000 người.

Trong khi đó, tại Libye vùng trời ở Benghazi đã trở thành vùng cấm bay! Sự phẫn nộ của các quốc gia Trung Đông có thể sẽ có ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống ở Hoa Kỳ và cũng có thể ảnh hưởng đến việc giải quyết khủng hoảng Syrie. Ai Cập vừa qua đã thành lập một nhóm 'tứ trụ' gồm Ai Cập, Iran, Arabie Saoudite và Thổ Nhĩ Kỳ để giải quyết khủng hoảng Syrie. Trong ngày thứ hai đặc sứ của LHQ và của liên đoàn Ả Rập,ông Brahimi, đã đến Caire để tham khảo với tổng thống Morsi trước khi lên đường sang Damas để gặp gỡ các phe liên hệ trong cuộc khủng hoảng.

Nhữ Đình Hùng/tin tổng hợp/14.09.2012


  • Tham khảo:

- tài liệu 20minutes.fr
- http://www.liberation.fr/monde/2012/09/14/nouvelles-manifestations-anti-americaines-attendues
- dans-le-monde-arabe_846286
-http://www.rue89.com/2012/09/14/de-tunis-kaboul-la-violence-antiamericaine-prend-de-lampleur-235354
- http://www.levif.be/info/actualite/international/moyen-orient-nouvelles-montees-de-violences-contre-
- le-film-anti-islam/article-4000177638159.htm#
- http://www.letempsdz.com/content/view/78891/1/