Tổng-thống Venezuela, Hugo Chavez, đã từ trần !

Nhữ đình Hùng

TT Hugo Chavez
Tổng-thống Hugo Chavez, 58 tuổi, đã từ trần ngày thứ ba 05.03 tại Caracas, vào lúc 16g23, sau một thời gian dài điều trị bệnh ung-thư được chẩn-đoán vào tháng sáu năm 2011.


Ông này đã cầm quyền liên tục tại Vénézuéla trong suốt 14 năm qua. Ông vừa được bầu lại vào chức vụ tổng thống thêm một nhiệm kỳ nữa nhưng chưa tuyên thệ nhậm chức, điều này sẽ khiến phải mở ra một cuộc tuyển cử tổng thống mới trong thời hạn một tháng. Nếu như cái chết của ông Chavez đến sau khi ông tuyên thệ nhậm chức, phó tổng thống sẽ tiếp nối nhiệm kỳ của ông. Cái chết của ông liệu sẽ mở ra một khúc quanh trong việc xây dựng dân chủ ở Vénézuéla hay sẽ mở ra một trang sử hỗn loạn?
Nicolas Maduro
Tin ông Hugo Chavez qua đời đã được chính phó tổng thống Nicolas Maduro loan báo trên đài truyền hình. Ông Maduro cũng nói thêm "tất cả lực lượng quân sự và cảnh sát quốc-gia đang được dàn trải trong lúc này để bảo vệ nhân dân và bảo vệ hoà bình".

Ông Nicolas Maduro, 50 tuổi, là phó tổng thống và là người thừa kế chánh trị chỉ định của ông Hugo Chavez. Ông Chavez đã luôn luôn thắng cử kể từ năm 1999. Vào ngày 07.10.2012 ông Chavez đã một lần nữa tái đắc cử cho một nhiệm kỳ mới sáu năm nhưng đã từ trần trong khi còn tiếp tục nhiệm vụ của nhiệm kỳ cũ.
Elias Jaua
Tổng-trưởng ngoại-giao Vénézuéla Elias Jaua loan báo trên đài truyền hình Telesur là theo như chỉ thị của cố tổng thống Hugo Chavez, một cuộc tuyển cử tổng-thống trước kỳ hạn trong vòng 30 ngày tới và phó tổng thống Nicolas Maduro sẽ xử lý thường vụ chức vụ tổng thống từ nay cho đến khi bầu cử: "Giờ đây đang có một khoảng trống quyền lực tuyệt đối ( của chức-vụ tổng-thống), phó tổng-thống sẽ đảm nhiệm chức vụ tổng-thống và một cuộc bầu cử tổng thống sẽ được thực-hiện trong 30 ngày sắp tới. Đó là ủy mệnh của vị tư lệnh, tổng thống Hugo Chavez".

Kể từ ngày thứ tư, di hài ông Hugo Chavez được đưa từ bệnh viện quân sự đến quàn tại Học Viện Quân Sự Caracas, lộ trình di chuyển không được thông báo, việc an táng diễn ra trong ngày thứ sáu và Vénézuéla dành cho cố tổng thống Hugo Chavez bảy ngày quốc tang.


Di quan va an táng ngày 6.03.2013

Các cuộc thăm viếng, truy niệm diễn ra ở Học Viện Quân Sự trong các ngày thứ tư, thứ năm và thứ sáu, và vào lúc 10 giờ ngày thứ sáu khởi sự lễ di quan và an táng. Tổng trưởng ngoại giao Elias Jaua không nói rõ ông Chavez sẽ được an-táng ở đâu.
Ông Hugo Chavez trong thời gian qua đã sang Cuba để điều trị bịnh ung thư, đã chịu bốn cuộc giải phẫu từ tháng sáu 2011 cho đến nay, nhưng tình-hình không khả quan, ngày 18 tháng hai ông đột ngột trở về Vénézuéla và các tin tức được giữ kín từ đó. Phe đối lập đòi hỏi phải có những tin tức rõ ràng về tình hình sức khỏe của ông nhưng chánh quyền cho biết ông Hugo tiếp tục điều khiển việc nước!
Henrique Capriles
Ông Nicolas Maduro, phó tổng thống, sẽ trở thành ứng cử viên của đảng xã-hội để ra tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống trước kỳ hạn, trong 30 ngày tới theo như Hiến Pháp. Đối thủ của ông có thể là ông Henrique Capriles, 40 tuổi, người đã thất bại trước ông Hugo Chavez trong cuộc bầu tổng thống vào ngày 07 tháng 10.2012.


Cho đến nay,ông Maduro chưa có được một hào quang như ông Hugo Chavez. Vị cố tổng thống của Vénézuéla là một vị lãnh tụ có sức thu hút, tích cực hoạt động, được đa số dân chúng ủng hộ. Chavez tự coi như là người thừa kế sự nghiệp chánh trị của Fidel Castro, thường lên tiếng đả kích Mỹ dù vẫn bán dầu hoả cho Mỹ, hơn thế được thế giới biết đến nhờ việc ông ủng hộ những nhà độc tài trong cuộc nổi dậy "muà xuân ả rập" như Ben Ali, Moubarak và nhất là Kadhafi! Sau cái chết của ông, Ahmadinejah của Iran, Bachar al-Assad của Syrie hẳn đã mất đi một người ủng hộ nhiệt tình!

Do việc thân cận với Cuba, nước này đã dành cho cố tổng thống Hugo Chavez ba ngày quốc tang : "Chavez cũng là một người Cuba vì đã cảm nhận trong xương thịt những khó khăn, những vấn đề của chúng ta và đã làm tất cả những gì có thể với một sự hào phóng cực kỳ.."

Về phản ứng quốc tế, Pháp với François Hollande đã ca ngợi "một vị nguyên thủ quốc gia đã có một dấu vết sâu đậm trong lịch sử đất nước ông" và mặc dù không phải mọi người chia xẻ cách nhìn của ông này, "ông ta có một quyết tâm không chối được trong việc tranh đấu cho công lý phát triển ".

Các đồng minh của Hugo Chavez ca ngợi ông này là 'một nhân vật ngoại hạng' và cái chết của của ông là một tổn hại to lớn. Tổng thống Evo Morales của Bolivie nói là đã "rụng rời trước cái chết của người anh em Hugo Chavez" và sẽ sang Vénézuéla trong vòng vài giờ nữa.

Rafael Correa, bằng một giọng nói xúc động bày tỏ "điều không thể ngờ vực là cả thế giới sẽ thừa nhận sự to lớn của một nhân vật ngoại hạng, can đảm, đầy tình yêu và sự anh dũng". Chánh quyền Nicaragua ca ngợi 'những người đặc biệt và tuyệt vời như Hugo Chavez sẽ chẳng bao giờ chết". Chánh quyền Brésil nói đến một tổn thất không sửa chữa được.

Tổng thống Mỹ Obama, không nhắc đến tên Hugo Chavez, chỉ nói đến việc Hoa Kỳ tiếp tục h
trợ nhân dân Vénézuéla sau cái chết của nhà lãnh đạo nước họ và ước mong có một 'bang giao xây dựng' với các nhà lãnh đạo kế tục...Hoa Kỳ tiếp tục h trợ các chánh sách ủng hộ cho các nguyên tắc dân chủ, Nhà Nước pháp-trị và sự tôn trọng nhân quyền.

Tại LHQ,Ban Ki Moon đã ca ngợi Hugo Chavez như người đã đáp ứng lại nguyện vọng và sự thách đố của những thành phần yếu kém nhất trong nước ông.

Sau cái chết của Hugo Chavez, điều người ta e ngại không phải chỉ là những rối loạn tại Vénézuela mà còn cả ở khu vực châu Mỹ la tinh.

Nhữ Đình Hùng/tổng hợp/06.03.2013
Nguồn : tin báo chí Pháp.