Bắc Hàn mong muốn chấm dứt đối đầu với Nam Hàn

Nhữ Đình Hùng

Kim Jong Un
Có lẽ đây là tin giật gân nhất trong ngày đầu năm: Bắc Hàn mong muốn chấm dứt việc đối đầu với Nam Hàn.

Ngày thứ ba 01.01.2013, nhà lãnh-đạo Bắc Hàn Kim Jong-un đã đưa ra lời mong ước chấm dứt đối đầu giữa hai bên Hàn Quốc và thực hiện một "bước r
triệt để" cho phép làm trổi dậy một đại cường kinh tế.

Trong một thông điệp được truyền hình nhà nước phổ biến, Kim Jong-un đã tuyên b
"để chấm dứt việc chia cắt đất nước và đạt tới sự thống nhất, điều quan trọng là phải chấm dứt sự đối đầu giữa Bắc và Nam... Lịch sử nội bộ Hàn Quốc chứng tỏ việc đối đầu giữa những người cùng một nước không đem lại gì cả nếu không phải là chiến tranh". Để xem xét tầm quan trọng của điều phát biểu này, có lẽ phải dùng đến định-đề "đừng nghe những gì cộng sản nói mà hãy nhìn kỹ những gì cộng sản làm"!

Lời tuyên bố của Kim được đưa ra sau khi:
Park Geun-hye
- Cuộc bầu cử tổng thống Nam Hàn đã đưa một phụ nữ lên chức vụ tổng-thống, bà Park Geun-hye (bà này chắc chắn sẽ chống Bắc Hàn mạnh mẽ vì thân mẫu bà bị chết trong một cuộc mưu sát nhắm vào thân phụ bà, cố tổng thống Phác chánh Hy và ông này sau đó cũng đã chết vì bị một nhân vật thân Bắc Hàn ám sát, có tin nói người này làm nhị trùng cho Bắc Hàn). Được biết cố tổng thống Phác Chánh Hy trước kia đã từng phục vụ trong quân đội Nhật Bản trước khi gia nhập quân đội Hàn Quốc. Do đó, bà Park có thể có hậu thuẫn ngoại giao và quân sự từ phiá Nhật Bản!

- Hội đồng bảo-an LHQ dự tính đưa ra trừng phạt mới đối với Bắc Hàn vì nước này đã phóng một hoả tiễn đưa vệ tinh lên quỹ đạo bị ngờ vực là một việc phóng hoả tiễn liên lục địa trá hình.

Trong thông-điệp của Kim Jong-un, ông này đã nhấn mạnh đến vai trò của quân đội, coi là tâm điểm của chế độ: "Sức mạnh quân sự của một nước thể hiện sức mạnh của quốc gia, nó chỉ có thể phát triển với điều kiện duy nhất là xây dựng sức mạnh quân sự trong mọi lãnh vực ".

Park Geun-hye - Kim Jong Il năm 2002

Về mặt kinh tế, ông nói là đảng và nhân dân phải đi theo khẩu hiệu là thực hiện một bước rẽ triệt để nhằm xây dựng một đại cường kinh tế...Toàn đảng, đất nước và nhân dân phải dấn thân vào bước rẽ hoàn toàn này để cải thiện mức sống nhân dân.

Theo Giáo Sư Yang Moo-jin, một chuyên gia về Bắc-Hàn của viện đại-học Séoul, các điều tuyên bố này cho thấy sẽ có cải tổ kinh tế giới hạn. Trong năm 2002, Bắc Hàn đã đề ra một số cải tổ kinh tế để tránh việc lâm vào tình trạng của Liên Sô năm 1990 nhưng ba năm sau đó, phần lớn các cải tổ này được hủy bỏ do sự phát triển mạnh việc "buôn bán nhỏ v
à lẻ".

Tình hình kinh tế kém cỏi của Bắc Hàn do nhiều lý do như quản trị kém về nông nghiệp, hạn hán hoặc lụt lội, thiếu viện trợ quốc tế. Bắc Hàn còn thoi thóp được là nhờ những khu vực kinh tế đặc biệt dọc theo biên giới Trung Hoa. S
ự chênh lệch giữa mức sống của người dân Nam Hàn và của Bắc Hàn khá cao : người dân Nam Hàn có mức sống cao gấp 40 lần mức sống của dân Bắc Hàn.

 

Nhữ Đình Hùng/tổng hợp/01.01.2013