Phá vỡ tổ khủng bố Hồi giáo cực đoan ở Pháp

 

Nhữ Đình Hùng

Trong ngày thứ bảy 06.10.2012,cảnh sát Pháp đã mở một cuộc hành quân có qui mô trên cả nước Pháp nhắm vào giới hồi giáo truyền thống salafiste.

Theo lời ông François Molins, biện-lý ở Paris, đây là một hệ thống, gần như là một tổ, gồm những người trong số đó có một vài 'diện mạo' phạm pháp đã cải đạo sang thành 'hồi giáo triệt để'. Một vụ bủa lưới chống lại khủng bố đã được cùng lúc tung ra tại nhiều tỉnh tại Pháp vào sáng ngày thứ bảy, tiếp theo cuộc điều tra việc một tiệm bán gia vị Do Thái ở Sarcelles bị ném lưu đạn vào tháng chín, giờ đây các giới chức thẩm quyền coi là một cuộc khủng bố. Cuộc điều tra đã có những tiến triển quan trọng từ ngày 25 tháng chín khi tìm ra các 'di chúc' của một người được DCRI biết tới vì thuộc về một phong trào 'jihadiste'.

Các cuộc chận xét đã xảy ra cùng lúc ở nhiều nơi như Cannes, vùng Paris,Torcy en Seine et Marne và tại Strasbourg. Tại Strasbourg, đã có chạm súng với "đội chống băng đảng" làm một người chết và 11 người bị bắt giữ.Một hay hai người khác đang bị tập nã.Những người bị bắt giữ đều có quốc tịch Pháp và có gốc gác ở Cannes trong số có ba người đã có hồ sơ tư pháp.Các người bị bắt giữ có thể bị tạm giữ cho tới sáng thứ tư.
Cuộc hành quân cảnh sát này có một tầm mức quan trọng đặc biệt vì tổng trưởng nội vụ, thủ tướng và tổng thống Pháp đều đã lên tiếng. Theo thủ tướng Jean-Marc Ayrault, cuộc hành quân qui mô này đã được tung ra từ nhiều tuần .Cuộc hành quân được đặt duới sự điều động của DCRI (ban giám đốc trung ương tình báo quốc nội) và phân bộ chống khủng bố (SDAT) của cảnh sát tư pháp với sự yểm trợ của các sở địa phương.


TT F. Hollande tiếp đón cộng đồng Do Thái tại Elysées

Tổng thống Pháp François Hollande,trong một thông cáo,đã đoan quyết việc Nhà Nước hoàn toàn quyết tâm bảo vệ dân Pháp chống lại mọi đe dọa khủng bố. Ông Hollande đã ca ngợi hoạt động của cảnh sát và trong cuộc tiếp kiến tổng trưởng trưởng nội vụ Manuel Valls,đã yêu cầu ông này xử dụng mọi biện pháp thận trọng cần thiết.

Về phần tổng trưởng nội vụ Manuel Valls,ông này nói có việc 'đe dọa khủng bố tại Pháp'.Trong cuộc phỏng vấn dành cho TF1 vào chiều thứ bảy, ông Valls nói 'chủ nghĩa hồi giáo triệt để' được nuôi dưỡng bằng ám ảnh, bằng thù hận đối với đất nước chúng ta và đối với người Do Thái'. Đối với hệ thống vừa bị phá vỡ, tổng trưởng nội vụ coi đây là một tổ chức xuýt nữa tạo ra việc không thể cứu chữa ngày 19 tháng chín tại Sarcelles trong việc tấn công tiệm gia vị Do Thái vì võ khí được xử dụng là để giết người. Tổng trưởng Valls nói là phải đặt nhóm này ra ngoài vòng gây nguy hại.

Sau việc tiệm bán gia vị 'casher' ở Sarcelles (Val d'Oise) bị ném một lựu đạn (của Nam Tư trước đây chế tạo) và làm bị thương một khách hàng, một cuộc điều tra về 'gian nhân hiệp đảng có liên hệ tới mưu toan khủng bố' được mở ra và đã dẫn đến cuộc hành quân cảnh sát trên toàn nước Pháp. Cuộc điều tra đã cho phép nhận diện được nhiều người, có cư trú chính tại Paris, Strasbourg, Seine-et-Marne, Alpes-Maritimes và đặc biệt ở Cannes ( Miền Nam Pháp).Cuộc hành quân đã cho phép bắt giữ 11 người, tất cả đều sinh tại Pháp và có quốc tịch Pháp,có liên hệ tới phong trào hồi giáo triệt để.Những người bị bắt giữ sinh ra trong những năm 1980-1990 và một số mới theo đạo hồi-giáo.

Chung cư ở Strasbourg nơi Louis Sidney bị bắn chết
Trong cuộc hành quân cảnh sát ở Strasbourg,một người đàn ông 33 tuổi đã bị bắn chết:đó là Jérémie Louis-Sidney. Ông này bị coi là một trong hai người bị coi là đã làm cuộc khủng bố ở Sarcelles. Ấn bản ADN của Jérémie Louis Sidney đã được tìm thấy trên thìa lựu đạn ném vào tiệm gia vị Do Thái ở Sarcelles.Ông này đã từng bị bắt về việc buôn bán ma tuý và đã theo theo hồi giáo. Theo Patrick Poirret, biện lý ở Strasbourg, Louis-Sidney rất cương quyết,đã cạo râu, cho thấy ý định chuyển sang hành động và quyết định chết như tử đạo. Louis Sidney ở miền nam Pháp nhưng có gia đình ở Torcy (Seine-et-Marne),ở đó cũng trong ngày thứ bảy một người đàn ông đã bị bắt giữ sau khi đi cầu nguyện về, ông này có vũ khí khi bị bắt giữ, một súng lục 22LR.

Từ vài ngày qua Louis Sidney có mặt ở Strasbourg ,ông này đến thăm một trong những bạn gái của ông ta,ở trong khu vực Esplanade,sau khu đại học của tỉnh Alsace. Cô này 22 tuổi và hình như cải đạo sang hồi giáo,mẹ một trẻ sơ sinh một tháng.Đứa bé này là con của Louis-Sidney. Vào lúc 6 giờ sáng, khi cảnh sát tông cửa căn nhà có Louis Sidney,thuộc tầng thứ tư của một chung cư gồm 9 tầng, trong nhà còn có một bé gái sáu tuổi, không phải con của Louis Sidney.Toán cành sát đặc nhiệm truy kích BRI (brigade de recherche et d'intervention) đã đối diện với Louis-Sidey, bình tĩnh, súng cầm tay, nã cả tràng đạn của súng lục cỡ lớn magnum 357, bốn cảnh sát đã phản pháo và bắn hạ Louis Sidney,ông này xem chừng muốn tháo chạy và chết trong 'hành lang' của chung cư.Một cảnh sát bị trúng đạn ở áo giáp chỗ yết hầu và mũi, một viên khác ở vùng tim ngực nhưng nhờ có áo giáp đã không bị nguy hiểm đến tính mạng, hai cảnh sát khác chỉ bị đạn lướt qua!Người bạn gái của Louis Sidney,có mang một khăn choàng niqab,đã bị thẩm vấn và giải về trụ sở cảnh sát.

Biện lý Poirret
Theo lời biện lý Poirret,một cuộc điều tra được mở ra để tìm hiểu nguyên do việc chạm súng.
Một cuộc chận xét khác đã xảy ra ở Cannes, một người đàn ông bị bắt giữ, ông này xem chừng biết Louis Sidney, người có địa chỉ cư trú chính tại Cannes. Các cuộc lục soát ở Cannes đã tìm được bốn 'di chúc ' trong đó có cả di chúc của jérémie Louis Sidney.,danh sách các hội đoàn Do Thái tại Paris, một ấn phẩm của Al Qaïda,các dụng cụ điện toán,đạn dược và một số tiền mặt 27000 euros.

Vợ của Louis Sidney ở Cannes
Trong sáng chủ nhật 07 tháng mười, cảnh sát tiếp tục mở các cuộc lục soát tại Cannes sau việc bắt giữ hai người bị ngờ có liên hệ tới tổ khủng bố. Hai người này đã chấp chứa Jérémie Louis Sidney.Cảnh sát đã lục xét nhà của Louis Sidney ở Cannes, nơi ông ta ở với một bạn gái đã có một đứa con một tuổi với ông và hiện đang mang thai bảy tháng.

Vào tối thứ bảy,một nhà nguyện Do Thái ở Argenteuil (Val d'Oise) đã bị đe dọa bằng súng bắn đạn mã-tử. Một người trong nhà nguyện đã nghe thấy tiếng nổ và chớp sáng nhưng không có vết đạn.Một viên chức trách nhiệm của cộng đồng Do Thái ở Val d'Oise, Moshé Cohen-Sabban, coi đây là một hành vi nhằm chống lại cộng đồng Do Thái và là điều đáng quan tâm.' Nếu nhận định của viên chức này là đúng, phải chăng cuộc chiến Do Thái/Ả Rập đang bắt đầu tại Pháp?

Nhữ Đình Hùng/tin tổng hợp/07.10.201


  • Tham khảo:

-http://www.lefigaro.fr/actualite-france/2012/10/06/01016-20121006ARTFIG00295-operation-
antiterroriste-un-mort-et-deux-arrestations.php
-http://tempsreel.nouvelobs.com/topnews/20121007.AFP1286/operation-antiterroriste-la-police-
poursuit-ses-perquisitions-a-cannes.html
-http://lci.tf1.fr/france/faits-divers/une-synagogue-prise-pour-cible-hollande-recoit-les-
representants-7572824.html
-http://cote-d-azur.france3.fr/2012/10/07/operation-antiterroriste-onze-personnes-en-
garde-vue-117505.html