Các nhóm Quyết tử thánh chiến Hồi giáo ở Pháp

Nhữ Đình Hùng

Trong buổi sáng thứ ba 05.02.2013, Nha trung-ương tình-báo quốc-nội Pháp (DCRI) đã mở cuộc hành quân ở nhiều nơi trong vùng Ile de France, đặc biệt trong vùng l'Haÿ-les-Roses (Val de Marne). Đã có bốn người bị xét hỏi, trong số có ba người Pháp gốc Congo và một người Mali. Cuộc hành-quân cảnh-sát này nằm trong khuôn khổ cuộc điều tra về đường dây đưa người Pháp đi chiến đấu cạnh quân hồi giáo ở Sahel!
Manuel Valls
Tổng-trưởng nội-vụ Manuel Valls
nhấn mạnh rằng hiện có một nhóm người Pháp có mặt cạnh các nhóm hồi-giáo ở Mali, nơi mà lực lượng quân sự Pháp đang chiến-đấu, và hàng chục người khác ở Syrie. Ông Valls cũng nói việc này có được là do một cuộc điều tra lâu dài. Vẫn theo ông Valls, có hàng chục người Pháp hay người cư trú ở Pháp đã đi theo quân nổi loạn ở Syrie 'thường là những nhóm do Al Qaïda kiểm soát...Cũng có vài người muốn đến Sahel...Có thể đã có một nhóm người Pháp ở Sahel !'

Theo nguồn tin của cảnh sát và tư-pháp, mảng lưới vừa tung ra là nhờ việc điều tra của Marc Trévidic, một thẩm phán chống khủng-bố. Một người Pháp gốc Congo, Cédric Lobo, đã bị bắt giữ ở Niamey (Niger) vì muốn mua một xe 4x4 với bằng lái xe giả. Điều tra cho thấy ông này định đi Tombouctou (Mali) để gia nhập hàng ngũ Aqmi.Lobo là một 'hoạt náo viên' xã-hội (animateur social) ở Asnières (Hauts-de-Seine). Chánh quyền Niger đã trục xuất ông này về Pháp, bị truy tố và tống giam.

Ông Marc Trévidic là một thẩm phán chống khủng bố. Ông đã từng đưa ra những cảnh cáo về nguy cơ 'djihadhiste' tại Pháp.

*Sơ lược về ông toà Marc Trévidic.
Marc Trévidic
Sinh năm 1965, ông Marc Trévidic là một thẩm phán. Cha ông là người breton, còn mẹ ông là người basque. Sau khi tốt nghiệp trường thẩm phán, ông đã khởi đầu công vụ bằng chức dự thẩm ở Somme, làm thụ ủy chưởng lý ở Nantes rồi Paris, sau đó về cực chống khủng bố. Năm 2003, ông làm dự thẩm ở Nanterre và nhập trở lại cực chống khủng bố của toà thượng thẩm Paris năm 2008.
Ông đã thụ lý nhiều vụ án quan trọng như:
-vụ khủng bố đường Copernic
-vụ khủng-bố 08 tháng năm ở Karachi
-vụ giết các tu sĩ ở Tibhirine (Algérie)

*Các nhận định của Marc Trévidic về 'djihadiste' người Pháp.

Theo ông,việc những ngưởi hồi giáo Mali mở rộng hoạt động đã trở thành một 'luồng cuốn hút' đối với một số 'djihadhiste' ở Pháp.Tuy nhiên, kể từ khi bắt đầu chiến dịch Serval, có những người bị theo dõi đã trở nên thận trọng. Đã có từ ba đến bốn hồ sơ được mở ra đối với những cá nhân bị tình nghi dính líu đến các tổ 'chiến-đấu-quân' tại Pháp. Tuy nhiên, hiểm tai không phải trong thời gian ngắn nhưng ở 'trung hạn'.
Ông Trévidic cũng nói đến việc có khoảng 50 người Pháp ở Syrie, đã tạo ra một tình-thế phức-tạp vì họ nằm trong đám chống đối lại chế độ của Bachar al-Assad, người mà nước Pháp đòi hỏi phải ra đi. Vì thế, nước Pháp ở trong tình trạng 'đồng lõa' với họ!

Ông Trévidic cũng cho rằng hoạt động chống khủng bố của Pháp đã không đáp ứng với sự biến chuyển tình thế hiện nay. Khuôn mặt mới của 'djihad' ngày nay mang tính cách cá nhân và hòa tan, trong khi việc chống khủng bố ở Pháp rất tập trung vì thế không thích ứng với việc thâm nhập các nhóm phân tán trên diện-địa. Ở Pháp, theo Trévidic, cuộc chiến chống khủng bố được xây dựng trên việc chống các nhóm khủng bố quốc tế có tổ chức chặt chẽ, có chi nhánh ở khắp mọi nơi. Ngày nay,người ta phải chống lại các nhóm nhỏ hơn và yếu hơn nhiều, không thể mở các cuộc khủng bố có tầm mức lớn, nhưng ngược lại, rất khó tìm ra. Pháp hiện nay chưa có tổ chức thích ứng cho các tiến triển này! Trévidic gọi đây là tình trạng 'thánh-chiến cá-nhân'.
Mohamed Merah
Việc Mohamed Merah giết bảy người vào tháng ba 2012 ở Toulouse và Montauban đã làm chấn-động cả nước. Merah, quốc tịch Pháp, nhận là thuộc nhóm Al Qaïda, đã từng du hành ở Afghanistan vào cuối 2011, từng bị DCRI thẩm vấn nhưng đã không chú tâm lắm. Sau vụ Merah, DCRI đã thay đổi thái độ, thay vì theo dõi đã cho bắt ngay những người tình nghi theo các khoá huấn luyện ở nước ngoài. Nhưng, các trại huấn luyện của djihadiste thường xuyên đổi chỗ, ngoài ra, làm thế nào phân biệt một người dân Mali về thăm nhà với một người Mali về để được huấn luyện?

Nhữ Đình Hùng/06.02.2013

  • Tham khảo:

-http://www.huffingtonpost.fr/daniel-soulez-lariviere/marc-trevidic-jusqu-ou-peut-
aller-un-juge_b_2511621.html
-http://oumma.com/15614/juge-antiterrotiste-marc-trevidic-convaincu-mohamed-me
-http://www.rfi.fr/afrique/20130124-maliterrorisme-marc-trevidic-plus-on-combat
-ennemi-plus-ennemi-envie-repliquer-nous
-http://www.afriquinfos.com/articles/2013/1/24/france-juge-antiterroriste-marc-trevidic
-garde-contre-djihad-individuel-216722.asp