Pháp còn gặp nhiều khó khăn tại chiến trường Mali

Nhữ Đình Hùng

Tính cho đến hôm nay, 20.01.2013, chiến dịch Serval đã kéo dài mười ngày,với mục tiêu chận đứng cuộc tấn-công của quân hồi-giáo vào phiá nam Mali và thủ đô Bamako.


Quân đội Pháp hành quân diệt " khủng bố" ở bắc Bamako ( Mali)

Theo tổng trưởng quốc phòng Pháp, 2000 quân nhân Pháp đã có mặt ở Mali và số quân nhân được điều động cho chiến dịch sẽ lên tới 4000 người.Theo tổng trưởng ngoại giao Pháp,lực lượng Pháp và tây Phi Châu có thể lên trên số 5000 quân,các lực lượng tây Phi Châu đang trên đường đến Mali.Các quốc gia Âu Châu sẽ giúp việc huấn luyện lại các lực lượng Mali.Cho đến nay,dường như Pháp chưa có được sự hỗ trợ của các nước Âu Châu như mong đợi!
Jean Yves Le Drian
Vẫn theo Tổng trưởng quốc phòng Jean Yves Le Drian, mục tiêu cuộc can thiệp của Pháp là chinh phục lại toàn thể Mali."Người ta không thể để lại những ổ kháng cự". (chủ nhật 20.01.2013 trong phỏng vấn C' Politique trên France 5)...'Mục tiêu là làm thế nào mà Misma,lực lượng Phi Châu, trở thành tiếp chuyển cho việc can thiệp của chúng ta.Nếu cần, lực lượng này có thể kêu gọi sự hỗ trợ của lực lượng Pháp ở Tombouctou. Hiện phe đối lập bắt đầu nói đến sự đơn độc của Pháp và viễn tượng bị sa lầy.

Dành cho Courrier International, hai phóng-viên ngoại quốc đã đưa ra các phân tích:

Dân Mali ở Pháp ủng hộ Pháp giúp nước Mali chống bọn khủng bố " hồi giáo cuồng tín"


Dân Mali hoan hô nước Pháp !

*Phóng viên của nhật báo Tây-ban-nha ABC,Juan Pedro Quiñonero,đã đưa ra cảnh cáo về những hậu quả của việc Pháp đơn thân độc mã lâm trận trong một nước có tình hình tế nhị, "trong lúc này,đó là một bãi lầy chưa quá đẫm máu nhưng có hiểm tai trở thành một thảm họa với máu chảy nhiều, ở cả mọi phía, và có giá rất đắt trên cái nhìn kinh tế".
*Về phần Jean Philippe Sxhaffer,phóng viên của truyền thanh truyền hình Thụy Sĩ (RTS),ông này nhận định 'đây là một quyết-định có thể tóm tắt như sau : 'khi có đám cháy, người ta gởi lính chữa lửa đến, người ta không cần đợi tăng viện, đồng minh, triệu tập hội nghị quốc tế'.

Cũng trong ngày chủ nhật, trên điểm mạng thông tin của Mauritanie Sahara Media,Mokhtar Belmokhtar cho biết sẵn sàng thương thuyết với Pháp và Algérie với điều kiện họ phải chấm dứt oanh tạc ở bắc Mali.

Nhữ Đình Hùng/tổng hợp/20.01.2013