Park Geun-hye : Nữ Tổng Thống Nam Hàn đầu tiên

 

Nhữ Đình Hùng/tin tổng hợp/20.12.2012


Cuộc tranh-cử giữa bà Park Geun-Hye ( sinh ngày 2.2.1952) và đối thủ là Moon Jea-in được mô tả như một cuộc tranh cử gay cấn, cuối cùng bà Park Geun-hye đã thắng cử với tỉ lệ 51,6% phiếu bầu, đối thủ của bà chỉ đạt tới 48%. Số cử tri đi bầu khá đông đảo,đạt tỉ lệ 75,8 % số cử tri niêm yết. Các cử tri đã nghiêng về phiá đảng bảo-thủ của bà Park,trong suốt cuộc vận động,bà Park Geun Hye đã đưa ra những tiêu đề về ổn-định và đại đoàn-kết quốc gia..Ngày 19 tháng 12/2012, nhân dân Nam Hàn đã,lần đầu tiên trong lịch sử Nam Hàn, đưa một phụ nữ lên nắm giữ vai trò tổng thống.


Park Geun-Hye - Moon Jea-in

Nhiều người đã nói đến tiểu sử của bà,nhắc rằng bà là con gái của tướng Park Chung-hye (Phác Chanh Hy),một vị tổng thống bị đánh giá là độc tài của Nam Hàn,đã cai trị Nam Hàn trong suốt 18 năm cho đến khi bị ám sát chết vào năm 1979. Ít người chịu nhắc đến việc tướng Park Chung-hye là người có công trong việc đẩy mạnh kỹ-nghệ-hoá nước Nam Hàn, đưa Nam Hàn từ tình trạng chậm tiến lên hàng quốc gia kỹ nghệ. Nhờ có ông, nước Nam Hàn đã ra khỏi tình trạng chậm tiến và từ đó đã có thể tiếp tục phát triển tiến lên hàng các quốc gia trỗi dậy trên thế giới. Những người tranh đấu cho nhân quyền đã cáo buộc ông vi phạm nhân quyền vì đã bóp nghẹt đối lập và đàn áp quyền tự do phát biểu.Tướng Park bị coi là kẻ thù phải triệt hạ của Bắc Hàn, năm 1974, tình báo Bắc Hàn đã mở cuộc mưu sát ông nhưng chính vợ ông ta, mẹ của bà Park Geun-Hye, đã bị trúng đạn chết!


Hàng đầu:Phác Chánh Hy - Yuk Young Soo
Park Geun Hye (đứng sau cùng) -và em trai Park Ji-man, em gái Park Seo-Yeong


Moon Jea-in,đối thủ của bà Park Geun-hye,đã có những lợi điểm đáng kể.Ông này là một người tranh đấu nhân quyền được biết tới ở Nam Hàn,đã chịu tù đày vì việc dấn thân tranh đấu cho dân chủ vào thập niên 70.

Cả hai ứng cử viên đã đề cập đến việc thu hẹp khoảng cách bất bình đẳng trong xã hội và Bắc Hàn đã không phải là đề tài cho cuộc tranh cử,mặc dù Bắc Hàn đã làm một cuộc phóng thử hoả tiễn không gian trong tuần lễ trước đó.

Sự thắng cử của bà Park Geun-Hye được coi là do "hiệu ứng Phác Chanh Hy". Trong tháng tư năm nay,trong cuộc bầu cử lập pháp, nhiều cộng sự viên của cố tổng thống Phác Chanh Hy đã xuất hiện trở lại trên chánh trường Nam Hàn.

Phác Chanh Hy
Với lớp người từ 60 tuổi trở lên, sự hoài-niệm Phác Chánh Hi, tổng thống Nam Hàn từ 1963 đến 1979 rất rõ. Tổng thống Phác Chanh Hy được coi là người có công phát triển đất nước. Đảng Saenuri đã khai thác khía cạnh đó và tạo lợi thế cho bà Park Geung-hye. Chủ tịch đảng Saenuri, ông Hwang U-Yeo, đã tuyên-bố "Lý Thừa Vãn (Rhee Syngman), vị tổng thống đầu tiên của Nam Hàn đã lựa chọn dân chủ và tôn trọng tự do, tổng thống Phác Chanh Hy đã lựa chọn sự tiến-bộ. Điều này giải thích việc đất nước chúng ta đi vào câu lạc bộ 29-50". (Câu lạc bộ 20-50 gồm bảy nước có PIB/đầu người từ 20.000 đô la trở lên và có dân số từ 50 triệu người trở lên).

Nhiều cộng tác viên của cố tổng thống Phác Chanh Hy đã tái xuất hiện sau một thời gian vắng mặt. Những người này đã từng phục vụ trong chánh quyền nam Hàn từ 1962 đến 1987. Đặc biệt nhất là trường-hợp tướng Toàn Đẩu Hoán (Chun Doo-hwan).Ông này kế nghiệp tướng Phác Chanh Hy trong chức vụ tổng thống, vào năm 1996 đã bị kết án tử hình về việc mưu toan đảo chánh năm 1979, án tử hình được ân miễn thành tù chung thân nhưng được ân xá vào năm 1997. Vừa qua tướng Toàn Đẩu Hoán đã được các khoá sinh của Học Viện Quân Sự dàn chào. Tướng Han Kiho, một cộng tác viên của cố tổng thống Phác Chanh Hy và nay là dân biểu thuộc đảng Saenuri nói rằng cuộc đảo chánh của tướng Phác Chanh Hy vào năm 1961 rồi đây sẽ được lịch sử xét để coi có phải là một cuộc cách mạng để cứu vớt đất nước hay không.

Nhưng, nếu như việc 'marketing chánh trị' dựa trên hình ảnh Phác Chanh Hye đã giúp cho Park Geun-hye đắc cử, điều này có thể là một trở ngại cho việc điều khiển quốc gia của bà. Những 'mạnh tay' của bà đối với đối lập sẽ bị lập tức gán ghép với hình ảnh đàn áp đối lập trong quá khứ của Phác Chanh Hy.

Nhữ Đình Hùng
(cựu SV ĐHSPSG, ban Sử Địa, khóa 1963-1967)