TT Syrie Bachar Al Assad đã bán đứng Kadhafi cho Pháp ?

Nhữ Đình Hùng

Kadhafi chết đã gần một năm nhưng trong vài ngày nay,cái chết của ông đã được 'làm sống dậy' qua các tin tức hàng đầu trên giới truyền thông.Ông ta đã thực sự bị giết trong trường hợp nào.?
Báo Corriere della Sera nói rằng sở mật vũ Pháp chịu trách nhiệm về cái chết của nhà độc tài Libye vào ngày 20.10.2011 trong vùng phụ cận Syrte thuộc Libye.Tin này ngược với tin chính thức loan báo thời kỳ đó là Kadhafi đã bị quân nổi dậy bắt và giết bằng một viên đạn bắn vào đầu..Trong khi đó,báo Paris Match ngày 31.19.2011,cho biết là Kadhafi vẫn còn sống khi ông ta được đưa lên xe cứu thương và chính trên xe này ông đã bị bắn hai phát đạn.Điều rõ ràng là khi bị bắt ông còn sống,nhưng ông chết khi nào và ai đã giết ông cho đến nay vẫn hãy còn mù mịt!

Báo Corriere della Sera,dựa trên tin tức của hai viên chức cao cấp của Libye đã đưa ra các tin:


Rami El Obeidi

Một nhân viên mật vụ nước ngoài đã lẫn lộn vào đám quân thuộc các binh đoàn cách mạng để giết Kadhafi.Tin này dựa trên tuyên bố của Mahmoud Jibril trên đài truyền hình Dream TV ở Caire,Ai Cập.Ông Jibril là cựu chủ tịch của Hội đồng quốc gia chuyển tiếp (CNT) Libye.Corriera della Sera,dựa theo các nguồn tin ngoại giao ở Tripoli,nhân viên mật vụ này 'hầu như chắc chắn là người Pháp'
- Tổng thống Syrie đã cung cấp số điện thoại vệ tinh của nhà độc tài Kadhafi cho nhân viên mật vụ Pháp. Đổi lại, Assad đã được Paris hứa giới hạn các áp lực quốc tế đối với Syrie. Corriera della Sera đã có nguồn tin này từ Rami El Obeidi, cựu nhân viên của CNT có trách nhiệm liên lạc với các nhân viên tình báo ngoại quốc.

Hệ thống điện thoại vệ tinh Iridium

Ông này giải thích nhờ đâu mà OTAN có thể định-vị nơi trốn lánh của Kadhafi. "chúng tôi biết rằng Kadhafi chạy trốn vào vùng sa mạc,hướng về phiá nam Libye nhằm tái tổ chức cuộc kháng-chiến. Quân trung thành với Kadhafi đã tấn công Bani Walid và các khu vực ốc đảo xung quanh,nhưng thực ra Kadhafi đã chạy về Syrte,bản quán của ông ta ở Syrte. Chính ở nơi này ông ta đã tìm cách liên lạc nhờ ở điện thoại vệ tinh Iridium với các người trung thành tị nạn ở Syrie,dưới sự bảo vệ của tổng thống Bachar al Assad..Chính là tổng thống Syrie đã cho số điện thoại vệ tinh của Kadhafi cho nhân viên mật vụ Pháp.Đổi lại Syrie được Paris hứa giới hạn các áp lực quốc tế đối với Syrie".


Kadhafi - Bachar Al Assad

Một khi đã biết số điện thoại vệ tinh của Kadhafi,việc định vị chỉ là trò con nít đối với OTAN.
Nhật báo của Anh The Telegraph cũng đã phỏng vấn El Obeidi, ông này nói rằng 'sở mật vụ Pháp có một vai trò trực tiếp trong cái chết của Kadhafi,nhưng cả trong việc ám sát ông này. Họ đã đưa ra các chỉ thị chính xác cho việc bắt ông này.
Correre dalla Sera đã mở cuộc điều tra ba ngày ở Tripoli.
Một viên chức ngoại giao ở Tripoli dấu tên nói rằng nước Pháp có mọi lý do để làm câm đại tá Kadhafi một cách nhanh nhất.
Báo Corriera della sera và The Telegraph cho rằng ông Sarkozy mong muốn cái chết của Kadhafi để ngăn cản việc đổ bể việc có một số tiền lớn đã được chuyển cho ông ta để tài trợ cuộc tranh cử năm 2007. Vào tháng ba năm 2011, ít lâu sau khi Pháp thừa nhận CNT, thông tấn xã của chế độ Kadhafi cho biết 'vừa biết một tin bí mật nghiêm trọng sẽ đưa đến sự rơi đài của Sarkozy,...dính líu đến việc tài trợ chiến dịch tranh cử của ông ta".


Moussa Koussa

Vào tháng 04.2012,Mediapart đã đưa ra bằng chứng về việc Kadhafi đóng góp tài chanh cho việc tranh cử của Sarkozy,một ngân khoản lên đến 50 triệu euros.Tài liệu này được nói là của Moussa Koussa,cựu bộ trưởng ngoại giao của Kadhafi..Ông Sarkozy đã bác bỏ việc này và kiện site Médiapart. Ngày hôm nay,01.10.2012,Mediapart nói một trong những nhân chứng chánh cho các giây phút cuối cùng của nhà độc tài đã không thể được nghe. Omran Ben Shaan, 22 tuổi,bị thương vùng cột sống ở cổ và ở bụng, đã chết ngày thứ hai tuần qua tại một nhà bệnh viện ở Paris,sau khi bị bắt cóc vào tháng bảy vừa qua ở gần Misrata,bị tra tấn trong gầ hai tháng!
Cái chết của Kadhafi có một hậu quả quan trọng với một số nước Phi Châu vì Libye dưới thời Kadhafi đã viện trợ cho nhiều nước Phi Châu (xem phát biểu của tổng thống Mugabe tại diễn đàn LHQ).Riêng ở Mali, tình hình nơi này trở nên bi thảm vì hàng ngàn chiến đấu quân touareg đã chiến đấu cạnh kKadhafi,sau khi ông này chết,đã trở về Mali với trang bị vũ khí đầy đủ đang tạo nguy cơ chia cắt Mali và cả ở một số nước chung quanh để có thể thành lập một lãnh thổ của người Touareg.

Nhữ Đình Hùng/tin tổng hợp/01.10.2012

Tham khảo:

-http://www.rue89.com/2012/10/01/kadhafi-trahi-par-la-syrie-en-echange-de-la-clemence-de-paris-235763
-http://quoi.info/actualite-international/2012/10/01/kadhafi-a-t-il-ete-tue-par-un-agent-secret-francais-1151303/
-http://www.parismatch.com/Actu-Match/Monde/Actu/Kadhafi-vendu-a-la-France-par-Assad-435392/
-http://www.agoravox.fr/actualites/politique/article/sarkozy-a-t-il-charge-un-barbouze-123557