Tình hình Syre có những biến chuyển

Nhữ Đình Hùng

*Trong đêm thứ ba rạng ngày thứ tư 30.01, không quân Do Thái đã tấn công một đoàn 'công voa' di chuyển từ lãnh-thổ Syrie hướng sang Liban.Các nguồn tin báo chí Do Thái,để tránh việc kiểm duyệt đã viện dẫn những nguồn tin nước ngoài, cho biết đoàn 'công-voa' chở các vũ-khí tinh xảo gởi cho Hezbollah.
Truyền thông của Syrie cũng đã thừa nhận việc bị tấn-công trên lãnh thổ của mình, đây là một điều lạ trong khi đó Liban xác nhận có việc phi cơ lạ bay ngang lãnh thổ họ nhưng không có một tấn công nào trên lãnh thổ Liban.

Nguồn tin Syrie cho biết cuộc tấn công nhắm vào một 'trung tâm nghiên cứu quân sự' ở Jamraya, thuộc ngoại ô Damas, cách phủ tổng thống vài cây số. Việc không tập này làm hai người chết và năm người bị thương. Chế độ Syrie đã lên tiếng tố cáo các 'băng đảng khủng bố' (chữ để chỉ quân nổi dậy) đã chỉ điểm và hướng dẫn các phi cơ Do Thái. Trung tâm Jamraya bị ngờ là được dùng để chứa các vũ khí hoá học.


Do Thái dội bom trung tâm Jamraya gần Damas ( Syrie)

Trong khi đó,báo chí Do Thái nói đến việc tấn công một công-voa bị ngờ là có chở các vũ khí tinh xảo cho quân Hezbollah ở Liban gồm có các hoả tiễn phòng không loại SA-17. Từ nhiều ngày qua, Do Thái đã cảnh cáo việc chuyển giao vũ khí 'chiến lược' cho Hezbollah, điều có thể đưa Do Thái đến việc phải có các hành động quân sự dự phòng! Hezbollah là đồng minh của Syrie và là cánh tay quân sự của Iran.Việc tấn công của Do Thái được coi như là một hành vi nhằm 'dằn mặt' Iran!
Mặt khác, cho đến nay Do Thái có ưu thế về không quân nhưng thăng bằng quân sự sẽ bị nghiêng về Hezbollah nếu như nhóm này nhận được:


hoả tiễn phòng không SA-17 hoả tiễn Scud-B

- các hoả tiễn Scud có trang bị đầu đạn hoá học. Theo tin tức, Syrie có một dự trữ quan trọng.
- các hoả tiễn phòng không SA-17
- các hoả tiễn chống chiến hạm như Yakhont. Loại hoả tiễn này đã được Nga cung cấp cho Syrie trong năm 2011
- các hoả tiễn Scud-B và M-600 cho phép Hezbollah bắn sâu vào lãnh thổ Do Thái.

Sau việc Do Thái tấn công đoàn công voa, Syrie đã lên tiếng cho biết nước này dành quyền trả đũa. Qua lời Ali Abdel Karim Ali, đại sứ Syrie tại Beyrouth, nước Syrie dành quyền đáp ứng 'bất ngờ' đối với sự gây hấn của Do Thái. Trong khi đó, thứ trưởng ngoại giao Hossein Amir Abdollahian của Iran đã cảnh cáo 'sẽ có những hậu quả nghiêm trọng cho Tel Aviv' nhưng không cho biết rõ hơn. Đặc biệt là liên đoàn Ả Rập đã lên án việc Do Thái tấn công vào một nước Ả Rập,mặc dù Syrie bị liên đoàn ả rập 'treo giò'.
Phiá chánh quyền Do Thái đã không đưa ra một bình luận nào!

*Cùng lúc, Ahmed Moaz al Khatib đã tạo ra sự ngạc nhiên khi trên một bàn văn gởi lên trang Facebook của ông theo đó ông sẵn sàng đối thoại với các đại diện của chánh quyền. Khatib viết rằng để chứng tỏ thiện chi, ông sẵn sàng đối thoại với các đại diện của chế độ Syrie tại Caire, Tunisie hay ở Istanbul. Ông Khatib là thủ lãnh của Liên Hiệp Đối Lập nhưng điều phát biểu của ông đã bị một phần của đối lập chống lại. Khatib cho biết 'được biết nhờ truyền thông' là chế độ Syrie kêu gọi đối lập thảo luận, đã đưa ra điều kiện chính cho việc đối thoại là phải phóng thích 160.000 người bị bắt giữ trong khuôn khổ nổi dậy chống chế độ.
Hội Đồng Quốc Gia Syrie (CNS) đưa ra thông cáo nói phát biểu của ông Khatib không phản ảnh quan điểm của Liên Hiệp Đối Lập, đi ngược lại điều căn bản là không nói chuyện với một chế độ giết người.
Phe đối lập ôn hoà cho biết sẵn sàng nói chuyện với chế độ để áp dụng thoả hiệp Genève dự trù việc chuyển quyền ở Syrie. Cuộc nổi dậy ở Syrie tính đến nay đã 22 tháng.
Al Khatib
Điều tuyên bố của Al Khatib cho thấy việc e ngại bị sa lầy trong cuộc chiến vì thái độ lưng chừng của Tây Phương và ý thức rằng Syrie đang bị tàn phá và giải pháp quân sự không thể một mình đem lại được tự do.Trong khi đó, Tây phương không giúp đỡ gì nếu phe nổi dậy không chứng tỏ được họ khống chế nổi những phe hồi giáo. Quân lực Syrie tự do không có được các viện trợ hứa hẹn và Khatib còn đi đến chỗ coi là bị 'phong toả'.

Tình hình ở Syrie vẫn còn bế tắc vì một lần nữa,phe đối lập lại đòi Bachar al Assad và các rường cột phải ra đi trong một cuộc gặp gỡ ở Caire trong ngày 31.01.2013. Nhưng,trước mắt,sự thống nhất của đối lập chỉ là mặt ngoài...

Nhữ Đình Hùng:tổng hợp/31.01.2013
Tham khảo:Le Figaro,Le Point,l'Express,Operationspaix.net....