Những vận động giải quyết cuộc khủng hoảng Syrie

Nhữ Đình Hùng

Theo tin camerounevoice.com ngày 08.03.2013, thủ lãnh của phái bộ quốc gia điều hợp đối lập ở Syrie, Haytham Manna, vừa loan báo việc thành-lập một liên-hiệp mang tên 'liên-hiệp dân-chủ dân-sự'.

Haytham Manna Al Khatib

Manna cho biết thường xuyên tiếp xúc với Al Khatib(thủ lãnh phe đối-lập vũ-trang ASL) dù có những dị biệt với ông này. Manna cho biết các thành viên của liên hiệp sẽ gặp ngoại trưởng Nga vào 11 tháng ba: ngày 14 và 15 tháng ba sẽ gặp các thành viên của Hội Đồng Bảo An và ngày 18 sẽ gặp ngoại trưởng Mỹ Kerry tai Washington. Các cuộc gặp gỡ ở Moscou và Washington nhằm thông báo cho các nước này những đề nghị của 'liên hiệp dân-chủ dân-sự' về việc đối thoại và chuyển tiếp trong tương lai. Manna đã cáo buộc việc tàn phá Syrie bằng các hành động quân sự :" chúng tôi biện giải cho việc đối thoại.Chiến tranh sẽ không mang lại gì cho việc này và người ta vừa thấy các cuộc tấn công võ trang đã thất bại ở Alep và ở Dair al Zour như thế nào. Những cuộc tấn công này đã do các dân quân vũ trang, những dân quân đã reo rắc sự kinh-hoàng trong khối dân chúng khiến họ nghĩ rằng đối lập không biết gì ngoài giết chóc và phá hoại".
Brahimi
Mannah cho biết thiên về kế hoạch của Brahimi
, tin rằng kế hoạch này đủ để làm gần các cách nhìn không những giữa những người Syrie mà còn cả ở những phe phái hiện diện trên bình diện quốc-tế.
Trước đó, theo tin L'Orient Le Jour ngày 07.03, tổng thống Al Assad đã ca ngợi vị thế của đối-lập Thổ Nhĩ Kỳ về tình hình Syrie. Theo một thông cáo của phủ tổng thống Syrie, phe đối lập Thổ Nhĩ Kỳ đã chỉ trích việc chánh quyền Thổ hỗ trợ cho quân nổi dậy chống lại lực lượng của Damas. Thông cáo được đưa ra sau cuộc gặp gỡ giữa tổng thống Bachar al Assad với một phái đoàn của đảng cộng hoà nhân dân (parti républicain du peuple) đảng đối lập chính ở Thổ Nhĩ Kỳ. Theo thông cáo này, phái đoàn đảng đối lập của Thổ đã cho biết 'việc nhân dân Thổ từ chối can thiệp vào các vấn-đề nội-bộ của Syrie và mối quan tâm về liên lạc láng giềng tốt, mối lo ngại về việc có những nguy cơ phản chấn đặc biệt ở Thổ Nhĩ Kỳ và nói chung ở các quốc gia trong vùng'. Trong ngày thứ năm, Damas đã đòi cộng-đồng quốc-tế lên án các 'dính dấp' của Ankara trong cuộc tranh chấp ở Syrie.
Erdogan
Để trả lời các chỉ trích của Damas, thủ tướng Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ, trong một chương trình truyền hình, đã châm biếm :"Có phải Assad đã ta thán về việc Thổ đã chấp nhận trên 200.000 người tị nạn Syrie?". Chánh quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã hổ trợ các quân nổi dậy chống chánh quyền Damas, các căn cứ của CNS và ASL đều nằm ở Thổ và nhất là Thổ đòi hỏi Bachar al Assad phải ra đi! Cũng trong buổi truyền hình này, Erdogan đã chỉ trích phe đối lập ở Thổ: "Tại sao đảng đối lập chính lại gởi ba dân biểu đi gặp nhà độc tài, tên bạo chúa? Đâu là mục tiêu muốn đạt đến của đảng này?

Trong ngày 07.03, Liên hiệp quốc gia đối lập ở Syrie (CNS) đã ra thông cáo cảm ơn Liên Đoàn Ả Rập về việc Liên Đoàn đã dành ghế đại biểu của Syrie tại Liên đoàn cho phe đối lập. Vẫn theo thông cáo, việc này sẽ làm cô lập chế độ Bachar al Assad trên trường chánh trị ả rập, vùng và quốc tế, giúp cho việc xây dựng một cơ cấu chánh trị mới và cho việc xây dựng một xã hội dân chủ trong đó các quyền bình đẳng sẽ được bảo đảm cho mọi công dân'. Việc dành ghế của Syrie cho CNS không được Algérie, Irak và Liban tán đồng, thậm chí ngoại trưởng Liban, Mansour, còn yêu cầu cho Syrie lấy lại ghế đại diện và tham dự trở lại sinh hoạt trong liên đoàn ả rập!
Ngoài ra, Liên Đoàn cũng dành cho các thành viên của liên đoàn quyền tự do viện trợ quân sự cho quân nổi dậy Syrie. Đề nghị này,trong cách nói ngoại giao, có nghĩa là không buộc phải viện trợ vũ khí cho quân nổi dậy.
Như thế, người ta thấy giữa "Liên hiệp quốc gia đối lập ở Syrie" và "Liên hiệp dân chủ dân sự" đang có một tranh dành ảnh hưởng gay gắt. Trong khi tổ chức đầu có sự ủng hộ của Arabie Saoudite, Ai Cập và nhất là Qatar, tổ chức sau có sự ủng hộ của Algérie, Irak và Liban.
Alexander Loukachevitch
Phát ngôn viên bộ ngoại giao Nga, Alexander Loukachevitch, ngày 06.03 đã bày tò sự quan ngại về việc các nước tây phương muốn, nhất là Anh và Mỹ, cung cấp vũ khí cho các nhóm đối lập ở Syrie: "chúng tôi nghĩ rằng mọi toan tính cung cấp viện trợ quân-sự và tài-chánh cho các nhóm đối lập ở Syrie là nguy hiểm và đi ngược lại các nỗ lực nhằm tìm kiếm một giải pháp chánh trị cho cuộc khủng hoảng Syrie". Trong ngày 07.03, thứ trưởng ngoại giao Nga Bogdanov, thứ trưởng ngoại giao Mỹ Burns, và đặc sứ LHQ Brahimi đã gặp nhau ở Londres để bàn về Syrie, bên lề cuộc họp các nước bạn của Yémen.
Ngày trước đó, 05.03, bộ ngoại giao Nga cũng đã lên tiếng cảnh cáo việc cuộc khủng hoảng Syrie đang bị 'quốc tế hoá' và lan sang các quốc gia trong vùng, qua việc một nhóm vũ trang, có lẽ người Syrie, đã phục kích ngay trên lãnh thổ Irak, một toán lính Syrie và Irak, làm thiệt mạng 48 lính Syrie và 9 người lính Irak, nhiều binh sĩ khác bị thương. Phát ngôn viên bộ ngoại giao Loukachevich nói "Thật nguy hiểm để thấy các quân khủng bố hoạt động ngày càng tự do trong không gian xuyên biên giới!"

Ngoại trưởng Nga Sergueï Lavrov và ngoại trưởng Anh William Hague sẽ gặp nhau ngày 13 tháng 03 để thảo luận về tình hình Syrie,Afghanistan và các vấn đề liên quan đến an ninh thế giới. Trong ngày 07.03, Anh đã tuyên bố sẵn sàng cung cấp viện trợ quân sự không gây chết người cho đối lập Syrie!

Nhữ Đình Hùng/tổng hợp/08.03.2013

Nguồn:
- camerounevoice.com: Syrie. Une nouvelle coalition d'opposition est née/08.03.2013
-http://www.lorientlejour.com/category/Derni%C3%A8res+Infos/article/804134/Syrie%3A_
Assad_salue_la_position_de_lopposition_turque_sur_le_conflit.html
- http://www.operationspaix.net/33345-details-actualite-syrie-la-coalition-nationale-
de-lopposition-syrienne-remercie-la-ligue-arabe.html