Nước Nhật trên thềm năm 2013

Nhữ Đình Hùng

Trong ba tháng cuối của năm 2012, đã có những sự thay đổi quan-trọng trong vùng Đông Á. Đây là một vùng có vai trò 'địa-chánh-trị' và 'địa-chiến-lược' quan-trọng và hiện ở đó đang có những thay đổi chánh-trị lớn: tại Trung Hoa Xi Jinping (Tập Cận Bình) đã được đề cử để thay thế Hu Jintao (Hồ Cẩm Đào) trong chức vụ tổng bí thư, chủ tịch nước và chủ tịch ủy ban quân ủy vào giữa tháng 11/2012. Một tháng sau đó cuộc bầu cử tổng-thống Nam Hàn đã đưa bà Park Geun-hye vào chức-vụ tổng-thống vào ngày 19 tháng 12/2012. Ba ngày trước đó, ngày 16 tháng 12, tại Nhật-Bản, cuộc bầu cử quốc-hội Nhật đã đưa đến kết quả là đảng Tự-Do Dân-Chủ (PLD) thắng lớn, phải nói là rất lớn với 325 ghế dân-biểu trên tổng số 480 ghế. Đảng cầm quyền trước đó, đảng Dân-Chủ thuộc cánh tả đã thua một cách thê thảm, chỉ còn 57 ghế. Thành phần dân biểu trong tân quốc-hội Nhật Bản được thấy như sau:
- 325 dân biểu thuộc đảng Tự-Do Dân-Chủ.
- 155 dân biểu thuộc các đảng khác gồm đảng Dân-Chủ, đảng tái thiết Nhật Bản, Đảng Tương-Lai và các đảng nhỏ khác.

Tân Thủ Tuớng Shinzo Abe

Nói rằng đảng Dân Chủ thất bại thê thảm không phải ngoa vì đảng này mất gần 200 ghế. Chiến thắng của đảng PLD đã đưa đến việc thủ lãnh của đảng, Shinzo Abe, được cử vào chức vụ thủ tướng. Ông này đã có lần làm thủ tướng. Đảng Tự Do Dân Chủ có khuynh hướng bảo-thủ và theo đường lối quốc-gia. Việc đảng này lên nắm quyền trong giai đoạn hiện tại với các tranh chấp quần đảo Senkahu có thể cho thấy tình hình căng-thẳng giữa Nhật và Trung-Hoa sẽ tiếp tục. Đảng Tự Do Dân-Chủ đã liên-tục cầm quyền từ 1955 đến 2009 và chỉ mới 'gián-đoạn công-vụ' có bốn năm. Trong giai đoạn 2009 đến cuối 2012, đảng Dân Chủ Nhật Bản đã cầm quyền với đa số 248 ghế. Giờ chỉ còn 57 ghế. Sự thất-bại của đảng Dân Chủ là do việc kinh tế Nhật Bản đã suy-thoái trong 4 năm qua cùng với các dự-án làm mất lòng dân như tăng TVA lên gấp đôi - từ 5% lên 10% , không có khả năng đối-phó với thảm-họa xảy ra ở Fukushima và việc tái-thiết lại khu-vực này, không đem lại hi-vọng cho dân chúng. Sự rớt đài đảng của thủ tướng Noda Yoshihiko là điều không tránh được.

Yamagushi Natsuo ( chủ tịch Tân Komeito)
Việc mất chính quyền trong bốn năm, đối với đảng Tự Do Dân Chủ, thật ngắn ngủi, coi như là một 'nguyệt-thực'. Giờ đây, đảng PLD đã trở lại chánh-quyền với một đa số áp đảo, với 293 dân biểu của riêng PLD trên tổng số 480, đảng này đã chiếm đa số, phương chi đảng PLD lại liên minh với tân-đảng Komeito (phật giáo cánh hữu), có được đa số trên hai phần ba, điều cần thiết để thông qua các dự luật khi có bất đồng với thượng viện (mỗi ba năm bầu lại một nửa, theo phổ thông đầu phiếu). Thủ lãnh của PLD, Shinzo Abe, trong cuộc vận động tranh cử đã đưa ra các chủ đề như tu chính hiến-pháp, gia tăng chi tiêu quốc-phòng.

Ngày 26 tháng mười hai 2012, Shinzo Abe, 58 tuổi, đã được tân quốc hội bầu làm thủ tướng với 328 phiếu thuận trên tổng số 478 phiếu bầu. Đây là lần thứ hai ông được bầu vào chức vụ này, và lần này Nhật Bản đang ở trong tình-trạng suy-thoái và đang có căng thẳng với Trung Hoa về quần đảo Senkaku (tên Nhật) hay Diaoyu (tên Tàu). Abe hứa hẹn sẽ xây dựng một nước Nhật Bản "phồn-thịnh và hùng cường, để mỗi người cảm thấy sung sướng là người Nhật Bản" với các ưu tiên " tái thiết + thúc đẩy kinh-tế + cải tổ giáo dục+ phục-hoạt ngoại-giao + vãn hồi an ninh = một Nhật Bản mới.

Shinso Abe, trong thời gian làm thủ tướng từ tháng chín 2006 đến tháng chín 2007, được biết đến như một người rất cứng rắn trong việc đối đầu với Bắc Hàn. Lần này,ông thề sẽ không nhượng bộ đối với Trung Hoa! Trong lần đầu làm thủ tướng, ông Abe đã đổi Cục Phòng Vệ thành Bộ Quốc Phòng, lần này ông hứa sẽ đổi tên 'lực lượng tự vệ' thành 'quân đội phòng vệ quốc gia'.

Ông cũng hứa sẽ cho Ngân Hàng Trung Ương Nhật Bản (BoJ) tháo khoán tiền tệ nhiều hơn để tránh tình trạng giảm phát và tăng thế lực cho đồng 'yen'. Ông cũng là người chủ trương tự túc năng lượng cho Nhật Bản dù phải đưa ra các biện pháp mất lòng dân như cho khai thác lại các nhà máy điện nguyên tử hay xây nhà máy điện nguyên tử mới!

Các hứa hẹn của ông Abe không cách biệt mấy với chương trình của đảng tái thiết Nhật Bản ra đời hồi tháng chín vừa qua với các sáng lập viên 'cực hữu' Hashimoto Toru (thị trưởng Osaka) và Shintaro Ishihara. Dù mới ra mắt, đảng này đã có được 52 dân biểu, ngang ngửa với đảng Dân Chủ. Hiện chưa có liên minh giữa đảng cầm quyền với đảng này nhưng không phải là điều không thể xảy ra.


Trung Cộng và Nhật Bản đang tranh chấp các đảo Senkaku

Vào thập niên 80, Nhật được coi như cường quốc kinh tế số một ở Á Châu, là địch thủ, có khả năng cạnh tranh với Hoa Kỳ, giờ đây, Nhật là cường quốc kinh tế thứ ba đứng sau Trung Hoa. Tuy nhiên, PIB của Nhật cao hơn Trung Hoa, PIB của NHật là 35000 đô-la/người trong khi Trung Hoa chỉ có 8500 đô la/người, Hoa Kỳ 47000 đô la/người. Quốc trái của Nhật lên đến 230%PIB nhưng Nhật không lệ thuộc nhiều về nợ nước ngoài vì có thể vay trong quỹ tiết kiệm trong nước. Nhật có một dự trữ ngoại tệ cao, lên đến 20% PIB, đứng hàng thứ hai sau Trung Hoa.

Các phát biểu mang tính cách quốc gia cực đoan của Abe đi đúng vào tâm lý của dân chúng như việc muốn thay thế lời xin lỗi chánh thức của Nhật đối với Trung Hoa trước đây (do chánh phủ Xã Hội) bằng một phát biểu hướng về tương lai, như việc tìm cách ký một thoả ước hoà bình với Nga. Nhưng bên cạnh nước Nhật, cũng có một nước khác đang khích động tinh thần quốc gia. Đó là Trung Hoa, cũng vừa mới có một nhà lãnh đạo mới: Xi jinping. Ông này cũng muốn đưa dân chúng Trung Hoa đến một ước mộng Trung Hoa. Trong một chuyến công du ở miền Nam Trung Hoa, ông Xi Jinping đã cho biết "giấc m
ng này, có thể được coi như giấc mộng của một quốc gia hùng mạnh, và đối với các quân nhân, chính là giấc mộng một quân đội mạnh".

Giữa hai nước có tiềm năng kinh tế ngang ngửa nhau, một bên Trung Hoa có một nguồn nhân lực coi như vô tận, một bên Nhật bản với các đồng minh cũng là siêu cường kinh tế và hơn thế còn là siêu cường về quân sự, các phát biểu mang tính cách quốc gia cực đoan này có thể đưa tới một thảm hoạ trong một vùng mà quân phí không ngừng gia tăng và các khiêu khích tiếp nối nhau.

Nhữ Đình Hùng/tổng hợp/04.01.2012


  • Tham khảo:

-http://www.lematin.ch/monde/asie-oceanie/Le-Japon-veut-relancer-le-traite-de-paix-
avec-la-Russie/story/16398561
-http://www.20minutes.fr/ledirect/1069961/japon-shinzo-abe-elu-premier-ministre
-http://french.peopledaily.com.cn/International/8075014.html
-http://tempsreel.nouvelobs.com/monde/20121231.REU4009/shinzo-abe-veut-remplacer-
les-excuses-de-guerre-du-japon-de-1995.html
-http://www.economiematin.fr/les-experts/item/3005-japon-elections-shinzo-abe-parti-
democrate-liberal
-http://blog.mondediplo.net/2012-12-17-Le-Japon-a-l-heure-du-virage-nationaliste