Tổng Thống Syrie "động viên toàn-thể quốc gia"
để chiến đấu chống lại quân nổi dậy

Nhữ Đình Hùng

Vào ngày chủ nhật 06 tháng 1/2013, tổng thống Bachar Al Assad của Syrie đã xuất hiện lần đầu cho năm 2013 trước công chúng, sau nhiều tháng vắng bóng. Ông đã đưa ra lời kêu gọi 'động viên toàn-thể quốc gia' để chiến đấu chống lại quân nổi dậy mà ông coi là quân khủng-bố thuộc Al Qaïda.


Bachar El Assad trên màn ảnh truyền hình Syrie ngày 7.01.2013

Cuộc nổi dậy chống chánh-quyền của ông Al-Assad đã kéo dài từ 21 tháng qua, đã làm thiệt mạng hơn 60.000 người theo như loan báo của LHQ. Cuộc nổi dậy đã trở thành nội chiến giữa một bên là quân trung thành với chánh quyền Al Assad, bên kia là quân nổi dậy được sự hỗ trợ của nhiều nước và được nhiều nước coi là đại diện chánh đáng cho nhân dân nước Syrie.

Tổng thống Bachar Al Assad đã đến phát biểu ở Nhà Văn Hoá và Nghệ Thuật Damas, được một đám đông tụ họp chào đón bằng cách hô vang khẩu hiệu "bằng tấm lòng và bằng máu chúng tôi, chúng tôi sẽ hi sinh vì ông". Ông Al Assad đã phát biểu trong khoảng một tiếng đồng hồ, bị ngắt khoảng bằng những tràng pháo tay hoan hô và khi chào cử toạ khi chấm dứt bài diễn văn, nhiều người đã xô về phía ông để mong được tiếp xúc.

Trong bài diễn văn đầu tiên của năm 2013 sau bảy tháng vắng bóng, thái độ của ông Al Assad không thay đổi, đã đề nghị một giải pháp gồm nhiều điểm do chánh quyền của ông thực hiện. Cách đây bảy tháng,trong một phỏng vấn dành cho một đài truyền hình Nga, Al Assad đã hứa sẽ tiếp tục ở lại Syrie và chiến đấu cho tới chết nếu cần, nói rằng Syrie đang phải đối phó với một cuộc chiến thực sự lãnh đạo bởi nước ngoài và tự coi mình là thành lũy chống lại quân khủng bố!

Trong bài diễn văn ngày 06.01.2013, Al Assad nói "Chúng ta gặp nhau ở đây ngày hôm nay và đau thương đang đè nặng trên đất Syrie. Không có chỗ cho niềm vui khi mà an ninh và bình ổn vắng mặt trên những đường phố của đất nước chúng ta...Đất nước là của tất cả và chúng ta phải bảo vệ nó.." Al Assad nói rằng cuộc tranh chấp hiện nay không phải giữa chánh-quyền và những người đối lập nhưng 'giữa tổ quốc và những kẻ thù' mong muốn chia cắt nước Syrie. Ông cũng đưa ra lời kêu gọi đối thoại, cho biết nếu việc này chưa xảy ra không phải vì chánh-quyền thiếu thiện chí nhưng 'vì không tìm ra người đối tác'. Cho đến nay phe đối lập từ chối đối thoại với chánh quyền Damas khi nào ông Al Assad chưa ra đi!

Ông Assad cho biết không đối thoại với các băng đảng (gang) nhận lệnh của nước ngoài "chúng ta đối thoại với các bậc thầy, không với những tên nô lệ"..." những nước dính líu đến phải ngưng ngay các tài trợ vũ khí và những người võ trang phải chấm dứt các chiến dịch khủng bố, lực lượng chúng tôi sau đó sẽ ngưng ngay tức khắc các chiến dịch quân sự, nhưng duy trì quyền trả đũa...Chỉ trong những điều kiện đó, một hội nghị đối thoại quốc gia sẽ được mở ra với sự tham dự của mọi thành phần...và sự chuyển quyền sẽ được làm theo đúng các điều khoản của Hiến Pháp.

Theo một nguồn tin từ Liban, ông Assad muốn đưa ra một đề nghị giải quyết khủng hoảng cho phép ông được phép ứng cử tổng thống...Bài diễn văn của ông Al Assad đã bị ngắt quãng bằng những tràng pháo tay tán thưởng.

Trong những tuần lễ trước đây, đã có những vận động ráo riết về ngoại giao của đặc phái viên LHQ, Lakhdar Brahimi, nhằm thực hiện một kế hoạch ngưng bắn, việc thực hiện một chánh quyền toàn quyền và những cuộc bầu cử! Cũng đã có những cuộc gặp gỡ giữa Nga và Hoa Kỳ để thảo luận về tình hình Syrie. Trong khi đó, Arabie Saoudite và Ai Cập đã đưa ra lời kêu gọi một 'lối thoát chánh-trị' (hai nước này thân phe nổi dậy) còn Iran (thân chánh quyền Damas) sẽ sang Ai Cập vào ngày 09.01 này để tiếp xúc với ông Brahimi và tổng thống Ai Cập.

Ngay sau khi bài diễn văn của Al Assad được truyền đi, phe đối lập đã lập tức bác bỏ kế hoạch của Al Assad, coi rằng đề nghị này không đưa ra một kỳ hạn nào, rằng ông này muốn lựa chọn người đối thoại v
à tìm cách ở lại chức vụ. Walid al-Bouni, phát ngôn viên của liên hiệp đối lập cho biết phe đối lập mong muốn một giải pháp chánh-trị, nhưng ông al Assad phải ra đi. Ông này cũng nói là phe đối lập đã thiệt mất 60.000 tử đạo, họ không làm sự hi sinh này để giữ lại một chế độ tàn bạo.

Thành phần đối lập Huynh Đệ Hồi giáo nói rằng kế hoạch của Al Assad không có gì cả và coi Al Assad như hình phạm chiến tranh phải được xét xử. Phe tây phương coi đây là một sự 'gian dối' và tách rời thực tế. Liên Âu đòi hỏi Al Assad phải rút lui để có được một chuyển tiếp chánh trị.

Nhữ Đình Hùng/tổng hợp/07.01.2013