Những ngày cuối trong trách-vụ Giáo-Hoàng của Benoît XVI

Nhữ Đình Hùng

Giáo-Hoàng Benoît XVI chỉ còn ở trong trách-vụ Giáo-Hoàng cho đến hết ngày thứ năm 28.02.Cuộc gặp gỡ sau cùng của Ngài với các giáo dân dự trù vào ngày thứ tư.

Vào ngày cuối trong trách-vụ Giáo-Hoàng,Benoît XVI sẽ gặp gỡ các vị Hồng Y trước khi đáp trực thăng vào buổi chiều để đến Castel Gondolfo, nơi ở mùa hè của Giáo Hoàng, trong vùng nam Rome. Ở đây,Ngài sẽ chào lần cuối các giáo dân và chánh-quyền địa phương. Khi chấm dứt công việc trong ngày hôm đó, một ngày như thường ngày,Ngài sẽ không còn là Giáo Hoàng nữa. Trách vụ Giáo Hoàng được để trống, trong khi chờ đợi hội đồng Hồng Y bầu lên một Giáo Hoàng mới.Ngài dự trù sống một cách kín đáo ở đây cho tới cuối tháng tư đầu tháng năm, sau đó sẽ ở trong một tu-viện trong vòng đai Vatican.

Kể từ 7 thế kỷ qua,nay mới có một Giáo-Hoàng từ chức, đưa đến việc có một Giáo Hoàng mới khi Giáo Hoàng cũ vẫn còn sống. Nếu vị Giáo Hoàng mới tiếp nối đường lối của vị Giáo Hoàng cũ, hẳn nhiên là không có gì đáng suy nghĩ, nhưng nếu vị Giáo Hoàng mới có những đường lối khác hẳn, thậm chí đi ngược lại với đường lối của người tiền nhiệm, điều gì sẽ xảy ra?

Hội đồng Hồng Y gồm 117 vị sẽ được triệu tập (hạn tuổi chót cho Hồng Y để tham dự là 80 tuổi) để tuyển chọn một Giáo Hoàng. Ngay từ thứ sáu 01 tháng ba, các Hồng Y sẽ phải họp để tìm thấy các ưu tiên của Giáo Hội trước các thách đố gặp phải trong xã hội đương thời như những phong trào phản đối,về vấn đề hôn nhân đồng giới tính, vai trò của phụ nữ trong Giáo Hội...), sau đó là việc tuyển chọn các Hồng Y có thể trở thành Giáo Hoàng.

Việc bầu Giáo Hoàng lần này sẽ được cử hành nhanh chóng, Đức Giáo Hoàng Benoît XVI đã ra một chỉ dụ về việc này . Các Hồng Y sẽ 'cách ly' với thế giới bên ngoài trong khi bầu vị tân Giáo Hoàng, mỗi ngày sẽ họp tại Chapelle Sixtine dể bầu vị tân Giáo Hoàng,việc bầu được tiếp diễn cho đến khi có được hai phần ba phiếu bầu cho một người. Ngay sau khi có kết quả, một làn khói trắng sẽ được thoát đi từ Vatican, vị tân Giáo Hoàng sẽ xuất hiện ở bao-lơn hướng về công trường thánh Pierre sau khi khẩu hiệu bằng tiếng la tinh được đọc 'Habemus Papam' (Chúng ta đã có Giáo Hoàng).

* Nếu như lý do chánh thức về việc từ nhiệm của Giáo Hoàng Bénoît XVI là lý do sức khoẻ, nhiều tin tức khác nói đến một hệ thống đồng tính luyến ái tại ngay Toà Thánh. Trước đó, báo chí Ý đại lợi đã cho in những tài liệu của Toà Thánh bị thất thoát trong vụ được gọi là Vatileaks. Nhiều việc bị phơi bày như tranh chấp giữa nhóm này với nhóm khác,những tranh chấp cá nhân,những tai tiếng tài chánh và tình dục. Đó chỉ là một phần nhỏ trong điều mà Giáo Hoàng gọi là 'dơ bẩn' của Giáo Hội.

Giáo Hoàng đã cử ba vị Hồng Y nghỉ hưu, Julian Herranz (người Tây-ban-nha), Josef Tomko (người Tiệp Khắc) và Salvatore De Giorgi (người Ý-đại-lợi) mở cuộc điều tra về việc thất thoát tài liệu mật này. Theo báo Stampa, lúc 10 giờ ngày thứ hai 25.02, Giáo Hoàng Benoît XVI đã tiếp ba vị Hồng Y trên để nghe báo cáo về việc điều tra . Thực ra, vào ngày 09.10.2012, ba vị Hồng Y đã trình lên Giáo Hoàng phúc trình dày 600 trang kể hết các thú nhận, các cáo buộc về đời sống kín ở Vatican!

Phát ngôn viên Toà Thánh cho biết Giáo Hoàng sẽ chuyển tài liệu này đến riêng cho vị tân Giáo Hoàng. Theo tin của báo chí Ý,trong tài liệu có nói đến một hệ thống đồng tính luyến ái trong hàng giáo phẩm, những chỗ gặp gỡ và kể cả việc một số các trưởng giáo (prélat) bị làm săng-ta về việc này! Theo nhật báo La Republica, Giáo Hoàng Benoît XVI ý thức được sự bất lực của mình, đã có một nỗ lực làm thay đỗi tình thế bằng cách từ nhiệm, như thế,vị tân Giáo Hoàng sẽ được dễ dàng trong việc cải tổ. Mặc khác, sau khi từ nhiệm,Giáo Hoàng Benoît XVI vẫn giữ danh xưng Benoît XVI và trở thàng Giáo Hoàng danh dự. Đúng như Ngài nói, Ngài vẫn tiếp tục phục vụ cho Giáo Hội (Ở VN,dưới thời quân chủ,đây là hình thức Thái Thượng Hoàng). Như thế, việc từ nhiệm của Giáo Hoàng có lẽ có tính cách chánh trị nhiều hơn là vì sức khoẻ!

Trong bài thuyết giảng về Mùa Chay, Giáo Hoàng đã nói đến việc 'bộ mặt Giáo Hội bị hủy hoại,tôi nghĩ đến lỗi chống lại sự thống nhất của Giáo Hội,đến sự chia rẻ trong hàng giáo phẩm'. Trong bài kinh thường nhật (Angélus) vừa qua,Giáo Hoàng Benoît XVI đã kêu gọi Giáo Hội 'đổi mới trong tinh thần...từ bỏ sự ích-kỷ và biến Thượng Đế thành công cụ cho sự thành công,cho của cải vật chất,cho quyền lực'.

Hàng giáo phẩm cao cấp quả đã tạo cho Giáo Hoàng Benoît XVI một số vấn đề,chẳng hạn như Hồng Y Keith O'Brien của Anh Quốc. Ngày thứ sáu vừa qua, 22.02.2013,ông này nói rằng các linh mục thiên-chúa-giáo phải có thể có vợ và có con .Hồng Y O'Brien cũng vừa mới đệ đơn từ chức vì bị 3 vị linh mục thưa ông có những « cử chỉ sai quấy » cách đây 33 năm đối với họ. Ở Hoa Kỳ, Hồng Y nhiều uy tín ở Los Angeles là Roger Mahony cũng phải đương đầu với những vấn nạn tương tự

Trong số 117 các Hồng Y được triệu tập để bầu tân Giáo Hoàng, có một nửa là Âu Châu, một phần tư là người Ý. 19 vị thuộc Nam Mỹ, 14 vị ở Bắc Mỹ, 11 ở Phi Châu,một số tương đương ở Á Châu và chỉ có 1 vị thuộc châu Đại dương.


Hồng Y Ouellet     -   H
ồng Y Angelo Scola   -  Hồng Y Bergolio

Hồng Y Marc Ouellet được coi như có nhiều hi vọng được bầu. Ông là Tổng Giám Mục ở Québec,nói thông thạo 6 sinh ngữ . Hồng Y Angelo Scola là người sáng giá,Tổng Giám Mục ở Milan. Các Hồng Y Phi Châu có thể được bầu là Francis Arinze (Nigeria), John Onaiyekan,cũng của Nigeria.Hồng Y Ba Tây Jorge Mario Bergolio,Tổng Giám Mục ở Buenos Aires, Hồng Y Leonardo Sandri (Á Căn Đình), cũng là những Hồng Y có thể được chọn. Các Hồng Y Albert Malcolm Ranjth của Sri Lanka, Christophe Schönborn (Áo), Timothy Dolan (Mỹ).

Nhữ Đình Hùng/tổng hợp/26.02.2012
Nguồn:báo chí Pháp.