Giải Nobel Hòa bình 2012
được trao tặng cho Liên Hiệp Châu ÂuNhữ Đình Hùng

Trong ngày thứ sáu 12.10.2012,vào lúc 09g00(giờGMT) hay 11giờ của Pháp,ủy ban Nobel ở Na Uy đã loan báo việc trao giải Nobel về Hoà Bình cho Liên Âu.Chủ tịch của Ủy Ban là Thorbjorn Jagland,nguyên là tổng thư ký của hội đồng Âu Châu.Ủy Ban Nobel gồm năm người,do Quốc Hội Na Uy chỉ định.
Theo Ủy Ban Nobel Na Uy,Liên Âu đã được chọn để trao giải Nobel về Hoà Bình vì đã có những nỗ lực từ hơn sáu mươi năm qua để đề cao hoà bình,hoà giải,dân chủ và nhân quyền tại Âu Châu và việc trao giải này được coi như một thông điệp cho Liên Âu để (định chế này) làm tất cả những gì trong thẩm quyền để duy trì những điều đã thực hiện được và để tiến tới.
Giải Nobel về Hoà Bình được trao cho Liên Âu vào lúc định chế này đang gặp những khó khăn về kinh tế,đặc biệt cuộc khủng hoảng vì nợ trong khu vực euro.Pháp cũng như một số nước ở Âu Châu đang phải thực hiện một chánh sách khắc khổ,tạo ra nhiều căng thẳng về xã hội và làm dấy lên tinh thần quốc gia (qua một số ý kiến đòi ra khỏi Liên Âu,đòi tái lập việc kiểm soát ở biên giới,đòi ra khỏi khối euro..).Quyết định trao giải Nobel về Hoà Bình cho Âu Châu được coi như một nhắc nhở về những điều có thể mất nếu như Liên Âu sụp đổ.
Chủ tịch Nghị hội Âu Châu,Martin Schulz đã coi việc trao giải này như là sự thừa nhận những nỗ lực hoà giải do người Âu Châu thực hiện sau đệ nhị thế chiến "Liên Âu là dự án duy nhất đã thay thế chiến tranh bằng hoà bình,sự thù hận bằng liên đớỉ.
Herman Van Rompuy,Chủ Tịch Hội Đồng Âu Châu,đã bày tỏ sự hãnh diện về giải Nobel về Hoà Bình dành cho Liên Âu,coi rằng Liên Âu là lực lượng hoà bình mạnh nhất trong lịch sử .Ngỏ lời trước các ký giả trong chuyến công du Helsinki,ông Van Rompuy cho biết 'Tất cả chúng tôi đều rất hãnh diện rằng nỗ lực của Liên Âu dành cho hoà bình ở Âu Châu được tưởng thưởng".Ông Van Rompuy cũng nhấn mạnh việc người Âu Châu đã vượt qua chiến tranh và chia rẻ để cùng nhau họp thành một lục địa hoà bình và thịnh vượng.
Chủ tịch Ủy Ban Âu Châu José Manuel Barroso coi giải Nobel về Hoà Bình là một 'vinh dự lớn cho toàn thể Liên Âu,cho 500 triệu công dân'.
Cựu tổng thống Pháp Valéry Giscard d'Estaing coi việc trao tặng giải Nobel về Hoà Bình cho Liên Âu là một điều chánh đáng.
Vào năm 1957,trong khuôn khổ Thoả Hiệp La Mã (Traité de Rome),sáu nước Âu Châu đã khởi đi từ cộng đồng kinh tế Âu Châu dần dần phát triển để trở thành Liên Âu ngày nay với 27 quốc gia trong đó có 17 nước trong khối euro,đặc biệt từ năm 2000 có sự gia nhập của những quốc gia trước kia thuộc Đông Âu đặt dưới sự kiểm soát của Liên Sô trong thời kỳ chiến tranh lạnh.

*****
Việc trao giải Nobel về Hoà Bình cho Liên Âu về nỗ lực đẩy mạnh hoà bình và hoà giải đã khiến cho những người Việt Nam tị nạn cộng sản,dù ngày nay đã hội nhập và mang quốc tịch của nước đang ở,nhớ lại giải Nobel về Hoà Bình được trao cho Kissinger và Lê Đức Thọ về nỗ lực chấm dứt chiến tranh tại Việt Nam. Điều đáng tiếc cho ủy ban Nobel về quyết định này vì Lê Đức Thọ đã từ chối việc nhận giải,dù hiệp định Paris được ký kết với sự 'chứng kiến ' của các đại cường,thành viên của HĐBA LHQ, cộng sản Việt Nam vẫn tiếp tục xua quân xâm chiếm VNCH. Đáng tiếc giải Nobel về Hoà Bình được trao cho đại diện một nước hiếu chiến vì Lê Đức Thọ là người trách nhiệm cuộc xâm lược VNCH sau 1973 và cộng sản Việt Nam sau năm 1975 đã cho thấy bản chất hiếu chiến,tiểu bá quyền khu vực khi xâm lược Căm-bu-chia.

Nhữ Đình Hùng/12.10.2012