Phải chăng Pháp đã giết Kadhafi ?
Nhữ Đình Hùng

 

Omrane Shaaban lúc bắt Kadhafi

Người được coi là đã bắt sống được cố đại tá Kadhafi tại Syrte ngày 20.10.2011 và trong chốc lát sau đó,ông này đã bị chết vì bị bắn,Omran Shaaban đã chết tại Paris và ngày hôm sau 25.09.2012 đã được chôn ở Libye.Chánh quyền Libye đã dành cho ông ta một tang lễ long trọng và coi ông ta là anh hùng dân tộc.Được biết ông Omran Shaaban bị trúng đạn vùng cột sống,bị quân theo Kadhafi (?) bắt cóc ở Ban Walid giam giữ 50 ngày trước khi được phóng thích qua sự điều đình với chủ tịch quốc hội Libye.Ông này được đưa sang Paris điều trị gần ba tháng trước khi chết vì hậu quả của thương tích!

Nhưng cái chết của Omran Shaaban đã gợi ra một câu hỏi :có quả thực quân nổi dậy đã giết ông Kadhafi?

Báo Corriere della Serra Mahmoud Jibril

 

Theo báo Corriere della Serra,phát đạn bắn vào đầu và làm thiệt mạng ông Kadhafi không phải do quân nổi dậy mà là do một nhân viên mật vụ Pháp! Đây không phải là tin đồn đoán mà là do một nhân vật có trách-nhiệm của Libye,ông Mahmoud Jibril,cựu thủ tướng của chánh quyền chuyển tiếp Libye trước đây. Cách đây hai ngày,ông này đã tuyên bố trên đài truyền hình Ai Cập Dream TV tại Caire:"một nhân viên ngoại quốc đã thâm nhập cùng với các binh đoàn cách mạng để giết đại tá Kadhafỉ.

Theo giới ngoại giao tây phương tại Tripoli,nếu thực sự có một nhân viên ngoại quốc đi theo các người thuộc binh đoàn cách mạng để ám sát Mouammar Kadhafi,điều này chỉ có thể là nhân viên của Pháp.Theo một nhân viên ngoại giao ở Tripoli dấu tên 'nhiều nước trong đó Pháp đứng đầu có đủ các lý do để thử làm câm Kadhafi một cách nhanh nhất". Nhắc lại trong thời kỳ đó,nhiều người thân cận với Kadhafi đã dọa sẽ các tin tức về mối liên quan giữa tổng thống Pháp và quốc trưởng Libye,nhất là về việc chuyển một số tiền quan trọng để tài trợ chiến dịch tranh cử của ông Kadhafi.


TT Sarkozy và Kadhafi tại dinh Elysées 12.12.2007
Nếu như báo le Parisien,dẫn lại nguồn tin của Corriere della Serra chỉ nói tới một nhân viên nước ngoài, nguồn tin của tunisienumerique.com đã nói là một nhân viên c
ủa sở mật vụ Pháp làm theo lệnh trực tiếp của ông Sarkozy,người này đã xâm nhập vào nhóm người đang hành hung ông Kadhafi và kết liễu đời ông này bằng một viên đạn vào đầu. Nguồn tin kể về giả thuyết này còn nói việc giết ông Kadhafi là cốt ý để làm câm ông này. Nhắc lại ông Sarkozy đã từng tiếp đón ông Kadhafi tại điện Elysée và có tin ông Kadhafi đã cung ứng một ngân khoản nhiều triệu euros để giúp ông Sarkozy tranh cử năm 2007, nhưng ông Sarkozy đã bác bỏ việc này.

Pháp là nước đầu tiên đã gởi phi cơ khu trục sang Libye trong chiến dịch nhắm lật đổ ông Kadhafi, dưới danh hiệu thi hành một sứ mạng của LHQ để bảo vệ người dân sự, ngoài ra, cũng thừa nhận việc có những hoạt động dưới đất để hỗ trợ quân nổi dậy. Các hoạt động dưới đất để dò tìm và định vị Kadhafi được thực hiện nhờ chuyển vận diện thoại vệ tinh Iridium. Có tin nói ông này liên lạc với chánh quyền Syrie,hệ thống điện tử này do Pháp bán và thiết trí cho Libye trước đó. Nhờ thế đã có thể theo dõi việc đào thoát của Kadhafi,đã oanh tạc,cho phép quân nổi dậy tìm bắt.Nhưng khi bị bắt, ông Kadhafi vẫn còn sống! Nhân viên Pháp trà trộn vào đám nổi dậy đang điên cuồng trước việc bắt được Kadhafi,đã làm Kadhafi câm nín mãi mãi.

Kadhafi còn sống và bị thương lúc bị bắt Sau đó , Kadhafi bị giết ngay

Điều khó hiểu là tại sao ngày nay, Mahmoud Jibril nói ra ngờ vực này? E rằng đây là một cảnh cáo về vấn đề Syrie vì trong những ngày qua, có tin Pháp và Mỹ đã tăng cường hỗ trợ cho quân nổi dậy ở Syrie.
Nhữ Đình Hùng/tin tổng hợp/01.10.2012.


  • Tham Khào

-http://www.operationspaix.net/30426-details-actualite-libye-kadhafi-aurait-ete-abattu-
par-les-services-secrets-francais.html
-http://www.dreuz.info/2012/09/kadhafi-tue-sur-ordre-de-sarkozy/
-http://www.leparisien.fr/international/mort-de-khadafi-un-officiel-lybien-accuse-les-
services-francais-30-09-2012-2191015.php
-http://www.tunisienumerique.com/tunisie-international-cest-sarkosy-qui-a-abattu-kaddafi/147372>